Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm hiểu về chính sách lương KPI

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách lương KPI cho nhân viên, vậy chính sách lương KPI cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu: 

KPI là gì?

KPI theo tiếng anh là Key Performance Indicator nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc, đây là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỉ lệ, chỉ tiêu định lượng nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân.  Thông thường mỗi chức danh sẽ có một bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tuần, hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số đánh giá hiệu quả của chức danh đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, doanh nghiệp sẽ có chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân. 

>>>Xem thêm: Cách tính lương Gross và lương NET để không bị thiệt!

KPI là gì

Phân loại KPI?

Có rất nhiều KPI khác nhau nhưng tóm gọn thì nó được chia thành 2 loại như sau: - KPI được gắng với các mục tiêu mang tính chiến lược. Các mục tiêu mang tính chiến lược thường là tiền, profit, market share, nó sẽ tác động trực tiếp đên sự sống còn của doanh nghiệp.  VD: KPI chiến lược là phải đạt doanh số 10 tỷ/tháng và mỗi năm là 120 tỷ, không đạt được mục tiêu đó thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, nhà đầu tư sẽ rút vốn, và phải cắt giảm nhân sự. - KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiên thuật. Các chiến thuật là những hoạt động nhỏ nhằm giúp doanh nghiệp đến được gần hơn với việc đạt mục tiêu chiến lược. VD: Social KPI mỗi tháng cần phải đạt được là 100.000 engagements, tuy nhiên số engagements này dù có đạt được cũng không đảm bảo sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được doanh số. Nhưng các KPI này là một chỉ số mang tính đo lường sự phát triển và hiệu quả của các chiến thuật đang được thực thi và đồng thời bản thân các KPI này phải có liên kết trực tiếp tác động đến việc đạt mục tiêu chiến lược ra sao. VD: Nhiều engagements --> nhiều comments, inbox --> nhiều người tìm hiểu về dịch vụ --> nhiều khả năng bán được hàng hơn --> doanh thu tăng. 

chính sách lương KPI

Các yêu cầu đối với KPI: - Tất cả chỉ tiêu KPI của cá nhân phải hướng tới mục tiêu của bộ phận, các chỉ tiêu KPI của bộ phận phải hướng đến mục tiêu KPI của công ty. Khi đó lương kỹ sư xây dựng hay các ngành nghề khi đạt đủ KPI mà công việc đề ra sẽ được hưởng mức lương mong muốn. - Phải lượng hóa được tất cả các chỉ tiêu KPI đã giao - Đối với các chỉ tiêu định tính, cần lượng hóa các chỉ tiêu định tính bằng những phương pháp khác nhau và có thể cho điểm từ 0 đến 100, sau đó áp dụng phương pháp trừ lùi cho mỗi sự sai sót, vi phạm nhất định. - Một đối tượng được giao KPI nhiều chỉ tiêu vì vậy cần phải có các tỷ trọng cho tất cả các chỉ tiêu. - Tất cả các chỉ tiêu KPI phải kèm theo thời hạn hoàn thành hoặc mốc đánh giá theo tháng, quý, năm. - Tất cả các chỉ tiêu KPI phải kèm theo hệ thống đo lường, các ngưỡng tối thiểu mục tiêu và công thức tính mức độ hoàn thành.  - Cần có công thức tính sẵn việc hoàn thành KPI và công khai các công thức này để nhân viên có thể tự xác định được mức độ hoàn thành KPI của mình.

Trong quá trình quản lý nhân sự - tiền lương, việc áp dụng KPI cho mục này sẽ giúp cho quy trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp được rõ ràng hơn, công thức tính chỉ số KPI về tiền lương được thể hiện cụ thể như sau:

1. Mức thu nhập trung bình: - Mức thu nhập trung bình = Tổng thu nhập/Tổng nhân viên Khi xem xét mức thu nhập trung bình của toàn bộ doanh nghiệp, điều này giúp bạn nhận thấy được mức thu nhập trung bình của doanh nghiệp mình đã phù hợp hay chưa với mức trung bình của toàn ngành hay các đối thủ cạnh tranh khác từ đó tra cứu lương cho bản thân hiệu quả nhất. 2. Mức thu nhập giờ công trung bình: - Mức thu nhập giờ công trung bình = thu nhập trung bình/số giờ làm việc (đối với thời gian đo lường) Đây là tỷ lệ so sánh thu nhập trung bình với các doanh nghiệp trong cùng ngành. 3. Mức thu nhập theo chức danh: - Mức thu nhập theo chức danh = Tổng thu nhập chức danh/Tổng nhân viên chức danh đó Điều này giúp cho bạn có thể xem xét được mức thu nhập trung bình của doanh nghiệp mình đã phù hợp với thị trường chưa. Hơn nữa việc xác định mức thu nhập theo chức danh  giúp cho bạn có thể xây dựng được quy chế lương.  4. Tỷ lệ chi phí lương: - Tỷ lệ chi phí lương = Tổng chi phí lương/Doanh số Để xác định mức độ phù hợp với tỷ lệ chi phí lương trung bình trong ngành. 

>>> Để biết lương thực lĩnh được tính theo cách nào bạn có thể tìm hiểu ngay về một trong các hình thức lương đang được áp dụng hiện nay là lương gross. Vậy lương gross là gì? Truy cập để tìm hiểu kiến thức cơ bản nhất về lương gross tại đây!

KPI quyết định quỹ lương năng suất như thế nào?

- Lương năng suất hay còn gọi là lương mềm đây là khoản tiền lương mà công ty chi trả sau lương cứng cho những cán bộ nhân viên đạt năng suất làm việc từ mức bình thường (tối thiểu) trở lên hay nói cách khác là khoản lương chi trả cho cá nhân đạt được KPI theo quy định (cá nhân phải đạt KPI>0 mới bắt đầu nhận được lương năng suất.  - Lương năng suất được xây dựng trên cơ sở trách nhiệm, mục tiêu, năng suất, chỉ tiêu hay các chỉ số thực hiện chính của cá nhân (KPI cá nhân) và mức độ hoàn thành. - Quỹ lương năng suất tối đa bằng 30% tổng thu nhập. Tỷ lệ này thay đổi theo từng thời kỳ và được giao tại chỉ tiêu pháp lệnh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải luôn đảm bảo tổng quỹ lương năng suất không được vượt quá tỷ lệ nêu trên, trong một số trường hợp đặc biệt, quỹ lương năng suất bị vượt quá tỷ lệ trên thì Trưởng phòng HCNS phải xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo.  - Các trường hợp không được nhận lương năng suất đó là: nhân viên nghỉ 05 ngày trở lên trong tháng (ngoài các ngày nghỉ theo quy định). Vi phạm quy chế theo mức quy định hoặc KPI <=0.

Để hiểu về KPI là gì và chính sách về lương KPI giúp cho người lao động có thêm nhiều hiểu biết. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách về lương KPI cho nhân viên, chính vì vậy đây là những kiến thức vô cùng quan trọng và giúp ích cho tất cả chúng ta khi tham gia vào thị trường việc làm.


Từ khóa liên quan