Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Cách tính lương Gross và lương NET để không bị thiệt!

Hiện tại không ít người lao động chưa phân biệt được lương Gross và lương NET. Tại sao lại có những khái niệm về lương như thế, chúng ta cùng tìm hiểu

Khái niệm về lương Gross và lương NET?

Lương Gross hay còn gọi là lương gộp được định nghĩa chính xác là tổng thu nhập của bạn trong đó đã bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp,... Lương NET hay còn gọi là lương ròng là số tiền thực tế mà bạn nhận được sau khi trừ đi các khoản phí như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân,... Doanh nghiệp sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tính toán các khoản phí này và đóng cho các cơ quan thuế, bảo hiểm sau đó trả cho bạn số tiền gọi là lương NET.  Hiểu đơn giản có thể nói lương Gross là tổng thu nhập còn lương NET là lương thực nhận.  Mối quan hệ giữa lương Gross và lương NET được triển khai qua công thức:                                                                             Lương NET = Lương Gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN

cách tính lương gross sang net

Cách tính lương Gross và lương NET:

Tìm hiểu về cách tính lương Gross và lương NET để có thể theo dõi, tra cứ tiền lương và kiểm soát được thu nhập của bản thân mình, ngoài ra mỗi người trong chúng ta cũng nên thường xuyên cập nhật các văn bản luật theo các quy định mới.

tính lương gross sang net

1. Nếu bạn thỏa thuận làm việc trên cơ sở lương Gross:  VD: Lương Gross mà công ty trả cho bạn hàng tháng là 20 triệu đồng thì cách tính chi tiết sẽ như sau: Số tiền đóng bảo hiểm bắt buộc: 20.000.000 * 10,5% = 2.100.000 đồng Só tiền đóng thuế TNCN: (20.000.000 - 2.100.000 - 9.000.000) * 10% = 890.000 đồng Vậy thu nhập thực nhận: 20.000.000 - 2.100.000 - 890.000 = 17.010.000 đồng 2. Nếu bạn thỏa thuận làm việc trên cơ sở lương NET, khi đó sẽ có 3 trường về mức đóng bảo hiểm cho bạn: - Trường hợp 1: Tại các công ty có phúc lợi và chế độ đãi ngộ tốt, bộ phận nhân sự sẽ dựa vào lương NET thảo thuận để tự tính ra lương Gross rồi sau đó đăng ký và đóng bảo hiểm cho bạn ở mức lương Gross này. Đây là một cách tính đúng và có lợi cho bạn. VD: Lương NET của bạn là 17.010.000 đồng, công ty sẽ quy ra lương Gross là 20 triệu và tính các khoản bảo hiểm bắt buộc theo mức này. Theo như cách tính trên thì số tiền bạn thực nhận là 17.010.000 đồng.  - Trường hợp 2: Công ty sẽ đăng ký và đóng bảo hiểm cho bạn đúng mức lương NET bạn đã đồng ý khi nhận việc. Khi đó theo cách tính, lợi ích của bạn sẽ bị giảm đi một chút nên sẽ giúp cho công ty tiết kiệm được một khoản ngân sách nhỏ. - Trường hợp 3: Đây là trường hợp được áp dụng nhiều nhát tại Việt Nam. Lương NET chỉ là số tiền bạn thực nhận hàng tháng, còn căn cứ để đóng bảo hiểm cho bạn là một mức lương danh nghĩa do công ty quy định ra mà thôi (thông thường sẽ là thấp hơn rất nhiều sơ với lương NET thỏa thuận khi nhận việc).

Như vậy qua những vị dụ trên bạn đã hiểu được phần nào lương net là gì và biết cách chọn hình thức nào khi phỏng vấn?

Vậy bạn nên chọn lương Gross hay lương NET khi phỏng vấn?

Theo như những chia sẻ về cách tính thì lời khuyên hữu ích là bạn nên chọn lương Gross để chủ động hơn vì lúc này bạn có thể dễ dàng tính toán theo công thức và kiểm soát được các khoản mà mình phải chi trả theo nghĩa vụ của người lao động. 

chọn lương gross hay lương net

Trong trường hợp quy định của công ty là chi trả lương NET bạn nên yêu cầu xuất một bản kê khai rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình một cách tốt nhất. Đừng nên qua loa trong việc đàm phán lương bởi lẽ đó là lợi ích mà bạn xứng đáng nhận được so với những gì bạn cống hiến trong công việc.  Thông thường khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động có quyền đàm phán về mức lương cho bản thân mình, cũng không quá quan ngại vấn đề lương Gross hay lương NET, một khi bạn đã nắm vững cách tính thì dù cho là lương NET hay lương Gross bạn vẫn đảm bảo được quyền lợi cho chính mình để không bị thiệt. Có thể bạn đã từng nghe nhiều chia sẻ cả về lương Gross và lương NET, ở Việt Nam những bất cập trong chuyện lương thưởng là không thể tránh khỏi, mỗi công ty có một cách điều hành và có những quy định khác nhau và lựa chọn thì là do bạn mà thôi, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cách thức trả lương cho mình, và hơn hết là nắm rõ những hiểu biết về lương Gross và lương NET cũng như cách thức quy đổi từ lương gross sang net hoặc là từ lương net sang gross.

>>>Xem thêm: Headhunter - cuộc chiến của những mức lương khủng

Việc minh bạch về mức lương của mọi người có là động lực thúc đây nhân viên làm việc hiệu quả hơn không?

Thông thường thông tin về mức lương của mọi người sẽ không được công khai trong toàn bộ công ty, lý do lớn nhất ở đây chính là để tránh các hành động so bì nhau giữa các nhân viên, từ đó có thể nảy sinh ra thái độ bất mãn với công ty và cảm xúc tiêu cực trong công việc, đặc biệt là khi có sự chênh lệch về mức lương giữa các nhân viên đồng cấp hoặc ở vị trí tương đương nhau. Việc chia sẻ thông tin về lương sẽ là điểm yếu khiến cho đối thủ cạnh tranh có thể lấy đi hết những nhân tài của công ty bạn.  Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận việc minh bạc về mức lương mang lại những kết quả bất ngờ. Với mức lương công khai mỗi nhân viên sẽ có động cơ phấn đấu và phát triển hoàn thiện bản thân mình hơn, nắm rõ và hiểu được lộ trình nghề nghiệp của mình, có được tâm lý làm việc cởi mở hơn, thúc đẩy động lực làm việc. 

Định hướng hoạt động của mỗi công ty là khác nhau chính vì thế việc họ lựa chọn chi trả lương Gross hay lương NET, việc có công khai lương của mọi nhân viên là do mỗi công ty quyết định. Mọi người khi tham gia tìm kiếm việc làm hãy đưa ra những nhận định đúng đắn để lựa chọn công việc phù hợp với bản thân mình. 


Từ khóa liên quan