Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương data analyst

Biểu đồ lương data analyst

17 triệu 0 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của data analyst17,000,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng data analyst

Data Analyst hay còn được biết đến với vai trò là chuyên gia phân tích dữ liệu. Là một việc làm hot trong ngành IT, data analyst hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như mong muốn nắm lấy cho mình cơ hội việc làm hấp dẫn này. Điều này một phần xuất phát chính từ mức lương data analyst. Vậy, thực tế thì lương data analyst hiện nay như thế nào? Liệu đây có phải thực sự là một việc làm có mức lương hấp dẫn?

Lương data analyst
Lương data analyst

Cùng tìm hiểu về lương data analyst ngay sau đây nhé!

1. Tình hình chung về mức lương data analyst

Với một nhà phân tích dữ liệu - data analyst thì đây có lẽ là một việc làm “hot” ở trên thế giới. Tại Việt Nam thì việc làm này còn khá mới, nhưng không thể phủ nhận được sự cần thiết cũng như cơ hội mà việc làm này đem lại cho ứng viên. Thực tế thì một phần cốt yếu khiến cho data analyst thuộc top các việc làm được quan tâm nhiều nhất chính là bởi mức thu nhập mà nó đem lại. 

Theo nghiên cứu của timviec365.vn thì hiện tại, mức lương trung bình của data analyst rơi vào khoảng 10.208.000 đồng. Mức lương thấp nhất là khoảng 6.838.000 đồng và mức lương cao nhất là khoảng hơn 24.000.000 đồng. Nhìn chung, qua con số được thống kê ở trên thì data analyst được xem là việc làm có mức lương trung bình thuộc top cao so với tình hình hiện nay.

Đặc điểm chung
Đặc điểm chung

Tất nhiên, mức lương của data analyst sẽ không hoàn toàn giống nhau, bởi nó còn bị tác động những yếu tố khác nữa. Điển hình như data analyst tại các công ty chuyên về data sẽ có mức lương khác so với data analyst làm việc tại những công ty chuyên về sản phẩm.

Xét một cách khái quát thì data analyst vẫn là việc làm có mức lương cao và hấp dẫn. Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, nhất là tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản,...

2. Những sự thay đổi về lương data analyst

Như đã nói ở trên, mức lương data analyst sẽ có những sự khác nhau do việc bị tác động bởi các yếu tố khác nhau. Dưới đây sẽ là những yếu tố tác động đến thu nhập của data analyst cũng như mức lương tương ứng với các yếu tố đó.

2.1. Mức lương data analyst theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc luôn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả của công việc cũng như khả năng làm việc của ứng viên. Vì thế, với những ứng viên có kinh nghiệm càng nhiều năm làm việc thì sự “từng trải” của họ lại càng nhiều và mức thu nhập cũng từ đó mà sẽ được tăng lên để tương xứng với hiệu quả công việc.

Lương theo kinh nghiệm
Lương theo kinh nghiệm

Với data analyst, nếu như là người mới bắt đầu công việc này hay là sinh viên mới ra trường thì bạn có thể nhận được mức lương khoảng 500 USD, tương ứng với mức dao động từ 10 - 15 triệu đồng

Nếu như có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm thì mức lương của một data analyst có thể nhận được từ 1000 USD - 1500 USD. 

Số năm kinh nghiệm càng nhiều thì mức thu nhập sẽ càng tăng. Điều này nhằm xứng đáng với hiệu quả công việc mà các data analyst “lâu năm” tạo ra.

2.2. Mức lương data analyst theo địa điểm

Thực tế thì địa điểm hay vùng miền sẽ tạo nên những sự tác động đến thu nhập của data analyst. Điều này chính là bởi sự khác nhau về tốc độ phát triển không đồng đều. Tiêu biểu như những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ,...thì data analyst sẽ có mức thu nhập nhỉnh hơn so với data analyst ở những thành phố kém phát triển hơn.

Theo địa điểm
Theo địa điểm

Mức chênh lệch giữa các data analyst ở những vùng miền khác nhau sẽ dao động từ 2 - 4 triệu đồng. Đây được xem là mức dao động tạo ra những sự chênh lệch khá đáng kể đến lương của data analyst.

2.3. Mức lương data analyst theo cấp bậc

Vị trí, cấp bậc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lương của data analyst. Điều này khá dễ hiểu bởi nếu như vị trí của bạn càng cao thì khối lượng công việc cũng sẽ tăng lên, do vậy, mức thu nhập cũng sẽ phải nhỉnh hơn so với những người có khối lượng công việc ít hơn. 

Với vai trò là người quản lý thì một data analyst sẽ có thu nhập cao hơn so với những data analyst thông thường. Mức chênh lệch có thể dao động từ 5 - 7 triệu đồng. Ngoài ra, với người cầm trùm data analyst thì mức chênh lệch cũng có thể lên đến từ 7 - 10 triệu đồng. Điều này còn phụ thuộc vào năng lực, đơn vị làm việc mà data analyst đó có được.

2.4. Mức lương data analyst theo đơn vị làm việc

Đơn vị làm việc hay công ty mà bạn ứng tuyển cũng sẽ quyết định khá lớn tới thu nhập của bạn với vai trò là một nhà phân tích dữ liệu. Nếu như bạn làm việc tại những công ty chuyên về data hay cụ thể là làm những công việc chuyên về dữ liệu thì mức thu nhập của bạn sẽ khác với những công ty chuyên về sản phẩm. 

Đơn vị làm việc
Đơn vị làm việc

Điều này chính là bởi xuất phát từ việc lĩnh vực chuyên môn của các công ty khác nhau, do vậy, mức độ cần thiết của data analyst cũng sẽ có sự khác nhau. Vì thế, mức lương cũng sẽ có những sự thay đổi tương ứng với năng suất làm việc cũng như tính chất của công việc.

Thông thường, data analyst tại những công ty chuyên về data sẽ có thu nhập nhỉnh hơn so với những data analyst làm việc tại các công ty về sản phẩm công nghệ hiện nay. Mức độ chênh lệch có thể dao động từ 5 - 10 triệu đồng.

Thực tế thì mức lương của bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ chịu những sự tác động khác nhau, điều này cũng không ngoại lệ đối với data analyst. Do đó, nắm bắt những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương sẽ giúp bạn định hướng được cho mình để có mức thu nhập ổn định hơn.

3. Nhận xét chung về mức lương data analyst 

Từ những con số và thông tin được đưa ra ở trên thì có thể dễ dàng nhận thấy mức lương của data analyst không phải thấp. Thực tế thì đây là việc làm được đánh giá là có mức lương khá cao, tuy nhiên so với trên thế giới thì mức lương này tại Việt Nam được đánh giá là dưới trung bình.

Đánh giá chung
Đánh giá chung

Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung của tình hình hiện nay tại nước ta thì việc làm data analyst được xếp vào top các việc làm có mức lương trung bình cao và khá ổn định. Mặc dù còn khá mới mẻ trên thị trường việc làm trong nước, nhưng với những điều kiện hội nhập ngày càng mở rộng đã tạo ra các yếu tố thuận lợi cho việc làm data analyst có cơ hội được định hình một cách cụ thể và rõ ràng hơn. Cộng với mức lương trung bình khá cao thì việc làm này ngày càng được quan tâm và có những sự chú ý nhiều hơn. 

Từ những cơ sở này ta có thể nhận thấy rõ ràng về các yếu tố ảnh hưởng tới mức thu nhập của data analyst cũng như tình hình mức lương của các data analyst hiện nay. 

4. Cơ hội thăng tiến với data analyst để có mức lương hấp dẫn

Như đã nói ở trên, với data analyst thì cấp bậc, vị trí cũng sẽ là yếu tố tạo nên những ảnh hưởng của lương data analyst. Vậy, lộ trình thăng tiến của công việc này ra sao để có mức lương hấp dẫn.

Với việc làm chuyên gia phân tích dữ liệu hay nhà phân tích dữ liệu thì những vị trí cao hơn sẽ là những vị trí giúp cho bạn có mức thu nhập cao hơn.

Cơ hội thăng tiến
Cơ hội thăng tiến

- Kỹ sư về dữ liệu (Data engineer - DE): Đây được biết là việc làm chuyên về xử lý dữ liệu. So với data analyst thì engineer lại có phần nặng về công nghệ cũng như ứng dụng kỹ thuật. Vì vậy, mức thu nhập của DE cũng cao hơn so với DA, thêm vào đó là nguồn thu nhập cũng sẽ đến từ nhiều nguồn khác nhau. 

- Chuyên gia về khoa học dữ liệu (Data Scientist - DS): Được biết đến là một vị trí có mức thu nhập cao nhất trong 3 vị trí là DE và DA. Đây là việc làm có sự ảnh hưởng lớn nhất đến doanh nghiệp, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đảm nhận được vị trí này. 

- Chief data officer (CDO): Vị trí này thực tế thì quyền hạn của bạn chỉ dưới mỗi CEO mà thôi. Đây được xem là vị trí cao nhất trong cơ hội thăng tiến của data analyst cũng là vị trí mà mức thu nhập của bạn cũng thuộc dạng “khủng” nhất. Thế nhưng, để có thể đạt được vị trí này thì lại là cả một chặng đường dài và đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau. 

Có thể nhận thấy lộ trình thăng tiến của data analyst khá rõ ràng và cụ thể với những cấp bậc và mức lương tương xứng. Tất nhiên, đồng nghĩa với việc lên được các vị trí cao hơn và có mức lương hấp dẫn hơn thì tất nhiên sẽ có những yêu cầu cụ thể được đề ra và data analyst cần thỏa mãn.

5. Làm gì để có thể cải thiện mức lương data analyst?

Thu nhập luôn là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến việc liệu bạn có ý định gắn bó với công việc của mình hay không. Vì thế, nếu như đã lựa chọn data analyst thì việc nắm bắt những điều giúp bạn cải thiện mức lương của mình là rất cần thiết. Vậy, làm gì để có mức thu nhập cao hơn với việc làm data analyst?

Cải thiện thu nhập
Cải thiện thu nhập

- Có kỹ năng lập trình tốt

Với việc làm chủ yếu liên quan đến dữ liệu nên kỹ năng lập trình được xem là diều cơ bản và bắt buộc đối với data analyst. Đặc biệt là việc sử dụng các ngôn ngữ như Python, R hay SQL.

Nếu như là người mới bắt đầu với data analyst và mong muốn có mức thu nhập từ 1000 USD thì đây được xem là kỹ năng bắt buộc và cần phải thành thạo để sử dụng. Bởi không một nhà tuyển dụng nào sẵn sàng trả một mức lương khá cao đối với những ứng viên mà kỹ năng cơ bản lại chưa thực sự nắm chắc cả.

- Có kỹ năng phân tích tốt

Tính đến năm 2019 thì kỹ năng phân tích được biết đến là kỹ năng có sự yêu cầu nhiều nhất ở trên thế giới. Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn cần phải tự thân vận động để có thể đưa ra những thông tin có sự chính xác cao nhất trong thực tế. Bởi kết quả phân tích sẽ ảnh hưởng khá lớn đến các quyết định về việc xây dựng dữ liệu sau đó. Vì thế, nếu như không thể đưa ra những thông tin bổ ích và chính xác nhất thì sẽ rất khó để có thể định hướng đúng dữ liệu.

Kỹ năng cần thiết
Kỹ năng cần thiết

- Có kỹ năng về thiết kế báo cáo

Đây là kỹ năng giúp bạn chuyển đổi những thông tin thông thường thành các hình ảnh, biểu đồ mang tính trực quan nhất. Điều này giúp cho người xem dễ hiểu cũng như dễ có được sự đánh giá một cách sát sao nhất. Từ đó có thể thuận tiện hơn cho việc dự đoán các xu hướng của các nguồn hay cơ sở dữ liệu liên quan. 

Ngoài 3 kỹ năng quan trọng trên thì việc biết BI Tools, sử dụng thành thạo Excel hay có khả năng về ngoại ngữ và giao tiếp tốt cũng sẽ là những yếu tố giúp bạn có được mức thu nhập cao hơn với việc làm data analyst.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lương data analyst. Mong rằng qua những điều được chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thu nhập cũng như các cơ hội thăng tiến để có mức lương data analyst cao hơn cho mình.

Rút gọn

Lương Business Analyst

Nghề Business Analyst (BA) - một trong những công việc được “đánh bóng tên tuổi” trong thời gian trở lại đây. Trên các diễn đàn mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng thấy được nhiều thông tin cho rằng công việc này gắn liền với mức lương nghìn đô, kể ra với những người mới ra trường. Thực hư như thế nào? Nếu chọn Business Analyst để phát triển sự nghiệp, tìm hiểu về mức lương Business Analyst ngay từ bây giờ để có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề bạn nhé!

Lương Business Analyst