Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Headhunter - cuộc chiến của những mức lương khủng

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đề một lần thắc mắc về công việc headhunting? Vậy công việc này là như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Hiểu đúng heahunter là gì và Headhunter là làm công việc gì?

- Headhunter theo lý giải chuyên môn (hay headhunting) là cụm từ chỉ những người làm trong nhóm ngành nhân sự chuyên phụ trách công việc là đi săn nhân tài, chất xám theo đơn đặt hàng và nhu cầu tuyển dụng từ các công ty khác mà họ gọi là khách hàng hoặc có thể là cho chính công ty mà họ đang làm việc.  Ngày nay, do nhu cầu về nhân sự, đặc biệt là nhân sự quản lý cấp trung và cao, việc tìm đúng người phù hợp cho công việc ngày càng trở nên cấp thiết và cần được giải quyết một cách nhanh chóng. Do đó mức thu nhập mà một headhunter khi ước tính tiền lương là vô cùng hấp dẫn hiện nay.

headhunter là ai

- Công việc cụ thể của một heahunter là làm gì:  Có khi nào bạn quan tâm công việc cụ thể của một headhunter là làm gì không? họ chắc chắn sẽ phải làm việc cực kỳ chuyên nghiệp và có quy trình rõ ràng.  Các headhunter sẽ bắt đầu với việc tiếp nhận bản mô tả vị trí tuyển dụng của công ty khách từ từ người phụ trách nhân sự bên đó, tất nhiên đây phải là bản mô tả chi tiết về công việc cụ thể, yêu cầu công việc và quyền lợi mà người lao động được hưởng. Ngay sau đó headhunter sẽ tập hợp những cách để tìm kiếm một kết quả chính xác, đó có thể là nhóm người hoặc chỉ một cá nhân đã hội tụ đầy đủ những yếu tố mà khách hàng cần. Như vậy các heahunter được thuê để sắp xếp quá trình tuyển dụng, đơn giản hóa trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp với hiệu quả và năng suất nhanh nhất. 

>>>Xem thêm: Phúc lợi tốt và mức lương, yếu tố nào là tiên quyết?

Những giá trị mà bạn nhận được khi là một headhunter:

Điều đáng nói đầu tiên chính là mức thu nhập khủng của một headhunter, nếu bạn muốn chi trả cho dịch vụ săn đầu người bạn sẽ phải sẵn sàng chi trả một mức rất cao, thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 20% đến 30% mức lương cả năm của ứng viên đó và tất nhiên mức phí này sẽ chỉ được chi trả cho headhunte khi ứng viên đã đi làm hết thời gian thử việc tại công ty khách hàng.  Hơn nữa, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích quý giá khi là một headhunter: bạn sẽ biết được những nhân sự chủ chốt cũng như các nhà điều hành của một công ty hay doanh nghiệp. Đây là cơ hội cho bạn được rèn luyện kỹ năng networking và xây dựng các mối quan hệ cao cấp hơn. Và tất nhiên đây là những nhân vật mà không phải ai cũng có cơ hội được gặp gỡ, vì bạn có quyền và có đủ khả năng để sắp xếp một cuộc hẹn cafe hay ăn trưa. Bởi lẽ chính bản thân họ cũng biết bạn chính là người mang tới cho họ những cơ hội mới, cung cấp cho họ những thông tin về thị trường nhân sự cấp cao, nơi mà họ đang tìm kiếm một công việc với thu nhập phù hợp với mong đợi của họ. Những mối quan hệ này sẽ mang lại cho heahunter rất nhiều giá trị mà họ có thể chưa nhận ra ngay được.

công việc headhunter

Để trở thành một headhunter chuyên nghiệp bạn cần phải có kiến thức sâu về ngành lĩnh vực  mà mình chuyên tìm kiếm nhân sự cho lĩnh vực đó. Phạm vi của headhunter sẽ được phân chia theo ngành nghề, mỗi người sẽ phụ trách một mảng nhất định, và có tầm nhìn lớn về kỹ năng nhân sự. Kết quả mà heahunter mang lại không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm được người đáp ứng đủ các tiêu chí của khách hàng mà bản thân họ còn có cái nhìn sâu rộng để tư vấn chiến lược dài hạn về nhân sự cho doanh nghiệp đó. 

Bạn sẽ làm gì nếu được headhunter nhắm đến?

Khi bạn được một headhunter nhắm đến đồng nghĩa với việc bạn trở thành con mồi hơn là người được săn đón. Nói thế bởi lẽ một khi họ đã nhìn thấy bạn đạt đủ mọi yếu tố họ sẽ sẵn sàng làm tất cả để thương thuyết và thuyết phục bạn đồng ý.  Chính vì vậy hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng xem nhà tuyển dụng đó là như thế nào, có càng nhiều thông tin càng tốt, hãy cố gắng trao đổi để linh động về mức lương của bạn. Ngoài ra bạn cũng cần có những kiến thức về thị trường lao động, ngành nghề mà bạn đang tham gia làm việc, những con số mà bạn đưa ra để thương thuyết cần phải là những con số hợp lý so với thực tế thị trường.  Cần phải hiểu được giá trị của bản thân, bạn cần gì, muốn gì, bạn có muốn nhảy việc hay kỳ vọng về một mức lương mới không, tất cả đều ở chính bản thân bạn mà thôi. Bạn hãy nhớ bạn đã được nhắm vào vị trí nào đó vì bạn hội tụ đủ những yếu tố mà công việc cần, họ thích bạn, bạn có chuyên môn giỏi, kỹ năng làm việc tốt thì chắc chắn là bạn đang năm ưu thế trong cuộc thương lượng. Hãy cố gắng chủ động điều phối với các headhunter về những gì họ được lợi từ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn.  Khi giao tiếp để đàm phán với một headhunter, bạn cần biểu đạt bằng ngôn ngữ và thái độ cân bằng, nếu bạn quá vồ vập sẽ tạo áp lực cho đối phương khiến họ cảm thấy khó chịu, khiến tâm lý họ nghĩ rằng bạn chỉ quan tâm đến tiền chứ không quan tâm tới công việc, còn nếu bạn quá thờ ơ thì họ sẽ phân vân và có thể sẽ loại bạn khỏi danh sách cần "săn đón".  Các công ty sẵn sàng chi trả mức phí nhất định cho bạn, tuy nhiên nếu bạn không biết định giá cho bản thân, có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng hoài nghi về năng lực dẫn tới họ sẽ cần phải cân nhắc lại.

Mức lương khủng của nghề headhunter luôn kích thích những nhà nhân sự tài ba thử sức, những cuộc đàm phán thương thuyết hãy những mối quan hệ cấp cao liệu có đủ sức hấp dẫn bạn không. Hãy thử sức với công việc trở thành một headhunter xem sao bạn nhé.  


Từ khóa liên quan