Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Một cửa liên thông là gì? Bàn về cơ chế một cửa liên thông hiện nay

Tác giả: Vi Linh

Bạn có biết cơ chế một cửa liên thông là gì? Có thể thấy đây là hình thức không còn cũ và cũng không quá mới đối với nhiều người. Để tham khảo những thông tin mới nhất về vấn đề này hãy đọc bài viết này nhé. Timviec365.vn sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề này!

Việc làm Công chức - Viên chức

Một cửa liên thông là gì?

Đây là cơ chế được áp dụng khá nhiều và hiện nay nó phổ biến trong cơ chế quản lý hành chính của nước ta. Một cửa liên thông có thể hiểu đơn giản là hình thức, cách thực hiện hay giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức thông qua những quy trình cải cách hiện đại và hoạt động trong cơ quan hành chính.

Một cửa liên thông là gì?

Họ có thể áp dụng các cơ chế quản lý một cách công khai, thực hiện các công việc về hướng dẫn thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và tiếp nhận, đồng thời thực hiện các công việc về trả kết quả được các bộ phận có nhiệm vụ và thẩm quyền xử lý và giải quyết.

Một cửa liên thông thường đi liền với quy chế. Chúng ta cũng biết cơ chế một cửa là hình thức được cơ quan nhà nước rất chú trọng và quan tâm. Hiện nay, không còn quá bất ngờ trong việc cơ chế này được áp dụng đối với tất cả các đơn vị trực thuộc từ thấp đến cao.

Cơ chế một cửa liên thông được hiểu là các cách thức giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức làm và thực hiện các hoạt động trong cơ quan hành chính nhà nước có thể là giữa các cơ quan cùng cấp hoặc giữa các cơ quan hành chính nhà nước, những người có nhiệm vụ và quyền hạn thực hiện các hoạt động và công việc liên quan đến giải quyết các thủ tục hành chính.

Như vậy, với hình thức một cửa liên thông hiện nay, chúng ta cũng có thể áp dụng vào trong các hoạt động nhằm giải quyết công việc một cách hiệu quả và năng suất nhất có thể.

Những tin tức việc làm Lào Cai mới nhất và hấp đãn nhất vẫn luôn được chúng tôi cập nhập mỗi ngày dành cho các bạn.

Những quy định mới nhất về cơ chế một cửa liên thông hiện nay

Nhà nước cũng ban hành các quy định cụ thể về một cửa liên thông cho những đơn vị hay doanh nghiệp nhà nước áp dụng. Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên tắc được ban hành theo quy định về một cửa liên thông là gì nhé.

Nguyên tắc thực hiện

1, Trong cơ chế này, cốt lõi thực hiện theo nguyên tắc lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là tiêu chuẩn để đảm bảo về chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức và những người có thẩm quyền nhiệm vụ trong việc giải quyết các công việc.

2, Việc giải quyết thủ tục hành chính theo một cửa liên thông có thể được thực hiện theo nguyên tắc tập trung và thống nhất.

3, Giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo về tiến độ thực hiện kịp thời, nhanh chóng, công khai, thuận tiện, công bằng, khách quan, bình đẳng , có sự minh bạch và cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị và nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

4, Quá trình giải quyết thủ tục hành chính áp dụng cơ chế một cửa liên thông được đôn đốc, kiểm tra, và giám sát, có sự theo dõi và đánh giá bằng các phương thức khác nhau trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ thông tin và có sự tham gia của các cơ quan và đơn vị cụ thể.

5, Áp dụng hình thức này nhưng cũng đảm bảo về việc không làm phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện về cải cách các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.

6. Đảm bảo về việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam các điều khoản quốc tế đã được ký kết khi tổ chức gia nhập và áp dụng thực hiện theo hình thức và quy chế này.

Như vậy, với 6 nguyên tắc được thực hiện theo quy định trên, những cơ quan và đơn vị tổ chức được áp dụng hình thức này cần phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh và ứng dụng khoa học sao cho theo kịp các tiến độ của sự phát triển của nhà nước hiện nay.

Nguyên tắc thực hiện

Các loại hình liên thông hiện nay

Liên thông giữa cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp với nhau

Trong loại hình này, có thể thực hiện liên thông giữa các cơ quan như:

- Cơ quan hành chính thực hiện nhiệm vụ về chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện;

- Giữa cơ quan chuyên môn thuộc và trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và cơ quan ngang cấp trong khu vực huyện với nhau;

- Giữa các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh với những cơ quan ngang cấp được đặt tại tỉnh thành nào đó.

Xem thêm: Công chức cấp xã gồm những ai - những chức danh bạn nên biết

Liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước các cấp

- Trong những trường hợp này được thực hiện liên thông giữa các cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã và các cơ quan của Ủy ban nhân dân cấp huyện hay những cơ quan đơn vị được đặt ngang cấp trực thuộc huyện.

- Giữa Ủy ban nhân dân cấp huyện và những đơn vị hay cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

- Giữa cơ quan hành chính trực thuộc tỉnh và các cơ quan ngang Bộ, cơ quan làm việc và thực hiện các công việc, bộ máy trực thuộc Chính phủ.

Thông thường trong quy chế một cửa liên thông, hai hình thức này được diễn ra khá phổ biến và được áp dụng rất nhiều trong hoạt động. Việc phân chia các hoạt động theo cơ chế một cửa liên thông là gì? Nó có thể giúp các đơn vị phối hợp và làm việc với nhau một cách hoàn thiện và đúng với tiêu chuẩn đặt ra.

Quy trình thực hiện một cửa liên thông tại cơ quan hành chính

Những quy trình áp dụng một cửa liên thông cũng không quá phức tạp và xa lạ đối với tất cả mọi người.

Quy trình có thể được thực hiện theo các công đoạn hay thủ tục đơn giản như sau:

a, Các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu có thể làm việc và giải quyết các thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cũng có thể nộp bằng các hình thức khác nhau , tuy nhiên, nộp và làm việc trực tiếp vẫn là các yêu cầu được nhiều người lựa chọn và tin tưởng.

b, Công chức làm việc và thực hiện xử lý, tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra  và tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật ban hành.

c, Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan lấy ý kiến từ những đơn vị chủ quản, thực hiện phối hợp bằng văn bản, những vấn đề chưa rõ có thể hỏi ý kiến của cấp trên, đồng thời phải kịp thời xử lý những thông tin trong thời gian theo quy định được đặt ra, hạn chế sự chậm muộn.

d,Trường hợp việc giải quyết thủ tục hành chính cần được thực hiện bằng việc giải quyết và trả lại các kết quả đã được xử lý theo yêu cầu nhanh nhất và đúng quy trình.

e, Tiếp nhận những hồ sơ yêu cầu giải quyết của người dân khi đến làm việc tại cơ quan.

Đối với những trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng các yêu cầu về điều kiện giải quyết: Cơ quan có trách nhiệm trả lại và nêu rõ chưa đủ điều kiện tại những nội dung nào, thông báo cho người nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất.

Trường hợp hồ sơ quá hạn và không còn thời gian giải quyết, khi áp dụng một cửa liên thông thì cơ quan có trách nhiệm phải có văn bản gửi và xin lỗi những cá nhân về sự chậm trễ của mình nếu là lỗi của cơ quan.

f, cuối cùng, thực hiện trả kết quả giải quyết hồ sơ theo quy định được gia hạn trong thời gian sớm nhất có thể.

Xem thêm: Cán bộ chuyên trách là gì?

Ưu nhược điểm của cơ chế một cửa liên thông

Hình thức một cửa liên thông là gì? Đây là hình thức áp dụng các quy định mới và hiện đại trong bộ máy hoạt động và cải cách hành chính hiện nay của nước ta. Hình thức này có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cụ thể:

Ưu điểm

- Phát triển và nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành, thực thi các văn bản quy phạm pháp luật, bổ sung hoàn thiện thêm những quy định và quy chế, có nhiều sự đổi mới trong chính sách, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới hiện nay.

- Áp dụng hình thức này có thể làm hiệu quả công việc được giải quyết nhanh gọn, tránh những thủ tục rườm rà và rắc rối, hạn chế quá trình hoạt động và không tiêu tốn nhiều thời gian.

- Từ hoạt động này có thể xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách hoặc áp dụng các kiến thức đổi mới về công nghệ thông tin, đem lại thuận lợi trong khâu quản lý và điều hành của những người cầm quyền của đất nước. Đồng thời những người đứng đầu sẽ dễ dàng quản lý và thực hiện các công việc của mình hơn.

Ưu điểm

Nhược điểm

Tuy nhiên, nhìn lại toàn bộ quá trình đất nước áp dụng về quy trình một cửa liên thông này, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong hoạt động áp dụng.

Vấn đề lớn nhất ở đây chính là một số địa phương vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện theo quy chế một cửa này, họ còn mang nặng khá nhiều những ảnh hưởng của các quy chế cũ. Do vậy, việc áp dụng còn gặp khá nhiều khó khăn.

Việc bố trí và bổ nhiệm các cán bộ còn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn, bố trí cán bộ làm việc tại các bộ phận. Khi áp dụng cơ chế này vẫn còn khá nhiều những sự hời hợt từ các cán bộ công chức của địa phương và tại các cơ quan các cấp. Do vậy, chất lượng giải quyết công việc còn gặp khá nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, xét về mặt pháp lý, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông là một trong những quy định còn thiếu sự quan tâm của nhà nước và các đơn vị có thẩm quyền.  Vì vậy, tầm quan trọng và vấn đề hiện nay trong sự phát triển của cơ chế này còn chưa được quan tâm rõ rệt.

Trong cơ chế một cửa liên thông hiện nay, việc thực hiện còn gặp khá nhiều khó khăn. Tuy vậy, một cửa liên thông là gì, nó vẫn đóng vai trò khá quan trọng trong việc thực hiện các công việc hành chính của đất nước. Vì vậy, chúng ta cần phát huy nó ngày một phổ biến và hiệu quả hơn.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý