Friday , 09/08/19
NEWS

Một cửa liên thông là gì? Bàn về cơ chế một cửa liên thông hiện nay

Bạn có biết cơ chế một cửa liên thông là gì? Có thể thấy đây là hình thức không còn cũ và cũng không quá mới đối với nhiều người. Để tham khảo những thông tin mới nhất về vấn đề này hãy đọc bài viết này nhé. Timviec365.vn sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề này!

Một cửa liên thông là gì?

Đây là cơ chế được áp dụng khá nhiều và hiện nay nó phổ biến trong cơ chế quản lý hành chính của nước ta. Một cửa liên thông có thể hiểu đơn giản là hình thức, cách thực hiện hay giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức thông qua những quy trình cải cách hiện đại và hoạt động trong cơ quan hành chính.

Một cửa liên thông là gì?

Họ có thể áp dụng các cơ chế quản lý một cách công khai, thực hiện các công việc về hướng dẫn thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và tiếp nhận, đồng thời thực hiện các công việc về trả kết quả được các bộ phận có nhiệm vụ và thẩm quyền xử lý và giải quyết.

Một cửa liên thông thường đi liền với quy chế. Chúng ta cũng biết cơ chế một cửa là hình thức được cơ quan nhà nước rất chú trọng và quan tâm. Hiện nay, không còn quá bất ngờ trong việc cơ chế này được áp dụng đối với tất cả các đơn vị trực thuộc từ thấp đến cao.

Cơ chế một cửa liên thông được hiểu là các cách thức giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức làm và thực hiện các hoạt động trong cơ quan hành chính nhà nước có thể là giữa các cơ quan cùng cấp hoặc giữa các cơ quan hành chính nhà nước, những người có nhiệm vụ và quyền hạn thực hiện các hoạt động và công việc liên quan đến giải quyết các thủ tục hành chính.

Như vậy, với hình thức một cửa liên thông hiện nay, chúng ta cũng có thể áp dụng vào trong các hoạt động nhằm giải quyết công việc một cách hiệu quả và năng suất nhất có thể.

Những tin tức việc làm Lào Cai mới nhất và hấp đãn nhất vẫn luôn được chúng tôi cập nhập mỗi ngày dành cho các bạn.

XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

Những quy định mới nhất về cơ chế một cửa liên thông hiện nay

Nhà nước cũng ban hành các quy định cụ thể về một cửa liên thông cho những đơn vị hay doanh nghiệp nhà nước áp dụng. Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên tắc được ban hành theo quy định về một cửa liên thông là gì nhé.

Nguyên tắc thực hiện

1, Trong cơ chế này, cốt lõi thực hiện theo nguyên tắc lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là tiêu chuẩn để đảm bảo về chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức và những người có thẩm quyền nhiệm vụ trong việc giải quyết các công việc.

2, Việc giải quyết thủ tục hành chính theo một cửa liên thông có thể được thực hiện theo nguyên tắc tập trung và thống nhất.

3, Giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo về tiến độ thực hiện kịp thời, nhanh chóng, công khai, thuận tiện, công bằng, khách quan, bình đẳng , có sự minh bạch và cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị và nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

4, Quá trình giải quyết thủ tục hành chính áp dụng cơ chế một cửa liên thông được đôn đốc, kiểm tra, và giám sát, có sự theo dõi và đánh giá bằng các phương thức khác nhau trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ thông tin và có sự tham gia của các cơ quan và đơn vị cụ thể.

5, Áp dụng hình thức này nhưng cũng đảm bảo về việc không làm phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện về cải cách các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.

6. Đảm bảo về việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam các điều khoản quốc tế đã được ký kết khi tổ chức gia nhập và áp dụng thực hiện theo hình thức và quy chế này.

Như vậy, với 6 nguyên tắc được thực hiện theo quy định trên, những cơ quan và đơn vị tổ chức được áp dụng hình thức này cần phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh và ứng dụng khoa học sao cho theo kịp các tiến độ của sự phát triển của nhà nước hiện nay.

Nguyên tắc thực hiện

Các loại hình liên thông hiện nay

Liên thông giữa cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp với nhau

Trong loại hình này, có thể thực hiện liên thông giữa các cơ quan như:

- Cơ quan hành chính thực hiện nhiệm vụ về chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện;

- Giữa cơ quan chuyên môn thuộc và trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và cơ quan ngang cấp trong khu vực huyện với nhau;

- Giữa các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh với những cơ quan ngang cấp được đặt tại tỉnh thành nào đó.

Liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước các cấp

- Trong những trường hợp này được thực hiện liên thông giữa các cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã và các cơ quan của Ủy ban nhân dân cấp huyện hay những cơ quan đơn vị được đặt ngang cấp trực thuộc huyện.

- Giữa Ủy ban nhân dân cấp huyện và những đơn vị hay cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

- Giữa cơ quan hành chính trực thuộc tỉnh và các cơ quan ngang Bộ, cơ quan làm việc và thực hiện các công việc, bộ máy trực thuộc Chính phủ.

Thông thường trong quy chế một cửa liên thông, hai hình thức này được diễn ra khá phổ biến và được áp dụng rất nhiều trong hoạt động. Việc phân chia các hoạt động theo cơ chế một cửa liên thông là gì? Nó có thể giúp các đơn vị phối hợp và làm việc với nhau một cách hoàn thiện và đúng với tiêu chuẩn đặt ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Câu trả lời hoàn hảo cho tình trạng hôn nhân là gì?

XEM THÊM: Tsundere là gì? Và những vấn đề liên quan đến tsundere

Quy trình thực hiện một cửa liên thông tại cơ quan hành chính

Những quy trình áp dụng một cửa liên thông cũng không quá phức tạp và xa lạ đối với tất cả mọi người.

Quy trình có thể được thực hiện theo các công đoạn hay thủ tục đơn giản như sau:

a, Các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu có thể làm việc và giải quyết các thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cũng có thể nộp bằng các hình thức khác nhau , tuy nhiên, nộp và làm việc trực tiếp vẫn là các yêu cầu được nhiều người lựa chọn và tin tưởng.

b, Công chức làm việc và thực hiện xử lý, tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra  và tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật ban hành.

c, Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan lấy ý kiến từ những đơn vị chủ quản, thực hiện phối hợp bằng văn bản, những vấn đề chưa rõ có thể hỏi ý kiến của cấp trên, đồng thời phải kịp thời xử lý những thông tin trong thời gian theo quy định được đặt ra, hạn chế sự chậm muộn.

d,Trường hợp việc giải quyết thủ tục hành chính cần được thực hiện bằng việc giải quyết và trả lại các kết quả đã được xử lý theo yêu cầu nhanh nhất và đúng quy trình.

e, Tiếp nhận những hồ sơ yêu cầu giải quyết của người dân khi đến làm việc tại cơ quan.

Đối với những trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng các yêu cầu về điều kiện giải quyết: Cơ quan có trách nhiệm trả lại và nêu rõ chưa đủ điều kiện tại những nội dung nào, thông báo cho người nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất.

Trường hợp hồ sơ quá hạn và không còn thời gian giải quyết, khi áp dụng một cửa liên thông thì cơ quan có trách nhiệm phải có văn bản gửi và xin lỗi những cá nhân về sự chậm trễ của mình nếu là lỗi của cơ quan.

f, cuối cùng, thực hiện trả kết quả giải quyết hồ sơ theo quy định được gia hạn trong thời gian sớm nhất có thể.

>>> Bạn chưa biết cách tạo khung trong word chuyên nghiệp nhất thì hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để được hướng dẫn các bước thực hiện một cách chi tiết và tỷ mỉ nhất. 

XEM THÊM: Trans–pacific partnership là gì? – Những điều nên biết!

Ưu nhược điểm của cơ chế một cửa liên thông

Hình thức một cửa liên thông là gì? Đây là hình thức áp dụng các quy định mới và hiện đại trong bộ máy hoạt động và cải cách hành chính hiện nay của nước ta. Hình thức này có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cụ thể:

Ưu điểm

- Phát triển và nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành, thực thi các văn bản quy phạm pháp luật, bổ sung hoàn thiện thêm những quy định và quy chế, có nhiều sự đổi mới trong chính sách, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới hiện nay.

- Áp dụng hình thức này có thể làm hiệu quả công việc được giải quyết nhanh gọn, tránh những thủ tục rườm rà và rắc rối, hạn chế quá trình hoạt động và không tiêu tốn nhiều thời gian.

- Từ hoạt động này có thể xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách hoặc áp dụng các kiến thức đổi mới về công nghệ thông tin, đem lại thuận lợi trong khâu quản lý và điều hành của những người cầm quyền của đất nước. Đồng thời những người đứng đầu sẽ dễ dàng quản lý và thực hiện các công việc của mình hơn.

Ưu điểm

Nhược điểm

Tuy nhiên, nhìn lại toàn bộ quá trình đất nước áp dụng về quy trình một cửa liên thông này, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong hoạt động áp dụng.

Vấn đề lớn nhất ở đây chính là một số địa phương vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện theo quy chế một cửa này, họ còn mang nặng khá nhiều những ảnh hưởng của các quy chế cũ. Do vậy, việc áp dụng còn gặp khá nhiều khó khăn.

Việc bố trí và bổ nhiệm các cán bộ còn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn, bố trí cán bộ làm việc tại các bộ phận. Khi áp dụng cơ chế này vẫn còn khá nhiều những sự hời hợt từ các cán bộ của địa phương và tại các cơ quan các cấp. Do vậy, chất lượng giải quyết công việc còn gặp khá nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, xét về mặt pháp lý, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông là một trong những quy định còn thiếu sự quan tâm của nhà nước và các đơn vị có thẩm quyền.  Vì vậy, tầm quan trọng và vấn đề hiện nay trong sự phát triển của cơ chế này còn chưa được quan tâm rõ rệt.

Trong cơ chế một cửa liên thông hiện nay, việc thực hiện còn gặp khá nhiều khó khăn. Tuy vậy, một cửa liên thông là gì, nó vẫn đóng vai trò khá quan trọng trong việc thực hiện các công việc hành chính của đất nước. Vì vậy, chúng ta cần phát huy nó ngày một phổ biến và hiệu quả hơn.

Tác giả: Vi Linh

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan