Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Yếu tố chi phối việc thương lượng mức lương

Tham gia một buổi phỏng vấn là điều đầu tiên nếu bạn muốn bắt đầu một công việc phù hợp với mình. Tại một số thời điểm trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể sẽ được hỏi về "mức lương khởi điểm mà bạn mong muốn là gì?" đây chính là số tiền mà bạn mong muốn nhận được và tất nhiên nó phải hoàn toàn xứng đáng với năng lực của bạn. 

Đây là một câu hỏi mở và cũng chính là cơ hội để bạn cân nhắc và thảo luận về mức lương và mọi lợi ích cá nhân mà bạn xứng đáng nhận được, dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn điều khiển và làm chủ được bản thân trong cuộc phỏng vấn: 

- Hiểu biết được giá trị của bản thân Bất kỳ công việc nào cũng có giá trị thị trường của nó, bạn có thể tra cứu mức lương trung bình của công việc đó với kinh nghiệm mà bạn đang có, tại khu vực bạn mong muốn làm từ rất nhiều nguồn thông tin để có thêm hiểu biết nhận định chính xcs về giá trị của bản thân trong thị trường lao động. Trước khi chia sẻ về mức lương mong muốn trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, hãy suy nghĩ về mức lương gần nhất mà bạn nhận được trong công việc đó, khái quát lại những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy sau nhiều năm làm việc. Với mức lương mong muốn cho công việc mới đó phải là một con số hợp lý nhất mang lại lợi ích tối đa cho bạn.  - Bắt đầu công việc ở một môi trường hoàn toàn mới là điều không khó tránh khỏi, tại sao bạn lại tìm kiếm một công việc mới, tại sao bạn phải nhảy việc, có mấy ai đi làm có thể gắn bó với một công việc duy nhất suốt cả cuộc đời không? Chắc chắn là không, vậy nên đừng ngần ngại chia sẻ tất cả những gì bạn mong muốn về lương thưởng và những lợi ích mà bản thân bạn thực sự mong muốn nhận được bởi chia sẻ thẳng thắn luôn là cách giải quyết vấn đề tốt nhất. 

>>>Xem thêm: Chọn mức lương cao hay chọn sự yêu thích với công việc!

lương khởi điểm là bao nhiêu

Bạn hoàn toàn có quyền không phải trả lời các câu hỏi về lương ngay lập tức.

Những mô tả về chi tiết công việc của bạn, những lợi ích mà bạn nhận được là gì cần được xem xet thật kỹ lưỡng. Khi được hỏi "mức lương mong muốn là gì?" bạn có thể trì hoãn việc trả lời, hãy suy nghĩ và cân nhắc, không ai trách bạn về điều đó. Để sắp xếp một cuộc phỏng vấn không đơn thuần là để hỏi về tên tuổi hay quê quán của bạn, có thực sự là cơ hội tốt để bạn chia sẻ chân thành về bản thân và những điều còn khúc mắc trong công việc mới, môi trường mới, một nơi hoàn toàn lạ lẫm về tất cả. Nếu bạn không hiểu biết bạn có thể hòa nhập và bắt nhịp với công việc được không?  Một mức lương với con số đã được nhận định chắc chắn, bạn có thể trả lời theo hướng dẫn dắt đối phương hiểu và nhận biết được thực sự bạn đang đặt vấn đề nghiêm túc và bạn coi trọng công việc này như thế nào.  Nên nhớ hãy chia sẻ và hỏi bất cứ điều gì bạn thắc mắc trước khi đưa ra một con số cụ thể về mức lương mong muốn cho bản thân mình nhé.

Cập nhật thêm: giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu

Trong một số trường hợp bạn hoàn toàn có quyền đưa ra mức lương không phải là số chính xác

Nếu bạn đã trì hoãn lảng tránh câu hỏi về mức lương mong muốn nhưng người phỏng vấn nhất quyết đặt vấn đề hỏi lại bạn, vậy thì đã đến lúc trả lời. Bạn chưa đủ tự tin để khẳng định một con số cụ thể thì thay vào đó bạn có thể cung cấp một phạm vi cho phép. Hãy vận dụng những am hiểu và kiến thức xã hội, hãy cố gắng đưa ra những trích dẫn làm bằng chứng, sắp xếp lại cuộc trò chuyện sao cho hợp lý. Đối với những ứng viên ít kinh nghiệm làm việc họ có thể trả lời bằng cách lấy dẫn chứng về mức lương trung bình trong ngành nghề tại khu vực đó

mức lương khởi điểm

Ví dụ: "Từ những nghiên cứu về so sánh lương và kinh nghiệm còn thiếu sót, tôi nghĩ rằng 5-7 triệu là mức hợp lý cho công việc này tại thành phố này" Đối với những ứng cử viên đã có nhiều thâm niên kinh nghiệm, họ hoàn toàn có quyền nhận định chắc chắn hơn: Ví dụ: " Dựa trên những kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực này và những nghiên cứu của tôi về thị trường hiện tại, tôi nghĩ rằng 10-15 triệu là mức lương cạnh tranh nhất" Tựu chung lại đây là những gì bạn nên nhớ khi trao đổi về mức lương của mình trong buổi phỏng vấn cho một công việc mới. Bạn cần phải hiểu về giá trị của bạn và các quyền lợi mà bạn xứng đáng nhận được với khả năng, năng lực của mình. Việc vận dụng những nguồn thông tin như mức lương thực tế của công việc đó, tại khu vực cụ thể để nghiên cứu các xu hướng hiện tị và tìm ra mức lương hợp lý nhất cho công việc mới là hoàn toàn cần thiết. Đưa ra một phạm vi về mức lương, không phải là một con số cụ thể sẽ tạo ra một buổi phỏng vấn mang tính chất trao đổi và chia sẻ thực sự, đừng cố gắng thương lượng so kè về mức lương, điều đó nói lên bạn chỉ quan tâm quá mức đến lợi ích của bản thân mà không tìm hiểu về công việc mới để thể hiện sự tôn trọng tối thiểu đối với nhà tuyển dụng. 

Hãy ghi nhớ đừng cố gắng thương lượng về một con số cụ thể cho mức lương của bạn cho đến khi bạn có một đề nghi làm việc chính thức. Bạn có thể tận dung khả năng thương lượng của mình, đưa ra phạm vi cho mức lương bạn mong muốn, như thế sẽ tốt hơn rất nhiều. Đừng để mình bị mất điểm trong lần đầu phỏng vấn vị sự thiếu chỉn chu và kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức chuyên môn. 


Từ khóa liên quan