Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Cấp ủy là gì? Tổng hợp những thông tin liên quan đến cấp ủy

Tác giả: Hồng Nguyễn

“Cấp ủy” là cụm từ đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với tất cả mọi người trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng hiểu rõ về cấp ủy là gì? Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ hay nội dung, phương thức hoạt động của cấp ủy ra sao? Vậy hãy cùng timviec365.vn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Việc làm Công chức - Viên chức

1. Khái niệm cấp ủy là gì? Bí thư thường vụ cấp ủy là gì?

“Cấp ủy” hay còn gọi là “tổ chức Đảng bộ cấp tỉnh tại Việt Nam” – là cấp cơ sở được Đại hội Đảng bộ, chi bộ bầu ra, là cơ quan tiêu biểu cho năng lực trí tuệ, các hoạt động thực tiễn, thể hiện cho phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng của toàn Đảng bộ, chi bộ. Cấp ủy được xem là cơ quan lãnh đạo tập thể của toàn Đảng bộ, chi bộ giữa các kỳ đại hội, có vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo, tiến hành công tác để xây dựng Đảng về các quan điểm về tư tưởng, chính trị, tổ chức và thực hiện theo nghị quyết của đại hội nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, cấp ủy còn là cơ sở lãnh đạo để xây dựng các bộ máy, đào tạo đội ngũ cán bộ cũng như các hoạt động khác trong bộ máy chính trị và có mặt trên  mọi mặt trận của đời sống xã hội theo đúng những nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn.

Cấp ủy là gì
Cấp ủy - Tổ chức Đảng bộ cấp tỉnh tại Việt Nam

Bí thư thường vụ cấp ủy là những người chịu trách nhiệm lãnh đạo cao nhất trong bộ máy Ban chấp hành cấp ủy. Đây là người sẽ phải chịu trách nhiệm và chịu sự giám sát trước tỉnh ủy và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Bí thư ban thường vụ cấp ủy sẽ trực tiếp chủ trì và tổng kết cho các hội nghị của Ban chấp hành và Ban thường vụ theo những quy chế đã đặt ra. Bên cạnh đó, đây cũng là những người sẽ thực hiện đề xuất và trao đổi về những vấn đề lớn với Ban chấp hành và thảo luận để đưa ra quyết định, phụ trách chung và trực tiếp lãnh đạo công tác tổ chức cán bộ, thường xuyên chăm lo, xây dựng nội bộ thống nhất, đoàn kết, đấu tranh chống tham nhũng và những tiêu cực. Từ đó cải tiến và thay đổi phương thức hoạt động phù hợp, đảm bảo đúng nguyên tắc và quy chế của Đảng bộ, chi bộ đã đặt ra.

>>>Xem thêm: Biên chế nhà nước là gì và những thủ tục xét tuyển biên chế

2. Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của cấp ủy

Trong thời gian gần đây, hầu hết các cấp ủy đều phát huy tốt vai trò của mình trong lãnh đạo. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những địa phương vẫn có những hạn chế và chất lượng lãnh đạo chưa cao, năng lực còn thấp, công tác quản lý chưa chặt chẽ. Những người đứng đầu cấp ủy mới chỉ tập trung vào việc lãnh đạo tập thể đưa ra những nghị quyết cấp ủy, sau khi có nghị quyết thì đưa hết cho cấp dưới thực hiện, có vấn đề gì xảy ra thì cấp dưới phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Do đó, yêu cầu về việc phải đổi mới nội dung cũng như những phương thức hoạt động của cấp ủy là vấn đề cấp thiết được đặt ra.

2.1. Đổi mới chính sách về nội dung, phương thức lãnh đạo của cấp ủy

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng và được đề cao trong việc đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của các tổ chức Đảng hiện nay. Đầu tiên đó là khắc phục thực trạng việc bao biện, làm khác với chính quyền và các đoàn thể. Các tổ chức cấp ủy chỉ nên đưa ra những ý kiến, đóng góp về những định hướng để phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh đó cũng cần nhấn mạnh các chủ trương, các phương hướng cho hoạt động hay những chỉ đạo về nguyên tắc nhất định. Còn vấn đề cụ thể hóa thực hiện thì sẽ giao cho Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân triển khai, thực hiện theo quy định thẩm quyền và chức năng của mình. Trường hợp các vấn đề phức tạp thì sẽ cần phải thảo luận, trao đổi và cân nhắc thật kỹ những ý kiến thống nhất với nhau. Tránh tình trạng áp đặt, làm mất quyền lợi dân chủ của mọi người.

Bạn có biết cơ chế một của liên thông là gì? Có thể thấy đây là hình thức không còn cũ và cũng không quá mới đối với nhiều người. Để tham khảo những thông tin mới nhất về vấn đề này hãy đọc bài viết này nhé. Timviec365.vn sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề này!

2.2. Đưa ra những nghị quyết đúng và tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát

Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của cấp ủy
Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của cấp ủy

Cấp ủy là những người lãnh đạo và thực hiện chỉ đạo theo những nghị quyết của Đảng, chi bộ. Do đó, những quyết định đưa ra phải thật đúng đắn thì mới có thể xây dựng được bộ máy chính quyền vững chắc. Và để đưa ra được những nghị quyết đúng đắn, cấp ủy cần phải thật am hiểu về cơ sở lý luận, nắm vững những nghị quyết của Trung ương và Đảng bộ, hiểu rõ các chính sách về pháp luật, nắm được các cơ sở thực tiễn cũng như những yêu cầu đặt ra để từ đó điều tra, nghiên cứu, khảo sát những mong muốn của nhân dân và đưa vào nghị quyết.

Bí thư cấp ủy trước khi đề xuất những phương án, nghị quyết cần phải báo cáo cho tập thể thường trực cấp ủy để có thể trưng cầu thêm ý kiến của người dân, góp phần hoàn thiện hơn chủ trương của mình. Tuy nhiên, bí thư cấp ủy vẫn là người chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ phương án của mình trước tập thể nếu đó là những điều đúng đắn. Và dựa trên cơ sở đó, Đảng ủy sẽ có những kế hoạch cụ thể và chương trình hành động cho nghị quyết sắp đưa ra. Khi đã đưa ra được nghị quyết đúng đắn, cấp ủy cần phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình thực hiện ra sao để kịp thời phát hiện ra những sai sót và giải quyết nhanh chóng.

2.3. Cần đẩy mạnh xây dựng, rèn luyện phong cách làm việc khoa học hơn

Tác phong làm việc khoa học được coi là một trong những yếu tố góp phần xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh hơn. Và tác phong hoạt động này của cấp ủy được thể hiện qua việc biết xây dựng và thực hiện kiên trì những kế hoạch, quy chế trong quyết định và tổ chức thực hiện nghị quyết. Cấp ủy còn phải biết lập các chương trình công tác, tổng kết và rút ra những kinh nghiệm, phương pháp làm việc hiệu quả hơn, phù hợp hơn với địa phương.

Và để có thể làm được điều đó, cấp ủy cần phải thống nhất các quy chế hoạt động cũng như quy định với cấp trên. Trong quá trình xây dựng quy chế cần phải tham khảo và lấy ý kiến từ tất cả các cấp ủy viên, đảng viên hay nhân dân để có kế hoạch cũng như đưa ra quy chế phù hợp nhất. Sau khi đã hoàn hiện thì phải chỉ đạo, quán triệt cho cấp ủy và đảng bộ, chi bộ để tất cả các ủy viên đều phải nắm vững được những quy định cũng như quyền hạn, trách nhiệm của mình.

Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng cần phải thay đổi để hoàn thiện về nội dung và phương thức hoạt động của cấp ủy như:

- Cần xác định rõ quyền hạn và trách nhiệm của cấp ủy.

- Cấp ủy cần thực hiện dân chủ trong sinh hoạt và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy.

- Cấp ủy cần đào tạo và bồi dưỡng định kỳ cho các cấp ủy viên.

3. Chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của cấp ủy

3.1. Chức năng của cấp ủy

Cấp ủy là cơ quan lãnh đạo của Đảng bộ, chi bộ, có chức năng trong việc lãnh đạo thực hiện các nghị quyết đại hội đại biểu, toàn bộ những chủ trương nghị quyết và chỉ thị của trung ương, những chính sách, pháp luật nhà nước. Bên cạnh đó, cấp ủy còn thực hiện việc đề xuất lên bộ chính trị , ban bí thư những vấn đề liên quan đến quá trình và công tác lãnh đạo, quản lý. Ban thường vụ cấp ủy chính là cơ quan quan trọng để lãnh đạo giữa 2 kỳ họp của tỉnh ủy, thành ủy, có chức năng kiểm tra, luôn giám sát và lãnh đạo việc thực hiện toàn bộ nghị quyết đó, chỉ đạo trong công tác tổ chức cán bộ địa phương. Hơn nữa cấp ủy còn tiến hành triệu tập và chuẩn bị tất cả những nội dung của các kỳ họp, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Chức năng lãnh đạo của cấp ủy
Chức năng lãnh đạo của cấp ủy

3.2. Quyền hạn và nhiệm vụ của cấp ủy

- Cấp ủy là cơ quan lãnh đạo cụ thể hóa tất cả các chủ trương, biện pháp và tiến hành triển khai tổ chức việc thực hiện những nghị quyết của đại hội đại biểu và trung ương. Nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy là quyết định những chương trình và kiểm tra, giám sát cũng như đánh giá hiệu quả của việc thực hiện các quy chế làm việc.

- Cấp ủy lãnh đạo và chỉ đạo tổ chức các chương trình sơ kết, tổng kết nghị quyết theo như chỉ thị của ban chấp hành và Bộ chính trị, căn cứ vào các nội dung và tính chất cụ thể của các lĩnh vực để đưa ra kết luận cho phương án lãnh đạo.

- Bên cạnh đó, cấp ủy còn có nhiệm vụ xác định trọng tâm hoạt động, đột phá các chương trình, dự án trọng điểm, từ đó có định hướng về những vấn đề xây dựng Đảng cũng như phát triển bộ máy chính quyền, công tác hoạt động vững chắc.

- Cấp ủy lãnh đạo và chỉ đạo các cấp địa phương thực hiện theo đúng quyền hạn, chức năng và nhiệm vụ theo quy định quản lý của nhà nước, pháp luật.

- Ngoài ra, cấp ủy còn lãnh đạo công tác dân vận, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhân dân, nâng cao vai trò quản lý, giám sát cũng như xây dựng bộ máy Đảng, nhà nước ổn định, vững vàng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của timviec365.vn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về cấp ủy, giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về nội dung, phương thức hoạt động cũng như quyền hạn, chức năng và nhiệm vụ của cấp ủy. Từ đó, góp phần xây dựng bộ máy chính quyền địa phương vững chắc, đất nước vững mạnh hơn.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý