Quay lại

Hướng dẫn cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh chi tiết

Tác giả: Vũ Thoa - 04/05/21

Bạn cần bổ sung lá thư xin việc bằng tiếng Anh để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng cho dù nhà tuyển dụng có yêu cầu bạn bổ sung thư xin việc bằng tiếng Anh trong hồ sơ hay không.

Với xu hướng xã hội đẩy mạnh phát triển thị trường việc làm như hiện nay thì thư xin việc bằng tiếng Anh là một yếu tố không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Bất luận là nhà tuyển dụng có yêu cầu hay không yêu cầu các ứng viên bổ sung thư xin việc bằng tiếng Anh, các ứng viên thời hội nhập vẫn nên gửi một bức thư xin việc bằng Tiếng Anh, đính kèm theo là các văn bằng, chứng chỉ,… Vậy thư xin việc là gì hay cover letter là gì, cách viết thư xin việc làm việc bằng tiếng Anh như thế nào? Chúng ta cần viết gì vào thư xin việc bằng tiếng Anh để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Thư xin việc

Hướng dẫn viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Hướng dẫn cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Trước hết, phải tuân thủ nguyên tắc trình bày thư đã quen thuộc với hầu hết người nước ngoài, đó là thứ tự và căn chỉnh các đoạn.

1. Vì sao cần phải viết thư xin việc bằng tiếng Anh?

Nhiều bạn ứng viên vẫn luôn thắc mắc rằng tại sao nhà tuyển dụng không yêu cầu phải nộp đính kèm thư xin việc bằng tiếng Anh mà chúng ta vẫn phải kèm theo thư xin việc bằng tiếng Anh khiến cho quá trình làm hồ sơ thêm rắc rối hơn.

Thực tế, việc viết thư ứng tuyển để xin việc bằng tiếng Anh là điều cần thiết giúp các bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn. Thông qua thư xin việc bằng tiếng Anh mà cá nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá khả năng ngoại ngữ của bạn. Nhất là với những công việc liên quan đến tiếng Anh thì 1 bản cover letter xin thực tập tiếng Anh hay cover letter cho trợ giảng tiếng anh,...  thì 1 lá đơn xin việc tiếng Anh lại càng quan trọng. Dù gì đi nữa, ai cũng có ấn tượng tốt với những người có khả năng về tiếng Anh.

Vậy, mục đích viết thư xin việc bằng tiếng Anh có thể xoay quanh các vấn đề sau đây:

 • Giới thiệu bản thân đến với các nhà tuyển dụng
 • Chứng minh bạn là người ứng viên hoàn hảo nhất đối với vị trí này
 • Bổ sung những ưu điểm, chi tiết mà các bạn chưa nêu ra trong cv
 • Phát triển thêm những nội dung đã có trong bản CV xin việc làm

CV xin việc

2. Những lưu ý cho đơn xin việc bằng tiếng Anh của bạn

Những lưu ý khi viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Những lưu ý khi viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Để tránh rườm rà khi trình bày thư xin việc bằng tiếng Anh, ngoài 10 lưu ý giúp bạn viết lá thư xin việc hay nhất thì các bạn hãy chú ý thêm các điều sau:

+ Căn trái toàn bộ những nội dung bên trong thư xin việc của mình.

+ Sử dụng font chữ thông dụng như Times New Roman (13 points).

+ Chỉnh khoảng cách lề từ 1 inch – 1,5 inches để có thể đảm bảo nội dung nằm gọn trong một trang A4.

+ Bên trên cùng, các bạn hãy ghi địa chỉ liên lạc và số điện thoại của bạn, ngày viết thư, tên người nhận.

+ Nội dung thư được trình bày trong phần diện tích còn lại của trang A4, nên ngắn gọn, rõ ràng.

Văn phong Tiếng Anh có đặc thù là đi vào mục đích chính ngay khi mở đầu nội dung. Vì thế, các bạn nên đặt tên thư bằng một dòng chữ in nghiêng, mở đầu bởi từ dẫn “Reference”, ví dụ: Re: Vị trí ứng tuyển. Chú ý, câu này sẽ được sắp xếp đặt ngay sau địa chỉ người nhận và đặt trước khi bắt đầu trình bày thư.

Phần nội dung thư có nhiều cách trình bày khác nhau và còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Kiến thức cá nhân của người viết
 • Yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, để tránh nội dung lan man, các bạn chỉ nên gói gọn nội dung trong 3 đoạn ngắn gọn, súc tích, lần lượt nói về nguyên nhân đăng ký thi tuyển, những hiểu biết về chuyên môn và một số điểm mạnh cá nhân (nhanh nhẹn, hòa động, sẵn sàng công tác xa…).

Kết thúc thư, bạn hãy khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn rất mong muốn được gặp trực tiếp nhà tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn (I am looking forward to an intervew at your office).

Mẫu đơn xin việc

3. Hướng dẫn viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Bên cạnh bản Sơ yếu lí lịch, thư xin việc bằng tiếng Anh là công cụ giúp các ứng viên có thể bộc lộ một phần tính cách của bản thân và gây ấn tượng với các  nhà tuyển dụng. Ngoài lá thư xin việc Tiếng Việt thì 1 lá thư ngôn ngữ khác như tiếng Anh, thư xin việc tiếng Nhật sẽ là lợi thế cho riêng bạn.

3.1. Hình thức trình bày

Một lá thư xin việc bằng tiếng Anh sẽ được căn lề trái toàn bộ nội dung, sử dụng font chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, cách dòng 1,5 inch và không cách đoạn. Nội dung thư nên được viết ngắn gọn trong một trang giấy A4. Nhờ vậy mà nhà tuyển dụng sẽ không mất quá nhiều thời gian để đọc thư xin việc của bạn. Do đó nội dung của lá thư cần hết sức cô đọng và rõ ràng.

Xem thêm: Viết thư xin việc qua email

3.2. Bố cục thư xin việc bằng tiếng Anh

Bố cục trình bày thư xin việc bằng tiếng Anh

Bố cục trình bày thư xin việc bằng tiếng Anh

Thư xin việc bao gồm 3 phần chính: phần mở đầu, nội dung và kết luận. Trước khi viết thư xin việc, các ứng viên cần nêu rõ một số nội dung thông tin cá nhân cơ bản và nơi tiếp nhận thư vào trong thư xin việc. Cụ thể là trên cùng của thư xin việc cần ghi rõ họ và tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của người viết. Tiếp đến là ngày/tháng viết thư. Sau đó là tên công ty, bộ phận tiếp nhận thư và vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển. Hãy đi vào tìm hiểu cụ thể từng phần sau đây:

+ Phần mở đầu

Phần mở đầu cần nêu rõ lí do mà bạn viết đơn xin việc tới nhà tuyển dụng. Các mẫu câu thông dụng nhất bao gồm:

 • I would like to apply for the post of ABC as advertised on XYZ.
 • I am writing to apply for the ABC position which was advertised on XYZ.
 • I am writing in response to your advertisement in XYZ inviting applications for ABC.
 • I am writing in regards to the position of ABC currently advertised on XYZ.
 • I have recently seen an advert on the XYZ for the position of ABC and I would like to apply with interest.

+ Nội dung thư

Trong phần nội dung của bức thư, các ứng viên chỉ nên viết từ hai đến ba đoạn văn. Những ý chính cần trình bày bao gồm quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc tính tới thời điểm hiện tại, đặc điểm về tính cách giúp bạn làm tốt công việc mình đang ứng tuyển…

+ Kết luận

Ở phần kết luận, các ứng viên khẳng định mình là người có tiềm năng và phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng, mong sẽ có một cuộc gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.

4. Trình bày các vấn đề trình trong một lá thư xin việc bằng tiếng Anh

4.1. Thông tin liên lạc

Việc cung cấp thông tin liên lạc chính là tự bạn mở ra cho mình cơ hội để các nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn khi bạn lọt qua vòng hồ sơ. Bạn nên liệt kê địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của mình trong lá đơn xin việc một cách nghiêm túc để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ phỏng vấn hoặc cũng có thể sẽ hỏi thêm các thông tin cần thiết.

Địa chỉ email cung cấp đến các nhà tuyển dụng nên là tên + vị trí ứng tuyển, hoặc chỉ cần tên của bạn mà thôi. Ví dụ: trantrang@gmail.com. Bạn không nên đưa vào các email thể hiện sự trẻ con của bạn như: Crazylove@gmail.com, Girlxinh9x@gmail.com chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng không hài lòng.

Xem thêm: Motivation letter là gì

4.2. Phần giới thiệu bản thân

Nhiều bạn vẫn có thói quen sử dụng cụm từ Dear Sir/Madam .. để mở đầu thư vì nghĩ rằng chỉ có thể mở đầu thư như vậy. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao về bạn nếu như bạn trình bày theo kiểm như vậy. Thay vào đó thì các bạn hãy thử tìm kiếm cho mình những cách mở đầu thư khác ấn tương hơn như là bạn hãy nêu tên của người sẽ tiếp nhận thư của bạn (trong trường hợp bạn biết rõ về họ): “Dear Mr/Ms + Tên người tiếp nhận thư

Ngay sau lời chào hỏi, việc tiếp theo bạn cần làm đó là trình bày về một đoạn văn ngắn để có thể nêu rõ rằng bạn nộp đơn đó ứng tuyển vị trí nào? Tại sao bạn biết đến vị trí đó? Bạn cũng nên tóm tắt về bản thân, về trình độ học vấn và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

>>> Xem ngay cách trình bày mẫu đơn xin việc file word để chinh phục 90% nhà tuyển dụng.

4.3. Phần giải thích lý do

Một bức thư xin việc bằng tiếng Anh cần được trình bày vào đó là những kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân, điểm mạnh, những yếu tố này có liên hệ như thế nào đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn không nên sa đà vào việc liệt kê quá dài dòng hoặc là sao chép y sì trong  cv mẫu của bạn. Bạn hãy trình bày phần này một cách súc tích để có thể chứng tỏ bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng này.

Xem thêm: Thư xin việc viết tay

4.4. Phần kết luận

Trong phần kết luận, các bạn hãy đúc kết lá thư xin việc thật ấn tượng và nêu rõ mong muốn được trình bày kỹ hơn nếu có cơ hội được phỏng vấn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng đã dành nhiều thời gian đọc thư xin việc của mình nhé.

Việc làm

Trên đây là hướng dẫn cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh giúp các bạn ứng viên có thể tự tin hơn khi chuẩn bị hồ sơ xin việc để gửi tới nhà tuyển dụng. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn một làn gió mới để có thể có cách nhìn tích cực hơn về lá thư xin việc bằng tiếng Anh và dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype