Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Mẫu đơn xin việc file word chinh phục mọi nhà tuyển dụng

1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc hay còn có tên gọi khác là thư xin việc, trong tiếng anh gọi là Cover Letter là một dạng thư ứng tuyển mà các ứng viên sử dụng để bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí mà họ đang nhắm đến nhà tuyển dụng. Mẫu đơn xin việc có thể được viết tay hoặc đánh máy trong đó đề cập đến lý do tại sao bạn lựa chọn doanh nghiệp để ứng tuyển, những điểm mạnh, điểm yếu và kỹ năng phù hợp để doanh nghiệp lựa chọn bạn là gì?

Đơn xin việc là gì?

Một tờ đơn xin việc tuy ngắn gọn nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong tuyển dụng. Nó có thể nói lên tính cách của bạn, là cầu nối thể hiện ý chí và mong muốn làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. 

Đơn xin việc cũng chính là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là điều sẽ tác động tới hành vi của nhà tuyển dụng khiến cho họ xem xét đến CV của bạn. Điều bạn cần làm là thể hiện cho họ thấy tại sao bạn muốn làm công việc này và nhấn mạng vào việc bạn phù hợp với công việc đó như thế nào. CV của bạn có thể cung cấp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp nhưng chính lá đơn xin việc mới là thứ sẽ lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng vào bạn đầu tiên. 

 

2. Các loại hình đơn ứng tuyển thông dụng hiện nay

2.1. Đơn xin việc viết tay

Một cách truyền thống để tạo ra một lá đơn xin việc đó là thực hiện viết tay mẫu văn bản này. Đơn xin việc viết tay mặc dù đã không còn thông dụng như giai đoạn trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ các cá nhân sử dụng cách viết đơn truyền thống này, bởi nó tạo cảm giác như bạn đặt mọi tâm huyết và thật sự nghiêm túc trong vấn đề xin việc làm.

Viết đơn xin việc viết tay bạn cũng cần phải chú ý về nội dung, cách trình bày sao cho thật logic, đặc biệt bạn nên dùng một loại mực thường, không dùng bút mực đỏ, không được tẩy xóa, cố gắng viết chữ thật đẹp và rõ ràng để nhà tuyển dụng theo dõi một cách dễ dàng.

các loại hình đơn ứng tuyển hiện nay

2.2. Đơn xin việc đánh máy

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà công nghệ và kỹ thuật chính là những công cụ hỗ trợ cần thiết không thể thiếu. Máy tính và mạng internet ra đời để thay đổi các phương thức ghi chép, lưu trữ, xử lý và truyền dữ liệu thông tin theo phương thức truyền thống. Và một trong những cách dùng thông minh, tiện lợi và phổ biến ngày nay đó đánh máy đơn xin việc. Soạn thảo nội dung đơn xin việc trên máy tính và lưu trữ dưới dạng tệp tin là cách mà nhiều người dùng nhất hiện nay. Đơn cử là mẫu đơn xin việc chuẩn file word.

3. Các lưu ý khi viết mẫu đơn xin việc chuẩn file word

3.1. Về mục đích

Mục đích của bạn khi viết mẫu đơn xin việc chuẩn file word là muốn giới thiệu bản thân mình và khiến cho nhà tuyển dụng phải hứng thú mong muốn gặp được trực tiếp bạn trong buổi phỏng vấn. Do đó mà thư xin việc cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin hấp dẫn về bản thân bạn. 

 Có rất nhiều định dạng và rất nhiều mẫu cho cấc bạn tải về: Hãy truy cập ngay để tải về : mẫu đơn xin việc 

Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm và những kỹ năng, sự nhiệt huyết và đam mê của bạn với công việc này như thế nào. Những lập luận mà bạn đưa ra phải rõ ràng và cụ thể. Bạn không thể viết và dùng chung một mẫu đơn xin việc để gửi cho nhiều công ty và nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau được. 

Lưu ý về nội dung đơn xin việc

3.2. Về nội dung 

Trong mẫu đơn xin việc chuẩn file word  bạn cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được: 

+ Vì sao bạn lại mong muốn được làm việc trong công ty? Ở vai trò và vị trí đó?

+ Vì sao bạn cho rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng?

Ngoài ra đơn xin việc của bạn cần làm nổi bật những kỹ năng về bằng cấp, kỹ năng riêng của bạn có liên quan đến công việc, cũng như khái quát sơ lược về những kinh nghiệm mà bạn từng có, và chúng thực sự hữu ích cho công việc này (thông tin chi tiết bạn nên viết cụ thể hơn ở trong CV). 

Cách hành văn cũng là một trong những yếu tố quan trọng khiến cho nhà tuyển dụng có tiếp tục hứng thú đọc đơn xin việc của bạn hay khồn. Nếu công việc tương lai của bạn đòi hỏi đến khả năng sáng tạo như làm quảng cáo, event, thiết kế,... thì bạn hãy thể hiện óc sáng tạo và khả năng hài hước của bạn ngay trong lá đơn xin việc. 

Biết chọn lọc những thông tin đắt giá. Một lá đơn xin việc ấn tượng khi bạn cấn biết chọn ra những thông tin cá nhân đắt giá. Chẳng hạn, nếu bạn muốn dự tuyển vào vị trí biên tập viên cho một tờ báo thì những kinh nghiệm như bạn đã làm nhân viên sale sẽ trở nên thừa thãi và không hề liên quan một chút nào tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

Hãy sáng tạo và thể hiện mình. Với đơn xin việc viết tay, bạn không cần phải gò mình theo một form chuẩn nào cả. Đây chính là nơi để bạn thể hiện cá tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng bạn nên nhớ rằng, sáng tạo không có nghĩa là bay bổng đến mức lố bịch, dù sao vẫn cần có những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo. 

Lưu ý về cách trình bày đơn xin việc

Giữa thời đại công nghệ số, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và công nghệ thông tin lớn mạnh, việc bạn quay lại với cách viết đơn truyền thống chính là điểm mấu chốt cho thấy bạn đang trân trọng cơ hội việc làm này thế nào, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra điều đó và đánh giá bạn là người biết đam mê và thực sự nhiệt huyết với công việc. 

Với đa dạng về kiểu mẫu, thiết kế sáng tạo, độc đáo và chuyên nghiệp, kho mẫu đơn xin việc của CV365 sẽ hỗ trợ mang đến cho bạn những lá đơn xin việc hoàn hảo nhất, tiết kiệm thời gian và công sức nhất nhưng vẫn tạo được ấn tượng từ những nét riêng biệt. 

3.3. Về cách trình bày

Đối với cách trình bày của một mẫu đơn xin việc chuẩn file word bạn cần lưu ý những điểm sau:

Đoạn đầu tiên của đơn xin việc bạn có thể viết ngắn gọn trong khoảng hai đến ba câu với nội dung thể hiện bạn muốn nộp đơn để ứng tuyển vào vị trí công việc nào, và vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. 

Phần thân: là phần nội dung chính của đơn xin việc thường gồm ba đoạn nhỏ, trong đó bạn viết chi tiết hơn về những bằng cấp hoặc kinh nghiệm thể hiện bạn có năng lực và khả năng phù hợp với công việc này như thế nào. Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân một cách tổng quát và đề nghị người đọc xem thông tin chi tiết trong bản CV và bộ hồ sơ mà bạn đính kèm. 

Phần kết thúc trong đơn xin việc bao giờ cũng là lời đề nghị của bạn mong muốn được sắp xếp một cuộc phỏng vấn gặp mặt trực tiếp để có thể thể hiện bản thân một cách chi tiết hơn, rõ ràng hơn. Nếu bạn đang đi làm cho một công ty khác thì bạn nên viết rõ ràng rằng mình mong muốn có một cuộc gặp gỡ vào ngày giờ cụ thể như thế nào và đừng quên thể hiện rằng bạn rất nhiệt tình với công việc và cuộc phỏng vấn sắp tới. 

Kết thúc là lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc và xem xét đơn xin việc của mình. 

4. Bí quyết tạo nên những mẫu đơn xin việc file word hấp dẫn nhà tuyển dụng 

Bí quyết cho mẫu đơn xin việc hấp dẫn

Nhiều người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của đơn xin việc. Tuy nhiên, đơn xin việc lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng đó, nêu lên lý do tại sao bạn lại yêu thích và lựa chọn công việc ở vị trí đó và đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí công việc để thể hiện rằng bạn mới là người phù hợp nhất mà không phải ai khác. Đồng thời cho thấy bạn là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đang tuyển dụng.

Đơn xin việc chưa bao giờ đánh mất đi vị trí và vai trò vô cùng to lớn của nó. Nếu không có đơn xin việc tạo ấn tượng và lôi kéo nhà tuyển dụng thì có lẽ cơ hội thành công khi ứng tuyển xin việc của bạn chỉ khoảng 30% mà thôi.

4.1. Đơn xin việc cần phải thể hiện suy nghĩ, tính cách bản thân

Trong bản CV bạn trình bày thường chỉ liệt kê danh sách những nơi ứng viên từng làm việc và theo học, trong khi đơn xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu hơn vào cách họ suy nghĩ và thể hiện bản thân với vị trí công việc đó. Nhiều nhà tuyển dụng có thể nói nhiều điều về phong cách, sự hài hước và cá tính của một ứng viên thông qua thư xin việc, văn bản mẫu hơn là sơ yếu lí lịch.

Với đơn xin việc bạn là người chủ động hoàn toàn, là người quyết định đến sự thành bại chứ không phải phụ thuộc vào bất kỳ yếu tốt nào khác. Việc bạn thể hiện con người bạn trong đó với những nhiệt huyết và đam mê với công việc hay một phần tính cách được thể hiện sẽ là điểm mấu chốt khiến nhà tuyển dụng phải dành thời gian xem trọn bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn. Hãy chuẩn bị chu đáo để bộ hồ sơ xin việc của bạn hoàn hảo nhất.

4.2. Hãy nhớ rằng đơn xin việc khác với CV

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa CV và thư xin việc, đôi khi họ cho rằng chỉ cần gửi bản CV là đủ thông tin cho nhà tuyển dụng. Nếu CV là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực, khả năng của bạn thì thư xin việc lại là cách bạn kể cho nhà tuyển dụng về suy nghĩ cũng như mối quan tâm của bạn tới công ty. Hãy thể hiện bản thân qua cả 2 hình thức để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trước khi viết đơn việc bạn nên tìm hiểu thật kỹ  vị trí công việc và công ty như công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực gì, đường hướng hoạt động và giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh để bản thân có những định hướng phát triển cho sự nghiệp một cách đúng đắn và phù hợp hơn.

4.3. Nêu bật những điểm mạnh của bạn

Hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Bạn có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. 

Sử dụng từ khóa để nhấn mạnh và làm nổi bật những ưu thế mà bạn đang có sẽ là phương pháp giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối khi nói về kinh nghiệm và kỹ năng. Bạn nên đảm bảo rằng những kinh nghiệm mà bạn có chúng chỉ phát huy được khi thực sự phù hợp với yêu cầu của công việc. 

Tiếp đó, bạn cần nêu được những thế mạnh của bản thân về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, nên chứng minh được giá trị của bản thân cũng như lợi ích lâu dài sẽ mang đến cho doanh nghiệp, để giữa muôn ngàn các hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn bạn. Bạn không giống với hàng trăm ứng viên ngoài kia thì tất nhiên đơn xin việc của bạn cũng cần phải có những nét khác biệt nhất định, thể hiện được nét riêng độc đáo nhưng vẫn tuân thủ những quy định chung.

4.4. Nêu rõ lí do bạn gửi hồ sơ xin việc

Lý do bạn gửi đơn xin việc là gì

Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Nhà tuyển dụng luôn để ý đến những ứng viên biết quan tâm và tôn trọng họ một cách nhất định. Bạn có đam mê, nhiệt tình và sự năng động, cầu tiến trong công việc thì không có lý do gì nhà tuyển dụng lại không chọn bạn cả, họ sẽ chẳng bao giờ muốn lựa chọn những ứng viên nhạt nhòa, thụ động và không biết tôn trọng cơ hội việc làm này.

Nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc và công ty. Đơn xin việc sẽ thật khiếm nhã nếu bạn đề cập đến tài chính, nội dung trong đó kể cả đó là cái bạn quan tâm nhất trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, dù đó có là sự thật, đi chăng nữa thay vào đó bạn hãy khéo léo bày tỏ niềm đam mê của bạn đối với công việc, và các cơ hội mà công ty sẽ mang đến cho bạn là cách tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng.  Hãy bày tỏ tình cảm của  bạn bằng cách nói lên sự khâm phục và yêu thích của mình đối với truyền thống, thành tựu và văn hóa của công ty đó mang lại.

4.5. Điều gì khiến bạn khác biệt?

Nhấn mạnh các kỹ năng, tài năng của bản thân và những kinh nghiệm để nhà tuyển dụng thấy được bạn làm mảnh ghép hoàn hảo cho vị trí đang thiếu sót. Nếu bạn từng tham gia công việc tình nguyện viên có liên quan, những hoạt động ngoại khóa về huấn luyện về đào tạo nghiệp vụ hoặc kinh nghiệm chuyên môn bao gồm công việc đang ứng tuyển, hãy thể hiện điều đó trong thư xin việc của bạn. Ví dụ: Một kế toán viên tham gia tình nguyện viên cho một tổ chức y tế phi lợi nhuận cho cộng đồng; một nhân bán hàng,…

Điều gì khiến bạn khác biệt

Điểm mạnh mới có thể giúp bạn nổi bật và làm bạn sáng hơn những ứng viên còn lại. Nếu bạn chung chung một màu hoặc theo những khuôn mẫu có sẵn ngoài kia thì hồ sơ của bạn sẽ không được nhà tuyển dụng chú ý tới. 

4.6. Không chứa thông tin tiêu cực

Đừng bao giờ đề cập đến những mâu thuẫn với công ty cũ hoặc nhận xét châm biếm trong thư xin việc của bạn. Nếu bạn đang nói xấu công ty cũ thì người phỏng vấn sẽ lo sợ điều đó xảy ra trong tương lai nếu tuyển bạn vào làm việc.

Để có thể nói về lý do bạn ngừng công việc trước hãy thể hiện rằng công việc đó không mang lại nhiều cơ hội cho bạn nên bạn cần tìm một công việc mới nơi bạn có thể tìm thấy được cơ hội về môi trường làm việc tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, có được sự trao đổi và học hỏi nhiều hơn, đi theo đó là cơ hội thăng tiến có lộ trình phấn đấu được xác định rõ ràng. 

4.7. Ghi các thông tin về mức lương

Nguyên tắc hàng đầu là phải luôn luôn ghi mức lương bạn mong muốn và mức bạn đã được trả trong thư xin việc nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Ví dụ: mức lương yêu cầu của tôi là 5.000.000đ (thương lượng). Hoặc mức lương hiện tại của tôi là 5.000.000 ở công ty XYZ. Việc loại bỏ thông tin này có thể khiến hồ sơ của bạn lập tức bị loại bỏ. Chú ý không bao giờ đưa thông tin tiền lương và các chế độ phúc lợi vào CV mà chỉ đề cập đến điều này trong thư xin việc của bạn.

>>> 99% nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng khi ứng viên sử dụng cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn.

4.8. Cung cấp thông tin liên lạc

Hãy thể hiện sự chủ động trong thư xin việc của bạn bằng cách đề nghị một cuộc phỏng vấn cá nhân; cung cấp đầy đủ thông tin số điện thoại, e-mail của bạn để liên lạc khi cần thiết. Hãy lưu ý điện thoại và email để cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung khi cần thiết.

4.9. Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Lời cảm ơn là cơ hội cho các ứng viên thực sự giỏi có khả năng khiến mình khác biệt với đám đông. Một mẫu đơn xin việc chuẩn file word  sẽ được kết thúc một cách chuyên nghiệp với những từ ngữ lịch sự nhằm bày tỏ mong muốn làm việc cho công ty, và cũng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư của bạn. Điều này sẽ mở ra cơ hội bước vào vòng phỏng vấn cho bạn.

 

5. Những thắc mắc thường gặp khi viết đơn xin việc

Mặc dù đơn xin việc là một văn bản khá quan trọng phục vụ trong hành trình tìm việc của bạn, tuy nhiên những khó khăn khi tạo mẫu đơn xin việc chuẩn file word là một điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là các giải đáp cho những thắc mắc thường gặp khi viết đơn xin việc.

5.1. Đơn xin việc kính gửi ai?

Bất cứ khi bạn thực hiện viết một mẫu đơn nào, chẳng hạn như: đơn xin nghỉ phép, đơn xin nghỉ học, đơn xin chuyển công tác,... và dĩ nhiên, đơn xin việc bắt buộc phải có mục “Kính gửi”. Vậy đơn xin việc kính gửi ai?

Trước khi viết một mẫu đơn xin việc, bạn nên tìm hiểu đích dang người đứng đầu bộ phận tuyển dụng hay người trực tiếp tuyển dụng bạn. Trong phần kính gửi, bạn sẽ viết tên gọi kèm theo chức danh của người tuyển dụng bạn. (Chẳng hạn: Kính gửi Bà Lê Thu A - Trưởng phòng bộ phận nhân sự Công ty BCD,...).

những thắc mặc thường gặp khi viết đơn xin việc

5.2. Đơn xin việc có cần công chứng không?

Câu hỏi này dường như rất nhiều cá nhân đang thắc mắc. Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn lúc nộp hồ sơ xin việc, những loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe và hộ khẩu thì mới cần công chứng, còn đơn xin việc thì không cần nhé!

5.3. Đơn xin việc có cần dán ảnh không?

Đơn xin việc đúng quy cách là một đơn xin việc phải đầy đủ thông tin cá nhân và được dán ảnh chân dung của người xin việc. Ảnh sử dụng ở đây là ảnh thẻ, rõ mặt, kích cỡ 3×4 và được dán vào góc trái đơn xin việc.

6. Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Mặc dù không thể tránh khỏi những sai sót khi bạn thực hiện một công việc gì đó, tuy nhiên khi viết mẫu đơn xin việc, hãy thật hạn chế các lỗi thường gặp như sau:

+ Đề tên người nhận không rõ ràng, thiếu phần “kính gửi”.

+ Quên ghi tên vị trí muốn ứng tuyển.

+ Không đọc và kiểm tra thư xin việc trước khi gửi.

những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

+ Quá tập trung vào mong muốn của bản thân.

+ Viết một cách chung chung, trừu tượng.

+ Sử dụng từ ngữ mang tính tiêu cực.

Như vậy với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những kiến thức nhất định và hiểu về cách trình bày mẫu đơn xin việc file word như thế nào. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Tác giả: Vũ Khánh


Chủ đề có thể bạn quan tâm

skype