Quay lại

Mẫu đơn xin việc file word chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Tác giả: Vũ Khánh - 15/11/22

Bạn tìm kiếm được một vài công việc tiềm năng, phù hợp với những mong muốn của bản thân nhưng chưa biết cách hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc như thế nào nhất là việc thể hiện mẫu đơn xin việc

1. Mẫu đơn xin việc file word là gì?

Là một trong những yếu tố không thể thiếu khi đi xin việc với các ứng viên hiện nay. Chúng ta thấy rằng, những nhà tuyển dụng luôn có mong muốn nhân viên của mình có thể thể hiện và giới thiệu bản thân ngay từ những lần gặp ban đầu. Tất nhiên đơn xin việc file word cũng là một trong những tiêu chí được đánh giá và cân nhắc để người ứng viên có thể chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính ngay từ các bước làm ban đầu.

Đơn xin việc

Mẫu đơn xin việc file word là gì?

Tìm hiểu một chút chúng ta thấy rằng, đơn xin việc trong bộ hồ sơ hay còn có tên gọi khác là thư xin việc. Nhưng giữa hai khái niệm này lại hoàn toàn khác nhau. Theo định nghĩa được tìm hiểu ở trong tiếng anh nó có tên gọi là: “Cover Letter” hay được hiểu là một trong những thông tin và cũng là một trong các dạng đơn về ứng tuyển, dùng vào việc phục vụ là công cụ cho ứng viên có thể tìm kiếm được việc làm một cách nhanh chóng nhất.

Sở hữu một mẫu đơn xin việc làm nói chung và một mẫu đơn xin việc file word nói riêng, chúng ta cũng sẽ bày tỏ được những mong muốn nguyện vọng của bản thân nhiều hơn. Đồng thời tiến hành chinh phục nhà tuyển dụng theo các cách ấn tượng nhất ngay từ bước làm ban đầu. Mẫu đơn xin việc có thể được viết tay hoặc là đơn xin việc đánh máy, nhưng tuy nhiên, với mẫu đơn xin việc file word nói riêng thì chủ yếu nó được tồn tại và phát triển cũng như hình thành dưới dạng đánh máy với hình thức văn bản, được xây dựng và thiết kế trên máy tính một cách hiệu quả nhất. Từ đó, hiểu thêm những thông tin về mục này chúng ta có thể nắm bắt được mình nên sở hữu một loại đơn xin việc như thế nào?

Một tờ đơn xin việc tuy ngắn gọn nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong tuyển dụng. Nó có thể nói lên tính cách của bạn, là cầu nối thể hiện ý chí và mong muốn làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. 

Đơn xin việc cũng chính là một trong những thế mạnh mà chúng ta có thể tận dụng nó để gửi đến nhà tuyển dụng. Đây là điều sẽ tác động tới hành vi của nhà tuyển dụng khiến cho họ xem xét đến CV của bạn. Điều bạn cần làm là thể hiện cho họ thấy tại sao bạn muốn làm công việc này và nhấn mạng vào việc bạn phù hợp với công việc đó như thế nào.  Mẫu cv xin việc hoàn chỉnh của bạn cũng nên trình bày thêm mọt số phần như định hướng mục tiêu, một số kỹ năng, một số nững thông tin đó sẽ là cách để lôi kéo nhà tuyển dụng ấn tượng về bạn hơn rất nhiều lần.

2. Một số loại đơn xin việc ứng viên thường sử dụng nhiều nhất

2.1. Mẫu đơn xin việc được viết bằng tay

Khi viết thư xin việc, ứng viên sẽ lựa chọn giữa đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy. Thư xin việc viết bằng tay có thể làm cho bạn nổi bật hơn với hàng trăm nghìn ứng viên thay vì chỉ đi theo vài khuôn mẫu. Đơn xin việc viết tay mặc dù đã không còn thông dụng như giai đoạn trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ các cá nhân sử dụng cách viết đơn truyền thống này, bởi nó tạo cảm giác như bạn đặt mọi tâm huyết và thật sự nghiêm túc trong vấn đề xin việc làm.

Viết đơn xin việc viết tay bạn cũng cần phải chú ý về nội dung, cách trình bày sao cho thật logic, đặc biệt bạn nên dùng một loại mực thường, không dùng bút mực đỏ, không được tẩy xóa, cố gắng viết chữ thật đẹp và rõ ràng để nhà tuyển dụng theo dõi một cách dễ dàng. 

Mẫu đơn xin việc được viết bằng tay

2.2. Đơn xin việc đánh máy

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà công nghệ và kỹ thuật chính là những công cụ hỗ trợ cần thiết không thể thiếu. Máy tính và mạng internet ra đời để thay đổi các phương thức ghi chép, lưu trữ, xử lý và truyền dữ liệu thông tin theo phương thức truyền thống. Và một trong những cách dùng thông minh, tiện lợi và phổ biến ngày nay đó đánh máy đơn xin việc. Soạn thảo nội dung đơn xin việc trên máy tính và lưu trữ dưới dạng tệp tin là cách mà nhiều người dùng nhất hiện nay.

Xem thêm: Đơn xin việc bằng tiếng anh ngành khách sạn

3. Các lưu ý khi viết mẫu đơn xin việc chuẩn file word

3.1. Về mục đích

Mục đích của bạn khi viết mẫu đơn xin việc chuẩn file word là muốn giới thiệu bản thân mình và khiến cho nhà tuyển dụng phải hứng thú mong muốn gặp được trực tiếp bạn trong buổi phỏng vấn. Do đó mà thư xin việc cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin hấp dẫn về bản thân bạn. 

Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm và những kỹ năng, sự nhiệt huyết và đam mê của bạn với công việc này như thế nào. Những lập luận mà bạn đưa ra phải rõ ràng và cụ thể. Bạn không thể viết và dùng chung một mẫu đơn xin việc để gửi cho nhiều công ty và nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau được. 

Xem thêm: Trình độ văn hóa trong đơn xin việc

3.2. Về nội dung 

Trong phần nội dung của một mẫu đơn xin việc chúng ta có thể tận dụng và trình bày tất tần tật các thông tin mà được cho là tâm thư của ứng viên gửi đến cho nhà tuyển dụng. Cũng chính bởi vì lẽ đó mà hiện nay, mọi người không thể thiếu trong tay một mẫu đơn xin việc file word chuẩn chỉnh. Mẫu đơn xin việc trong hồ sơ cũng có những tác động không hề nhỏ đối với ứng viên, vì thế, nếu bạn biết chọn lựa chi tiết những nội dung đó chắc chắn sẽ có được những lợi ích một cách thuận lợi nhất.

Trong mẫu đơn xin việc chuẩn file word bạn cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được: 

+ Vì sao bạn lại mong muốn được làm việc trong công ty?

+ Vì sao bạn cho rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng?

Ngoài ra đơn xin việc của bạn cần làm nổi bật những kỹ năng về bằng cấp, kỹ năng riêng của bạn có liên quan đến công việc, cũng như khái quát sơ lược về những kinh nghiệm mà bạn từng có, và chúng thực sự hữu ích cho công việc này (thông tin chi tiết bạn nên viết cụ thể hơn ở trong CV). 

Về nội dung

Trong những thông tin về phần nội dung mà bạn muốn trình bày và gửi gắm cho nhà tuyển dụng, chắc chắn có một yếu tố mà chúng ta không thể quên đó là cách hành văn. Một nội dung hay cũng được thể hiện trong lỗi hành văn khá nhiều. Với những thông tin về nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng khiến cho nhà tuyển dụng có tiếp tục lựa chọn và hứng thú đọc mẫu đơn xin việc file word của bạn hay là bỏ qua để tiếp tục lựa chọn ứng viên trong những lần tiếp theo. Nếu công việc tương lai của bạn đòi hỏi đến khả năng sáng tạo như làm quảng cáo, event, thì hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được bạn là người như thế nào. Cùng với đó, bạn cũng có thể thực hiện và tìm kiếm những mẫu đơn xin việc độc đáo nhất gửi đến nhà tuyển dụng ngay tức thời. Cùng với đó, ở 1 vài trường hợp bạn có thể "nâng cấp" đơn xin việc của mình lên mẫu đơn xin việc có dán ảnh với những ngành nghề mà ngoại hình là lợi thế hoặc mẫu đơn xin việc có xác nhận nếu bạn có 1 bảng điểm đẹp,...

Biết cách chọn lọc các nguồn thông tin. Về phần nội dung trình bày không phải bạn tiến hành chọn lọc và đưa ra tất cả những thông tin mà mình có được theo các phương pháp về liệt kê. Hãy tuân thủ các phương pháp thật ngắn gọn thêm một lối hành văn mang tính chất khoa học. Từ đó, đơn xin việc của bạn vừa được chỉnh chu, đẹp mắt mà cũng để lại các dấu ấn không hề nhỏ.

Giữa thời đại công nghệ số, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và công nghệ thông tin lớn mạnh, việc bạn quay lại với cách viết đơn truyền thống chính là điểm mấu chốt cho thấy bạn đang trân trọng cơ hội việc làm này thế nào, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra điều đó và đánh giá bạn là người biết đam mê và thực sự nhiệt huyết với công việc. 

Với đa dạng về kiểu mẫu, thiết kế sáng tạo, độc đáo và chuyên nghiệp, kho mẫu đơn xin việc của CV365 sẽ hỗ trợ mang đến cho bạn những lá đơn xin việc hoàn hảo nhất, tiết kiệm thời gian và công sức nhất nhưng vẫn tạo được ấn tượng từ những nét riêng biệt. 

3.3. Về cách trình bày

Đối với cách trình bày của một mẫu đơn xin việc chuẩn file word bạn cần lưu ý những điểm sau:

Đoạn đầu tiên của đơn xin việc bạn có thể viết ngắn gọn trong khoảng hai đến ba câu với nội dung thể hiện bạn muốn nộp đơn để ứng tuyển vào vị trí công việc nào, và vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. 

Phần thân: Chính là một trong những phần có mức độ vô cùng quan trọng đối với các ứng viên hiện nay. Trong phần thân của mẫu đơn xin việc file word, hãy cố gắng trình bày và thiết kế phần nội dung chính của đơn xin việc thường được thiết kế một cách chính xác nhất. Đặc biệt, chúng ta có thể tiến hành thực hiện và phân chia chúng thành ba đoạn nhỏ theo từng mục đích mà mình muốn trình bày.

Trong đó bạn viết cụ thể những thông tin cần nêu trong mục này đó là những thông tin về những thành tích đạt được về bằng cấp hoặc kinh nghiệm đã từng ứng tuyển và làm việc trong những vị trí nào. Hãy tiến hành làm nổi bật chúng trong các thông tin mà mình muốn trình bày. Để từ đó, nhà tuyển dụng có thể đưa ra các quyết định lựa chọn bạn thay vì chọn lựa các ứng viên khác ở ngoài kia như thế nào. Hãy nêu và làm rõ trong phần này để mình tận dụng tối đa các cơ hội nhé.

Phần kết thúc trong khi bạn trình bày về mẫu đơn xin việc bao giờ cũng là lời đề nghị của bản thân trong việc thể hiện được sự mong muốn phản hồi sớm nhất từ những nhà tuyển dụng mà họ đang tuyển vị trí mà bạn muốn sở hữu.

Thái độ cũng vô cùng quan trọng trong việc tiếp nhận mẫu đơn xin việc cho hồ sơ của bạn được hoàn chỉnh trước khi gửi đến cho nhà tuyển dụng. Từ đó, chúng ta có thể tận dụng các cơ hội này để làm những điều mà mình mông muốn rồi đó.

Kết thúc phần này chính là lời cảm ơn của bạn gửi đến nhà tuyển dụng mong được trả lời thư sớm. Ký tên và ghi rõ họ tên người làm đơn trong phần nội dung này.

Như vậy, bạn có thể trình bày theo những nội dung và thông tin như trên trong các mẫu đơn xin việc của mình được hoàn chỉnh nhé.

Xem thêm: Đơn xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6

4. Bí quyết tạo nên những mẫu đơn xin việc file word hấp dẫn nhà tuyển dụng 

Không phải ai cũng săn tìm được các bí quyết tuyển dụng với mẫu đơn xin việc file word gửi cho nhà tuyển dụng. Tất nhiên điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ nổi bật trong hồ sơ xin việc với hàng ngàn ứng viên tiềm năng ngoài kia dành cho bạn.

Bí quyết tạo nên những mẫu đơn xin việc file word hấp dẫn nhà tuyển dụng

Nhiều người thường dành nhiều thời gian để trau chuốt cho bản CV mà hầu như quên đi sự cần thiết của một mẫu đơn xin việc – Một trong những tiêu chí không thể thiểu đối với tất cả các nhà tuyển dụng. Trong đó, bạn có thể thực hiện việc nêu lên lý do tại sao bạn lại yêu thích và lựa chọn công việc ở vị trí đó và đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí công việc để thể hiện rằng bạn mới là người phù hợp nhất mà không phải ai khác.

Đơn xin việc chưa bao giờ đánh mất đi vị trí và vai trò vô cùng to lớn của nó. Nếu không có đơn xin việc tạo ấn tượng và lôi kéo nhà tuyển dụng thì có lẽ cơ hội thành công khi ứng tuyển xin việc của bạn chỉ khoảng 30% mà thôi.

4.1. Đơn xin việc file word cần trình bày và làm rõ được suy nghĩ

Với đơn xin việc bạn là người chủ động hoàn toàn, là người quyết định đến sự thành bại chứ không phải phụ thuộc vào bất kỳ yếu tốt nào khác. Việc bạn thể hiện con người bạn trong đó với những nhiệt huyết và đam mê với công việc hay một phần tính cách được thể hiện sẽ là điểm mấu chốt khiến nhà tuyển dụng phải dành thời gian xem trọn bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn. Hãy chuẩn bị chu đáo để bộ hồ sơ xin việc của bạn hoàn hảo nhất.

4.2. Hãy nhớ rằng đơn xin việc khác với CV

Nhiều người nhầm tưởng mẫu đơn xin việc file word giống như là một bản cv vậy. Đôi khi họ cho rằng chỉ cần gửi bản CV cho những nhà tuyển dụng là xong. Nếu CV là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực cũng như trình độ của bản thân người ứng viên với nhà tuyển dụng thì đơn xin việc này cũng được coi là một trong những vũ khí lợi hại.

CV

Trước khi viết đơn việc bạn nên tìm hiểu thật kỹ vị trí công việc và công ty như công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực gì, đường hướng hoạt động và giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh để bản thân có những định hướng phát triển cho sự nghiệp một cách đúng đắn và phù hợp hơn.

4.3. Nêu bật những điểm mạnh của bạn

Sử dụng từ khóa để nhấn mạnh và làm nổi bật những ưu thế mà bạn đang có sẽ là phương pháp giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối khi nói về kinh nghiệm và kỹ năng. Bạn nên đảm bảo rằng những kinh nghiệm mà bạn có chúng chỉ phát huy được khi thực sự phù hợp với yêu cầu của công việc. 

Nêu bật những điểm mạnh của bạn

Ví dụ: Nếu bạn muốn nêu bật những thế mạnh khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng chẳng hạn, hãy nêu bật điểm mà nhà tuyển dụng đang cần cho một ứng viên trong ngành này như: Có kỹ năng bán hàng, kỹ năng về xử lý tình huống hay kỹ năng thuyết phục và thấu hiểu tâm lý của khách hàng. Từ đó bạn sẽ được chấm theo tiêu chuẩn của những người có kinh nghiệm đó nhé.

Vì thế, trong những đơn xin việc về những vị trí khác hãy cố gắng cho nhà tuyển dụng thấy được thế mạnh của bạn.

Xem thêm: Đơn xin việc ngân hàng ACB

4.4. Nêu rõ lí do bạn gửi hồ sơ xin việc

Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, nêu một chút lý do tại sao bạn yêu thích công việc này mà không phải là những công việc khác. Từ đó chúng ta có thể tận dụng được các tiêu chí lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng một cách đàng hoàng và chính đáng.

Nhà tuyển dụng luôn để ý đến những ứng viên biết quan tâm và tôn trọng họ một cách nhất định. Bạn có đam mê, nhiệt tình và sự năng động, cầu tiến trong công việc thì không có lý do gì nhà tuyển dụng lại không chọn bạn cả, họ sẽ chẳng bao giờ muốn lựa chọn những ứng viên nhạt nhòa, thụ động và không biết tôn trọng cơ hội việc làm này.

Nhấn mạnh và nêu những mong muốn nguyện vọng của bạn đối với công ty mà mình muốn làm việc. Đơn xin việc sẽ thật không hợp lý nếu bạn chỉ quan tâm và đề cập đến vấn đề tài chính. Dẫu biết rằng đó là một trong những phần nội dung quan trọng nhất nhưng nó cũng sẽ thực mất điểm nếu bạn ghi phần này vào trong hồ sơ của mình.

Xem thêm: Đơn xin thực tập ngân hàng

4.5. Không chứa thông tin tiêu cực

Một điều lưu  ý cho bạn trong phần này đó chính là không được nói xấu công ty cũ khi tiến hành viết vào đơn xin việc. Bạn có thể nói xấu về công ty cũ khi nghỉ việc thì tại công ty này, khi ra đi, bạn cũng nói như vậy thì sao? Do đó hãy hạn chế tối đa điều này nhé.

Để có thể nói về lý do bạn ngừng công việc trước hãy thể hiện rằng công việc đó không mang lại nhiều cơ hội cho bạn nên bạn cần tìm một công việc mới nơi bạn có thể tìm thấy được cơ hội về môi trường làm việc tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, có được sự trao đổi và học hỏi nhiều hơn, đi theo đó là cơ hội thăng tiến có lộ trình phấn đấu được xác định rõ ràng. 

4.6. Cung cấp thông tin liên lạc

Một hình thức liên lạc chính là một điều kiện cho cách thức nhà tuyển dụng liên lạc với bạn được thành công. Nhất định phương pháp này sẽ hiệu quả đấy. Hãy để lại các thông tin về số điện thoại, email hay địa chỉ mà bạn đang sinh sống để nhà tuyển dụng biết được bạn ở đâu để liên lạc khi trúng tuyển nhé.

Xem thêm: Đơn xin việc thế giới di động

4.7. Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Một lời cảm ơn chưa bao giờ là thừa trong bất kỳ một trường hợp nào đối với những lá đơn nói chung và với nhà tuyển dụng nói riêng. Một mẫu đơn xin việc chuẩn file word cũng như chúng ta thấy rằng, nó cũng sẽ được đẹp mắt hơn nếu bạn mong muốn làm việc tại đây mà biết cách nói lời cảm ơn.

Vì thế, sau khi kết thúc đơn xin việc, hãy gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng của mình nhé.

Những thắc mắc thường gặp khi viết mẫu đơn xin việc file word

 5. Những thắc mắc thường gặp khi viết mẫu đơn xin việc file word

Mặc dù đơn xin việc là một văn bản khá quan trọng phục vụ trong hành trình tìm việc của bạn, tuy nhiên những khó khăn khi tạo mẫu đơn xin việc chuẩn file word là một điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là các giải đáp cho những thắc mắc thường gặp khi viết đơn xin việc.

5.1. Phần kính gửi nên điền thế nào?

Bất cứ khi bạn thực hiện viết một mẫu đơn nào, chẳng hạn như: đơn xin nghỉ phép, đơn xin nghỉ học, đơn xin chuyển công tác,... và dĩ nhiên, đơn xin việc bắt buộc phải có mục “Kính gửi”. Vậy đơn xin việc kính gửi ai?

Trước khi viết một mẫu đơn xin việc, bạn nên tìm hiểu đích dang người đứng đầu bộ phận tuyển dụng hay người trực tiếp tuyển dụng bạn. Trong phần kính gửi, bạn sẽ viết tên gọi kèm theo chức danh của người tuyển dụng bạn. (Chẳng hạn: Kính gửi Bà Lê Thu A - Trưởng phòng bộ phận nhân sự Công ty BCD,...).

Xem thêm: Đơn xin việc nhân viên bán hàng siêu thị

5.2. Thắc mắc khi không biết đơn xin việc có cần công chứng không?

Câu hỏi này dường như rất nhiều cá nhân đang thắc mắc. Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn lúc nộp hồ sơ xin việc, những loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe và hộ khẩu thì mới cần công chứng, còn đơn xin việc thì không cần nhé!

Xem thêm: Đơn xin việc thu ngân

5.3. Việc dán ảnh trong mẫu đơn xin việc file word

Đơn xin việc đúng quy cách là một đơn xin việc phải đầy đủ thông tin cá nhân và được dán ảnh chân dung của người xin việc. Ảnh sử dụng ở đây là ảnh thẻ, rõ mặt, kích cỡ 3×4 và được dán vào góc trái đơn xin việc.

6. Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Mặc dù không thể tránh khỏi những sai sót khi bạn thực hiện một công việc gì đó, tuy nhiên khi viết mẫu đơn xin việc, hãy thật hạn chế các lỗi thường gặp như sau:

Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

+ Đề tên người nhận không rõ ràng, thiếu phần “kính gửi”.

+ Quên ghi tên vị trí muốn ứng tuyển.

+ Quá tập trung vào mong muốn của bản thân.

+ Viết một cách chung chung, trừu tượng.

+ Sử dụng từ ngữ mang tính tiêu cực.

Như vậy với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những kiến thức nhất định và hiểu về cách trình bày mẫu đơn xin việc file word như thế nào. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Tìm việc

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype