Quay lại

Cách thể hiện những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

Tác giả: Vũ Khánh

Làm cách nào để thể hiện những lá đơn xin nghỉ việc hay và thuyết phục nhất, tránh gây cảm giác khó chịu cho người khác?

Trước khi quyết định viết đơn xin nghỉ việc thì bất cứ ai cũng đề băn khoăn và suy nghĩ nhiều. Bạn có vô vàn lý do để biện minh cho sự thay đổi, không còn đam mê với nơi làm việc hiện tại nữa, chính vì thế trình bày lá đơn xin nghỉ việc như thế nào để thể hiện sự văn minh và chuyên nghiệp, để lại ấn tượng với những người ở lại, chúng ta cùng tìm hiểu về những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất hiện nay để làm rõ vấn đề trên.

Quyết định khó khăn khi đặt bút viết Đơn xin nghỉ việc 

Trước khi đặt bút viết đơn xin nghỉ việc thì ai trong số chúng ta cũng đều có những băn khoăn, suy nghĩ không ít thì nhiều. Trừ trường hợp bạn đã quá chán công việc đó hay bạn tìm được một công việc khác hơn hẳn công việc hiện tị, còn lại tất cả chúng ta đề có những suy nghĩ, bối rối trước khi quyết định xin nghỉ việc. 

Đưa ra quyết định xin nghỉ việc như thế nào?

Thực tế xin nghỉ việc mang lại cho chúng ta những cảm nhận, trải nghiệm không khác đơn xin việc là mấy. Một bên là bạn vô cùng cần, một bên là bạn đang muốn buông bỏ điều mà mình đã từng rất cần.Với những người yêu công việc, đam mê công việc thì để nói lời tạm biệt với lý do như thế nào không phải là điều dễ dàng. 

Bạn nhận định công việc mới mang lại nhiều lợi ích hơn cho bản thân, môi trường làm việc tốt hơn, nhưng hãy cân nhắc kỹ một số vấn đề như:

Tài chính cá nhân 

Bạn cần xem xét xem số tiền trong túi có đủ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của bạn trong thời gian nghỉ việc sắp tới, tìm kiếm công việc mới hay không? Đừng bao giờ ngĩ đến việc đi vay hay dựa dẫm vào bất cứ ai đó để sống sót chờ công việc mới. Điều đó vô cùng tồi tệ, nó sẽ biến bạn từ một con người chủ động, độc lập trở thành kẻ ăn bám hèn hạ. Trong mọi hoàn cảnh bạn đều phải chuẩn bị cho mình một đường lui, hãy chắc chắn bạn có đủ khả năng trang trải cho bản thân cho tới khi có công việc mới. Lúc đó hãy nghĩ đến chuyện xin nghỉ công việc hiện tại. 

Những thay đổi trong cuộc sống 

Cuộc sống sẽ bị thay đổi hoàn toàn

Mọi thứ sẽ hoàn toàn thay đổi sau khi bạn xin nghỉ việc. Từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lịch làm việc, đi chơi,... Thời gian rảnh rỗi của bạn nhiều hơn tất cả, bạn không cần bận tâm phải dậy sớm, chuẩn bị đồ đi làm, tan tầm vào giờ tắc đường, mệt mỏi. Nếu bạn không nhanh chóng tìm kiếm được công việc mới thì bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, tinh thần uể oải, chán nản. 

Công việc mới có thực sự tốt như bạn nghĩ 

Hãy cân nhắc công việc mới của bạn có thực sự tốt và phù hợp với bạn không? Đừng chỉ nghĩ đến mức lương hấp dẫn mà quan trọng nó có đáp ứng được mọi tiêu chí khác nữa không. Bạn cũng cần phải đam mê với công việc mới thì mới có thể gắn bó lâu được. Chỉ đánh đổi mọi thứ vì lương sẽ khiến cho bạn bị sai lầm. 

Bạn được gì và mất gì?

Khi bạn quyết định xin nghỉ việc bạn sẽ được gì và mất gì? Hãy cân nhắc giữa được và mất để đi đến quyết định sáng suốt cho bản thân. Người Mỹ cho rằng thay đổi công việc thường xuyên chứng tỏ bạn là người năng động và có năng lực. Người Nhật lại cho rằng bạn là người thiếu trung thành và không đáng tin cậy. Còn người Việt Nam thì đa cách nghĩ, miễn sao tốt cho bản thân là được. Tuy nhiên trong trường hợp nào bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ, không nên vội vàng quyết định. 

Những lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất mà bạn nên biết

Sử dụng các lý do xin nghỉ việc khách quan

Nếu bạn quyết tâm ra đi và không muốn bị níu giữ lại bởi sếp tăng lương hay giao cho công việc tốt hơn thì lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng lý do này trong đơn thôi việc. Những lý do khách quan bạn có thể sử dụng bao gồm: chuyển nhà, chăm lo cho cha mẹ, có ý định kết hôn, sinh con,...

Bạn có thể viết: 

Lý do bạn xin thôi việc là gì?

Trong thời gian sắp tới, gia đình tôi sẽ chuyển đi/cha mẹ tôi sinh bệnh/ tôi có kế hoạch có em bé… Do vậy dù rất muốn nhưng hiện tại tôi chưa thể tiếp tục công tác tại công ty được nữa. Rất mong anh/chị thông cảm và chấp thuận cho đơn xin thôi việc của tôi. 

Không muốn ảnh hưởng đến công việc chung

Lý do xin nghỉ việc này thường dễ được chấp nhận hơn vì nghe như bạn đang vì lợi ích tập thể chung của công ty chứ đâu phải vì bạn ! Hãy trình bày thẳng thắn với sếp rằng bạn đang vướng bận những lý do cá nhân ra sao, bạn thấy mình không còn làm việc năng suất và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của công ty.

Bạn có thể viết:

Vì một số lý do cá nhân, tôi phải ở nhà trong nhiều tháng tới. Tôi cũng nhận thấy công việc riêng của tôi sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi viết đơn xin thôi việc này và rất mong được ban giám đốc chấp thuận.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một lý do mà khó bị các sếp cưỡng chế để ở lại công ty. Bạn hãy đề cập đến mong muốn nhu cầu thay đổi nghề nghiệp sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu có thể, hãy viết kĩ hơn về việc bạn nhận ra bản thân mình thực sự thích công việc khác như thế nào và cảm thấy công viện hiện tại không phù hợp ra sao. Tuy nhiên lời khuyên này dành cho những bạn đã nhận ra mình thích gì và thực sự mong muốn theo đuổi nó. Nếu bạn đơn thuần chỉ đang chạy theo xu hướng những công việc hot, nhẹ nhàng, lương cao hãy suy nghĩ thật kỹ để dùng nó làm lý do nghỉ việc của bạn. Vì lý do đó nếu nói không khéo léo sẽ dễ gây ra khó chịu và suy nghĩ không hay của sếp dành cho bạn.

Bạn có thể viết: 

Tôi đã dành một khoảng thời gian dài để suy nghỉ về mục tiêu nghề nghiệp và định hướng của bản thân và nhận thấy công việc hiện tại không còn phù hợp. Hiện tại, tôi cũng đang dành thời gian đi học thêm lớp buổi tối để hiểu thêm về ngành X. Rất mong công ty thông cảm cho quyết định của tôi.

Bên cạnh đó, đừng quên đưa vào đơn thôi việc những phần quan trọng khác như: bàn giao công việc, bày tỏ lòng biết ơn, đề nghị xét duyệt để có một lá thư thôi việc chuẩn nhất nhé.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để xin thôi việc để thể hiện sự lịch thiệp và chuyên nghiệp 

Cần cố gắng kế thúc một cách tốt đẹp 

Cố gắng kết thúc một cách tốt đẹp

Hầu hết mọi người thường nộp đơn xin thôi việc khi họ cảm thấy kiệt sức và như thể họ không còn khả năng thực hiện công việc của mình. Cảm giác kiệt sức này thường gây thiếu hụt năng suất lao động. Mặc dù đây là điều dễ hiểu nhưng bạn nên cố gắng hết sức mình trong dự án cuối cùng. 

Bạn có thể sẽ kết thúc bằng việc muốn nhận được sự gửi gắm từ sếp trong tương lai, sẽ tốt hơn nếu được ghi nhớ là nhân viên siêng năng cống hiến toàn bộ trong suốt khoảng thời gian làm việc. 

Thiết lập kế hoạch để gửi thông báo

Nếu bạn muốn xin thôi việc theo cách tốt nhất có thể, bạn không nên để sếp của bạn lâm vào tình thế khó khăn khi phải tìm người thay thế vị trí của bạn một cách chật vật. Bạn nên gửi mail xin nghỉ việc thông báo ít nhất là trước hai tuần (hoặc theo quy định tối thiểu trong hợp đồng làm việc của bạn nếu có) để sếp có thể chuẩn bị cho người khác làm thay bạn, hoặc có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự thay thế.

Ngay cả khi hợp đồng của bạn không nêu rõ thời gian thông báo cụ thể, bạn nên báo trước từ 2 – 3 tuần để thể hiện thái độ lịch sự với sếp. Thông báo trễ hơn 2 tuần sẽ khiến sếp của bạn không tìm được người thay thế phù hợp; nếu sớm hơn 3 tuần thì sếp sẽ thắc mắc không biết vì sao bạn vẫn còn quanh quẩn trong công ty.

Giữ kín quyết định

Một khi bạn đã quyết định, đừng ba hoa khắp công ty cho đến khi người giám sát trực tiếp của bạn biết tin. Bạn nên suy nghĩ sâu xa hơn, như một vị tướng, và biết rằng tri thức chính là sức mạnh.

Giữ kín quyết định cho đến khi trình bày với sếp

Cho sếp hoặc người giám sát có thời gian để tiếp nhận và xử lý thông tin. Nếu công ty đưa ra lời đề nghị để giữ bạn ở lại, sẽ khá khó xử nếu bạn đã thông báo kế hoạch cho đồng nghiệp của mình biết.

Xác định cách để chia sẻ thông tin về sự ra đi của bạn với toàn bộ nhân viên sau khi bạn đã trò chuyện với sếp. Sếp của bạn có thể sẽ gửi email cho toàn bộ công ty, hoặc yêu cầu bạn gửi thông báo riêng của mình. Tránh nhắc đến sự ra đi của bản thân với bất kỳ ai trước khi thảo luận chi tiết với sếp.

Giải quyết mọi vấn đề tồn đọng

Đây là hành động tôn trọng và chu đáo mà bạn có thể thực hiện và sếp cũng như đồng nghiệp của bạn sẽ rất trân trọng nó. Hoàn tất dự án mà bạn đang làm và chuẩn bị sẵn hướng dẫn cho người sẽ thay thế vị trí của bạn. Cân nhắc để lại hướng dẫn về vị trí mà bạn đang bỏ dở ở bất kỳ một dự án lâu dài nào, và mọi yếu tố cần thiết khác mà người thay thế bạn cần phải biết về việc mà bạn đang thực hiện. Bạn nên nhớ bảo đảm rằng mọi giấy tờ đều đã được sắp xếp theo thứ tự, dán nhãn, và dễ tìm – bạn sẽ không muốn đồng nghiệp đang hoảng loạn gọi điện thoại cho bạn sau khi bạn đã thôi việc vì họ không thể tìm thấy một tài liệu nào đó.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn làm việc theo nhóm. Một khi bạn đã gửi thông báo trước hai tuần, bạn cần phải thảo luận với nhóm của bạn xem liệu người nào sẽ đảm nhiệm công việc nào cho đến khi công ty đã tìm được người thay thế cho bạn.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về cách viết những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất sao cho chuẩn chỉnh và văn minh nhất. Bạn có thể thôi việc trong sự ức chế, chán nản nhưng không vì thế mà làm mất hình ảnh của mình nhé. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống với công việc mà bản thân đã lựa chọn!

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype