Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Hóa học - Sinh học mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Hóa học - Sinh học tháng 12/2021 (101 việc làm)

Cty CP XNK Nam Thái Sơn

Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh Hóa chất xử lý nước

Cty CP XNK Nam Thái Sơn

Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ

Hạn nộp: 20/11/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

nhat huy group

Nhân viên kỹ thuật ngành hóa nhựa

nhat huy group

Phú Thọ

Hạn nộp: 31/07/2021 15 - 20 triệu Chat

+ Xem thêm

2 3 ... >>

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Mẫu CV Hóa Học - Sinh Học đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Việc làm Hóa học - Sinh học

Việc làm Hóa học – Sinh học đòi hỏi tính chuyên môn cao. Lao động lĩnh vực này đều được đào tạo qua trường, có kiến thức chuyên môn tốt mới có thể làm việc ở các vị trí mà doanh nghiệp cần tuyển dụng. Chúng ta hãy tham khảo việc làm hóa học – sinh học tại Việt Nam để có thể tìm cho mình công việc tốt, ổn định lâu dài dưới đây nhé.

công nghệ sinh học

1. Thực trạng và cơ hội việc làm Hóa học - Sinh học

1.1. Thực trạng việc làm Hóa học – Sinh học hiện nay

Ngành Hóa học - Sinh học hiện nay được ứng dụng công nghệ phục vụ trong công nghiệp cho nhiều ngành khác nhau. Nếu như ngành hóa học đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp, đóng góp vào sự sản xuất các đồ vật thường thấy như sơn, thủy tinh, chất dẻo, mỹ phẩm. Ngành công nghệ sinh học được coi như ngành học của tương lai, theo xu hướng áp dụng công nghệ sinh học vào cuộc sống nhằm bảo vệ môi trường sống, cải thiện vấn nạn về môi trường đang là vấn đề lo ngại trên toàn cầu.

Vì vậy, có nhiều viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm hay các công ty, doanh nghiệp liên quan đến 2 lĩnh vực Hóa học - Sinh học để áp dụng công nghệ kỹ thuật ứng dụng vào thực tiễn. Cơ hội việc làm Hóa học – Sinh học luôn có nhu cầu từ các đơn vị này. Dự báo, năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 25 nghìn lao động chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ sinh học.Do đó các bạn sinh viên tốt nghiệp khi cần xin việc làm trong ngành này sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Mức lương khởi điểm của kỹ sư hóa - sinh khá tốt từ 5 - 15 triệu đồng/tháng tùy từng đơn vị, tùy vào năng lực của ứng viên và vị trí ứng tuyển. Công việc làm tại các viện nghiên cứu, phòng lab hay các nhà máy ổn định hơn so với các ngành nghề khác hiện nay. Tuy nhiên số lượng cũng như đòi hỏi của đơn vị tuyển dụng khắt khe hơn cho vị trí này, đòi hỏi chuyên môn giỏi, nghiệp vụ nghề tốt.

1.2. Cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học

Các kỹ sư công nghệ sinh học có nhiều cơ hội việc làm cho mình như có thể xin vào các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm làm công tác nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực khả năng chuyên môn được đào tạo. Công việc này thường ổn định, có thu nhập khá trở lên tùy vào trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên ra trường khó xin việc ở những vị trí này vì đòi hỏi trình độ chuyên môn giỏi, khả năng tìm tòi nghiên cứu tốt. Thêm nữa, các phòng thí nghiệm nghiên cứu của các công ty nước ngoài đòi hỏi thêm khả năng ngoại ngữ chuyên ngành, ngoại ngữ giao tiếp.

Đây là cơ hội cũng như thách thức đối với các cử nhân công nghệ sinh học, đòi hỏi bạn phải không ngừng phấn đấu nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của mình đáp ứng công việc tốt nhất. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường xin làm các vị trí như kiểm định chất lượng sản phẩm, nhân viên QA-QC trong các nhà máy, xí nghiệp, kỹ sư nông nghiệp.

1.3. Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật hóa học

Cũng giống như công nghệ sinh học, các kỹ sư hóa học là những người có chuyên môn hóa chuyên sâu mới có thể đảm nhận công việc tại các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm. Nhiều công ty nước ngoài tuyển vị trí nghiên cứu hóa học phải giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên mức lương khởi điểm cho vị trí này cao từ 10 triệu đồng/tháng trở lên. Theo báo Tiền Phong, hiện nay, nước ta đang cần khoảng 10.800 kỹ sư hóa/năm làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan.

Trong khi đó, thực tế, nhiều ngành ở Việt nam yếu về quản lý công nghệ hóa học, bảo quản, chế biến thựcc phẩm, nông nghiệp, trong quản lý sản xuất hóa chất chưa đạt chuẩn dẫn đến giảm giá trị hàng hóa, giảm lợi nhuận. Như vậy, cơ hội việc làm để các kỹ sư công nghệ hóa thể hiện bản thân, đóng góp nâng cao chất lượng sản phẩm tại các đơn vị không hề nhỏ.

2. Học ngành Hóa học - Sinh học ra trường sẽ làm gì?

Hóa học – Sinh học gồm ngành hóa học và ngành công nghệ sinh học được nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đào tạo. Hóa học – Sinh học là 2 ngành đặc thù được áp dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Yêu cầu công việc trong 2 lĩnh vực này đòi hỏi người kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu trong lĩnh vực của mình mới có thể đảm nhận được việc làm trong doanh nghiệp.

2.1. Việc làm công nghệ sinh học

2.1.1. Ngành công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học chuyên nghiên cứu, vận dụng sinh vật sống cùng quy trình, thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm sau đó sản xuất ở quy mô công nghiệp phục vụ đời sống con người. Ứng dụng của ngành công nghệ sinh học vào sản xuất thuốc, phát triển cây trồng, vật nuôi, điều chế, sản xuất hóa chất công nghiệp, xét nghiệm trong y khoa, giải quyết vấn nạn môi trường, ứng dụng công nghệ di truyền...

Ngành công nghệ sinh học được phân ra nhiều chuyên ngành nhỏ như công nghệ sinh học ứng dụng trong cây trồng, ứng dụng trong thực phẩm, công nghệ sinh học môi trường.

Trong đó, công nghệ sinh học môi trường sử dụng các vi sinh vật, thực vật hay một phần của sinh vật theo nguyên lý kỹ thuật, khoa học nhằm phục hồi, bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên bền vững. Ngành công nghệ sinh học môi trường giúp xử lý môi trường ô nhiễm, chất thải rắn, nguồn thải và sông hồ ô nhiễm để bảo vệ môi trường sống bằng công nghệ mới.

công nghệ sinh học

2.1.2. Ngành công nghệ sinh học nên học trường nào?

Nếu bạn yêu thích ngành công nghệ sinh học hãy thi tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc để theo học. Ngành công nghệ sinh học được nhiều trường đại học trên cả nước khắp Bắc Trung Nam đào tạo. Bạn có thể theo học các trường như Đại học Bách Khoa Hà Nội và TPHCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội và TPHCM, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Lâm TPHCM, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM… Ngoài ra còn nhiều trường đại học, cao đẳng khác ở các tỉnh thành trên cả nước có đào tạo, tuyển sinh ngành học này.

2.1.3. Ngành sinh học ra làm gì? Ngành công nghệ sinh học có dễ xin việc?

Theo xu hướng của thế giới, ngành công nghệ sinh học ở Việt Nam cũng được chú trọng đầu tư phát triển. Hiện nay, nhiều trung tâm nghiên cứu, viện, cơ sở đào tạo về ứng dụng Công nghệ sinh học.

Tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, các kỹ sư có thể làm việc ở vị trí kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý kiểm định chất lượng sản phẩm trong các nhà máy sản xuất dược hoặc chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản. Bạn cũng có thể làm nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về vi sinh, thực vật, động vật, trung tâm kiểm nghiệm hay xét nghiệm trong bệnh viên, cơ sở y khoa.

Thực tế tuyển dụng từ các cơ quan, doanh nghiệp, họ tuyển dụng vị trí công nghệ sinh học không nhiều vì đây là vị trí đòi hỏi chuyên môn cao. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn với nhiều vị trí công việc khác nhau từ kỹ sư tới nhân viên kiểm định chất lượng, làm R&D (nghiên cứu và phát triển) trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, lĩnh vực dược phẩm…

Dù nhu cầu thực tế là vậy nhưng nhiều cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tế của công việc như khả năng ngoại ngữ, chuyên môn giỏi cùng khả năng tìm tòi, nghiên cứu. Hay công việc độc hại, tăng ca nhiều như vị trí QA-QC cũng là những áp lực của ngành này.

Đối với vị trí QA-QC thì bạn cũng có thể tìm thấy nhiều việc làm sản xuất vận hành vì thế cơ hội việc làm của ngành này là rất cao. Các bạn chỉ cần cố gắng theo đuổi đam mê của mình và thành công sẽ tự đến với các bạn.

2.2. Việc làm kỹ sư hóa học

Ngành hóa học chuyên nghiên cứu về chất, biến đổi chất để ứng dụng vào trong cuộc sống. Lâu nay, ngành hóa học có đóng góp quan trọng trong đời sống con người như sản xuất các hóa chất axit sunfuric, amoniac, sản xuất phân bón, dược phẩm, chất dẻo và trong sản xuất công nghiệp cho việc sản xuất máy tính, nhiên liệu, chất bôi trơn ở ô tô.

Có nhiều doanh nghiệp cần tuyển các kỹ sư hóa học trong dây chuyền sản xuất kinh doanh hay phòng nghiên cứu. Tuy nhiên, các đơn vị tuyển dụng đòi hỏi kỹ sư hóa học có trình độ chuyên môn cao, khả năng tìm tòi nghiên cứu, đặc biệt ở các công ty nước ngoài đang đầu tư ở nước ta. Trong khi đó, nhiều kỹ sư hóa ra trường chưa đáp ứng được đòi hỏi công việc, khiến thị trường lao động thiếu những lao động chuyên môn giỏi, nhà tuyển dụng khó tìm được ứng viên như mong đợi.

việc làm Hóa học

Như vậy việc làm Hóa học – Sinh học là các ngành đòi hỏi được đào tạo chuyên sâu tại các trường cao đẳng, đại học. Người kỹ sư phải có kiến thức tốt, nghiệp vụ làm việc cùng khả năng tư duy sáng tạo, chịu khó tìm tòi nghiên cứu trong công việc. Có nhiều doanh nghiệp nhà máy hoạt động trong lĩnh vực liên quan cần tới các vị trí này. Vì vậy, là một ứng viên trong lĩnh vực Hóa học – Sinh học, bạn hãy chủ động tích lũy kiến thức, nâng cao nghiệp vụ và ứng tuyển vào những vị trí phù hợp với mình nhé.

3. Việc làm Hóa học - Sinh học trên cả nước

Các kỹ sư Hóa học – Sinh học có thể tìm việc làm phù hợp cho mình ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Cần thơ... Đây có thể là một số tỉnh đem lại cơ hội làm việc tốt cho bạn đấy.

3.1. Việc làm công nghệ sinh học tại Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh có thị trường lao động đứng vào hàng top đầu cả nước. Ở đây có số lượng công ty Việt Nam, công ty nhà nước và công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn trên mọi lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Trong đó, việc làm công nghệ sinh học tại Hồ Chí Minh cũng được tuyển dụng khá nhiều. Đây là vị trí đòi hỏi có chuyên môn đặc thù ngành nghề, kỹ năng nghiệp vụ làm việc và đào tạo từ trình độ cao đẳng trở lên. Mức lương khởi điểm dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng tùy vào từng đơn vị, năng lực của ứng viên.

Các công ty về dược phẩm, nông lâm ngư nghiệp, chăn nuôi thú ý thường cần tuyển các vị trí kỹ sư công nghệ sinh học. Yêu cầu tuyển dụng của các công ty đòi hỏi ứng viên có chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng vi tính cũng như chịu khó tìm tòi học hỏi trong công việc. Trên địa bàn thành phố cũng có nhiều viện nghiên cứu về sinh học, phòng lab của các công ty lớn tuyển dụng kỹ sư công nghệ sinh học. Đây là vị trí ở mức nghiên cứu nên đòi hỏi ở người kỹ sư giỏi chuyên môn, nghiệp vụ nghiên cứu cùng khả năng tìm tòi, đam mê trong công việc của mình. Nhiều đơn vị có thể đòi hỏi thêm trình độ ngoại ngữ thành thạo, bằng cấp đào tạo cũng là những yếu tố được ưu tiên tuyển dụng.  

>>> Bạn có biết: Ngành bảo hiểm đang là ngành nghề cực kỳ thu hút với mức lương và hoa hồng hấp dẫn nhất hiện nay? Tham khảo nếu bạn đang có ý định tìm việc làm Bảo hiểm với thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

3.2. Việc làm Hóa học - Sinh học tại Hà Nội

3.2.1. Việc làm kỹ sư hóa tại Hà Nội

Hà Nội, một đô thị, thủ đô có tốc độ đô thị hóa, tăng trưởng mạnh hiện nay cũng là thị trường lao động lớn, sôi động trên cả nước. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều công ty tuyển dụng kỹ sư hóa về làm việc trong công ty tương ứng với chuyên ngành đào tạo.

Vì đây là ngành đặc thù nên số lượng tin tuyển dụng so với các ngành nghề khác không nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn có chuyên môn tốt, đam mê nhiệt huyết với công việc vẫn có thể tìm được việc làm tốt lương cao. Bởi công nghệ hóa cần đến trong nhiều ngành nghề phổ biến khác như nhựa polyme, mỹ phẩm…. Hoặc làm trong các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệp của các công ty trên địa bàn thủ đô với mức lương khởi điểm từ 7 triệu đồng trở lên/tháng.

3.2.2. Việc làm công nghệ sinh học tại Hà Nội

Việc làm công nghệ sinh học tại Hà Nội được nhiều công ty kinh doanh về lĩnh vực này tuyển dụng. Ngành công nghiệp xanh, công nghiệp sinh học được nhiều công ty trong và ngoài nước tại thủ đô gắn bó và phát triển. Hà Nội cũng là trụ sở của nhiều viện nghiên cứu, phòng Lab của các doanh nghiệp. Trong khi đó đây cũng là ngành nghề với các sản phẩm được nhiều người dùng mong muốn sử dụng.

Nếu bạn đang tìm việc làm công nghệ sinh học tại Hà Nội có thể ứng tuyển các vị trí như nhân viên kiểm định chất lượng QA-QC, kỹ sư sinh học, chuyên viên nghiên cứu … phụ thuộc vào khả năng, trình độ và mong muốn của bạn. Mức lương khởi điểm cho công việc này khoảng từ 6 triệu trở lên/tháng.

Kiểm soát bệnh ở bệnh viện

3.3. Việc làm Hóa học - Sinh học tại Bình Dương

3.3.1. Việc làm kỹ sư hóa tại Bình Dương

Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, thu hút vốn đầu tư FDI cao nhất cả nước. Có nhiều công ty lớn trong và ngoài nước đặt nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Có thể nói, đây là một trong những nơi mà bạn dễ tìm việc kỹ sư hóa tại Bình Dương hơn cả với mức lương cao. Các vị trí công việc như nhân viên quản lý chất lượng QA – QC, nhân viên R&D với mức lương từ 6 triệu trở lên.

Có thể nói, Bình Dương là mảnh đất tốt cho các kỹ sư hóa an cư lạc nghiệp với cuộc sống ổn định, thu nhập tốt.

3.3.2. Việc làm công nghệ sinh học tại Bình Dương

Những ứng viên học chuyên ngành công nghệ sinh học hãy chủ động tìm tin tuyển dụng các công việc liên quan đến ngành nghề này tại các doanh nghiệp, phòng nghiên cứu, tại các nhà máy, xí nghiệp ở các khu công nghiệp như KCN Sóng Thần, KCN Mỹ Phước… Tin đăng tuyển có thể trên website tìm việc làm online như Timviec365.vn hay ngay trên chính trang tin của doanh nghiệp đó.

3.4. Việc làm Hóa học - Sinh học tại Đà Nẵng

3.4.1. Việc làm công nghệ sinh học tại Đà Nẵng

Dù là một thành phố phát triển mạnh về du lịch, Đà Nẵng cũng có 6 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh như KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Liên Chiểu, KCN Đà Nẵng, KCN Hòa Cầm, KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng. Trong thành phố và ở các khu công nghiệp có nhiều công ty xí nghiệp mà bạn có thể tìm thấy công việc tương ứng với chuyên ngành công nghệ sinh học của mình.

Vì vậy, việc làm công nghệ sinh học tại Đà Nẵng trong doanh nghiệp thủy sản, nông lâm, dược phẩm... được đăng tuyển dụng trên các website tìm việc làm online miễn phí là cách nhanh giúp bạn sớm đi làm.

3.4.2. Việc làm kỹ sư hóa tại Đà Nẵng

Ở Đà Nẵng, bạn cũng có thể tìm việc làm kỹ sư hóa tại Đà Nẵng cũng ở các khu công nghiệp của thành phố cùng các công ty liên quan đến ngành công nghiệp hóa vô cơ, hóa hữu cơ. Các vị trí cần tuyển như làm nghiên cứu, kiểm định chất lượng, nhân viên giám sát, theo dõi nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất sản phẩm để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng khi đưa ra thị trường.

3.5. Việc làm hóa chất tại Đồng Nai

Đồng Nai là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng top đầu cả nước. Mật độ dân số ở đây cũng cao hàng đầu ở khu vực miền Nam. Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp lớn KCN Lộc An – Bình Sơn, KCN Giang Điền, KCN Long Khánh và thành phố Biên Hòa. Đây là những khu vực có nhiều doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề khác nhau để các kỹ sư hóa chất tham khảo để tìm công việc phù hợp với chuyên ngành đã học.

3.6. Việc làm công nghệ sinh học tại Cần Thơ

Cần Thơ còn gọi là Tây Đô, trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của Đồng bằng Sông Cửu Long. Trên địa bàn tỉnh có nhiều công ty, doanh nghiệp, nhà máy trong nước và nước sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công - nông nghiệp, dịch vụ. Cần Thơ có nhiều khu công nghiệp tại các quận huyện trên địa bàn. Có nhiều siêu thị, khu mua sắm, thương mại lớn như Big C, Metro, Lotte Mart, VinMart...

Theo đó, nhiều ứng viên tìm đến Cần Thơ chọn làm nơi sinh sống và làm việc. Các kỹ sư ngành công nghệ sinh học cũng có nhiều cơ hội việc làm ở Cần Thơ tại các công ty, nhà máy hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, dược phẩm. Bạn có thể làm trong các trường đại học, các phòng nghiên cứu, viện nghiên cứu có tin tuyển dụng tìm ứng viên tương ứng.

 công nghệ sinh học

3.7. Việc làm công nghệ sinh học tại Đà Lạt

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên, thành phố Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng, thuộc khu vực Tây Nguyên. Kinh tế Đà Lạt phát triển mạnh về du lịch, nông nghiệp và dịch vụ. Ngành công nghiệp phát triển nổi bật ở công nghiệp chế biến.

Đà Lạt nổi tiếng với sản phẩm rượu vang, trà Atiso, mứt trái cây. Ngoài ra, ở đây còn trồng nhiều chè và cà phê góp phần phát triển công nghiệp chế biến ở đây.

Vì vậy, có thể nói đây là miền đất hứa tìm việc làm công nghệ sinh học tại Đà Lạt dành cho các ứng viên. Có nhiều doanh nghiệp trong nông nghiệp, chế biến cần tuyển các vị trí như kỹ sư nông nghiệp, kiểm định chất lượng QA-QC... Các vị trí này đều yêu cầu trình độ chuyên môn, tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.

3.8. Việc làm hóa chất tại Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh có sự phát triển mạnh về công nghiệp, xây dựng, thu hút công ty hàng đầu thế giới, các công ty lớn của Việt Nam đầu tư, đặt nhà máy ở tỉnh như Samsung, Canon, Microsoft, Vinasoy, bia Việt Hà… Các làng nghề ở Bắc Ninh như gỗ Đồng Kỵ, gốm Phù Lãng, tranh Đông Hồ, đúc đồng, đúc phế liệu... cũng được tỉnh quan tâm phát triển. Kết quả, sản xuất công nghiệp Bắc Ninh chỉ đứng sau TPHCM trên cả nước.

Vì vậy, việc làm hóa chất tại Bắc Ninh dành cho các kỹ sư hóa chất cũng có thể tìm kiếm ở đây với thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở lên. Đây là công việc đòi hỏi chuyên môn đặc thù, có yêu cầu bằng từ trung cấp trở lên đồng thời có nghiệp vụ chuyên môn tốt để thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ.

4. Việc làm Hóa học - Sinh học thực tế

Các kỹ sư hóa học tốt nghiệp ra trường có thể tìm việc làm cử nhân hóa học với nhiều công việc khác nhau ở các đơn vị, công ty phù hợp với chuyên ngành. Cụ thể như sau:

4.1. Việc làm giáo viên hóa học

Giáo viên, giảng viên hóa học tại các trường PTTH,  cao đẳng đại học về hóa học cung cấp kiến thức cho các bạn học sinh sinh viên. Đây là cơ hội việc làm tốt cho các kỹ sư hóa học. Tuy nhiên, các cơ sở này không tuyển số lượng nhiều và liên tục nên bạn cần cập nhật tin tuyển dụng mới nhất trong năm khi họ đăng tuyển trên website tìm việc hoặc trên trang tin của trường. Hãy đọc kỹ tiêu chí tuyển dụng để chuẩn bị kiến thức, hồ sơ thật tốt ứng tuyển bạn nhé.

4.2. Việc làm kỹ sư hóa polymer

Các kỹ sư hóa Polymer được đào tạo bài bản tại các trường đại học, cao đẳng. Họ có kiến thức, trình độ chuyên môn cùng nghiệp vụ làm việc tốt. Vị trí công việc này làm trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất polyme, sản xuất nhựa, hạt nhựa. Đây là ngành nghề phổ biến trong xã hội vì nhu cầu dùng nhựa của người tiêu dùng cùng tính tiện ích, giá rẻ của dòng sản phẩm này.

Mức thu nhập cho vị trí này từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Công việc này đòi hỏi người kỹ sư phải biết rõ nguyên liệu nhựa, biết sử dụng máy móc sản xuất, nghiệp vụ làm việc kiểm tra sản phẩm mới.

4.3. Việc làm kỹ sư hóa hữu cơ

Với tấm bằng kỹ sư hóa hữu cơ, bạn có thể xin làm ở doanh nghiệp trong nước ngoài với các sản phẩm tự nhiên. Đây là một công việc đặc thù, đòi hỏi phải được đào tạo chuyên ngành, bài bản về hóa học. Khi làm trong các xí nghiệp, nhà máy sản xuất, người kỹ sư phải có kiến thức, am hiểu về chuyên môn để kiểm nghiệm nguyên liệu, sản phẩm đầu ra cũng như giám sát duy trì hoạt động thiết bị trong nhà máy.

Mức lương khởi điểm cho vị trí này từ 7 triệu đồng/tháng trở lên.

4.4. Việc làm kỹ sư hóa thực phẩm

Việc làm kỹ sư hóa thực phẩm trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống. Các kỹ sư sẽ vận dụng kỹ năng, nghiệp vụ công nghệ hóa đã học áp dụng vào công việc tại nhà máy, xí nghiệp giúp kiểm tra chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn, thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn khi xuất ra thị trường tiêu thụ, an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Mức lương cho vị trí này thường từ 7 triệu đồng/tháng trở lên.

công nghệ thực phẩm

4.5. Việc làm kỹ sư hóa dầu

Việc làm kỹ sư hóa dầu là lĩnh vực đặc biệt, làm việc với các máy móc, thiết bị điện tử hiện đại trong môi trường hoàn toàn tự động hóa. Kỹ sư hóa dầu sẽ là người thiết kế, vận hành các thiết bị, máy móc trong nhà máy lọc dầu. Cụ thể điều khiển dây chuyền chưng cất dầu mỏ thành các sản phẩm tiêu dùng như xăng, dầu diesel, nhựa, quần áo, thuốc men..

Tuy nhiên, nếu xác định làm trong lĩnh vực này, bạn sẽ phải làm việc ở những khu vực xa xôi, ít người ở. Mặc dù vậy, được làm kỹ sư hóa dầu là mong ước của nhiều bạn trẻ đang học chuyên ngành này trên cả nước.

Bạn có thể tìm việc làm hóa dầu đúng chuyên ngành tại các công ty về dầu khí, như Cty TNHH MTV Lọc - Hóa dấu Bình Sơn, PVOil, PVGas, Petrolimex hay làm việc tại trường đại học, viên nghiên cứu như Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, JGC, Halliburton, Baker Hughes, Petronas, TNK, Schlumberger...

4.6. Việc làm kỹ sư hóa mỹ phẩm

Việc làm kỹ sư hóa mỹ phẩm cũng thuộc chuyên ngành hóa học mà các bạn cử nhân đã học có thể tìm và ứng tuyển. Dựa trên những kiến thức, kỹ năng đã học về hóa, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu, phát triển mỹ phẩm, thử nghiệm sản phẩm mới cũng như giám sát quy trình sản xuất mỹ phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn đặt ra.

Có thể thấy lĩnh vực mỹ phẩm có nhiều cơ hội việc làm cho các ứng viên với các công ty trong nước và nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, kỹ sư hóa mỹ phẩm có vai trò quan trọng trong dây truyền sản xuất của doanh nghiệp.

Công việc này cũng đòi hỏi phải được đào tạo bài bản, có bằng cấp cùng kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn tốt, ham học hỏi, cầu tiến mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

4.7. Việc làm kỹ sư hóa phân tích

Việc làm kỹ sư hóa phân tích cũng đòi hỏi có bằng cấp, được đào tạo bài bản. Người kỹ sư cần có kiến thức chuyên môn hóa tốt, am hiểu quy trình sản xuất cũng như sản phẩm để có thể nghiên cứu, phát triển sản phẩm của công ty tốt nhất, cạnh tranh với các đối thủ. Đây là một vị trí quan trọng góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm của công ty, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, kiểm nghiệm nguyên liệu đầu vào đảm bảo chất lượng cho công ty.

Bạn có thể tìm thấy những công việc như vậy trong các nhà máy sản xuất liên quan đến lĩnh vực hóa như nến, nhựa, phân bón…

4.8. Việc làm kỹ sư hóa vô cơ

Bạn có thể tìm việc làm kỹ sư hóa vô cơ tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng hay làm việc cho các phòng thí nghiệm sản phẩm của nhà máy hóa chất, làm việc vận hành các thiết bị máy móc trên dây chuyền sản xuất sản phẩm liên quan đến hóa vô cơ.

4.9. Việc làm dầu khí hóa chất

Có lẽ một trong những bí quyết tìm làm ngành hóa lương cao là bạn phải có chuyên môn giỏi, kỹ năng nghiệp vụ tốt để có thể hoàn thành tốt công việc. Đây là công việc đòi hỏi chuyên môn có trình độ mới giúp cho quá trình sản xuất sản phẩm đạt chất lượng tốt, đảm bảo tiêu chuẩn khi xuất ra thị trường tiêu thụ. Mức lương khởi điểm của vị trí kỹ sư này khá tốt so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác, dao động từ 7 triệu đồng trở lên.

Tuy nhiên thực tế, nhiều ứng viên không có đủ kỹ năng, chuyên môn để làm việc cho các nhà máy, quản lý chất lượng sản phẩm mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Kho cảng thị Vải

5. Tham khảo tình hình tuyển dụng kỹ sư Hóa học - Sinh học

Bạn đang thắc mắc không biết xu hướng tuyển dụng tìm việc làm trong lĩnh vực Hóa học – Sinh học hiện nay ra sao. Một vài gợi ý dưới đây hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

5.1. Các công ty công nghệ sinh học tuyển dụng

Công ty công nghệ sinh học là những đơn vị sản xuất sản phẩm có sử dụng các công nghệ sinh học như ngành chăn nuôi, nông lâm ngư nghiệp và cả ngành dược phẩm hiện nay. Trong khi đó, ngành công nghệ sinh học đang được ưu tiên và chú trọng phát triển vì an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm làm từ tự nhiên chiếm được cảm tình từ khách hàng hơn cả.

Vì vậy, cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học không phải là ít. Các công ty công nghệ sinh học tuyển dụng các vị trí như nhân viên QA-QC, nhân viên kỹ thuật sản phẩm, kỹ sư nông nghiệp… với yêu cầu có bằng cấp đúng chuyên ngành công nghệ sinh học từ hệ cao đẳng trở lên. Đây là các vị trí công việc yêu cầu có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ làm việc bài bản mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

5.2. Trung tâm công nghệ sinh học Quận 12 tuyển dụng

Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành phố Hồ Chí Minh hay HCMBioTech thuộc Sở Nông nghiệp và PTNN thành phố Hồ Chí Minh nằm ở quận 12, TPHCM thành lập năm 2004.

Đây là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học vào thực tiễn, góp phần vào sự phát triển của ngành khoa học này tại nước ta với các ngành Nông - lâm - ngư - nghiệp và y dược.

Năm 2018, HCMBioTech tuyển dụng viên chức 2 đợt trong năm theo đúng quy trình tuyển dụng mà nhà nước ban hành. Trung tâm tuyển dụng nhiều vị trí cho các phòng ban của viện từ kế toán, IT, luật, xây dựng, môi trường và đặc biệt là kỹ sư công nghệ sinh học cho các phòng ban, phòng nghiên cứu đang làm việc tại HCMBioTech.

Các vị trí tuyển dụng đều có trình độ đại học trở lên đúng chuyên ngành đào tạo cùng kỹ năng vi tính, ngoại ngữ.. Tiêu chí tuyển dụng ưu tiên có trình độ chuyên môn cao như thạc sĩ, tiến sĩ.

5.3. Viện công nghệ sinh học tuyển dụng

Viện công nghệ sinh học (Institute of Biotechnology, IBT thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ở Cầu giấy, Hà Nội. Viện chuyên nghiên cứu về công nghệ sinh học với đội ngũ nhà khoa học giỏi được đào tạo trong và ngoài nước. Viên nghiên cứu nhiều lĩnh vực như công nghệ gen, tế bào động vật, tế bào thực vật, công nghệ vi sinh, sinh học môi trường, sinh học biển, sinh học nano, sinh - y học...

Viện công nghệ sinh học tuyển dụng năm 2017 các vị trí ngạch nghiên cứu viên cho các phòng ban về công nghệ sinh học như Nghiên cứu viên Di truyền tế bào thực vật, Thử nghiệm sinh học, Công nghệ gen... với yêu cầu ứng viên phải có trình độ thạc sĩ đúng chuyên ngành trở lên cho tất cả các vị trí.

Cách tuyển dụng theo quy trình thi tuyển do nhà nước quy định trong tuyển dụng công nhân viên chức.

Mỗi đợt tuyển dụng nhân sự của viện công nghệ sinh học để bổ sung cán bộ nhân viên về làm việc trong viện. Số lượng tuyển dụng không nhiều, không đều đặn hàng năm, vì vậy nếu bạn mong muốn làm việc tại đây hãy chú ý cập nhật tin tuyển dụng từ cơ quan này.

5.4. Tuyển dụng thạc sĩ công nghệ sinh học

Tuyển dụng thạc sĩ công nghệ sinh học, kỹ sư sinh học có thể tìm thấy ở nhiều công ty hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề có liên quan. Đây là vị trí đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo qua trường lớp bài bản từ trình độ đại học trở lên. Nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cho vị trí này có kỹ năng làm việc tốt, kiến thức chuyên sâu về công nghệ sinh học để có thể vận dụng vào công việc thực tế, đem lại giá trị cho công ty.

Về trình độ, tuyển dụng chuyên viên công nghệ sinh học bằng thạc sĩ thường thấy ở các công ty, doanh nghiệp nhà nước. Có những vị trí tuyển dụng ở đó đòi hỏi trình độ từ thạc sĩ trở lên, có kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn về công nghệ sinh học…

5.5. Tuyển sinh viên thực tập ngành công nghệ sinh học

Có nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực như nông lâm ngư nghiệp, chăn nuôi, dược phẩm đăng tuyển sinh viên thực tập ngành công nghệ sinh học. Đây là vị trí mà các bạn sinh viên năm 3,4 muốn tìm để thực tập cuối khóa trước khi ra trường. Thực tập là việc bắt buộc của mỗi sinh viên. Vì vậy, nếu bạn không có chỗ quen biết, không nhờ được qua bạn bè hay tìm nơi tuyển thực tập sinh công nghệ sinh học để gửi CV ứng tuyển. Vị trí này có thể không lương hoặc có mức lương hỗ trợ 1-3 triệu đồng/tháng. Làm thực tập sinh giúp bạn có cơ hội thực hành kiến thức đã học tại trường vào công việc thực tế, từ đó giúp bạn rèn luyện và học hỏi kinh nghiệm làm việc cho mình trước khi ra trường. Hoặc bạn chủ động làm CV xin việc với vị trí thực tập sinh và đăng trên các website tìm việc làm online hoàn toàn miễn phí đó để các nhà tuyển dụng nhìn thấy.

 kỹ sư hóa

5.6. Tuyển kỹ sư hóa dược

Kỹ sư hóa dược làm việc trong ngành dược, có nhiệm vụ phát triển, sản xuất, đóng gói và phân phối các sản phẩm dược cho sức khỏe con người.

Công việc của người kỹ sư hóa dược đòi hỏi chuyên môn, bằng cấp được đào tạo bài bản. Với kiến thức chuyên môn, họ có thể làm trong lĩnh vực hóa dược hay công nghệ nano, công nghệ y sinh, sinh học, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm... đều được. Vì vậy, học hóa dược, bạn có thể làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đa ngành.

Với tấm bằng hóa dược, bạn có thể tìm tin tuyển dụng kỹ sư hóa dược phù hợp với bản thân và chủ động ứng tuyển. Mức lương khởi điểm cho vị trí này dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Đó có thể là kỹ sư hóa dược, kỹ sư hóa pha chế mỹ phẩm, kỹ sư  hóa ngành sơn..

5.7. Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam tuyển dụng

Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam (Institute of Industrial Chemistry) ra đời từ năm 1955. Viện chuyên nghiên cứu, đánh giá, giám định... về công nghệ hóa học đồng thời triển khai, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn.

Thông tin Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam tuyển dụng năm 2018 với các vị trí nghiên cứu viên Hóa phân tích - Môi trường, Hóa hữu cơ theo hình thức thi tuyển theo quy định tuyển dụng viên chức của nhà nước.

Trên đây là những chia sẻ về việc làm Hóa học – Sinh học từ thực trạng, cơ hội cho tới các công việc cụ thể, các khu vực dễ tìm việc trên cả nước mà bạn có thể tham khảo trong quá trình tìm việc làm của mình.

Chúc bạn thành công!


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype