Quay lại

Cách viết CV thi tuyển Management Trainee thành công

Tác giả: Timviec365.vn - 12/05/21

Bạn có biết CV rất quan trọng trong các cuộc thi Management Trainee. Làm thế nào để các nhà tuyển dụng chú ý tới bạn chỉ bằng bản CV. Timviec365.vn hướng dẫn bạn cách tỏa sáng trong cuộc thi Management Tr

Trong những năm gần đây, các cuộc thi Management Trainee – Chương trình quản trị viên tập sự của nhiều tập đoàn lớn đa quốc gia đã trở thành mục tiêu trong sự nghiệp của nhiều người đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ khi hãn còn ngồi trên giảng đường. Đa phần các cuộc thi đều có từ bốn đến năm vòng loại thi tuyển và vòng đầu tiên bao giờ cũng là vòng sàng lọc CV xin việc ( CV Screening ). Có rất nhiều người cho rằng vòng này chẳng mấy quan trọng với suy nghĩ vòng gửi xe thì đơn giản thôi. Nhưng thực chất nó nắm tới 80% cơ hội bạn có được bước tiếp vào vòng tiếp theo hay không. Bạn thử nghĩ xem vòng đầu tiên đã bị loại thì làm gì có cơ hội vào vòng kế tiếp và cũng đừng nghĩ đến việc trở thành một nhà quản trị viên tập sự. Điều đầu tiên phải làm là chuẩn bị một bản CV độc đáo, ấn tượng và thành công để bước vào cuộc thi tuyển Management Trainee. Timviec365.vn đưa ra một vài điều hướng dẫn hữu ích giúp bạn thành công.

Các mẫu CV ấn tượng

Cần chuẩn bị trước những gì cho cuộc thi Management Trainee?

Công việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tạo CV để thi tuyển Management Trainee là cần tạo một bản file word với nội dung nói về quá trình học tập của mình trên giảng đường. Trong bản file word này bạn cần trình bày các nội dung trong suốt quãng thời gian Đại học, bạn học được những gì? Bạn từng làm gì? Bạn ở đâu? Từng làm các công việc nào và làm với ai? Bạn đã tham gia những tổ chức nào, tên là gì,hoạt động trong bao lâu?,… Trong quá trình học tập và làm việc trong quá khứ đó đã có những chuyện vui, buồn gì đã xảy ra? Bạn đã xử lý, hành động như thế nào trong các tình huống đó? Mọi người xung quanh đã có những suy nghĩ hay các nhận xét gì về những điều bạn làm?… Ngoài ra bạn có thể tải các mẫu CV ấn tượng và điền thông tin vào các mục tương ứng để có thể tiết kiệm thời gian và công sức

CV thi tuyển Management Trainee những điều bạn cần lưu ý

Hãy nhớ lại và liệt kê một cách chi tiết và đầy đủ nhất có thể. Bạn có thể phân chia các nội dung trên thành các mục nhỏ tùy vào nhu cầu của bạn. Thông thường các nội dung được chi làm 5 mục với nội dung như sau:

Bản thân:

- Bạn thích những gì? (Sở thích trong CV)

- Bạn ghét điều gì?

- Nguyên tắc của bạn trong cuộc sống là gì?

- Khi làm việc bạn tuân thủ những quy tắc cá nhân nào?

- Mẫu người bạn muốn trở thành trong tương lai như thế nào?

- Trong 5 đến 10 năm nữa bạn muốn mình đứng ở vị trí nào? (Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì)

- Tương lai những thành tựu gì bạn cần đạt được?

- Lĩnh vực nào bạn muốn làm việc và vì sao?

Quá trình học tập:

- Trong quá trình học bạn đạt được những thành tựu nào nổi bật? (giải thưởng trong CV, chứng chỉ trong CV)

- Bạn đã từng tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học không? (Trình độ học vấn trong CV)

- Trong các môn được học bạn thích môn học nào không?

- Trong các bài thuyết trình, đề án có bài nào được giáo viên đánh giá tốt không?

Các hoạt động ngoại khóa:

- Thời sinh viên bạn có tham gia câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện, đội hay nhóm nào không? (Hoạt động ngoại khoá trong CV)

- Bạn giữ vai trò gì trong tổ chức đó?

- Bạn đã có những cống hiến gì vào tổ chức?

- Trong quá trình tham gia tổ chức đó bạn học được những gì?

- Bạn đã từng làm việc theo nhóm và tình huống nào làm bạn nhớ mãi?

- Bạn đã từng quản lý một nhóm người nào chưa?

Đối với một Management Trainee các kỹ năng làm việc theo nhóm và khả năng lãnh đạo là điều vô cùng quan trọng. Đây là những tiêu chí mà ban giám khảo đưa ra để tuyển chọn một quản trị viên tập sự. Chính vì thế nếu bạn chuẩn bị mục hoạt động ngoại khóa càng tốt và ấn tượng thì việc bạn trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng là vô cùng đơn giản.

Các công việc bán thời gian

Ngoài ra việc trình bày về những công việc bán thời gian mang đến cho bạn những điểm cộng từ nhà tuyển dụng đấy. Hãy tìm hiểu về cách liệt kê các công việc thời vụ hiệu quả nhất trong CV dưới đây ngay nhé:

- Trong quá khứ những công việc bạn đã từng làm gì? ( Affiliation trong CV cần ghi rõ nơi làm việc, thời gian hoạt động và chức vụ được đảm nhận).

- Từ những công việc đã làm, những người được tiếp xúc bạn học hỏi được điều gì? (Kinh nghiệm làm việc trong CV)

- Các công việc từng làm giúp bạn rèn luyện và có thêm những kỹ năng nào? (Các kỹ năng trong CV)

Kì thực tập:

- Các kỳ thực tập giúp bạn nhận ra điều gì khác biệt giữa lý thuyết sách vở và hoạt động thực tế?

- Các kỳ thực tập giúp bạn có thêm những kiến thức hay kỹ năng gì?

- Những kiến thức và kỹ năng có được giúp bạn có thêm những lợi thế nào khi tham gia cuộc thi Management Trainee?

Tại mục này các nội dung cũng không kém phần quan trọng. Bản chất của các kỳ thực tập giúp bạn tạo dựng và hoàn thiện các tác phong làm việc chuyên nghiệp. Qua các buổi thực tập ta có thể cập nhật  được tình hình chung của thị trường hiện nay đồng thời định hướng bản thân rõ hơn trong việc có thích công việc đang làm hay không và có muốn hướng sang nghề khác không?

Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để có thể hoàn thành được bản file word này. Đầu vừa phải nhớ lại những việc đã từng xay ra, tay vừa ghi chép lại hết mọi việc khá là vất vả. Đổi lại khi bạn đã hoàn thành được file này thì quá trình viết CV để tham gia thi tuyển Management Trainee sẽ rất dễ dàng, đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng.

Mẫu CV xin việc tiếng Anh

Những điều bạn cần lưu ý trong vòng sơ tuyển Management Trainee khi viết CV

Trong cuộc thi tuyển Management Trainee không chỉ có một mình bạn ứng tuyển mà có tới hàng ngàn ứng viên gửi CV tham dự. Các giám khảo sẽ sử dụng 10s đến 15s để đọc lướt các hồ sơ ứng viên và nếu CV của bạn không có gì nổi bật sẽ bị bỏ qua.

Thành công bước vào vòng trong với CV thi tuyển Management Trainee

Để tránh rơi vào hoàn cảnh bị “ngó lơ” thì điều quan trọng nhất là CV của bạn phải đảm bảo các yếu tố ngắn gọn, súc tích, đầy đủ, đơn giản, dễ hiểu. Tốt nhất bạn nên trình bày các thông tin trong một tờ giấy A4 là đủ, đồng thời thể hiện được các nội dung quan trọng. Bạn nên nhớ rằng bản CV này sẽ gắn bó với bạn trong suốt cuộc thị cho đến vòng cuối cùng. Chính vì thế mà bạn cần suy nghĩ kỹ các nội dung với những thông tin để đưa vào bản CV.

Ngoài ra bạn cần chú ý một số điều sau:

- Bạn nên nhớ đang ứng tuyển vào các tập đoàn lớn đa quốc gia việc sử dụng ngôn ngữ nước ngoài cũng rất cần thiết đặc biệt là tiếng Anh. Bạn cần kèm kỹ năng viết CV ứng tuyển bằng tiếng Anh thể hiện trình độ tiếng Anh trong CV. Với việc này bạn cần lên tham khảo trước trên Google. Bạn cần tỉ mỉ, cẩn thận để tránh sai những lỗi về mặt ngữ pháp hay từ vựng trong bản CV. Để có thể giảm thiểu công sức cũng như làm CV bạn có thể tham khảo một số mẫu CV xin việc tiếng Anh có trên website Timviec365.vn.

- Khi viết CV bằng tiếng Anh bạn cần chú ý đến việc sử dụng các từ ngữ như động từ, trạng từ, tính từ để làm tăng các thành tích cá nhân của bản thân hơn. Cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng các từ ngữ đó. Giá trị bản CV của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều lần nếu bạn biết cách sử dụng đúng từ và viết chúng đúng cách.

- Bạn cần biết cách chọn lọc, sắp xếp thông tin trong CV ngắn gọn, dễ hiểu nhưng phải bao quát được các thông tin của bản thân cũng như các thành tựu đã đạt được. Đừng biến bản CV thi tuyển Management Trainee của mình có những nội dung gây nhàm chán trong CV, mục nào cũng chỉ chung chung không có điểm nổi bật.

- Đừng làm dối mắt nhà tuyển dụng bằng những chi tiết trang trí, màu sắc trong CV dườm dà, cầu kỳ hãy trình bày bản CV của bạn thật chuyên nghiệp. Vì cuộc thi này đang tuyển “future leader” chứ không phải tuyển các nhà thiết kế tương lai – designer.

- Biến bản CV của mình trở lên hoàn hảo và ấn tượng bằng cách cho người khác đọc. Tốt nhất là bạn nên đưa cho những người đã có kinh nghiệm trong các kỳ thi Management Trainee. Xem họ nói gì về CV của bạn, dựa vào những nhận xét đó để chỉnh sửa, bổ sung các thông tin sao cho phù hợp nhất.

CV IT

“Thư xin việc” có nên đi kèm CV khi thi tuyển Management Trainee?

Bản CV chỉ thể hiện được phần nào về con người bạn như các thông tin cá nhân trong CV chứ chưa thể hiện được nhiều về “tính cách”, “sự trải nghiệm”, “cách nhìn nhận hay phương hướng giải quyết một vấn đề nào đó”,...Nên cần có thêm “Thư xin việc” để diễn tả thêm về những đam mê của bạn với vị trí công việc đang ứng tuyển.

Thư xin việc

Thư xin việc có nên đi kèm CV thi tuyển Management Trainee

Ngoài ra để một bản CV thi tuyển Management Trainee thành công tốt nhất bằng tiếng Anh đi kèm với việc viết Email xin việc bằng tiếng Anh tuyệt vời không chỉ giúp bạn tỏa sáng trong mắt mà tuyển dụng mà còn giúp bạn khẳng định lại chính mình. Bạn cần ghi những điểm mạnh điểm yếu cũng như nắm bắt cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng Anh như thế nào để đạt đến mức hoàn hảo, chinh phục được nhà tuyển dụng, đặc biệt là những người khó tính. Từ đó bạn có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho các vòng thi tiếp theo.

Tuyển dụng

Năm nào cũng vậy, đợt tuyển dụng nào cũng thế có tới hàng nghìn hồ sơ, CV gửi đến các công ty để ứng tuyển, ngược lại thì số ứng viên được chọn rất ít. Để có thể là người nổi bật bạn nên biết mình là ai? Bạn cần những gì? Bạn có những điểm mạnh nào? Cần thể hiện chúng ra sao? Bạn cần che dấu các điểm yếu gì? Bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đang ứng tuyển? Chỉ cần bạn nắm rõ và trả lời được các câu hỏi này thì việc viết CV thi tuyển Management Trainee chẳng còn là điều đáng lo ngại. Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ bản thân đang cần những gì. Chúc các bạn vững vàng tâm lý đi đến cuối con đường mình đã chọn để hướng tới thành công.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype