Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Pha chế - Bar mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Pha chế - Bar tháng 12/2021 (45 việc làm)

Tni - King Coffee

Nhân viên full - time part - time VĨNH PHÚC

Tni - King Coffee

Vĩnh Phúc

Hạn nộp: 10/12/2021 5 - 7 triệu Chat

+ Xem thêm

Lien Minh Group

NHÂN VIÊN PHA CHẾ BARTENDER

Lien Minh Group

Lâm Đồng

Hạn nộp: 20/01/2022 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Cánh Diều Công Viên Coffee

Nhân viên pha chế

Cánh Diều Công Viên Coffee

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 10/11/2021 3 - 5 triệu Chat

+ Xem thêm

Chaos

Tuyển dụng Barista

Chaos

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 30/06/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Thế Giới Hải Sản

Giám đốc pha chế

Thế Giới Hải Sản

Hà Nội

Hạn nộp: 30/05/2021 20 - 30 triệu Chat

+ Xem thêm

Cung Nam coffee

NHÂN VIÊN PHA CHẾ

Cung Nam coffee

Đồng Nai

Hạn nộp: 26/05/2021 3 - 5 triệu Chat

+ Xem thêm

Edelweiss Decor

[QUẬN 7] - NHÂN VIÊN PHA CHẾ

Edelweiss Decor

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 30/03/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

 Skyline Coffee

Tuyển 03 nhân viên pha chế quầy Bar

Skyline Coffee

Hà Nội

Hạn nộp: 30/04/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Khách Sạn Paris Deli

Nhân viên pha chế

Khách Sạn Paris Deli

Đà Nẵng

Hạn nộp: 30/04/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

cà phê vườn kiểng

phục vụ và pha chế

cà phê vườn kiểng

Hà Nội

Hạn nộp: 31/12/2022 3 - 5 triệu Chat

+ Xem thêm

Công Ty Tnhh Chaba

Nhân viện Phục vụ và pha chế

Công Ty Tnhh Chaba

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 10/03/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

2

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

365 mẫu Top CV Xin Việc Online (xem tất cả mẫu CV)

Nhắc đến nghề pha chế - bartender – barista người ta nghĩ ngay đến một chuyên gia về đồ uống, thêm cái này một tí thêm cái kia một tí, … tất cả lắc lên sẽ tạo ra một đồ uống tuyệt vời, khác biệt. Tuy nhiên, thực tế nghề pha chế phức tạp hơn nhiều, những bartender chuyên nghiệp được ví như một nghệ sĩ thực thụ khi thể hiện các tác phẩm nghệ  thuật pha chế chuyên nghiệp là ly cocktail được pha chế chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu về việc làm pha chế - bar để hiểu hơn về ngành nghề này bạn nhé!

1. Hiểu rõ về đặc điểm và yêu cầu công việc của nhân viên pha chế

Việc làm làm pha chế - bartender - barista là công việc hấp dẫn dành cho giới trẻ. Cơ hội việc làm của nhân viên pha chế cũng ngày càng rộng mở cùng mức lương và hoa hồng hấp dẫn. Vậy hiểu công việc bartender là gì? Đặc điểm, yêu cầu nghề nghiệp đó như thế nào?

Hiểu rõ về đặc điểm và yêu cầu công việc của nhân viên pha chế
Hiểu rõ về đặc điểm và yêu cầu công việc của nhân viên pha chế

1.1. Việc làm pha chế - nghề hot dành cho giới trẻ

Pha chế hay bartender là nhóm ngành thuộc hệ thống việc làm ngành nhà hàng khách sạn. Cùng với sự phát triển của hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán bar, … hiện nay nghề pha chế được xem là một ngành hot được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, theo học. 

Nếu như trước đây khi nhắc đến nhân viên pha chế người ta sẽ nghĩ ngay đến bartender thì ngay nay, do sự đa dạng của các loại thức uống nghề pha chế cũng vì thế mà phân biệt ra thành hai loại là bartender và barista. Cụ thể:

- Bartender: là tên gọi dùng để chỉ các nhân viên pha chế thực hiện công việc pha chế cocktail, soda, mocktail đặc biệt là những đồ uống liên quan đến rượu. Có thể hiểu đơn giản những bartender là những nhân viên pha chế rượu. Bartender có môi trường làm việc rất đa dạng nổi bật trong đó là các quán bar. Những nhân viên pha chế rượu không chỉ cần chuẩn bị kỹ năng pha chế, sự sáng tạo, tỉ lệ thành phần trong món đồ uống, … mà đặc biệt họ cần có kỹ năng biểu diễn tung hứng bình lắc pha chế như một nhà ảo thuật tung hứng thực thụ.

- Barista cũng là công việc pha chế, khác với bartender, những nhân viên thực hiện công việc này được ví như một nghệ nhân trong việc pha chế cà phê. Họ am hiểu rất nhiều kiến thức từ lịch sử, quá trình rang xay cafe cho đến cách pha chế món đồ uống tưởng chừng như rất đơn giản này. Nếu như như bartender được ví là nghệ sĩ tung hứng trong quán bar thì barista chính là nghệ nhân sử dụng các kỹ thuật của mình để tạo hình trên các tách café. Thông qua đó đem lại sự hấp dẫn, thu hút  cho người thưởng thức.

Việc làm pha chế - nghề hot dành cho giới trẻ
Việc làm pha chế - nghề hot dành cho giới trẻ

Với yêu cầu công việc cao, “độ khó nhằn” của từng kỹ thuật, những nhân viên cả bartender và barista đều được xem là những nghệ sĩ thực thụ mà tác phẩm nghệ thuật của họ chính là ly đồ uống hấp dẫn, đậm vị, lạ mắt.

1.2. Công việc của nhân viên pha chế là gì?

Môt nhân viên pha chế giống như một nhà thiết kế cocktail chuyên thiết kế các đồ uống theo mùa và theo yêu cầu của khách hàng. Họ hoàn toàn tập trung vào khách hàng của mình để khách hàng cảm thấy mình được chào đón, được giải trí và được tham gia vào quá trình pha chế nếu như họ mong muốn. Trong các quán bar, nhân viên pha chế giống như những người bạn của khách hàng còn trong quán cafe họ giống như một hoạ sĩ đem lại niềm vui cho vị khách đó.

Với những vai trò quan trọng như vậy, một nhân viên pha chế sẽ có trách nhiệm thực hiện những nhiệm vụ hay những công việc cơ bản sau:

- Đầu tiên, họ chào hỏi khách hàng của mình và thông báo đến họ những món đồ uống đặc biệt của cửa hàng, cung cấp menu hay thực đơn đồ uống. Công việc này sẽ được thực hiện bởi nhân viên order và lễ tân nếu như nhân viên pha chế đó là một barista.

- Họ cũng có trách nhiệm rót rượu, phục vụ bia tươi, đồ uống có cồn hoặc không cồn khác khi khách hàng có nhu cầu.

- Pha chế đồ uống theo công thức và yêu cầu của khách hàng. 

- Dọn dẹp bàn làm việc và khu vực làm việc của mình.

- Sử dụng máy tính tiền, thu tiền thanh toán từ khách hàng và giải đáp thắc mắc về hóa đơn, đồ uống khi có nhu cầu. 

- Quản lý và vận hành nguồn cung cấp nguyên liệu, kiểm tra chất lượng nguyên liệu sử dụng khi pha chế.

Công việc của nhân viên pha chế là gì?
Công việc của nhân viên pha chế là gì?

Để đáp ứng những yêu cầu công việc này, những nhân viên pha chế phải chuẩn bị cho mình kho kiến thức tuyệt vời về pha chế và trang trí đồ uống, có thái độ làm việc tích cực cùng kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Kinh nghiệm làm việc và khả năng ngoại ngữ, sử dụng máy vi tính thành thạo sẽ là một lợi thế của bartender. Ngoài ra, một số nhà hàng, khách sạn sẽ yêu cầu nhân viên pha chế những chứng chỉ đào tạo liên quan khi tuyển dụng.

Một số cửa hàng đông khách, bận rộn thường có hệ thống các thiết bị tự động pha chế đồ uống, những nhân viên pha chế sẽ sử dụng thiết bị này và làm việc với tốc độ nhanh chóng để xử lý lượng lớn đơn đặt hàng đồ uống cũng như nắm rõ các thành phần theo yêu cầu khách hàng với món đồ uống đặc biệt. 

Ngoài nhiệm vụ pha chế đồ uống, những nhân viên pha chế còn thực hiện công việc chuẩn bị nguyên liệu dự trữ cho đồ uống, duy trì đá lạnh, cùng những vật dụng cơ bản khác. Đặc biệt, họ là người trực tiếp vệ sinh các công cụ pha chế của mình, chịu trách nhiệm với một số vật tư khác liên quan đến pha chế của cửa hàng.

1.3. Nơi làm việc và mức lương nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế có môi trường làm việc tương đối đa dạng, họ có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, quán bar hay làm việc trong cửa hàng cafe, của hàng phục vụ đồ uống, … Tùy thuộc và nơi làm việc và yêu cầu nghề nghiệp mà những nhân viên pha chế sẽ có mức lương cơ bản khác nhau. Nhìn chung con số này trung bình khoảng 8 triệu đồng.

Điểm nổi bật ở lương của nhân viên pha chế không phải là mức lương cứng mà số tiền hoa hồng khách hàng dành tặng cho họ khi mỗi lần sử dụng dịch vụ. Con số này tùy thuộc và sự hào phóng của khách hàng và năng lực của nhân viên pha chế đó. Bởi vậy, đôi khi nguồn thu của nhân viên pha chế chuyên nghiệp không nằm ở mức lương cơ bản mà nằm ở khả năng pha chế và kỹ năng phục của họ. Thế nên, giao tiếp được xem là chìa khóa thành công của những nghệ nhân pha chế. 

Hiện nay, tại nước ta rất doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nhà hàng - khách sạn mọc lên ngày càng nhiều, điều này kéo theo nhu cầu tuyển dụng bartender vì thế tăng cao. Cơ hội việc làm nhân viên pha chế cũng rộng mở hơn cho ứng viên có năng lực. 

2. CẢNH BÁO: Thực trạng tuyển dụng bartender và cơ hội việc làm pha chế 

Theo khảo sát mới nhất của timviec365.vn, nghề pha chế sẽ là một trong những những nghề có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, thành phố du lịch nhu cầu tuyển dụng nhân sự bộ phận pha chế được đẩy mạnh. 

CẢNH BÁO: Thực trạng tuyển dụng bartender và cơ hội việc làm pha chế
CẢNH BÁO: Thực trạng tuyển dụng bartender và cơ hội việc làm pha chế 

Nổi bật trong đó là ba thành phố lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đây đều là những trung tâm giải trí, nghỉ dưỡng với dịch vụ du lịch nhà hàng khách sạn được đẩy mạnh phát triển. Bên cạnh những trung tâm này, tại mỗi thành phố lớn của 63 tỉnh thành, hệ thống nhà hàng khách sạn cũng rất phát triển mở ra nhu cầu việc làm hấp dẫn cho người lao động. 

Tuy nhiên, đi ngược lại với cơ hội việc làm đó, thực trạng nhân sự pha chế hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Nhiều nhà hàng khách sạn, quán bar vẫn thiếu nhân viên pha chế chuyên nghiệp, những người có thể pha chế loại thức uống đặc biệt tạo nên điểm nhấn cho doanh nghiệp đó. 

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân nhân viên pha chế cũng rất đa dạng từ đó kéo theo hình thức làm việc của nhân viên pha chế cũng đa dạng không kém. Như nhân viên pha chế trà sữa hay việc làm pha chế rượu, …

3. Top 3 công việc pha chế hấp dẫn dành cho bạn 

Sự đa dạng của các loại hình nước uống cùng nhu cầu thưởng thức đồ uống giống như một bộ môn nghệ thuật đã giúp việc làm pha chế cũng vì thế mà đa dạng không kém. Dựa vào nhu cầu tuyển dụng hiện nay trên thị trường, bạn có thể tìm kiếm được những công việc pha chế hấp dẫn sau:

1 - Nhân viên pha chế trà sữa: Trà sữa đã và đang trở thành một món đồ uống quen thuộc với hầu hết học sinh sinh viên, cũng bởi vậy mà các quán trà sữa hệ thống thương hiệu cũng mọc lên đa dạng không kém. Đây sẽ là cơ hội việc làm hấp dẫn cho những nhân viên pha chế có đam mê với trà sữa. Dẫu rằng hệ thống trà sữa hiện nay chủ yếu là pha chế tự động nhưng nhân viên pha chế vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tỷ lệ hay chiều lòng khách hàng từ những yêu cầu khó tính nhất.

2 - Nhân viên pha chế rượu. bartender được tuyển dụng rộng rãi đặc biệt trong các quán bar nhà hàng và khách sạn. Nhân viên pha chế rượu có trách nhiệm pha chế và phục vụ đồ uống, và phần lớn đồ uống mà người pha chế đang pha có chứa rượu, như bia, rượu, rượu, rượu mùi, nước giải nhiệt và cocktail. Họ cũng phục vụ nước, nước trái cây, pop và đồ uống không cồn khác cho những khách hàng không muốn uống rượu như tài xế được chỉ định hoặc người không uống rượu. Cũng như pha chế và phục vụ đồ uống, nhân viên pha chế rượu cũng chịu trách nhiệm thanh toán đồ uống (từ khách hàng, bồi bàn hoặc phục vụ bàn), giữ đồ dự trữ rượu và đồ thủy tinh, giữ cho khu vực quầy bar sạch sẽ, luôn đủ nước đá và trang trí phục vụ thức ăn cho khách hàng ngồi tại quầy bar.

Top 3 công việc pha chế hấp dẫn dành cho bạn
Top 3 công việc pha chế hấp dẫn dành cho bạn 

3 - Nhân viên pha chế cafe - barista: Nói chung, baristas làm việc trong quán cà phê, hoặc hiện hiện công việc vận hành máy pha cà phê thương mại. Mặc dù công việc của họ nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc vận hành máy pha cafe này không đơn giản chút nào. Một số thao tác sẽ thực hiện thủ công và đòi hỏi kỹ năng, và khả năng thích ứng với sắc thái của từng mẻ cà phê cũng như đặc điểm điều kiện thời tiết trong ngày, sở thích của người uống và các yếu tố khác. 

Ngoài việc pha cà phê barista còn chịu trách nhiệm chính trong việc trang trí, họ thường tạo bọt và sữa để tạo ra nhiều loại đồ uống dựa trên espresso và pha chế đồ uống cà phê. Đặc biệt là tạo hình cho cốc cà phê được nổi bật và hấp dẫn, thu hút khách hàng hơn. 

4. Top 5 kỹ năng tuyệt vời mà nhân viên pha chế phải có và cách rèn luyện chúng

Để trở thành một nhân viên pha chế giỏi, bạn nhất định phải rèn luyện, chuẩn bị cho mình những kỹ năng sau:

4.1. Khả năng ghi nhớ nhanh 

Khả năng ghi nhớ là kỹ năng quan trọng nhất mà nhân viên pha chế phải có. Khả năng này có vài trò quan trọng trong việc ghi nhớ các công thức pha chế, tên khách hàng quen thuộc, những quy định an toàn thực phẩm và đặc biệt là ghi nhớ các đơn hàng cùng những yêu cầu đặc biệt. 

Là một nhân viên pha chế, bạn không nhất thiết phải có kho kiến thức khổng lồ về các loại đồ uống nhưng bắt phải nhớ cách pha chế chúng đặc biệt là những đồ uống thông thường và đồ uống đặc trưng của quán bar. Một trong những cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ của bạn là thường xuyên thực hành pha chế cocktail với các công cụ, dụng cụ thủy tinh và nguyên liệu chính xác. Bạn cũng có thể nghiên cứu sách cocktail và thực đơn cocktail của quán bar của bạn để lặp đi lặp lại những động tác quen thuộc của mình. 

Những khách hàng tiềm năng sẽ trở thành khách hàng quen thuộc của cửa hàng mình. Nhân viên pha chế sẽ cần ghi nhớ tên khách hàng quen thuộc để có thể cung cấp dịch vụ tốt, nhanh chóng nhất đến khách hàng đó. Một mẹo nhỏ đến ghi nhớ tên khách hàng là nói tên họ ba lần khi họ đặt hàng và hỏi đồ uống của họ như thế nào trước khi họ rời đi. 

Top 5 kỹ năng tuyệt vời mà nhân viên pha chế phải có và cách rèn luyện chúng
Top 5 kỹ năng tuyệt vời mà nhân viên pha chế phải có và cách rèn luyện chúng

Là một nhân viên pha chế, việc ghi nhớ các đơn đặt hàng của khách hàng là rất quan trọng nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ xuất sắc hàng đầu và sử dụng thời gian hiệu quả. Để hỗ trợ ghi nhớ, thật hữu ích khi lặp lại mỗi đơn hàng cho khách hàng. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ những gì họ muốn, nó cũng sẽ xác nhận bạn đã nghe đúng thứ tự đồ uống.

4.2. Giọng điệu nhẹ nhàng cùng khả năng giao tiếp tốt

Giao tiếp là chìa khóa thành công của nhân viên pha chế. Những bartender sẽ phải trò chuyện với khách hàng đôi khi là trò chuyện hết ca làm việc của mình, bởi vậy bạn sẽ phải duy trì giọng điệu nhẹ nhàng, thân thiện.

Quan trọng hơn, điều này sẽ giúp bạn trở thành một người biết lắng nghe để hiểu được mong muốn của họ nhất là nhu cầu sử dụng đồ uống. Sự trò chuyện sẽ giúp bạn tạo không khí thân thiện, ngoài ra nó giúp bạn chọn cho khách hàng của mình loại đồ uống phù hợp nhất với họ tại thời điểm đó. 

Là một nhân viên pha chế, giọng điệu nhẹ nhàng cùng phong cách pha chế đa dạng của mình để cung cấp những dịch vụ tuyệt vời với phong cách linh hoạt. Để khách hàng có thể thưởng thức một loại đồ uống với nhiều hương vị khác nhau. 

4.3. Nhất quán về chất lượng đồ uống

Linh động về cách pha chế tạo cho bạn sự đa dạng nhưng với những khách hàng đặc biệt, họ chỉ uống một loại duy nhất trong những lần đến quán bar bạn phải pha đúng vị đó để đáp ứng nhu cầu của họ. Điều này sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc đa dạng hóa các vị. 

Để thực hiện điều này bạn sẽ cần chia đúng số lượng nguyên liệu và khối lượng hương vị hoặc khối lượng giữa các loại đồ uống với nhau. Tính không nhất quán có thể ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền “bo” bạn được hưởng từ vị khách hàng quen thuộc của mình. 

4.4. Sạch sẽ

Sự sạch sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của một nhân viên pha chế. Điều này giúp khách hàng cảm nhận được sự an toàn trong đồ uống của họ. Đồng thời nó cũng kích thích vị giác, nhu cầu thưởng thức thêm đồ uống khác. 

Bất cứ khi nào, hãy lau dọn bàn làm việc của mình, các công cụ pha chế để duy trì sự sạch sẽ và không gian làm việc của bạn. 

4.5. Bình tĩnh và thân thiện

Trở thành một nhân viên pha chế có thể gây căng thẳng. Đôi khi, bạn đang phục vụ hàng chục khách hàng cùng một lúc. Một nhân viên pha chế giỏi duy trì tất cả các phẩm chất trong - trí nhớ, giao tiếp, tổ chức và sự thân thiện - bất kể áp lực được đặt lên họ bao nhiêu.Trở thành một nhân viên pha chế có thể gây căng thẳng. Đôi khi, bạn đang phục vụ hàng chục khách hàng cùng một lúc. Một nhân viên pha chế giỏi duy trì tất cả các phẩm chất như khả năng ghi nhớ, giao tiếp, linh hoạt và sự thân thiện - bất kể áp lực được đặt lên họ bao nhiêu.

Bình tĩnh và thân thiện
Bình tĩnh và thân thiện

Một nhân viên pha chế giỏi chào đón mọi khách hàng bằng một lời chào và một nụ cười, ngay cả khi người đó không thể phục vụ khách hàng ngay lập tức. Trở nên tốt bụng và chuyên nghiệp, ngay cả đối với những khách hàng thất vọng là điều tối quan trọng. Một nhân viên pha chế giỏi có thể đọc người, tăng kích thước khách hàng và biết liệu những khách hàng đó muốn thực hiện cuộc trò chuyện hay chỉ đơn giản là gọi đồ uống.

Trong tương lai việc làm làm pha chế - bartender - barista chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được yêu cầu việc làm và nhu cầu tuyển dụng của việc làm pha chế - bar cho mình.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype