Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm dịch sách

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Khác với biên dịch viên, phiên dịch viên nói chung, dịch sách là một công việc, một hoạt động khó hơn rất nhiều. Bởi vậy mà việc làm dịch sách là công việc mà không phải nhà ngôn ngữ nào cũng có thể làm được, vì lẽ nó không chỉ đòi hỏi người thực hiện kiến thức và khả năng sử dụng ngôn ngữ mà nó còn đòi hỏi cao các kiến thức xã hội, kiến thức khoa học, tín ngưỡng, phong tục, …

Giới thiệu về việc làm dịch sách – công việc hấp dẫn dành cho người mê đọc
Nghề dịch sách

Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc làm dịch sách để nắm rõ những yêu cầu công việc khắt khe này bạn nhé!

1. Giới thiệu về việc làm dịch sách – công việc hấp dẫn dành cho người mê đọc

Dịch sách là công việc tương đối hấp dẫn, công việc này không phải đơn giản là dịch sách từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà người dịch phải bắt hóa thân mình vào tác giả, nhân vật và phải bắt chước về giọng văn, cứ pháp, cách sử dụng các thành ngữ, ý nghĩa và những đặc điểm văn học khác nhau có trong sách gốc.

Việc làm dịch sách cơ bản là như vậy, nghe thì thật đơn giản nhưng thực tế thì không đơn giản chút nào. Nhất là khi người dịch những quyển sách chuyên ngành, sử dụng những từ ngữ chuyên ngành đặc biệt đòi hỏi ở họ kiến thức và hiểu biết để dịch một cách chuẩn xác ngữ nghĩa, ẩn ý của tác giả.

Giới thiệu về việc làm dịch sách – công việc hấp dẫn dành cho người mê đọc
Giới thiệu về việc làm dịch sách – công việc hấp dẫn dành cho người mê đọc

Việc làm dịch sách hiện được tuyển dụng nhiều trong các nhà xuất bản, các công ty biên dịch phiên dịch và đôi khi họ làm việc tự do, dịch những cuốn sách, những quyển tiểu thuyết mà mình yêu thích. Và sản phẩm của họ muốn được công nhận sẽ phải qua rất nhiều khâu kiểm định chất lượng, kiểm soát nội dung đảm bảo rằng họ dịch sát nghĩa với cuốn sách của tác tác giả.

2. Công việc của một nhà dịch sách bao gồm những gì?

Nhiều người dịch sách chọn những cuốn tiểu thuyết mà họ ngưỡng mộ để dịch. Do đó, họ phải phát triển khả năng lựa chọn tiểu thuyết và tác giả xuất sắc mà nhà xuất bản muốn xuất bản. Người dịch sách thường gửi các truy vấn bao gồm một mẫu văn bản đã dịch để thể hiện kỹ năng của họ. Kết nối với các chuyên gia xuất bản đôi khi là một phần công việc của người dịch sách nhằm tạo dựng danh tiếng và kiếm thêm việc làm.

Công việc của một nhà dịch sách bao gồm những gì?
Công việc của một nhà dịch sách bao gồm những gì?

Những người dịch sách không ngừng trau dồi kỹ năng viết và dịch của mình bằng cách thực hành dịch các tác phẩm văn học khác nhau. Khi dịch sách, người dịch sách có thể đọc qua văn bản nhiều lần để đảm bảo họ nắm được khái niệm, cốt truyện và chủ đề của cuốn sách, xác định và giữ gìn giọng đọc của tác giả, suy nghĩ về bất kỳ lĩnh vực dịch thuật có vấn đề nào và giải pháp cũng như đảm bảo tính chính xác hoàn toàn. Họ có thể làm việc trực tiếp với tác giả của cuốn sách, nếu có thể.

Các tài liệu tham khảo về dịch thuật như từ điển tiếng nước ngoài, từ điển, bách khoa toàn thư và ngân hàng từ vựng kỹ thuật số là một phần trong hộp công cụ của người dịch sách. Những tài nguyên này đặc biệt hữu ích trong nhiều lần sửa đổi mà người dịch sách thực hiện để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Để giúp các bản dịch trong tương lai trở nên dễ dàng hơn, những người dịch sách có thể biên soạn danh sách các thuật ngữ phổ biến, các từ thông tục và thông tin hữu ích khác.

Những người dịch sách liên tục tìm hiểu về các vấn đề văn hóa của những người nói ngôn ngữ mà họ dịch. Ngoài việc cập nhật các sự kiện hiện tại của các quốc gia, những người dịch sách còn bám sát những cuốn sách mới đang được xuất bản và liên tục đọc sách của các tác giả bản ngữ ở các quốc gia sử dụng ngôn ngữ dịch.

Công việc của một nhà dịch sách bao gồm những gì?
Phiên dịch viên

Để làm quen với xã hội nơi mỗi ngôn ngữ được sử dụng, người dịch sách có thể đắm mình trong văn hóa bằng cách đi du lịch đến đất nước, đọc báo và tạp chí nước ngoài, tham gia vào các hoạt động hàng ngày, xem phim nước ngoài và nghe nhạc nước ngoài.

Để nói kỹ và chi tiết công việc của một nhà dịch sách thì rất nhiều, tự chung lại công việc của họ sẽ là:

- Biên tập và phiên dịch các văn bản, sách, tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài.

- Biên tập và phiên dịch các văn bản, sách, tài liệu từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

- Hoặc phiên dịch văn bản, sách từ tiếng nước này sang tiếng nước khác theo yêu cầu của lãnh đạo, khách hàng.

- Hỗ trợ các đồng nghiệp dịch sách tiếng nước ngoài như mình.

- Phiên dịch trực tiếp cuộc trò chuyện, đàm phán của lãnh đạo doanh nghiệp.

Công việc của một nhà dịch sách bao gồm những gì?
Soạn thảo và dịch

- Soạn thảo và dịch hợp đồng, tài liệu khoa học, văn bản theo yêu cầu.

- Thực hiện những nhiệm vụ khác theo sự phân công của cấp trên.

3. Yêu cầu tuyển dụng việc làm dịch sách cần đáp ứng

Về cơ bản, việc làm dịch sách không chỉ đơn giản là dịch văn bản của quốc gia này sang ngôn ngữ của quốc gia khác. Công việc này đòi hỏi người dịch phải hiểu rõ về văn hóa, phong tục, tín ngưỡng tôn giáo, những từ ngữ chuyên ngành, … để dịch và sử dụng trong những ngữ cảnh phù hợp, chính xã. Để đảm bảo nội dung này họ có thể làm việc với chính tác giả cuốn sách đó để giữ được độ chính xác tối đa cần có.

Để ứng tuyển công việc dịch sách cũng như làm tốt công việc này bạn cần trang bị cho mình:

- Khả năng hiểu biết về tín ngưỡng, văn hóa, phong tục, … của quốc gia ngôn ngữ mình dịch.

- Khả năng sử dụng ngoại ngữ điêu liệu, vốn từ ngữ đa dạng.

Yêu cầu tuyển dụng việc làm dịch sách cần đáp ứng
Yêu cầu tuyển dụng việc làm dịch sách cần đáp ứng

- Khả năng tập trung cao độ.

- Làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả.

- Khả năng nhập vai trở thành tác giả tác phẩm.

Nhìn chung, dịch sách là một công việc khó. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ về công việc dịch sách cùng những yêu cầu đi kèm cho mình bạn nhé.


Việc làm biên - phiên dịch

Phiên phiên dịch là một công việc hấp dẫn, thu hút. Cùng tìm hiểu các tin tuyển dụng việc làm biên phiên dịch tại đây bạn nhé!

Việc làm biên phiên dich

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype