Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS thường gặp nhất

Đăng bởi Timviec365.vn
Giáo viên là ngành nghề cao quý trong những ngành nghề cao quý. Đó là ước mơ của bao thế hệ sinh viên ngành Sư phạm để được đứng vào hàng ngũ những thầy cô giáo, làm việc vì sự nghiệp giáo dục của nước nhà, đào tạo nên những thế hệ học sinh do chính mình giảng dạy. Các thầy cô chắc chắn cần phải trải qua phỏng vấn với những câu hỏi kiểm tra trình độ và phương pháp đứng giảng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS cùng hướng gợi ý trả lời câu hỏi.
Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Đôi nét về người giáo viên THCS

Khi nói tới giáo viên THCS là chúng ta đang nhắc tới những thầy giáo, cô giáo giảng dạy ở trường trung học cơ sở hay còn gọi là trường cấp 2 (từ lớp 6 tới lớp 9).

Các thầy cô giáo có thể làm giáo viên chủ nhiệm của một lớp cố định từ lớp 6 tới lớp 9 hoặc chỉ 1 năm, đồng thời các thầy cô sẽ đảm nhiệm vai trò giáo viên bộ môn theo chuyên môn của mình, hoặc các thầy cô sẽ chỉ nhận nhiệm vụ làm giáo viên bộ môn mà không làm giáo viên chủ nhiệm cho lớp cố định nào.

Người giáo viên THCS
Người giáo viên THCS

Đó là cách hình dung thông thường, nói một cách chính xác thì chức vụ giáo viên THCS sẽ bao gồm các thầy cô giáo đang giáo dục và giảng dạy ở trường THCS gồm có: hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên bộ môn, giáo viên làm công tác Đoàn thanh niên (bí thư, phó bí thư, trợ lý thanh niên, cố vấn Đoàn), giáo viên làm tổng phụ trách Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, giáo viên làm công tác cố vấn, tư vấn cho học sinh.

Nghề nghiệp đáng mơ ước
Nghề nghiệp đáng mơ ước

Để trở thành giáo viên THCS thì vẫn cần phải qua vòng phỏng vấn, kiểm tra chuyên môn. Chính vì thế mà bài viết này sẽ đem tới cho bạn những câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS dễ gặp nhất và hướng dẫn cách trả lời.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo tại Hà Nội

2. Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS dễ gặp nhất

Để có thể chuẩn bị cho mình tinh thần và sự tự tin tốt nhất thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình cách trả lời câu hỏi và ít nhất là bạn sẽ cần phải biết người phỏng vấn sẽ hỏi những câu hỏi có dạng như thế nào vì “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”. Nếu bạn không chuẩn bị tốt kiến thức thì bạn sẽ không thể nào có được buổi phỏng vấn hiệu quả và có lợi cho bản thân bạn.

Những câu hỏi bạn cần chuẩn bị
Những câu hỏi bạn cần chuẩn bị

Hơn nữa tuyển dụng giáo viên sẽ khó hơn và cầu toàn rất nhiều điều kiện hơn vì họ muốn chọn những người có phẩm chất tốt và kiến thức tốt, thái độ tốt cho công việc giáo viên. Ngay cả khi lên lớp giảng dạy, các thầy cô giáo cũng phải cẩn thận và tâm huyết trong soạn giáo án thì không lý gì một buổi phỏng vấn lại không dành thời gian chuẩn bị.

2.1. Tại sao bạn quyết định trở thành giáo viên?

Đây là câu hỏi rất hay và có nhiều cách trả lời tùy thuộc theo dòng suy nghĩ về lý do của bạn khi đến với nghề nghiệp giáo viên THCS, câu hỏi này có vẻ khá quen thuộc và “xưa như Trái Đất” nhưng hãy giữ thái độ thật tỉnh táo để “hạ gục” nhà tuyển dụng với cách trả lời “thấu tình đạt lý” nhé bạn. Bạn cần có một câu trả lời rõ ràng và cụ thể về lý do để chứng minh rằng bạn yêu thích công việc này. 

Lý do trở thành giáo viên
Lý do trở thành giáo viên

Nhà tuyển dụng sẽ muốn chọn những giáo viên yêu nghề chính vì thế mà bạn hãy tỏ ra tận tâm, tâm huyết với công việc này nhé. Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được đây là đam mê nhiệt huyết của bạn, là nguyện vọng cháy bỏng khi trở thành giáo viên và nhất là giáo viên THCS.

Đam mê cống hiến và đào tạo nên những thế hệ học sinh là mơ ước từ khi có định hướng theo học ngành sư phạm, những câu trả lời như vậy sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm nhận được đây chính là ứng viên phù hợp.

2.2. Nếu trong lớp học sinh không muốn học thì bạn xử lý như thế nào?

Câu hỏi này rất thiết thực phản ánh đúng với thực tế bởi giáo viên là người cần phải có khả năng truyền cảm hứng và dẫn dắt học sinh chú tâm để ý vào bài giảng,. hơn nữa độ tuổi THCS là những học sinh trong độ tuổi đang lớn, có những sự bướng bỉnh nhất định và muốn bảo vệ quan điểm nhất định, nên cần có sự linh hoạt nhạy bén tâm lý để giải quyết vấn đề.

Khéo léo xử lý tình huống
Khéo léo xử lý tình huống

Bạn cần khéo léo trả lời câu hỏi này để cho nhà tuyển dụng biết được bạn là giáo viên có năng lực và có thể làm tốt công việc giáo viên giảng dạy của mình. Bạn có thể trả lời dựa vào việc đưa ra một ví dụ cụ thể về một người học sinh của mình và phương pháp thay đổi suy nghĩ của học sinh.

Cách để khiến học sinh chăm chỉ học hơn đó chính là nói chuyện để xem học sinh mình gặp phải vấn đề gì, từ đó giải quyết tốt được tình huống học sinh không muốn học, không tập trung trong giờ, không muốn nghe cô giảng bài. Hơn hết bạn cần phải đề cập tới tình huống cụ thể và đã có kết quả để thuyết phục người phỏng vấn.

Việc làm giáo dục đào tại tại Hồ Chí Minh

2.3. Những khó khăn bạn gặp phải khi làm giáo viên THCS

Câu hỏi này có tần suất đưa ra là rất cao bởi vì nhà tuyển dụng muốn biết bạn gặp được những vấn đề gì thực sự khi tham gia làm giáo viên THCS. Hơn hết, nhà tuyển dụng muốn biết bạn vượt qua những khó khăn như thế nào để hoàn thành tôt nhiệm vụ được giao. 

Hãy tự tin trong buổi phỏng vấn
Hãy tự tin trong buổi phỏng vấn

Bạn hãy trả lời một cách thẳng thắn và khách quan rồi nêu ra phương thức tích cực để có thể trải qua vấn đề ví dụ như là học hỏi từ đồng nghiệp người đi trước, nhờ tới sự can thiệp của các thầy cô khác, học thêm các khóa chuyên môn nghiệp vụ hoặc là những cách của riêng bạn ở những câu chuyện thật nhé!

2.4. Những việc viên chức không được làm là gì?

Những điều mà viên chức không được làm là:

+ Trốn tránh tránh nhiệm, thoái thác không làm những nhiệm vụ được giao, gây ra sự mâu thuẫn và lập bè phái ở trong môi trường làm việc, tự ý nghỉ việc, bãi công, đình công

+ Tự ý sử dụng những tài sản của chung, của nhân dân vào việc bất hợp pháp, trái với mục đích làm việc

+ Phân biệt đối xử giữa nam và nữ, phân biệt vùng miền, phân chia giai cấp, tín ngưỡng và tôn giáo dưới bất kỳ một hình thức nào

+ Lợi dụng quyền lợi của công việc để tuyên truyền những chủ trương chính sách đường lối của Đảng một cách sai lệch, chống lại Chính phủ và nhà nước 

+ Xúc phạm danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác trong môi trường làm việc

+ Những việc viên chức không được phép làm theo quy định của Pháp luật

2.5. Những hành vi giáo viên THCS không được làm là gì?

Trong môi trường làm việc tiếp xúc nhiều với các học sinh chắc chắn sẽ có những giới hạn mà giáo viên THCS cần phải biết. Những hành vi không được làm bao gồm:

+ Xúc phạm danh dự và nhân phẩm, thân thể của đồng nghiệp và học sinh 

+ Gian lận dối trá trong thi cử, tuyển sinh, kiểm tra, trong đánh giá năng lực kết quả học tập 

+ Xuyên tạc nội dung sách giáo khoa

+ Ép học sinh đi học thêm để thu thêm tiền, làm giàu cho bản thân

+ Sử dụng thuốc lá, rượu bia, ma túy, chất kích thích, sử dụng điện thoại trong giờ dạy

+ Bỏ giờ bỏ tiết, cắt xén chương trình giảng dạy

3. Tìm việc làm giáo viên THCS cùng timviec365.vn

Thời đại hiện nay để kiếm được một công việc là chuyện không phải quá khó nhưng cũng không phải là cứ đứng yên thì việc sẽ đến với mình. Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên THCS thì bạn cần phải có ý thức trong việc nhờ tới những sự giới thiệu từ người quen, hoặc là bạn sẽ tự tìm các thông tin ứng tuyển.

Tìm việc làm giáo viên
Tìm việc làm giáo viên

Khi bạn có cho mình một bản CV với đầy đủ những cấu trúc và nội dung thông tin đầy đủ thì bạn sẽ tự tin hơn. Cách để tìm việc với timviec365.vn rất dễ dàng cho bạn dù bạn có phải là người giỏi công nghệ hay không. Khi bạn truy cập vào trang web, một giao diện chính sẽ hiện ra. Bạn sẽ thấy phần chọn tỉnh thành và chọn ngành nghề.

CV

Ở chọn ngành nghề bạn tìm chọn trong danh sách có sẵn và chọn giáo dục đào tạo. Còn ở với chọn tỉnh thành thì bạn sẽ chọn Hà Nội chẳng hạn nếu bạn muốn tìm việc ở Hà Nội. Ở phần nhập tên công việc vị trí bạn sẽ gõ giáo viên THCS. Sau đó bạn sẽ click vào ô Tìm kiếm màu cam bên dưới. Thế là chỉ cần vài giây ngắn ngủi bạn đã có cho mình một loạt danh sách nơi tuyển dụng giáo viên THCS tại Hà Nội rồi đó, thật quá tiện lợi phải không nào?

Trang web hữu ích cho bạn
Trang web hữu ích cho bạn

Ở trong trang web timviec365.vn còn có những thông tin vô cùng hữu ích được đăng tải thường xuyên ở trong mục cẩm nang kinh nghiệm. Nơi đây có những bài viết được cập nhật liên tục hàng ngày và bạn có thể theo dõi những bài viết giá trị ở đây. Những bài viết chia sẻ về mô tả công việc, thuật ngữ trong các ngành nghề, những bí kíp hay, những tư duy mới trong công việc, những trăn trở về công việc,... Những thông tin này chắc chắn sẽ hữu ích đối với những ai có mong muốn tìm hiểu để giúp ích cho công việc phải không nào?

Trang web cũng cung cấp cho bạn những mẫu CV xin việc và thư xin việc mới nhất, đẹp nhất của mọi ngành nghề. Bạn chỉ cần nhập vào thông tin và hệ thống sẽ đưa tới cho bạn những format CV đẹp chuyên nghiệp nhất. Điều này sẽ rút ngắn cho bạn thời gian công sức và khiến bạn tự tin bạn có một CV chuyên nghiệp.

Thư xin việc

Đây được coi là cầu nối giữa người tuyển dụng và người lao động để có thể giúp cho công việc có đủ nhân sự cần thiết. Nếu bạn là người đang tìm việc hay muốn tìm hiểu thêm về công việc thì bạn có thể truy cập vào trang web timviec365.vn nhé. Những thông tin đều được chắt lọc và hoàn toàn đem đến cho bạn một cách không mất chi phí vì thế bạn có thể tin dùng.

Tuyển dụng

Hy vọng qua bài viết bạn đã có thông tin về những câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS, chúc cho ước mơ trở thành giáo viên của bạn sẽ thành sự thật. Nghề giáo luôn luôn là một nghề được nhắc tới với đầy lòng biết ơn và cảm ơn, timviec365.vn sẽ luôn đồng hành với bạn trên mọi cung đường ở hành trình tìm việc!