Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện - trọn bộ thông tin và gợi ý trả lời

Đăng bởi Timviec365.vn
Trước khi tham gia các buổi phỏng vấn cho bất kỳ vị trí công việc nào, việc chuẩn bị cho mình những câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn là điều cực kỳ quan trọng. Đối với công việc kỹ sư điện cũng vậy, để bạn có bước khởi đầu tốt bài viết hôm nay sẽ bao gồm trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện và các câu trả lời gợi ý kèm theo.
Việc làm Điện - Điện tử

Khi tham gia phỏng vấn với vị trí kỹ sư điện thì bạn cần chuẩn bị những gì? Từ việc chỉnh chu phần ngoại hình, cách ứng xử, thái độ trong giao tiếp cho đến các câu hỏi phỏng vấn và câu trả lời kéo theo đó. Thông thường một buổi phỏng vấn sẽ bao gồm 3 phần, mỗi phần nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi khác nhau cho các ứng viên. 

Công tác chuẩn bị trước buổi phỏng vấn kỹ sư điện
Công tác chuẩn bị trước buổi phỏng vấn kỹ sư điện 

Chính vì vậy, việc bạn cần làm ở đây đó chính là tìm ra được các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hay hỏi các ứng viên nhất trong cả ba phần khi bắt đầu, trong quá trình và khi gần kết thúc cuộc phỏng vấn. Và dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất trong toàn bộ quá trình phỏng vấn kỹ sư điện mà bạn có thể tham khảo. 

1.1. Anh/ chị hãy giới thiệu khái quát về bản thân mình? 

Câu hỏi về giới thiệu bản thân là câu hỏi mà bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng sẽ có cho các ứng viên. “Đầu xuôi thì đuôi mới lọt” ở ngay phần đầu cuộc phỏng vấn nếu bạn trả lời tốt, có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ những phút giây ban đầu thì cơ hội có được vị trí này cũng sẽ cao hơn. 

Gợi ý trả lời cho câu hỏi giới thiệu bản thân:

Xin chào anh/ chị tôi tên đầy đủ là Nguyễn Văn A, đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ điện tử trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tôi đã từng tham gia thực tập trong khoảng thời gian 2 tháng tại một công ty Y với vị trí nhân viên thực tập sinh. Sau đó, tôi đã từng làm kỹ sư điện cho một công ty trong khoảng 2 năm (nếu bạn mới ra trường thì có thể giới thiệu ngắn gọn về ngành/chuyên ngành bạn đã từng theo học, các hoạt động mà bạn đã từng tham gia có liên quan đến công việc như các buổi hội thảo, diễn đàn, nhóm)

Anh/ chị hãy giới thiệu khái quát về bản thân mình?
Anh/ chị hãy giới thiệu khái quát về bản thân mình? 

Trong quá trình làm việc tại vị trí này tôi cũng đã học hỏi được quy trình làm việc và kỹ năng làm việc cần thiết đối công việc của một kỹ sư điện. Trong quá trình làm việc tôi cũng đã từng đạt vị trí nhân viên xuất sắc của năm và một số thành tích khác mà tôi đã đạt được sau đó.  

Đối với câu hỏi dạng giới thiệu bản thân này bạn cần chỉ rõ các thông tin cơ bản về bạn như: Họ và tên đầy đủ, ngành/chuyên ngành, tên trường mà bạn theo học là gì? Nếu là mới sinh viên mới tốt nghiệp bạn cũng có thể kể tên một số việc làm bán thời gian và các hoạt động có liên quan đến công việc, thành tích mà bạn đạt được và nơi mà bạn thực tập.

Trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm làm việc rồi thì hãy liệt kê tất cả các công việc mà bạn đã làm mà có liên quan đến vị trí kỹ sư điện về vị trí làm việc, thời gian làm việc tại các công ty cũ đó. 

Đó là gợi ý cho bạn khi trả lời câu hỏi trong phần mở đầu phỏng vấn. Vậy ở phần tiếp theo liệu nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi như thế nào? 

1.2. Câu hỏi thử thách về kiến thức và trình độ chuyên môn cho kỹ sư điện là gì?

Câu hỏi: Bạn có thể đưa ra quy trình làm việc của một kỹ sư điện được không? Các công việc mà bạn cần làm là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi các bạn cần xác định ngành điện mà các bạn đang muốn theo đuổi là gì? Điện công nghiệp, điện dân dụng, hay cơ điện, điện tử,...mà các bạn có thể tìm ra các câu trả lời cụ thể, sau đây sẽ là câu trả lời gợi ý cho bạn.

Theo tôi quy trình làm việc của một kỹ sư điện bao gồm các công việc như sau: 

Câu hỏi thử thách về kiến thức và trình độ chuyên môn cho kỹ sư điện là gì?
Câu hỏi thử thách về kiến thức và trình độ chuyên môn cho kỹ sư điện là gì?

- Kỹ sư cơ điện sẽ là người chịu trách nhiệm quản các bản thiết kế điện, thực hiện giám sát thi công lắp đặt để đảm bảo tính chính xác trong quá trình làm việc thực tế và bản thiết kế. 

- Tham vấn từ bộ phận tư vấn thiết kế để tìm ra được các giải pháp hợp lý áp dụng từ bản vẽ kỹ thuật vào công trình thực tế. 

- Thực hiện công việc chỉnh sửa lại bản thiết kế và đưa ra được phương án tối ưu nhất cho bản thiết kế và phù hợp với dự án. 

- Phụ trách việc quản lý và đảm bảo các thiết bị, vật liệu kỹ thuật đạt cả về chất lượng và số lượng. Đề xuất về các thiết bị, vật liệu kỹ, nguồn nhân lực cần trong quá trình thi công công trình với quản lý dự án.

- Lập hồ sơ nghiệm thu dự án, bản vẽ kỹ thuật và các công việc có liên quan đến dự án

- Theo dõi - kiểm tra và phát hiện các vấn đề phát sinh để có thể kịp thời sửa chữa và báo cáo cấp trên để có thể kịp thời giải quyết vấn đề. 

- Thực hiện lưu giữ lại các thông tin quan trọng trong hồ sơ dự án cùng các tài liệu và các loại giấy tờ cần thiết có liên quan, đảm bảo an toàn, và thực hiện các công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp trên. 

Câu hỏi thử thách về kiến thức và trình độ chuyên môn cho kỹ sư điện là gì?
Câu hỏi thử thách về kiến thức và trình độ chuyên môn cho kỹ sư điện là gì?

Và đó là toàn bộ thông tin về quy trình làm việc của kỹ sư điện, dựa vào các gợi ý trên mà bạn có thể tham khảo, và các bạn có thể thêm các ý của bản thân mà trong quá trình làm việc thực tế các bạn có được để làm sao thuyết phục được nhà tuyển dụng. 

Câu 2: Theo bạn ngoài các công việc trên thì kỹ sư điện cần có thêm các nguồn kiến thức nào khác không? 

Gợi ý trả lời:

Theo tôi ngoài việc hiểu biết về quy trình làm việc thì kỹ sư điện cũng cần trau dồi thêm các nguồn kiến thức có liên quan trực tiếp đến công việc như: Sự am hiểu về luật kinh tế, luật xây dựng, luật doanh nghiệp và đầu tư là điều vô cùng cần thiết để có thể áp dụng trong quá trình lập và triển khai các dự án với các đối tác kinh doanh khác. 

 Câu hỏi thử thách về kiến thức và trình độ chuyên môn cho kỹ sư điện là gì?
 Câu hỏi thử thách về kiến thức và trình độ chuyên môn cho kỹ sư điện là gì?

1.3. Câu hỏi về kỹ năng chuyên môn đối với vị trí kỹ sư điện

Câu hỏi: Theo anh/chị các kỹ năng cần có của một kỹ sư điện là gì? Kỹ năng nào là quan trọng nhất để phục vụ cho công việc? 

Gợi ý trả lời câu hỏi: 

Trong quá trình học tập và làm việc thực tế thì theo tôi các kỹ năng cần có của một kỹ sư điện đó chính là: 

- Kỹ năng sử dụng các phần mềm trong việc thiết kế như Autocad - phần mềm vẽ kỹ thuật, hiểu được các chi tiết bản thiết kế

Câu hỏi về kỹ năng chuyên môn đối với vị trí kỹ sư điện
Câu hỏi về kỹ năng chuyên môn đối với vị trí kỹ sư điện

- Kỹ năng phân tích - tổng hợp vấn đề và đưa ra được các con số, thông tin chính xác nhất để lập báo cáo về các dự án được giao

- Kỹ năng giao tiếp và đàm phán là yêu cầu cần có trong việc áp dụng làm việc với các bộ phận trong công ty và đối với cả các đối tác trong việc lập và triển khai các dự án. 

- Kỹ năng giải quyết vấn đề và các rắc rối có thể xảy ra trong quá trình triển khai dự án. 

Theo tôi kỹ sự kết hợp của tất cả các kỹ năng trên lại với nhau sẽ làm nên một kỹ năng quan trọng nhất. Vì kỹ năng nào cũng có tầm quan trọng như nhau và cần được vận dụng vào trong quá trình làm việc một cách tốt nhất, không tách biệt nhau. 

CV xin việc

Bên cạnh các câu hỏi thường gặp như trên các bạn có thể tham khảo thêm một số các câu hỏi có liên khác như sau: 

- Anh/ chị hãy kể tên các công cụ/thiết bị đo các thông số điện trong mạch điện?

- Theo anh/chị tại sao lại có sự phân biệt về màu sắc đối với dây điện? Tác dụng của từng loại dây điện tương ứng với màu sắc của nó là gì?

- Theo anh/chị dây điện được phân biệt dựa theo kích thước của nó như thế nào? 

- Theo bạn yếu tố nào cần thiết nhất cho sự đảm bảo an toàn trong lao động? 

- Bạn đã từng gặp phải tình huống khó khăn nhất trong công việc là gì? Bạn đã giải quyết và vượt qua tình huống đó như thế nào?

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện tham khảo
Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện tham khảo

Bạn nên tham khảo các câu hỏi có nội dung đa dạng về cả kiến thức và trình độ chuyên môn, kỹ năng chuyên môn và một số câu hỏi tình huống có thể xảy ra dựa theo quy trình phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Với những câu hỏi thêm như trên có thể sẽ giúp bạn không khỏi bỡ ngỡ trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. 

Việc làm Điện - Điện tử tại Hà Nội

Trong quá trình đi tìm hiểu thông tin tham khảo các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

- Chọn lọc các thông tin để áp dụng vào trả lời phỏng vấn chứ không phải là lắp ráp hoàn toàn các câu trả lời mà bạn đã chuẩn bị sẵn vào và trả lời như một cái máy. 

- Xác định vị trí chính xác mà bạn muốn làm, từ đó liên kết với các câu hỏi và câu trả lời sát nghĩa nhất.

- Hãy tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác nhau, xem thêm các video phỏng vấn thực tế trên mạng xã hội để có thể chuẩn bị và học hỏi theo cách trả lời của họ. 

- Tìm hiểu thật kỹ lưỡng về bản mô tả công việc tại vị trí kỹ sư điện tại công ty mà bạn đang muốn vào. 

Các lưu ý khi tìm hiểu các câu hỏi và trả lời phỏng vấn kỹ sư điện
Các lưu ý khi tìm hiểu các câu hỏi và trả lời phỏng vấn kỹ sư điện 

Đó là toàn bộ các lưu ý trong quá trình chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện mà bạn cần lưu ý để có thể tránh được những lỗi sai trong công tác chuẩn bị trước buổi phỏng vấn. 

Tìm việc làm

Để có thể tham gia một buổi phỏng vấn bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ trong đó có các câu hỏi phỏng vấn. Vậy sau khi đọc xong bài viết câu hỏi kỹ sư phỏng vấn kỹ sư điện các bạn đã cảm thấy mình có thêm tự tin hơn chưa? Nếu các thông tin trong bài hữu ích với bạn thì có thể phản hồi lại cho chúng tôi biết trong các bình luận bên dưới bài viết nhé