Saturday , 20/07/19
NEWS

Trẻ khuyết tật là gì? Nguyên nhân và biện pháp giúp trẻ khuyết tật

Trẻ khuyết tật là đối tượng yếu thế mà cần được xã hội quan tâm và giúp đỡ, chính vì vậy mà các bạn cần tìm hiểu rõ hơn về trẻ khuyết tật là gì? Và những thông tin cơ bản của trẻ khuyết tật được Timviec365.vn tổng hợp chi tiết để có thể sẵn sàng dang tay giúp đỡ những trường hợp cần được giúp đỡ.

Trẻ khuyết tật là gì?

Khái quát về trẻ khuyết tật

Khái niệm trẻ khuyết tật

Trẻ khuyết tật là những trẻ bị khiếm khuyết về mặt cấu trúc cơ thể, là những trẻ bị suy giảm về các chức năng của bản thân, bị hạn chế các khả năng hoạt động, khó khăn trong quá trình sinh hoạt và học tập, vui chơi, lao động.

Các dạng khuyết tật ở trẻ

Ở trẻ em, có 6 dạng khuyết tật như sau:

 • Khuyết tật thính giác hay thường gọi là trẻ khiếm thính: Mất khả năng hoặc suy giảm khả năng phát triển về khả năng giao tiếp, khó nghe người đối diện nói chuyện.
 • Khuyết tật vận động: Là những trẻ bị tổn thương các cơ quan vận động như chân, tay, xương… khiến các trẻ bị khó khăn trong việc đi lại, cầm nắm, các tư thế nằm, ngồi.
 • Khuyết tật thị giác hay còn gọi là trẻ khiếm thị: Là những trẻ bị suy giảm hoặc là mất đi khả năng nhìn, các trẻ có thể không nhìn rõ sự vật hoặc bị mù.
 • Khuyết tật trí tuệ: Là những trẻ bị suy giảm khả năng nhận thức, trẻ không thể thích nghi được với những hoạt động của xã hội, là những có chỉ số IQ quá thấp, nhận thức kém và khó có thể chữa trị được.
 • Khuyết tật ngôn ngữ: Là do trẻ bị dị tật ở những cơ quan tiếp nhận ngôn ngữ ở vùng não, bị tổn thương bộ phận phát âm, khó có thể nói chuyện thành câu rõ ràng.
 • Đa tật: Là những trẻ bị mắc nhiều hơn 1 khuyết tật.

Trẻ khuyết tật là gì và các dạng khuyết tật ở trẻ là gì?

XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

Nguyên nhân dẫn tới những khuyết tật ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các trẻ bị khuyết tật, Cùng tìm hiểu về những nguyên nhân sau đây để các trẻ có thể tìm hiểu được những nguyên nhân khiến cho trẻ bị khuyết tật.

Nguyên nhân khuyết tật có thể nói tới ngay trong giai đoạn khi mẹ mang thai đó có thể là do mẹ bị ốm, cúm hoặc là bị nhiễm độc, hoặc mẹ bị nhiễm các bệnh di truyền gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Cùng với đó, trong quá trình sinh nở, sức khỏe mẹ không tốt khiến cho mẹ bị đẻ khó, thai nhi bị ngạt khiến cho các bác sĩ phải can thiệp dụng cụ để lấy bé ra đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ.

Nguyên nhân tiếp theo dẫn tới tình trạng trẻ bị khuyết tật đó là trong quá trình nuôi dưỡng hoặc chăm sóc, đó có thể là do trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị thiếu vitamin A, trẻ bị loét giác mạc hoặc do thiếu iot, chế độ sinh dưỡng kém. Tiếp đến, chúng ta có thể nói tới nguyên nhân khách quan từ bên ngoài, do trẻ bị tai nạn, bị bệnh để lại di chứng như: Viêm não, trẻ bị sốt xuất huyết, bại liệt...

Nguyên nhân dẫn tới trẻ khuyết tật là gì?

XEM THÊM: Tsundere là gì? Và những vấn đề liên quan đến tsundere

Các nhu cầu của trẻ khuyết tật

 • Trẻ khuyết tật có những nhu cầu đặc biệt, chúng ta cần nắm bắt được những nhu cầu của trẻ khuyết tật. Những nhu cầu của trẻ khuyết tật như sau:
 • Trẻ khuyết tật có nhu cầu được chăm sóc, nuôi dưỡng một cách đặc biệt để có thể tồn tại và phát triển.
 • Trẻ khuyết tật có nhu cầu được an toàn về thể chất lẫn tư tưởng.
 • Trẻ khuyết tật cần có nhu cầu được yêu thương và được hòa nhập vào cộng đồng.
 • Có nhu cầu được vui chơi với trẻ cùng lứa, được hòa nhập với cộng đồng.

>>> Bạn có biết: Mang thai hộ là gì? Những điều luật mới nhất về việc mang thai hộ

XEM THÊM: Trans–pacific partnership là gì? – Những điều nên biết!

Giúp trẻ khuyết tật như thế nào?

Biện pháp giúp trẻ khuyết tật là gì?

Để có thể giúp trẻ khuyết tật hòa nhập với cộng đồng cũng như tạo được tâm lý tốt cho trẻ khuyết tật thì chúng ta cần chú ý những điều dưới đây để giúp trẻ khuyết tật.

 • Trẻ khuyết tật cần được phát hiện sớm để có những biện pháp can thiệp trực tiếp, Phát hiện càng sớm càng tốt, khi trẻ mới được sinh ra thì cần được kiểm tra để phát hiện những dấu hiệu của trẻ, thời gian cần quan sát và kiểm tra là khi trẻ mới sinh ra, trẻ từ 2 tuổi đến 5 tuổi.
 • Can thiệp sớm đối với trẻ khuyết tật sẽ giúp cho trẻ phát triển mọi kỹ năng của mình và có thể dễ dàng hoạt động trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm can thiệp như: Trung tâm can thiệp sớm đối với trẻ khuyết tật, các bệnh viện Nhi và gia đình.
 • ...

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn biết được trẻ khuyết tật là gì? Những thông tin cơ bản về trẻ khuyết tật sẽ giúp cho trẻ khuyết tật nhận được sự quan tâm từ phía bạn bè và người thân, cộng đồng xã hội. Hãy luôn bảo vệ đối tượng yếu thế để xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

Tác giả: Vũ Thoa

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan