Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Bộ câu hỏi phỏng vấn android được sử dụng phổ biến cho dân IT

Đăng bởi Timviec365.vn - 10/07/2020
Trên thực tế khi đi phỏng vấn ứng viên đều rơi vào thế bị động bằng chứng là khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng đưa ra thì ứng viên chuyển lâm ngay vào tình trạng ấp úng “như gà mắc tóc”. Vậy để giữ được phong độ và thần thái của mình khi đi xin việc thì dân IT cần phải chuẩn bị trước một số câu hỏi có thể gặp để làm “áo giáp” bảo vệ vững chắc cho mình. Hãy tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn android được gợi ý dưới đây để ứng tuyển vào vị trí lập trình viên android tại các doanh nghiệp nhé.
Việc làm IT phần mềm

1. Câu hỏi phỏng vấn android về thông tin cá nhân

Đầu tiên khi bắt đầu phần phỏng vấn với bạn, nhà tuyển dụng thường đưa ra một số câu hỏi để làm quen và để bạn giới thiệu bản thân của mình, cụ thể như sau:

Câu hỏi 1: Bạn hãy giới thiệu một vài nét về bản thân

Mục đích của câu hỏi này chính là để bạn giới thiệu kỹ hơn về bản thân bạn và qua đây nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về thông tin cá nhân bạn cũng như là phần mở đầu để chuẩn bị bước sang giai đoạn thử thách tiếp theo.

Với câu hỏi này các bạn cần phải chuẩn bị trước một bản nội dung nháp và đưa những thông tin cần thiết và phần giới thiệu của mình chẳng hạn như là Họ tên; Ngày/tháng/ năm sinh, Quê quán; Trình bày sơ qua về quá trình học tập và làm việc của bản thân cho nhà tuyển dụng nghe.

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ mà ứng viên cần nhớ đó là thời gian để bạn giới thiệu về bản thân chỉ nên giới hạn trong vòng 2 phút và những thông tin được đưa ra sẽ được tóm gọn, xúc tích nhất để tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn trình bày quá dài, lan man thì dường như những thông tin này sẽ không còn giá trị nữa bởi vì nhà tuyển dụng không có nhu cầu biết quá nhiều về bản thân bạn đâu.

Câu hỏi phỏng vấn android về thông tin cá nhân
Câu hỏi phỏng vấn android về thông tin cá nhân

Câu hỏi thứ 2: Bạn đã lập gia đình hay còn độc thân?

Bạn có biết mục đích của câu hỏi này là gì không? Tuỳ từng công việc cụ thể mà nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những ứng viên đã có gia đình hay chưa. Hoặc cũng có nhiều nhà tuyển dụng quan tâm đến điều này bởi vì họ nghĩ những người đã lập gia đình thường có thái độ chỉnh chu và nghiêm túc hơn, sẽ gắn bó lâu dài với công việc của mình đang làm hơn những người độc thân.

nếu là bạn thì bạn sẽ trả lời sao với câu hỏi này? Thật là đơn giản đúng không, bạn chỉ cần trả lời theo tình hình thực tế là được. Nhưng cần lưu ý một điều đó là dù là đã có hay chưa lập gia đình thì bạn vẫn phải chốt một câu cuối thể hiện được sự mong muốn của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng để được ứng tuyển vào vị trí lập trình viên android này.

Việc làm Công nghệ cao

2. Câu hỏi phỏng vấn android về kiến thức chuyên môn

Đây là phần quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn mà ứng viên cần đặc biệt quan tâm và chú trọng. Mục đích của buổi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng tổ chức ra là để quan sát và đánh giá năng lực thực sự của ứng viên đối với những kiến thức về android vì vậy bạn cần phải chuẩn bị một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này càng nhiều càng tốt, để khi gặp bất cứ câu hỏi nào thì bạn cũng sẽ trả lời một cách trôi chảy giống như cái máy được lập trình sẵn vậy. Hãy cùng theo dõi một số câu hỏi dưới đây để làm tư liệu cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình nhé:

Câu hỏi thứ nhất: Application trong android là gì?

Đây là kiến thức cơ bản nằm trong lĩnh vực IT, nếu là dân IT chuyên nghiệp chắc chắn bạn phải biết điều này và nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này để kiểm chứng lại xem bạn có thực sự là một dân công nghệ thực thụ hay không?

Về câu trả lời đối với câu hỏi này, thật dễ dàng cho bạn phải không? Nhưng cũng đừng chủ quan bởi vì bạn còn phải nghĩ ra cách trả lời thật sự xuất sắc gây ấn tượng nữa. Một gợi ý dành cho bạn đó là trả lời đúng đủ nội dung và thật ngắn gọn, bạn chỉ cần nêu được những điểm chính trong khái niệm là nhà tuyển dụng đã có thể biết được bạn là dân chuyên hay không chuyên. Hãy xem gợi ý sau đây của tôi nhé:

Application trong android là một lớp cơ sở của ứng dụng android, nó chứa toàn bộ Component khác như là Activity và cả Service.

Câu hỏi thứ hai: Context trong android là gì?

Câu hỏi này cũng mang ý nghĩa tương tự với câu trên, tuy nhiên sẽ khác ở phần nội dung trả lời. Bạn có thể trả lời như sau: Context là đối tượng phục vụ các yêu cầu đến từ người dùng thông qua hệ thống máy tính. Nó cung cấp các dịch vụ giải quyết như là Resources, lấy quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu,...

Câu hỏi phỏng vấn android về kiến thức chuyên môn
Câu hỏi phỏng vấn android về kiến thức chuyên môn

Hãy lưu ý về giọng điệu khi trả lời vì nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến cử chỉ và phong thái tự tin của bạn hơn là nghe những câu trả lời về lĩnh vực “khô khan” này đấy.

Câu hỏi thứ ba: Hãy giải thích tại sao bytecode không thể chạy được trong android?

Có vẻ như độ khó đã tăng dần thì phải, tuy nhiên nó vẫn chưa là gì đối với một “chuyên gia” IT tương lai đúng không nào. Bạn có thể trả lời ngắn gọn và dứt khoát với nội dung như sau: Lý do bytecode không thể chạy được trong android là bời vì android sử dụng DVM - Dalvik Virtual Machine phiên bản trước của Lollipop và ART - Android Runtime của phiên bản Lollipop trở lên đời cao hơn. Chỉ cần vậy thôi đã đủ cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn về lĩnh vực công nghệ thông tin rồi.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chuyên môn về Android khác nhưng có lẽ các bạn phải tìm hiểu thêm bởi vì tôi không thể nào đưa hết vào bài viết này được, chỉ có những câu hỏi thường được sử dụng trên đây mà tôi thu thập được từ những ứng viên “từng trải” nên chia sẻ cho các bạn. Mong rằng với bộ câu hỏi về kiến thức chuyên ngành đó thì bạn sẽ chuẩn bị cho mình vốn kiến thức tốt nhất để vượt qua được phần thử thách đầy cam go này.

Việc làm IT Phần cứng - mạng

3. Câu hỏi phỏng vấn android về mục tiêu phấn đấu trong công việc của ứng viên

Đây thực chất là một câu hỏi “mở” dành cho ứng viên để họ có thể trải lòng mình nói về những ước mơ, nguyện vọng của mình đối với vị trí lập trình android này. Nội dung câu hỏi có thể là: Mục tiêu của bạn trong thời gian sắp tới với vị trí lập trình android là gì?

Để trả lời được câu hỏi này các bạn cần phải chuẩn bị trước từ nhà và sử dụng những lời hoa mỹ, có cánh phù hợp nhất để trình bày mục tiêu phấn đấu của mình trong công việc. Hay nói một cách khác dễ hiểu hơn đó là trình bày mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn với từng mốc thời gian cụ thể để nhà tuyển dụng thấy được mọi hành động của bạn đều có mục đích và thấy được sự quyết tâm trong đó.

Câu hỏi phỏng vấn android về mục tiêu phấn đấu trong công việc của ứng viên
Câu hỏi phỏng vấn android về mục tiêu phấn đấu trong công việc của ứng viên

Bạn có thể trả lời theo nội dung như là: Với mong muốn và niềm đam mê mãnh liệt của mình về Android thì bạn sẽ trở thành một lập trình viên giỏi trong lĩnh vực lập trình Android và phấn đấu trở thành một chuyên gia “khét” tiếng trong giới IT,...

Phong thái của bạn càng tự tin bao nhiêu thì cơ hội thành công của bạn càng cao bấy nhiêu, vì vậy ngoài việc tập luyện trôi chảy từng câu chữ thì bạn còn phải rèn luyện phong thái thể hiện nữa nhé.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

4. Một số câu hỏi khác nhà tuyển dụng lập trình android có thể hỏi ứng viên

Phần câu hỏi ngoài lề này cũng sẽ khiến ứng viên “ngã gục” vì độ khó của nó. Vì thế mới nói buổi phỏng vấn đúng chất là một cuộc “giao chiến” khốc liệt sinh tử, ứng viên không những phải đối phó với đối thủ mà còn phải đối phó với nhà tuyển dụng. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì tôi đã tổng hợp được một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hay hỏi thêm ngoài với ứng viên android, các bạn có thể tham khảo và chuẩn bị nhé;

Câu hỏi thứ nhất: Hãy cho chúng tôi biết tại sao chúng tôi phải lựa chọn bạn với vị trí lập trình android?

Mách bạn số câu hỏi ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng
Mách bạn số câu hỏi ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng

Bạn thấy sự lợi hại của câu hỏi này chưa? Bản chất của câu hỏi này chính là nhà tuyển dụng muốn ứng viên khẳng định lại một lần nữa những gì ứng viên sở hữu mà có thể giúp ích được cho doanh nghiệp. Lúc này bạn cần hết sức bình tĩnh và hít một hơi thật sâu để lấy lại tinh thần sau một chặng đường gian nan vừa vượt qua, sau đó trả lời dõng dạc cho nhà tuyển dụng nghe câu trả lời với nội dung như sau: Thứ nhất Bạn có đủ kiến thức và sự am hiểu chuyên sâu về Android và đây chính là điều mà doanh nghiệp đang cần. Thứ hai, bạn am hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn cách lập trình ra những chương trình hay ứng dụng để thu hút khách hàng tiềm năng. Thứ ba, bạn có đủ tự tin để khắc phục các lỗi thường được xảy ra đối với hệ điều hành android để hỗ trợ khách hàng khi cần thiết. Thứ tư đó là bạn là một người đam mê và yêu nghề, vì vậy nếu có thể thì bạn sẽ gắn bó và cống hiến hết sức đến khi nào không còn đủ sức khoẻ để làm việc nữa thì mới dừng.

Bạn chỉ cần nếu ra được những lý do này vừa khẳng định được sự quan trọng của bạn với nhà tuyển dụng lại vừa giúp bạn gây ấn tượng tốt trong mắt họ và cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn nhiều.

Câu hỏi thứ hai: Tại sao bạn lại chọn công ty của chúng tôi mà không phải là một doanh nghiệp khác?

Mách bạn số câu hỏi ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng
Mách bạn số câu hỏi ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng

Mục đích nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này là muốn biết xem ứng viên hiểu gì về doanh nghiệp của họ và sự quan tâm của ứng viên đối với doanh nghiệp ra sao. Để ghi điểm bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng một vài câu ở phần này, cố gắng đưa những thông tin ca ngợi hoặc nói về những thành tựu mà công ty đạt được và nói về mong muốn được làm việc ở một môi trường như vậy.

Câu hỏi thứ ba: Bạn có đang làm việc ở một công ty nào khác không?

Trên thực tế có nhiều ứng viên chưa kết thúc hợp đồng lao động tại một doanh nghiệp nhưng lại đi tìm một công việc khác cho mình và đây có lẽ là điều nhà tuyển dụng không thích. Bởi vậy nếu như gặp câu hỏi này bạn nên trả lời một cách dứt khoát là bạn đang không làm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào cả.

Việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh

5. Mách bạn số câu hỏi ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng

Hầu hết các ứng viên đều quan tâm đến chế độ và quyền lợi của nhà tuyển dụng, cụ thể một số câu hỏi được sử dụng nhiều đó là:

Câu thứ nhất: Em có thể biết chi tiết hơn về công việc mình sẽ phải thực hiện ở vị trí lập trình android hay không?

Bạn nên hỏi câu hỏi này để tìm hiểu về công việc bạn cần thực hiện khi đảm nhiệm vị trí lập trình android.

Câu hỏi thứ hai: Em có thể biết chi tiết hơn về chế độ và quyền lợi mà em được hưởng khi làm việc tại doanh nghiệp mình là gì không?

Với câu hỏi này bạn sẽ biết được những quyền lợi và chế độ mà bạn nhận được khi trúng tuyển vị trí lập trình android và xem nó có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không.

Câu hỏi thứ ba: Em sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu với vị trí lập trình android này?

Mách bạn số câu hỏi ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng
Mách bạn số câu hỏi ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng

Thu nhập là điều mà ứng viên quan tâm nhất tuy nhiên bạn không nên vội đặt nó lên trên đầu nhé bởi vì nhà tuyển dụng sẽ không thích điều này đâu. Dù có nôn nóng muốn biết đến thế nào thì bạn cũng cần phải để về phía sau sẽ gây ấn tượng tốt hơn. 

Câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được mức lương mà bạn nhận được sau khi kết thúc 1 tháng làm việc, tuy nhiên nếu như thấy chưa thỏa đáng bạn có thể đề xuất và thương lượng với nhà tuyển dụng để tăng lên con số cao hơn. Dĩ nhiên điều này nên hạn chế bởi vì để thương lượng thành công về mức lương với nhà tuyển dụng thì bạn cần phải có đủ tự tin và năng lực trong lĩnh vực đang ứng tuyển này.

Câu hỏi thứ tư: Thời gian làm việc tại doanh nghiệp mình như thế nào em có thể biết cụ thể hơn không?

Sau khi bàn bạc và thương lượng về mức lương, nhà tuyển dụng đã đồng ý với đề xuất của bạn thì sẽ tiếp tục đưa ra câu hỏi về thời gian làm việc để nắm được nội quy của công ty.

Đó là một số câu hỏi mà thường được sử dụng và nhận được đánh giá tích cực từ nhà tuyển dụng, dựa vào đây các bạn có thể chuẩn bị cho mình những câu hỏi tương tự hoặc sáng tạo thêm cho ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng nhé.

Xem thêm: Việc làm lập trình viên android

6. Cách vượt qua buổi phỏng vấn thành công với nhà tuyển dụng 

Trước buổi phỏng vấn bạn hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị thật kỹ những “vũ khí” cần thiết cho bản thân và lưu ý một số vấn đề sau đây:

“Đừng” đến đúng giờ

Buổi phỏng vấn là ngày rất quan trọng đối với bạn, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị tất cả mọi thứ thật chu đáo. Nhà tuyển dụng có thể sẽ đứng từ xa quan sát những ứng viên đến sớm hơn thời gian quy định vì vậy bạn đừng đến đúng giờ mà hãy đến sớm hơn khoảng 15 - 20 phút nhé. Thời gian đó có thể giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt nhất để bước vào cuộc chiến không cân sức này. 

Việc bạn đến sớm đồng nghĩa với việc bạn đang rất cần công việc đó và hãy để nhà tuyển dụng biết điều này, có thể đây là một trong những tiêu chí đánh giá tích cực của nhà tuyển dụng với các ứng viên của mình.

Duy trì phong thái tự tin để tạo thiện cảm

Ngay từ đầu bạn cần phải giữ được phong thái tự tin nhất để không rơi vào thế bị động khi bước vào phòng phỏng vấn. Thực tế rất nhiều ứng viên không làm được điều này và đều nhận được kết quả không khả quan. Chính vì vậy bạn cần tránh xa “vết xe đổ” này để bước đi trên con đường hoàn toàn mới mà ít ai có thể làm được. 

Nhà tuyển dụng rất thích những ứng viên tự tin bởi vì chỉ khi họ tự tin về bản thân mình thì họ mới có thể làm việc tốt. Với những người không tự tin về bản thân mình thì họ sẽ chẳng làm được việc gì ra hồn cả.

Làm mới bản thân bằng cách ăn mặc lịch sự 

Hình thức được thể hiện qua vẻ bên ngoài của bạn bao gồm đầu tóc, trang phục và cách trang điểm. Nếu như bạn có một mái tóc đẹp, trang điểm thật lộng lẫy nhưng lại khoác lên người bộ trang phục đi event thì thực sự không phù hợp chút nào.

Bạn cần lựa chọn những bộ trang phục lịch lãm, gọn gàng để ghi điểm và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đối với vị trí lập trình android bạn có thể kết hợp một chiếc áo sơ mi trắng với một chiếc quần tây sau đó “đóng thùng” thì thật là tuyệt vời. 

Kỹ năng giao hết sức cần thiết

Về kỹ năng giao tiếp, trước hết với vị trí lập trình android thì bạn cần thể hiện phong cách đúng “chất” dân IT, có thể điều chỉnh giọng nói sao cho to, dõng dạc và cần độ chính xác nữa.

Tiếp theo đó là tránh việc đưa ra đáp án với nội dung là “CÓ” hoặc “KHÔNG”. Đây là điều cấm kỵ bởi vì nó thể hiện sự không tôn trọng người đối diện và sẽ bị đánh giá rất thấp.

Cách vượt qua buổi phỏng vấn thành công với nhà tuyển dụng
Cách vượt qua buổi phỏng vấn thành công với nhà tuyển dụng 

Một điều nữa cũng không nên làm đó là nụ cười đặt không đúng lúc. Vẫn biết nụ cười có tác dụng rất lớn khi bạn giao tiếp với một người khác, tuy nhiên nó không dành cho lúc phỏng vấn xin việc. Bạn cần thể hiện thái độ nghiêm túc, thi thoảng thể hiện nét mặt tươi vui nhưng đừng vui quá nhé để cho không khí bớt căng thẳng.

Có một điều tối kỳ đó là khi nhắc đến sếp cũ bạn tuyệt đối không được nói xấu họ. Bản chất nhà tuyển dụng đang phỏng vấn bạn cũng sẽ là sếp bạn trong tương lai, vì vậy nếu bạn nói xấu sếp cũ đồng nghĩa với việc sau này bạn cũng sẽ nói xấu họ, vì vậy cần loại bỏ ngay ý nghĩ này ra khỏi đầu.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn android mà timviec365.vn gợi ý cho bạn nếu có ý định xin việc ở lĩnh vực này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các ứng viên có được kiến thức cũng như tự tin khi bước vào vòng phỏng vấn sắp tới. Chúc các bạn may mắn và đừng quên truy cập timviec365.vn để cập nhật những chia sẻ sắp tới của tôi nhé!