Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Đăng bởi Timviec365.vn - 24/08/2018
Biết cách đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng sẽ khiến ứng viên có sự chủ động hơn trong buổi phỏng vấn, hơn thế nữa cũng giúp bạn thân giải đáp được những thắc mắc của mình. Vậy câu hỏi nào bạn nên đưa ra cho nhà tuyển dụng đây? Để biết đáp án về các câu hỏi đắt giá ứng viên nên dành để hỏi nhà tuyển dụng, hãy đọc ngay các thông tin chia sẻ về những câu hỏi cho nhà tuyển dụng được timviec365.vn tập hợp bật mí trong bài viết này nhé! Bỏ túi ngay để có được sự chuẩn bị và một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng thành công!
Việc làm Nhân sự

1. Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng nào bạn nên đặt?

Trong buổi phỏng vấn không chỉ có câu hỏi được đặt ra từ nhà tuyển dụng mà các ứng viên cũng có thể đặt câu hỏi ngược lại với nhà tuyển dụng đó nhé! Bật mí các câu hỏi phỏng vấn bạn nên đặt ra cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn như sau:

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng nào bạn nên đặt?
Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng nào bạn nên đặt?

1.1. Câu 1: Khi trở thành nhân viên chính thức tôi được hưởng những quyền lợi gì?

Đây là một câu hỏi để hiểu rõ hơn về những quyền lợi bạn sẽ được nhận tại công ty như thế nào. Mặc dù trong tin tuyển dụng đã đăng tải các quyền lợi của nhân viên với từng vị trí tuyển dụng cụ thể. Nhưng bạn cũng nên đưa ra câu hỏi này khi chưa rõ hoặc muốn nắm chắc hơn nữa các thông tin về quyền lợi được hưởng của công ty. Đây cũng là một cách để hiểu quyền lợi cá nhân bạn sẽ được hưởng với vị trí và tại công ty bạn ứng tuyển này như thế nào trước khi trở thành nhân viên chính thức của công ty.

1.2. Câu 2: Công ty có dự kiến định hướng phát triển sản phẩm mới của mình như thế nào?

Câu hỏi về sự kiện định hướng phát triển sản phẩm mới của công ty là điều bạn muốn công ty cho bạn biết được chính xác hướng phát triển mới và hướng đi sắp tới này có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân hay không, thông qua đó cũng giúp bạn có được định tốt nhất trước khi chính thức trở thành nhân viên tại công ty.

Ngoài ra, rất nhiều ứng viên dùng câu hỏi này nhằm khai thác thông tin và muốn biết được hướng đi tương lai, những kế hoạch sắp tới của công ty cho sự phát triển và công việc khi là nhân viên chính thức tại đây như thế nào. Mục tiêu của công ty phát triển sản phẩm chính là hướng đi tương lai của bạn khi trở thành nhân viên tại công ty, chính vì vậy nếu bạn quan tâm và muốn hiểu hơn về nó hãy đặt câu hỏi này với nhà tuyển dụng nhé!

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Công ty có dự kiến định hướng phát triển sản phẩm mới của mình như thế nào?

1.3. Câu 3: Quý công ty cho biết thời gian làm việc cụ thể của tôi với vị trí…?

Đây là câu hỏi để biết chính xác thời gian làm việc của bạn như thế nào, buổi sáng bắt đầu công việc vào mấy giờ và kết thúc vào mấy giờ, buổi chiều bắt đầu mấy giờ và kết thúc mấy giờ. Hơn thế nữa bạn còn biết được chính xác ngày làm việc của mình để có được ngày làm việc tốt nhất khi trở thành nhân viên và có một thời gian làm việc cụ thể.

1.4. Câu 4: Xin hãy cho tôi biết một số quy định bắt buộc của công ty cho nhân viên là gì?

Hỏi về quy định bắt buộc của công ty là cách giúp bạn biết chính xác bản thân sẽ phải làm gì và phải chịu chi phối bởi những quy định bắt buộc khi trở thành nhân viên tại công ty này như thế nào, thông qua đó bạn sẽ có chuẩn bị tốt nhất cho buổi đầu tiên đi làm hoặc biết được những bắt buộc thực hiện của công ty đó bạn có thể đảm bảo thực hiện được hay không trước khi vào làm tại đây.

1.5. Câu 5: Xin hỏi, bao giờ thì tôi có thể bắt đầu công việc tại công ty?

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng - Xin hỏi, bao giờ thì tôi có thể bắt đầu công việc tại công ty?
Xin hỏi, bao giờ thì tôi có thể bắt đầu công việc tại công ty?

Một câu hỏi mang tính gợi mở để biết được chính xác thời điểm bạn có thể bắt đầu làm việc tại công ty này là khi nào. Điểm đặc biệt của bạn đó chính là chỉ dành câu hỏi này khi nhận thấy tín hiệu tốt từ nhà tuyển dụng rằng bạn chính là ứng viên họ mong muốn hoặc bạn thực sự ưng ý với công việc này, muốn nhanh chóng được trở thành nhân viên của công ty.

1.6. Câu 6: Nếu trở thành nhân viên công ty, sắp tới tôi cần hoàn thành mục tiêu nào trong công việc?

Câu hỏi về mục tiêu sắp tới mà bạn cần đặt được khi trở thành nhân viên chính thức của công ty là một câu hỏi thông minh giúp bạn biết chính xác những gì mà công ty đang kỳ vọng và mong muốn bạn đạt được. Thông qua đó bạn có thể thể hiện tốt nhất và hoàn thành công việc một cách xuất sắc sau khi bắt đầu làm việc tại đây khi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho công việc này.

1.7. Câu 7: Xin anh(chị) cho tôi biết về tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên tại công ty như thế nào?

Câu hỏi về tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc này của các ứng viên đặt ra giúp bản thân biết chính xác về quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả công việc của công ty như thế nào. Thông qua câu hỏi này bạn có thể biết chính xác bạn thân sẽ cần làm gì để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất và nhận được những đánh giá tốt về bản thân khi trở thành nhân viên tại công ty.

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng - Xin anh(chị) cho tôi biết về tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên tại công ty như thế nào?
Xin anh(chị) cho tôi biết về tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên tại công ty như thế nào?

Mỗi công ty cũng có những đánh giá và chi tiêu đánh giá khác nhau, chỉ tiêu đánh giá này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lương, thưởng, sự nghiệp thăng tiến của bạn trong công việc nên đặt câu hỏi để nắm được thông tin và biết trước được khối lượng công việc tại công ty cũng là cách giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất và đặc biệt đó chính là không bị sốc với khối lượng công việc quá lớn so với bản thân khi vào làm việc chính thức tại công ty.

1.8. Câu 8: Tại vị trí..  điều gì sẽ khó khăn nhất mà tôi có thể gặp phải?

Câu hỏi về khó khăn tại vị trí khi ứng tuyển giúp bạn có được câu trả lời khách quan từ phía nhà tuyển dụng, người đã có kinh nghiệm trong nghề và hiểu về công ty, biết được với điều kiện thực tế của doanh nghiệp mình thì vị trí đó gặp những khó khăn gì. Từ câu hỏi này, đáp án bạn nhận được có thể giúp bạn xác định khó khăn, hình thành hướng giải quyết vấn đề hoặc có thể đánh giá sơ bộ về khả năng của bản thân có thể vượt qua được khó khăn tại công ty hay không.

1.9. Câu 9: Công ty có cơ cấu tổ chức như thế nào?

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng - Công ty có cơ cấu tổ chức như thế nào?
Công ty có cơ cấu tổ chức như thế nào?

Câu hỏi về tổ chức công ty để bạn biết chính xác hoạt động tại công ty này theo cơ cấu tổ chức ra sao, có những phòng ban và chức vụ như thế nào. Đây cũng là cách để bạn hiểu hơn về tác phong làm việc và văn hóa của công ty trước khi trở thành nhân viên vào làm việc tại đây đó nhé!

Mỗi công ty có một cơ cấu tổ chức khác nhau và nhân viên cũng đảm nhận những vai trò, trách nhiệm khác nhau. Chính vì vậy mà đây là một câu hỏi cần thiết và nên đặt ra để hiểu hơn về công ty. Câu hỏi này cũng cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có quan tâm đến công ty họ và sự tâm huyết, ý thức của bạn thân như thế nào.

1.10. Câu 10: Xin cho hỏi lộ trình thăng tiến của công ty cụ thể như thế nào?

Một câu hỏi rất hay với các bạn có tham vọng thăng tiến và là con người cầu tiến trong công việc. Câu hỏi này đặt ra cũng khiến các nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn rất nhiều vì thái độ cầu thị và cầu tiến trong công việc. Đặc biệt nhưng người cầu tiến và muốn nắm được thông tin và biết được lộ trình thăng tiến giúp bạn có thể hình thành những kế hoạch cụ thể trên con đường sự nghiệp của bản thân tại công ty.

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng - Xin cho hỏi lộ trình thăng tiến của công ty cụ thể như thế nào?
Xin cho hỏi lộ trình thăng tiến của công ty cụ thể như thế nào?

Trên đây là các câu hỏi phổ biến nhất và có tác động tích cực nhất với nhà tuyển dụng bạn nên đặt ra cho họ trong buổi phỏng vấn để không chỉ giải đáp thắc mắc cho bản thân mà con nhận thấy những đánh giá tích cực với sự quan tâm về công việc và vị trí công việc này khi ứng tuyển tại bất kỳ công ty nào hiện nay.

>> Xem thêm: Sau phỏng vấn bao lâu thì có kết quả?

2. Thời điểm nào bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Các bạn đều biết rằng sự chủ động trong buổi phỏng vấn là điều cần thiết mà các ứng viên nên có. Tuy nhiên nhiều bạn chưa biết thể hiện sự chủ động này đúng cách thông qua việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng không đúng thời điểm, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người hiếu thắng và có thể là đánh giá bạn có thái độ ứng xử chưa chuyên nghiệp. Vậy thời điểm nào bạn nên đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng - Thời điểm nào bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?
Thời điểm nào bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Thời điểm tốt nhất bạn nên đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng đó chính là sau khi nghe phỏng vấn từ phía nhà tuyển dụng, họ sẽ dành câu hỏi “bạn có gì thắc mắc muốn hỏi chúng tôi hay không” hoặc “bạn có gì muốn hỏi không” lúc này khi được gợi mở đặt câu hỏi cho họ, hãy biết tận dụng chúng và đưa ra các câu hỏi chất lượng.

Khi nhà tuyển dụng ngỏ ý muốn biết bạn có câu hỏi nào dành cho bạn hãy không chính là thời điểm tốt nhất và đặc biệt không thể hiện sự bất lịch sự của bản thân nếu đặt câu hỏi giữa chừng và biết đặt câu hỏi đúng lúc. Các ứng viên cần lưu ý đến điều này khi đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng nhé!

3. Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng và ý nghĩa của nó

Từ những câu hỏi bạn đặt đúng thời điểm và đưa ra cho nhà tuyển dụng những câu hỏi đắt giá sẽ giúp bạn đánh giá được chính xác vai trò và tầm quan trọng với công ty và vị trí công việc bạn ứng tuyển tại đó như thế nào. Thông qua những thông tin đặt ra bạn có thể xác định được chính xác cơ hội thăng tiến và hướng phát triển của bản thân tại công ty đó như thế nào, từ đó mới chính thức và tự tin trong việc quyết định đưa ra sự lựa chọn việc làm phù hợp với bản thân.

Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng và ý nghĩa của nó
Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng và ý nghĩa của nó

Trong buổi phỏng vấn trực tiếp không nên chỉ đơn thuần để nhà tuyển dụng hỏi ứng viên, họ luôn dành cho bạn thời gian chủ động để đặt những câu hỏi cho họ. Thông qua những câu hỏi bạn đặt không chỉ giúp bản thân giải đáp được những thắc mắc của mình về công việc và công ty và còn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn đến công ty. Đây cũng chính là là một trong những yếu tố đánh giá chất lượng ứng viên, và thái độ với công việc của họ.

Mỗi câu hỏi bạn đặt ra đều có một ý nghĩa nhất định, tuy nhiên không phải câu hỏi nào cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao đâu nhé. Chính vì vậy mà bạn cần phải có sự lựa chọn các câu hỏi sáng giá, tốt nhất là lựa chọn những câu hỏi được chia sẻ trong phần đầu của bài viết này để được nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực của bản thân bạn nhé!

4. Một số lưu ý cho bạn khi đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Việc đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng không hề đơn giản đâu nhé, nếu không cẩn thận nó sẽ là con dao hai lưỡi khiến bạn “đứt tay”. Chí vì vậy mà bạn cần phải hết sức lưu ý khi đặt câu hỏi và cần chú ý đến cách đặt câu hỏi như sau:

Thứ nhất, hãy đặt câu hỏi đúng thời điểm tránh trường hợp chen ngang vào lời nói của nhà tuyển dụng. Hãy đề nhà tuyển dụng nói xong rồi hãy đặt câu hỏi nhé! Thông thường trong các buổi phỏng vấn trực tiếp hiện nay, nhà tuyển dụng luôn dành thời gian vào cuối buổi phỏng vấn đề hỏi ứng viên có thắc mắc hay vấn đề gì muốn hỏi hay không, lúc này chính là thời điểm tốt cho bạn đặt câu hỏi.

Một số lưu ý cho bạn khi đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Một số lưu ý cho bạn khi đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Thứ hai, khi đặt câu hỏi phải có chủ ngữ, vị ngữ rõ ràng thể hiện sự tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng, người sẽ trả lời những hỏi và vấn đề thắc mắc của bạn. Việc bạn thể hiện thái độ tôn trọng qua câu hỏi và cách hỏi cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thái độ của bạn, và đưa ra câu trả lời chất lượng cho bạn hay không đó nhé, cần thực sự chú ý đến cách đặt câu hỏi để không làm mất lòng nhà tuyển dụng nhé!

Thứ ba, không đặt quá nhiều câu hỏi, hãy đưa ra những câu hỏi đắt giá nhất để giải đáp thắc mắc của bạn thân và không làm mất thời gian của nhà tuyển dụng để phỏng vấn các ứng viên khác cũng là cách thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch sự của ứng viên khi tham gia vào buổi phỏng vấn.

Thứ tư, cuối buổi phỏng vấn sau khi hài lòng với câu trả lời nhà tuyển dụng đáp lại câu hỏi của bạn đừng quên lời cảm ơn chân thành và thể hiện sự lịch sự, thái độ tôn trọng của bạn với họ. Cách bạn thể hiện cũng là một trong những phần tác động rất lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng đó nhé, cần hết sức lưu ý đến vấn đề này.

Một số lưu ý cho bạn khi đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Một số lưu ý cho bạn khi đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Qua chia sẻ về những câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong bài viết này giúp các bạn ứng viên xác định được chính xác bản thân nên đưa ra những câu hỏi nào là đắt giá trong buổi tuyển dụng và tận dụng được tối đa thời gian tiếp xúc trực tiếp với phía công ty giúp bạn thân khai thác thông tin tốt nhất cho sự lựa chọn việc làm hoàn hảo. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích, đặc biệt là ghi điểm với câu hỏi ngược với nhà tuyển dụng, đồng thời giải đáp hết được những thắc mắc, vướng mắc trong lòng của bản thân với vị trí, công việc và về công ty bạn ứng tuyển.