Quay lại

Cầu tiến là gì? Cách để trở thành người có tư duy cầu tiến!

Tác giả: Hồng Nguyễn - 27/11/2019

“Cầu tiến” là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi người trong cuộc sống hiện nay. Vậy cầu tiến được hiểu nghĩa là gì? Dấu hiệu để nhận biết một người có cầu tiến hay không và làm sao để trở thành một người có tư duy cầu tiến? Vậy thì hôm nay Timviec365.vn sẽ giúp bạn đi tìm đáp án cho những câu hỏi trên!

Việc làm Tiếp thị - Quảng cáo

1. Cầu tiến là gì?

“Cầu tiến” được hiểu là tinh thần luôn luôn muốn học hỏi để bản thân có thể tiến bộ hơn và đạt được những thành tích cao hơn người khác. Tinh thần cầu tiến bao hàm lòng ham muốn được hơn người về tất cả mọi phương diện. Thực tế, con người khi làm bất cứ việc gì đều sẽ luôn muốn được tiến xa hơn, sự nghiệp ngày càng đi lên và không muốn bị thất bại.

Cầu tiến là gì
Cầu tiến là gì?

Có tinh thần cầu tiến tức là con người cần phải có tinh thần phục thiện. Điều đó có nghĩa là bạn phải biết lắng nghe những lời đóng góp ý kiến, đánh giá thậm chí là phê bình từ mọi người xung quanh, phải luôn công nhận sự thật và nhận thức được mình làm đúng hay sai và có biện pháp khắc phục, sửa chữa. Điều quan trọng là cũng phải biết hướng tầm nhìn đến tương lai nhiều hơn là ở hiện tại, hãy coi những thành công ở thực tại chỉ là bước khởi đầu và cần phải phấn đấu hơn nữa để chạm đến đỉnh cao của thành công. Một đặc điểm của người có tư duy cầu tiến chính là không bao giờ hài lòng và thỏa mãn với hiện tại mà luôn có ý chí vươn lên, học hỏi và trau dồi những kiến thức từ các bậc tiền bối, họ không bao giờ sống dựa dẫm vào người khác mà muốn mình phải tiến đến một bậc cao hơn những người khác.

Việc làm Marketing - PR

2. Dấu hiệu nhận biết một người có tinh thần cầu tiến hay không?

2.1. Dựa vào ý thức trách nhiệm của họ

Để có thể đánh giá một người có tinh thần cầu tiến hay không thì điều đầu tiên chính là nhìn vào tinh thần trách nhiệm của người đó đối với công việc ra sao, đây được coi là yếu tố quan trọng nhất. Một người có tinh thần trách nhiệm cao mới có thể tạo được động lực và xác định được phương hướng rõ ràng nhất cho công việc và phát triển sự nghiệp của bản thân.

Và ngược lại, một người không có chí cầu tiến là người sống và làm việc thiếu trách nhiệm, luôn ỷ lại vào người khác, khi gặp những công việc khó khăn không những không nghĩ cách giải quyết mà chỉ tìm cách lẩn tránh hay than phiền, kể lể. Những người như vậy sẽ mãi sống sau cái bóng của người khác và không có tiền đồ cũng như gây dựng được sự nghiệp tươi sáng cho bản thân.

Dựa vào ý thức trách nhiệm của họ
Đánh giá một người cầu tiến dựa vào ý thức trách nhiệm của họ

2.2. Thái độ của người đó như thế nào với cuộc sống hiện tại?

Hiện nay, không ít người sống với ý nghĩa là cuộc sống đã đủ tốt đẹp, đã hài lòng và thỏa mãn với những gì mình đang có, không cần đòi hỏi quá nhiều về tương lai. Thậm chí họ cho rằng mình đã quá giỏi và không cần phải cố gắng chinh phục bất cứ điều gì nữa. Tuy nhiên, đây lại chính là biểu hiện của người không có chí cầu tiến. Bởi những người có tư duy cầu tiến sẽ không dễ dàng bằng lòng với cuộc sống của bản thân ở hiện tại. Họ luôn hướng về tương lai với những điều lớn lao hơn, cảm thấy rằng thế giới vẫn còn rất nhiều điều cần phải khám phá. Chính vì vậy, để có thể đánh giá được một người có tinh thần cầu tiến hay không, hãy nhìn vào thái độ sống của họ với công việc như thế nào.

2.3. Mục tiêu lý tưởng của người đó với sự nghiệp ra sao?

Có thể thấy, mỗi người sống trong cuộc đời đều có mong muốn trở thành một người thật tài giỏi và sống có ích cho xã hội và thực tế chứng minh, học tập chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công cũng như giúp con người thoát khỏi cuộc sống khó khăn, cơ cực. Sẽ không có ai sinh ra đã tài giỏi và biết tất cả mọi thứ. Kiến thức là vô tận và thế giới là bao la, mỗi con người đều cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân, cố gắng, nỗ lực để thực hiện được mục tiêu của mình. Và đây cũng chính là biểu hiện của những người có tinh thần cầu tiến.

Đối với những người cầu tiến, thời gian của họ sẽ luôn hướng đến tìm hiểu, học tập và trau dồi, bổ sung nguồn kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết cho bản thân cả trong sách vở và ngoài đời sống thực tế. Ngược lại, những người không có tinh thần cầu tiến sẽ không suy nghĩ được như vậy, họ sẽ luôn thấy nhàm chán và mệt mỏi với việc học tập. Chính vì vậy mà những người này thường sẽ không thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Mục tiêu lý tưởng của người đó với sự nghiệp ra sao
Đánh giá một người cầu tiến dựa vào mục tiêu lý tưởng cho sự nghiệp

2.4. Người đó có mong muốn mang lại cho gia đình cuộc sống tốt hơn?

Động lực sống lớn nhất của mỗi người chính là mang lại cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Một người có suy nghĩ như vậy là người có trách nhiệm, biết suy nghĩ và chắn chắn sẽ là người có chí cầu tiến.

Thực tế có rất nhiều người sống với tư duy thân ai người đó lo, việc của ai người đó làm, họ sống vì riêng bản thân họ mà không quan tâm đến gia đình, con cái, sống ngày nào biết ngày đó, không có thái độ sống tích cực cho tương lai. Những người này cũng không bao giờ lấy gia đình làm mục tiêu, động lực để phấn đấu, vươn lên. Đây là những người không có tinh thần cầu tiến và chắc chắn sẽ mãi sống với cuộc đời như vậy, không thể thành công trên con đường sự nghiệp.

2.5. Trong công việc người đó có lười biếng hay không?

Những người cầu tiến là người luôn đầy bản lĩnh, sống và làm việc chăm chỉ để tạo nên một nền tảng về kinh tế thật vững chắc để chăm lo cho gia đình. Không ít người sống lười biếng, không chăm lo làm việc, thường xuyên nghỉ việc, nhảy việc, thậm chí sống phụ thuộc vào người khác. Đây là biểu hiện của những người không có chí cầu tiến. Bởi đối với một người cầu tiến, họ sẽ không bao giờ để đầu óc mình được nghỉ ngơi, nhàn rỗi, họ luôn tìm mọi cách, làm mọi việc để tự chủ về kinh tế. Ngoài xã hội họ sẽ là những người giỏi giang, về nhà họ biết sống vì gia đình, yêu thương và vun vén một gia đình hạnh phúc.

Việc làm Startup

3. Cách để trở thành một người có tư duy cầu tiến

Thành công sẽ chỉ đến với những người luôn biết cố gắng và không ngừng cầu tiến trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vậy làm sao để trở thành một người có tư duy cầu tiến?

3.1. Biết nhận thức đúng đắn về bản thân mình

Mỗi người trong cuộc sống đều có một xuất phát điểm và vị trí khác nhau và nhiều người đôi khi lại tự an ủi mình là “nhìn lên dù không bằng ai nhưng nhìn xuống cũng không ai bằng mình”. Đây là một suy nghĩ sai lầm và chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ có thể tiến lên và đạt được những thành công trong cuộc sống. Hãy tự nhận thức được bản thân mình đến đâu, mình thật sự đang thua kém người khác ở điểm nào, từ đó lấy làm động lực và phấn đấu vươn lên. Hãy đặt ra câu hỏi tại sao mọi người làm được mà mình lại không và cũng chính bạn cần phải tìm ra câu trả lời bằng chính  nỗ lực của mình. Đây được xem là nền móng giúp bạn xây dựng được tư duy và tinh thần cầu tiến, bước những bước đi đầu tiên trên con đường thành công.

3.2. Biết chấp nhận thất bại và đứng lên sau vấp ngã

Biết chấp nhận thất bại và đứng lên sau vấp ngã
Biết chấp nhận thất bại và đứng lên sau vấp ngã

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người và khi đối diện với thất bại, nhiều người hay tỏ ra bi quan, có những suy nghĩ chán nản, tiêu cực. Tuy nhiên, thay vì thế, hãy đứng lên và tin rằng, cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, điều quan trọng nhất là chúng ta phải luôn tin tưởng, có ý chí và nỗ lực phấn đấu để đón nhận cũng như vượt qua những thất bại đó.

Một người có tinh thần cầu tiến là người sẽ biết chấp nhận thất bại một cách tích cực nhất và lấy đó là động lực để hướng về tương lai tốt đẹp. Người ta vẫn thường nói, thất bại là mẹ thành công, đứng dậy sau vấp ngã mới khiến chúng ta mạnh mẽ và bắt đầu khởi đầu mới một cách tích cực nhất.

3.3. Luôn giữ vững lập trường trong mọi hoàn cản

Để rèn luyện được tư duy cầu tiến, bạn cần phải xác định được bản thân muốn gì, đã, đang và sẽ làm những gì, năng lực của bạn chỉ bạn mới hiểu rõ nhất. Do đó, trên con đường phát triển sự nghiệp của mình, hãy thật kiên định, gạt bỏ mọi dèm pha, những đố kỵ và sự ganh ghét của những người xung quanh. Hãy thật tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, đó mới chính là mục tiêu và động lực duy nhất giúp bạn có thể chạm đến thành công.

Sự kiên định không chỉ mang lại cho bạn sức mạnh mà còn giúp bạn nhận được sự khâm phục, ngưỡng mộ của mọi người bởi lập trường vững vàng, kiên định và tinh thần cầu tiến ấy.

3.4. Luôn đặt cho bản thân những mục tiêu lớn và cố gắng thực hiện

Có thể thấy, điều quan trọng nhất của sự nỗ lực, cố gắng chính là làm thật tốt những gì bạn đang làm, kết quả sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho mọi sự cố gắng của bạn và đây chính là hành động khôn ngoan của những người có tinh thần cầu tiến. Hãy đặt ra cho bản thân những mục tiêu lớn và tin rằng mình sẽ làm được cũng như phải bắt đầu thực hiện ngay lập tức, tuyệt đối đừng ngại ngần, lo sợ điều gì, hãy thật tự tin bước trên con đường mình chọn và kế hoạch mình vạch ra. Đừng để sự thiếu tự tin lấy mất đi cơ hội và những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

3.5. Ngẩng cao đầu với những thành công mình đạt được

Ngẩng cao đầu với những thành công mình đạt được
Ngẩng cao đầu với những thành công mình đạt được

Không nên quá hài lòng với những gì mình có nhưng bạn vẫn có quyền được tự hào với những thành công mà mình đạt được. Hãy luôn tin rằng, chỉ cần mình cố gắng và nỗ lực hết mình thì chắc chắn thành công sẽ nối tiếp thành công. Hãy lấy những thành tự đáng tự hào đó làm động lực để mình có thể ngẩng cao đầu và chiến đấu với những thử thách tiếp theo, gặt hái thêm nhiều thành công cho con đường sự nghiệp của bản thân mình. Đây là điều mà những người cầu tiến nhất định phải có.

3.6. Không nên trông chờ vào vận may hay số phận

May mắn là điều vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có được sự may mắn đó bởi may mắn đôi khi do chính bản thân bạn tạo ra. Bạn càng chăm chỉ, cố gắng và phấn đấu hết mình trong công việc, biết nắm bắt mọi cơ hội tốt đẹp thì may mắn chắc chắn sẽ mỉm cười và trở thành động lực to lớn giúp bạn có thể tiến xa hơn nữa. Tuy nhiên, may mắn chỉ là yếu tố nhỏ và không phải ai cũng có, bạn không nên chỉ trông chờ vào số phận hay sự may mắn đó mà thụ động, không chịu cố gắng làm việc. Điều đó sẽ chỉ khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi trong cuộc sống, mãi không thể thành công trên con đường sự nghiệp.

Cầu tiến là gì và làm sao để trở thành người có tư duy cầu tiến? Chắc hẳn qua bài viết trên đây của Timviec365.vn, các bạn đã hiểu rõ rồi phải không nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp các bạn có thể rèn luyện được tinh thần cầu tiến và đạt được những thành tựu lớn lao trên con đường sự nghiệp ở tương lai. Chúc các bạn may mắn và luôn thành công với sự lựa chọn của mình nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý