Thursday , 26/07/18
NEWS

Nhận thức đúng về tính cách cầu toàn trong công việc

Khi đã thuận lợi vượt qua vòng nộp hồ sơ cho các tin tuyển dụng mình nhắm đến là lúc ứng viên bước vào phỏng vấn. Lúc được hỏi về điểm mạnh của mình, ứng viên thường trả lời rằng “tôi rất cầu toàn”. Có thể khi nói ra điều đó, người ứng viên không hoàn toàn ý thức được giá trị của câu nói mà chỉ y án rằng, đó là một câu trả lời an toàn và có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhất là khi họ tham gia phỏng vấn xin việc làm tại các công ty Nhật Bản với suy nghĩ người Nhật rất thích nét tính cách cầu toàn trong công việc. sự thật phía sau, cầu toàn chẳng những không mang lại lợi ích gì trong cuộc phỏng vấn của các bạn mà nó còn có thể mang tới nhiều trở ngại trong công việc lâu dài, thậm chí cầu toàn còn có thể khiến cho bạn có hiệu quả làm việc kém hơn hẳn so với người khác.

Cầu toàn là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn là người cầu toàn

Cầu toàn chính là tính cách của con người nhưng không phải ai cũng có tính cách này. Sự cầu toàn luôn đặt ra những quy chuẩn và đòi hỏi cao trong tất cả mọi việc, tôn sùng chủ nghĩa hoàn hảo. Dựa vào các tiêu chí đánh giá mà người ta chia người cầu toàn ra làm hai kiểu người: cầu toàn bình thường và cầu toàn thái quá. Chắc chắn chỉ cần nói như vậy chúng ta cũng hiểu được nhu cầu mức độ cầu toàn của họ.

tính cách cầu toàn trong công việc

Nhìn chung, người cầu toàn thường thể hiện một số biểu hiện :

  • Thường lo ngại về mọi lỗi lầm: Người cầu toàn luôn yêu cầu khắt khe đối với bản thân của họ, thế nên khi họ mắc sai lầm nào đó dù nhỏ bé, họ đã đủ dằn vặt bản thân trong suốt quãng thời gian dài. Đó là lý do họ không bao giờ cho phép mình mắc lỗi. Nhưng chẳng có ai hoàn hảo đúng không. Không cho phép bản thân mắc lỗi không có nghĩa rằng chẳng bao giờ mắc lỗi. Nhưng vì luôn theo đuổi sự hoàn hảo thái quá và không muốn cho người khác nhìn thấy sai lầm của mình, cho nên họ luôn có xu hướng giấu nhẹm chúng đi. Mặc dù đó chỉ là lỗi lầm nhỏ những lại khiến họ bị ám ảnh và rối loạn tâm trạng nặng nề trong suốt thời gian dài.
  • Luôn kỳ vọng sự giúp đỡ và lo lắng sự chỉ trích của cha mẹ.
  • Nghi ngờ hành động của bản thân.
  • Tính tổ chức chặt chẽ.

Những mối nguy hại khi có tính cách cầu toàn trong công việc

Theo một số nghiên cứu, tính cách cầu toàn sẽ tạo ra những ảnh hưởng quan trọng khiến người ta bị rơi vào trạng thái suy giảm tinh thần. Người có tính cầu toàn thường xuyên phải đối mặt với lo lắng phiền muộn, có nguy cơ bị trầm cảm, mất ngủ. Khi mà sự cầu toàn phát triển trở thành chủ nghĩa cầu toàn thì nó sẽ mang tới rất nhiều hệ lụy cho con người, đặc biệt là cho giới trẻ trong độ tuổi lao động.

Cuộc sống và công việc của người cầu toàn thường không được thanh nhàn, dễ chịu. Họ luôn chú ý tới tiểu tiết. Những thứ nhỏ nhặt nhất nằm chệch với quỹ đạo quan niệm của ho thì đều rất dễ khiến họ buồn bực, dễ cáu giận. Họ tuy dành nhiều thời gian hơn cho công việc so với người khác và lúc nào cũng đòi hỏi quá cao đối với công việc của mình. Dễ khi có bất cứ kết quả nào không như ý muốn thì họ cũng sẽ bị rơi vào cảm giác thất vọng về bản thân, cho rằng bản thân mình quá kém cỏi.

>>> Xem thêm: 4 cách giao tiếp hiệu quả bằng ngôn ngữ cơ thể trong công việc

Chiếc chìa khóa thành công không phải là sự cầu toàn

Người cầu toàn thường đặt ra quá nhiều quy chuẩn cho chính mình. Do vậy, họ tự bắt mình phải thực hiện toàn bộ mọi quy chuẩn thật hoàn hảo. Chủ nghĩa cầu toàn luôn gắn liền với chủ nghĩa hoàn hảo sẽ dẫn đến những trở ngại lớn cho bản thân người cầu toàn. Khi phát hiện ra một điểm nào không hoàn hảo dù là nhỏ nhất thì cũng đủ khiến họ không ngừng chỉ trích và dằn vặt bản thân không ngừng. Đó chính là một hạt sạn to khiến cho họ không thể nào đủ tỉnh táo và tâm trí tập trung cho một nhiệm vụ mới, kéo theo năng suất làm việc giảm sút.

tính cách cầu toàn trong công việc

Nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đứng ở những vị trí quản lý cấp cao thì bạn nhất thiết phải nhaytj bén và có khả năng linh hoạt trong ứng biến.  Thế nhưng chúng ta lại khó tìm thấy điều này ở những người có tính cách cầu toàn. Thay vì linh hoạt và hướng ra bên ngoài, họ dành rất nhiều thời gian loay hoay với cái tôi cá nhân và thỏa mãn mọi nhu cầu cho nó trong công việc. Tất nhiên người cầu toàn có những khả năng tạo ra hiệu suất công việc vô cùng năng suất. Nhưng nếu họ có thể buông bỏ đi một vài yêu cầu khắt khe đối với bản thân thì doanh nghiệp có thể phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Nếu như sau khi đọc bài viết của chúng tôi và nhận ra mình cũng là một người cầu toàn, vậy bạn biết mình nên làm gì rồi đấy. Đừng để tính cách cầu toàn trong công việc chế ngự cảm xúc của bạn. Cố gắng làm thêm sau giờ tan sở chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và gánh nặng tinh thần nhiều hơn, điều đó còn gây ra những kết quả tệ hại cho công việc đấy nhé. 

Sự tỉ mỉ là cần thiết trong công việc, nó giúp bản quản lý được những chi tiết nhỏ để có những cách thay đổi phù hợp hơn, một người cẩn thận và có trách nhiệm sẽ có những cách thể hiện dễ dàng nhận thấy, việc báo cáo công việc của họ cũng thế, khi đọc vào những bản báo cáo tuần hay tháng sẽ dễ dàng đánh giá được năng lực và trách nhiệm trong công việc hãy cải thiện kỹ năng báo cáo của bạn để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm