Quay lại

Citizenship là gì, làm gì để trở thành công dân toàn cầu?

Tác giả: Nguyễn Hằng

Citizenship là gì, làm gì để trở thành công dân toàn cầu là câu hỏi của thế hệ trẻ hiện nay, bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn cách để trở thành một công dân toàn cầu và thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay đã làm được gì để trở thành công dân toàn cầu.

Cần tìm việc làm gấp

1. Hiểu được Citizenship là gì và công dân toàn cầu là gì?

1.1. Định nghĩa 

Citizenship là gì có nghĩa là quốc tịch của bạn hay tư cách công dân của bạn

khái niệm: citizenship  rất phức tạp và khó có thể định nghĩa chính xác về nó, nhưng chúng ta có thể hiểu được một cách đơn giản là citizenship là một người mang quốc tịch của một đất nước.

- Công dân Việt Nam là gì:Công dân Việt Nam là người mang quốc tịch Việt Nam. Được hưởng quyền và gánh vác trách nhiệm công dân đối với nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.Người công dân Việt Nam sẽ được nhà nước bảo vệ, và được hưởng các quyền công dân do pháp luật Việt Nam ban hành

1.2. Công dân toàn cầu là gì

- Global citizen là từ viết tắt của công dân toàn cầu

Công dân toàn cầu là một khái niệm rộng nói về những người sinh sống và làm việc trên thế giới ở các quốc gia khác nhau được gọi là công dân toàn cầu, họ có thể có một quốc tịch hoặc nhiều quốc tịch vì luật cho phép họ được làm điều đó.

Khái niệm công dân toàn cầu xuất hiện đã làm thay đổi nhiều về khái niệm và giá trị biên giới lãnh thổ, chính trị văn hóa,nguồn gốc và cả ngành tư pháp quốc tế.

Ở Việt Nam, khái niệm công dân toàn cầu hay global citizen đã xuất hiện từ rất lâu trong đầu thiên niên kỷ thứ ba, nhưng vẫn chưa có một định nghĩa hoàn chỉnh và được chính thức công nhận.  Nó chỉ phổ biến và được tìm hiểu nhiều ở những người có nhu cầu đi du học, đi du lịch hay định cư ở nước ngoài, họ sẽ tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm nay khi cần làm hồ sơ thủ tục. Hiện nay còn có"Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới" là cộng đồng công dân toàn cầu giúp đỡ giới trẻ Việt Nam trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để trở thành công dân toàn cầu. Có được hộ chiếu này có thể đi được các nước mà thủ tục pháp lý dễ dàng hơn.

Chúng ta phải hiểu được bản chất của công dân toàn cầu là gì, thế hệ trẻ nên trở thành công dân toàn cầu và cần làm gì, chuẩn bị hành trang gì để trở thành một công dân toàn cầu, đó là những ý mà bài viết muốn đề cập và chia sẻ đến các bạn.

1.3. Đặc điểm của công dân toàn cầu

Có thể nói công dân toàn cầu bắt buộc phải có một số đặc điểm sau đã gọi là công dân toàn cầu thì người đó phải là người đi nhiều nơi, đến nhiều quốc gia trên thế giới, có nhiều hơn một quốc tịch, kiến thức rộng và hiểu biết về nhiều nên quốc gia trên thế hơi, hiểu về văn hóa của nhiều quốc gia, tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với nhiều người trên cả thế giới và điều đặc biệt là họ phải là người có thu nhập ở tầm quốc tế, có đóng góp và ảnh hướng đến nhiều nước... những tiêu chuẩn này không có luật nào bắt buộc bạn phải có đủ hết tất cả các yếu tố trên nhưng muốn trở thành công dân toàn cầu nhất định bạn phải có những yếu tố đó

Công dân toàn cầu

1.4. Có nên trở thành công dân toàn cầu

Chúng ta quan tâm đến khía cạnh thực tế, những lợi ích của việc trở thành công dân toàn cầu hơn là những khía cạnh lý tưởng và triết lý về công dân toàn cầu.

Như các bạn đã biết thì yêu cầu để trở thành một công dân toàn cầu là những yêu cầu mà không phải ai cũng có thể đáp ứng được, nhưng không phải là những yêu cầu không thể đáp ứng, ở nước ta vẫn có một nhóm những tầng lớp là công dân toàn cầu, họ được hướng rất nhiều  quyền lợi mà những người công dân bình thường không có, đó là những quyền lợi như đi lại tự do nhiều nơi trên thế giới, nói chuyện thoải mái được với người nước ngoài,thu nhập tầm cỡ quốc tế (ít ra gấp 10 lần trung bình của Việt Nam) một thu nhập không hề nhỏ và không phải ai cũng có được thu nhập này để có thể trở thành công dân toàn cầu thế giới, họ đi nhiều tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau thì việc hiểu biết về văn hóa thế giới, phong tục tập quán giúp ích họ rất nhiều về kiến thức xã hội.

Với những quyền lợi như trên thì người bình thường có ý chí vươn lên trong cuộc sống, ham học hỏi thì ai mà chẳng muốn có, cả những người bảo thủ nhất, có tinh thần dân tộc cao thì việc muốn trở thành công dân toàn cầu thì ai cũng muốn.

1.5. Làm sao để trở thành công dân toàn cầu

Làm gì để có thể trở thành công dân toàn cầu là câu hỏi của rất nhiều người có ham muốn trở thành công dân toàn cầu để có được những đặc ân trên, nhưng không phải ai sinh ra cũng có được điều kiện thuận lợi để trở thành công dân toàn cầu, nhưng lại có những người sinh ra đã có một trường khá thuận lợi, có bàn đạp, có sự hỗ trợ của dẫn nhiều người để trở thành công dân toàn cầu một cách rất dễ dàng, dưới đây là một số gợi ý cho bạn có thể trở thành công dân toàn cầu.

Trước tiên chúng ta nên nên nhìn nhận về sự phát triển và so sánh sự phát triển của nước ta với một số nước trong khu vực chúng ta sẽ thấy sự khác nhau khá lớn, cách đây 50 năm thì kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc gần tương đương nhau vậy mà hiện nay kinh tế  Hàn Quốc đã vượt xa Việt Nam. Điều đó chứng tỏ một điều  nếu bạn sinh ra là người Hàn Quốc, thì sẽ đi được đến 166 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần visa còn Việt Nam con số đó chỉ là 44 quốc gia. Điều đó có thể thấy việc sinh viên, các bạn trẻ Hàn Quốc đến với con đường là công dân toàn cầu sẽ dễ dàng hơn, nếu bạn may mắn được sinh ra trong gia đình có điều kiện kinh tế giàu có ở Việt Nam thì việc trở thành công dân toàn cầu sẽ đơn giản hơn rất nhiều, nhưng nếu bạn không may mắn sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu có thì làm sao bạn có thể làm được công dân toàn cầu, và đây cũng là câu hỏi số đông, để làm được công dân toàn cầu của những người này thì bạn cần phải có nhiều nỗ lực và đi đúng hướng để vươn lên thành công dân toàn cầu. Nhưng do hạn chế về điều kiện giáo dục của nước ta nên bản thân bạn phải cố gắng hết sức, phải thực sự học tập thì mới có được học bổng của các nước và có cơ hội du du học.

Vì nếu bạn tự túc đi du học thì kinh phí khá tốn kém, bạn phải trang trải toàn bộ kinh phí như vậy là rất khó đối với những gia đình có thu nhập thấp ở nước ta, Như vậy bạn cần tìm học bổng. Để có được học bổng, bạn cần chứng tỏ cho các trường trên thế giới biết là bạn xứng đáng được học bổng.

Giới trẻ việt nam phải tích lũy kiến thức, có khả năng về ngôn ngữ.  Muốn thoát khỏi ao làng vươn ra thế giới thì điều cốt lõi phải biết được tiếng của nước đó, biết được học nói gì thì mới có thể giao tiếp và trao đổi với họ được, học những kiến thức phổ thông nói chung (qua các test, ví dụ như SAT), đặc biệt là khả năng về logic và toán học.

Các thành tích đặc biệt nếu có, và những điều thể hiện tính cách của bạn (ví dụ như tham gia các cuộc thi quốc tế được giải, nổi trội trong các hoạt động có chứng nhận).

Việc bạn được một người uy tín giới thiệu cũng là cách tốt để có thể đi du học và được học bổng để đến với một đất nước tiên tiến hơn, phát triển hơn Việt Nam.

>>> Xem thêm những cách tạo ra mẫu chữ ký email chuyên nghiệp nhất qua bài viết chia sẻ trong mục cẩm nang tìm việc của trang Timviec365.vn

2. Những tiêu chuẩn cần có để bạn trở thành công dân toàn cầu.

Nó không có quy định cụ thể nào bắt buộc để một người có thể trở thành công dân toàn cầu, nhưng muốn trở thành công dân toàn cầu bạn nên có những tiêu chuẩn sau.Và nhất là thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay cũng cần được rèn luyện, và giáo dục để đạt chuẩn quốc tế để trở thành một công dân toàn cầu.

- Khả năng ngoại ngữ: tự tin giao tiếp với thế giới, hiểu được ngoại ngữ là điều kiện kiên quyết.

Chỉ có thể giỏi ngoại ngữ nhất là tiếng anh thì bạn mới có thể trở thành công dân toàn cầu, có thể nói ngoại ngữ là chìa khóa mở ra thế giới, giỏi ngoại ngữ thì bạn mới có thể học tập, trao đổi kiến thức với các nước trên thế giới, việc thông dụng ngoại ngữ quốc tế tiếng anh là tiêu chuẩn đầu tiên.

Việc làm hành chính - văn phòng

Tiêu chuẩn để trở thành công dân toàn cầu

- Có khả năng sử dụng công nghệ: Internet phục vụ cho công việc, học tập và nghiên cứu. Đấy cũng là một công cụ giúp bạn đến gần hơn với thế giới, ở thời đại công nghệ 4.0 thì việc sử dụng công nghệ là không thể thiếu, mọi kiến thức văn hóa, của các nước đều được đưa trên mạng, bạn có thể tìm hiểu trước khi đến đó để có những kiến thức hữu ích cho bạn trước khi ra nhập công dân toàn cầu.

- Ý thức về môi trường, cộng đồng xung quanh và nắm bắt tình hình thế giới việc các nước tiên tiến rất coi trọng việc bảo vệ môi trường, ý thức về môi trường là rất cao.Việc hiểu kiến thức về môi trường, có ý thức trong việc bảo vệ nó là điều cần có để trở thành một công dân toàn cầu. Tiếp cận với các khóa học mở mang tính Quốc tế để học hỏi giao lưu và mở rộng tầm nhìn.

- Có khả năng làm việc chủ động, khả năng tự lập trong cuộc sống, khả năng tư duy độc lập. Đây là phương pháp giáo dục từ rất sớm của các bố mẹ ở các nước tiên tiến, các nước phương tây, để con tự lập ngay từ nhỏ, sẽ giúp con có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình.

- Có kỹ năng: tranh luận, hùng biện, làm việc tập thể

Để làm được điều đó, các em cần được rèn luyện ngay từ nhỏ thông qua các hoạt động nhóm, bài tập nhóm, thuyết trình, thi đấu, …

Sinh viên toàn cầu không chỉ là học tiếng Anh trong môi trường tiếng Anh mà còn cần trang bị và hiểu rõ các kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập để có tâm thế hội nhập tốt nhất trong thế giới đa văn hóa.

>>> Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng vô cùng tiện ích mà internet mang lại cho chúng ta khi muốn làm bất kể thứ gì qua mạng, bao gồm cả thủ tục làm hộ chiếu bạn cũng có thể tiến hành làm hộ chiếu online hết sức dễ dàng. Nếu bạn còn chưa biết cách làm thế nào để làm được thì hãy tìm hiểu ngay tại đây nhé!

3. Giới trẻ Việt Nam hiện nay cần làm gì để trở thành công dân toàn cầu

Có thể nói giới trẻ Việt Nam hiện nay là bộ phận quan trọng của đất nước, họ là những người có đam mê, có nhiệt huyết, có năng lực, ham học hỏi nhưng chưa chưa tạo nên được những bức phá, những điểm mạnh riêng của bản thân, và ghi dầu vào bản đồ tri thức của nhân loại và trên thế giới, phải chăng họ đang thiếu những điều kiện cơ bản, thiết cú huých để làm thay đổi toàn bộ nhận thức và suy nghĩ của mình, thiếu tác động mạnh để thức đẩy thế mạnh bên trong bản thân của những người trẻ Việt Nam để đưa họ gần hơn với giới trẻ thế giới toàn cầu.

giới trẻ Việt Nam hiện nay

Vì nước Việt Nam còn có nhiều kho khăn, nên giới trẻ Việt Nam muốn trở thành công dân toàn cầu cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phải học tập rèn luyện bản thân để có những nền tảng vững chắc ngay từ đầu, chỉ có rèn luyện và trao dồi kiến thức mới giúp được các bạn trẻ Việt Nam trên con đường gia nhập vào công dân toàn cầu.

Nhưng cũng phải trả lời được câu hỏi, giới trẻ thích gì, với những đặc quyền mà người công dân toàn cầu có được, có làm thôi thúc các bạn trẻ đầu tư kiến thức, nguồn lực để trở thành công dân toàn cầu hay không.

>>> Bạn muốn tìm một ngân hàng uy tín tại Việt Nam thì không thể bỏ qua ngân hàng quốc dân, một trong những ngân hàng có tuổi đời lâu lăm trong lĩnh vực ngân hàng. 

4. Bản thân bạn đã làm được gì để trở thành công dân toàn cầu

Để trở thành một công dân toàn cầu bạn đã làm được gì thì hãy nhớ rằng, trước khi trở thành công dân toàn cầu bạn chính là công dân Việt Nam. Bạn cần phải hoàn thành nghĩa vụ công dân nước nhà trước khi ra với thế giới, phát học tập rèn luyện bản thân ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặt mục tiêu cho tương lai của chính mình, để làm cho đất nước Việt Nam ngày một phát triển, về kinh tế, văn hóa , giáo dục, đấy là những bước đi đầu tiên để bạn có thể trở thành một công dân toàn cầu, hãy làm tốt một người công dân Việt Nam.Đảm bảo tư cách công dân của chính bản thân mình.

làm gì để trở thành công dân toàn cầu

Tuy nhiên có một bộ phận giới trẻ chạy theo lối sống hiện đại, hòa nhập với hiện đại tây hóa mà quên mất quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam, có những ứng xử về đạo đức văn hóa không đúng với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, kiểu tây hóa nhưng không hết, và không đúng hướng là một hướng đi sai, thực hiện đúng quyền công dân cho các em thì tầm quan trọng trong việc giữ gìn văn hoá trong gia đình và nhà trường là nền tảng không thể bỏ qua.

Ngày từ bây giờ bạn muốn làm được công dân toàn cầu thì phải làm tốt nghĩa vụ của một người công dân Việt Nam. Việc rèn luyện ý thức, kiến thức sẽ là điều cần có để bạn có thể từng bước, từng bước, bước ra thế giới hội nhập với các nước, để trở thành công dân toàn cầu.

Việc làm telesales

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý