Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Khởi động công việc cho nhân viên mới như thế nào mới hiệu quả

Đăng bởi Timviec365.vn - 14/08/2018
Cuối cùng bạn đã tìm được một người thích hợp, họ đã chấp nhận lời mới làm việc của bạn và bạn đã sẵn sàng để xúc tiến công việc. Vậy những hệ thống then chốt mà bạn cần phải áp dụng để giúp nhân viên mới khởi động công việc là gì?
Việc làm Nhân viên kinh doanh

Quy trình khởi động để cho nhân sự mới

1. Lập hợp đồng lao động

Để tránh bất kỳ hiểu lầm hoặc tranh cãi nào trong tương lai, bạn nên soạn hợp đồng thỏa thuận bằng văn bản. Nhân viên của bạn được quyền giữ một bản thỏa thuận, trong đó trình bày rõ các điều khoản và điều kiện làm việc của họ.

Một bản hợp đồng lao động hoặc bản thỏa thuận nên bao gồm những nội dung sau:

 • Tên công ty/tên doanh nghiệp
 • Họ và tên người lao động
 • Ngày bắt đầu làm việc
 • Thời hạn hợp đồng
 • Lương và quyền lợi được hưởng
 • Giờ giấc làm việc
 • Chức danh công việc
 • Nơi làm việc

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng cần đặt ra một số điều khoản và điều kiện áp dụng đối với :

Khởi động công việc cho nhân viên mới như thế nào mới hiệu quả

 • Ngày nghỉ phép
 • Khoảng thời gian nhân viên phải báo trước khi chấm dứt hợp đồng

Hợp đồng nhân viên kinh doanh

2. Cập nhập chi tiết bản mô tả công việc

Trước khi, có nhân sự mới điều đầu tiên bạn cần làm đó là lập một bản mô tả công việc chi tiết chính xác. Việc lập một bản mô tả chi tiết sẽ giúp ứng viên biết được những công việc thường ngày của họ làm là gì; điều này cũng giúp nhà quản lý bao quát được tiến độ công việc thường ngày.

3. Giao việc đúng người

Điều kiện cần để nhân sự mới phát huy được hết khả năng làm việc của mình đó là giao việc đúng người, dựa trên những điểm mạnh của ứng viên để phân công cho ứng viên một công việc phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể dựa trên tính cách và chuyên môn để phân việc phù hợp cho nhân việc.

Khởi động công việc cho nhân viên mới như thế nào mới hiệu quả

Trước khi giao việc bạn hãy đặt ra một số câu hỏi để kiểm tra xem ứng viên có phù hợp với vị trí công việc này hay không?

 • Khả năng: Họ có đủ kiến thức và kỹ năng để giải quyết công việc này không?
 • Uy tín: Họ có cam kết và tuân thủ thời gian hoàn thành công việc hay không?
 • Động lực: Họ có sẵn sàng học hỏi và nỗ lực để đạt kết quả tốt hay không?

4. Văn hóa tổ chức phải được chia sẻ

Mới đầu vào chắc chắn nhân sự mới sẽ rất bỡ ngỡ, vì vậy việc chia sẻ đôi chút về văn hóa công ty là một điều cần thiết.

Bạn có thể giới thiệu sơ qua về các phòng ban của công ty, nhiệm vụ và chức năng của từng phòng; nói sơ qua về một số quy định bắt buộc của công ty, văn hóa ăn mặc của công ty …

Nếu ngay từu ngay đầu đi làm, nhân viên nhận được sự chào đón nhiệt tình của đồng nghiệp, thì họ sẽ thấy thoải mái và có niềm vui đi làm hơn.

5. Hướng dẫn trực tiếp từ người tiềm nhiệm

Hầu hết, khi một nhân sự mới nhận việc học chưa thể nào ngày 1 ngày 2 có thể đi vào luồng công việc ngay được, để phát huy hết năng lực của họ cách tốt nhất bạn nên cho nhân sự mới “đi theo” người tiềm nhiệm trong vài ngày. Khuyến khích nhân sự mới bắt tay vào làm thay vì đứng xem.

Sau 1 tuần hoặc 2 tuần tùy theo tính chất công việc nếu nhân sự đó đã quen việc và hình dung ra được nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong công việc đó là như thế nào, lúc bấy giờ là thời điểm tốt nhất để tách nhân sự mới ra làm độc lập và lên kế hoạch cho tuần đầu tiên cho nhân sự mới.

Với những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp nhà tuyển dụng khởi động công việc cho nhân sự mới một cách hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Chúc các bạn tìm ra được nhiều nhân sự tốt về với công ty mình.