Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Bí quyết tạo thành công trong việc tìm kiếm nguồn ứng viên

Đăng bởi Timviec365.vn - 14/08/2018
Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Internet mà công việc tuyển dụng nhân sự trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc sàng lọc và tìm ra nguồn ứng viên chất lượng lại là điều không hề dễ dàng

Thực tế cho thấy, có nhiều nhà tuyển dụng cho rằng việc tìm kiếm nguồn ứng viên đơn giản chỉ là đăng một thông báo tuyển dụng mà không cần đến các kỹ thuật cơ bản trong tuyển dụng nhân sự tạo nguồn ứng viên, suy nghĩ này rất nguy hiểm điều này có thể tạo ra một nguồn nhân sự không có chất lượng.

Vậy làm sao để có bí quyết tạo nguồn ứng viên hiệu quả?

Việc làm Nhân sự

Những bí quyết tạo nên thành công trong việc tìm kiếm nguồn ứng viên

1. Lập bản mô tả công việc một cách chi tiết, chú trọng vào việc ứng viên đó vào công ty sẽ được học hỏi những gì?

Muốn tìm được nhân tài, trước tiên bạn phải có một bản miêu tả công việc thật chi tiết và hấp dẫn, hãy sáng tạo bằng cách bỏ qua việc viết mô tả công việc bằng hình thức truyền thống. Thay vào đó, hãy mô tả công việc bằng sự trải nghiệm mới, đưa ra một số dự án lớn mà ứng viên sẽ được tham gia và được học hỏi. Đừng quên một điều một ứng viên có ý chí tiến thủ sẽ chỉ quan tâm đến công việc cho họ có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm và khả năng phát triển năng lực cá nhân trong tương lai.

Bí quyết tạo thành công trong việc tìm kiếm nguồn ứng viên

2. Phối hợp với nhiều đơn vị truyền thông

Như các bạn đã biết, chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của Internet, để thông tin được tiếp cận với nhiều người dùng thì không có cách gì khác đó chính là nhờ vào phương tiện truyền thông đại chúng, thử hỏi nếu bạn muốn quảng cáo, PR một sản phẩm mà không nhờ đến truyền thông thì liệu có bao nhiêu người biết đến thương hiệu của bạn.

Việc tuyển dụng cũng vậy muốn tìm kiếm nguồn ứng viên chúng ta phải nhờ đến truyền thông, bạn có thể chọn hình thức liên kết với các kênh tuyển dụng để tìm ứng viên phù hợp với những yêu cầu mình đặt ra. Tùy theo yêu cầu cho các vị trí, bạn có thể lựa chọn các kênh tuyển dụng đa dạng như:

Quảng cáo tuyển dụng

Tuyển dụng trên các loại báo giấy, sử dụng các trang website tuyển dụng trực tuyến: Khi sử dụng cách này, thông tin tuyển dụng của bạn sẽ tiếp cận được với nhiều ứng viên hơn, bởi độ phủ sóng của loại hình này nhường như là cả nước.

Chuyên viên nhân sự

Sàng lọc từ các trường đại học lớn

 Đây cũng là một phương pháp hay để tìm kiếm nguồn ứng viên tốt, bạn có thể sử dụng hình thức sàng lọc để tìm ra ứng viên tốt nhất, từ đó nuôi dưỡng nhân tài.

Tìm nguồn nhân lực và tuyển  dụng Quốc tế

Công tác tuyển dụng quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược việc làm tổng thể của chúng ta. Việc đưa ứng viên của mình ra nước ngoài và ngược lại được coi là thế hội nhập cần được phát triển.

Hội chợ việc làm

Ưu điểm lớn nhất của hội chợ việc làm đó là nhà tuyển dụng có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ứng viên, việc làm này sẽ giúp tăng khả năng tương tác nhà tuyển dụng biết nhu cầu và những điều băn khoăn của ứng viên là gì? Ngược lại ứng viên sẽ biết mình sẽ óc có hội phát triển của cá nhân trong vị trí đó.

Bí quyết tạo thành công trong việc tìm kiếm nguồn ứng viên

3. Thay đổi cách viết quảng cáo truyền thống

Một mẫu thông báo tuyển dụng ấn tượng sẽ tạo sự phấn khích và tạo cảm giác tò mò muốn khám phá cho ứng viên. Vì vậy, hãy cố gắng sáng tạo khi viết quảng cáo tuyển dụng. Đừng để một tin thông báo tuyển dụng của bạn như kiểu liệt kê thông thường, hãy thể hiện sự sáng tạo kèm theo sự dí dỏm tuy nhiên vẫn phải đảm bảo trách nhiệm và công việc của ứng viên phải được nói cụ thể và rõ ràng.

4. Xây dựng quy trình tuyền dụng chặt chẽ chuyên nghiệp

Về cơ bản một quy trình tuyển dụng sẽ được làm trình tự theo 7 bước:

  • Xác định đối tượng bạn cần tuyển
  • Lập bản mô tả công việc chi tiết hấp dẫn
  • Lọc hồ sơ và chọn ứng viên có tiềm năng nhất
  • Trao đổi qua điện thoại/email
  • Phỏng vấn trực tiếp
  • Kiểm tra, xác thực lại thông tin
  • Mời làm việc

Việc làm hành chính nhân sự

Đây là một quy trình tuyển dụng khá chặt chẽ, điều quan tọng khi tuyển dụng hàng loạt đó là sự quy củ và thống nhất, xác định rõ mục tiêu cần tuyển, vị trí chuyên môn còn thiếu… xác định rõ định hướng và mục tiêu như vậy mới giúp nhà tuyển dụng tuyển được đúng người.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được nguồn ứng viên tốt nhất. Chúc các bạn thành công.