Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương tài chính ngân hàng

Biểu đồ lương tài chính ngân hàng

10 triệu 166 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của tài chính ngân hàng10,166,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng tài chính ngân hàng

Mức lương trung bình mà một sinh viên chuyên ngành tài chính có thể mong đợi là bao nhiêu? Thoạt nhìn, có vẻ như bằng cấp về tài chính là tấm vé cho sự nghiệp với mức lương cao ngất ngưởng. Theo nghiên cứu của Timviec365.vn một chuyên viên tài chính ngân hàng sẽ có mức lương tối thiểu từ 7 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, nếu xét kỹ một chút con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với định mức ban đầu.

 

Lương nhân viên tài chính ngân hàng
Administrator Website

Tuy nhiên, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút và có thể thấy rõ có bao nhiêu nghề nghiệp liên quan đến tài chính được trả lương cao hơn mức trung bình. Cùng tìm hiểu về lương nhân viên tài chính ngân hàng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin sơ lược về lương nhân viên tài chính ngân hàng cho bạn

Sinh viên tốt nghiệp với chuyên ngành tài chính có thể làm việc cho nhiều nhà tuyển dụng, từ các ngân hàng tư nhân, ngân hàng trong nước, các công ty bảo hiểm cho tới các công ty tín dụng, doanh nghiệp đầu tư chứng khoán. Tùy vào cấp độ tốt nghiệp và năng lực chuyên môn được đánh giá thực tế mà một nhân viên tài chính ngân hàng có thể được trả lương theo nhiều con số khác nhau. 

Thông tin sơ lược về lương nhân viên tài chính ngân hàng cho bạn
Thông tin sơ lược về lương nhân viên tài chính ngân hàng cho bạn

Chưa kể tới, quy mô doanh nghiệp cũng tác động không nhỏ tới mức lương mà một nhân viên tài chính ngân hàng có thể được nhận. Chẳng hạn, làm việc trong các tập đoàn tài chính lớn thì mức lương cơ bản sẽ cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu tuyển dụng trong những doanh nghiệp này cũng vì thế mà khắt khe hơn. 

Nhìn chung, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính có các chứng chỉ chuyên ngành khác hay đang học nâng cao cấp học của mình sẽ có mức lương trung bình cao hơn so với sinh viên mới ra trường nói chung. Hay các nhà phân tích tài chính là một trong những chuyên gia được trả lương cao hơn trong lĩnh vực này, với nhiều người ở các công ty lớn hơn kiếm được tới 20 - 30 triệu đồng mỗi tháng ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp của họ.

2. Tổng hợp các thông tin lương tài chính ngân hàng bạn nên biết

Dưới đây là trọn bộ thông tin về lương trong các vị trí tài chính ngân hàng tại doanh nghiệp bạn nên biết!

2.1. Người lập kế hoạch tài chính

Một số người cảm thấy không thoải mái khi đưa ra các quyết định tài chính, chẳng hạn như mua bảo hiểm nhân thọ và đầu tư cho hưu trí, hơn những người khác. Đó là lý do tại sao có nhu cầu đáng kể đối với các nhà lập kế hoạch tài chính, những người có thể giúp những cá nhân này lập chiến lược.

Tổng hợp các thông tin lương tài chính ngân hàng bạn nên biết
Tổng hợp các thông tin lương tài chính ngân hàng bạn nên biết

Các nhà hoạch định tài chính thường làm việc cho các công ty bảo hiểm hoặc các công ty môi giới, họ thường là người đại diện thực hiện các khoản hoa hồng dựa trên sản phẩm họ bán được. Mặt khác, đại diện tư vấn độc lập (IAR) làm việc cho các công ty tư vấn có thu phí (tức là không được ủy quyền) hoặc thành lập kế hoạch kinh doanh của riêng họ. Thông thường, IAR cung cấp nhiều loại dịch vụ hơn, chẳng hạn như hướng dẫn về ngân sách và thuế, ngoài việc đưa ra lời khuyên đầu tư.

Theo nghiên cứu thì người lập kế hoạch tài chính sẽ có mức lương từ 10 - 15 triệu đồng một tháng. Con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn linh động theo năng lực của người lao động và khách hàng mà họ làm việc trực tiếp. 

2.2. Chuyên gia tài chính doanh nghiệp

Các tập đoàn lớn thường có toàn bộ các phòng ban được giao nhiệm vụ giúp công ty huy động và quản lý nguồn vốn thúc đẩy hoạt động của họ. Các sinh viên chuyên ngành tài chính có thể theo đuổi một số con đường khác nhau trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, hầu hết đều có xu hướng trả lương rất cao.

Chuyên gia tài chính doanh nghiệp
Chuyên gia tài chính doanh nghiệp

Ví dụ, những người làm việc trong nhóm ngân quỹ giúp công ty quản lý tiền mặt, phát triển chiến lược đầu tư ngắn hạn và phân tích các giao dịch ngoại hối.  Theo nghiên cứu một công việc như một nhà phân tích ngân quỹ được trả trung bình hơn 250 triệu một năm. Tuy nhiên, các thủ quỹ của công ty, những người có nhiều kinh nghiệm hơn, kiếm được mức lương trung bình là 300 - 400 triệu 1 năm. 

Trong khi đó, mức chi trả trung bình cho các nhà phân tích ngân sách - những chuyên gia kiểm tra cách tổ chức chi tiêu tiền - là khoảng 200 triệu đồng một năm.

2.3. Quản lý tài sản

Những người làm việc trong vai trò quản lý tài sản giúp các cá nhân có giá trị ròng cao quản lý tài sản của họ, nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro tài chính.

Quản lý tài sản
Quản lý tài sản

Các cộng sự cấp cơ sở có thể tự xử lý một loạt công việc, bao gồm cả việc giúp nghiên cứu các lựa chọn đầu tư khác nhau và chuẩn bị các bài thuyết trình. Tuy nhiên, sau này trong sự nghiệp, họ có thể đảm nhận vai trò quản lý và gánh vác trách nhiệm lớn hơn về các chiến lược đầu tư.

Mức lương trung bình 150 triệu đồng một năm. 

2.4. Chuyên gia phân tích tài chính

Mặc dù trách nhiệm của các nhà phân tích tài chính có thể khác nhau tùy theo nơi họ làm việc, nhưng vai trò cơ bản của họ là giúp các tổ chức lớn đưa ra các quyết định đầu tư thận trọng.  Họ có thể xem xét các xu hướng kinh tế, gặp gỡ với nhóm quản lý của công ty và xem xét các báo cáo tài chính để phát triển một kế hoạch đầu tư phù hợp. Thông thường, họ sử dụng thông tin đó để phát triển các mô hình tài chính giúp dự đoán kết quả tiềm năng của các chiến lược khác nhau.

Công việc của các nhà phân tích tài chính được chia thành hai loại cơ bản: Các nhà phân tích bên mua thường làm việc thay mặt cho các công ty bảo hiểm, quỹ và các nhà đầu tư tổ chức khác, cung cấp lời khuyên cho các nhà quản lý tiền bạc chịu trách nhiệm về những khách hàng đó. Mặt khác, các nhà phân tích bên bán được các công ty môi giới tuyển dụng và cung cấp cho khách hàng của họ các khuyến nghị về việc nên mua hay bán một số chứng khoán nhất định.

Chuyên gia phân tích tài chính
Chuyên gia phân tích tài chính

Mức lương trung bình cho các nhà phân tích vào năm 2018 là hơn 230 triệu đồng một năm. Tính đến thời điểm hiện tại con số này chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Ước tính một chuyên gia phân tích tài chính sẽ có mức lương trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng.

2.5. Tư vấn quản lý tài chính

Vai trò của một nhà phân tích quản lý - đôi khi được biết đến như một nhà tư vấn quản lý - là một nghề nghiệp được trả lương cao khác mà bạn có thể tìm kiếm với bằng cấp tài chính. Theo dữ liệu nghiên cứu, mức lương trung bình vào năm 2019 là gần 200 triệu đồng.

Các nhà tư vấn quản lý giúp doanh nghiệp xác định các cách để cắt giảm chi phí và thúc đẩy doanh thu.  Để làm được điều đó, họ phải có kỹ năng phân tích tài chính vững vàng cũng như hiểu biết về bối cảnh cạnh tranh mà một công ty hoạt động.  Ví dụ, chúng có thể giúp một công ty tập trung nguồn lực vào các thị trường mà công ty có thể đạt được lợi nhuận cao hơn.

2.6. Viên kế toán

Con đường rõ ràng nhất để trở thành một kế toán là lấy bằng cử nhân về kế toán. Nhưng bằng cấp đại học về tài chính cho phép bạn tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn khi đã đến lúc kiếm việc làm. Và với một số khóa học bổ sung để nhận thêm những bằng cấp đi kèm khác. 

Nhân viên kế toán trong ngân hàng tài chính
Nhân viên kế toán trong ngân hàng tài chính

Các trường học hiện nay thường yêu cầu sinh viên có khoảng 130 tín chỉ học tốt thiểu để đạt tiêu chuẩn tốt nghiệp. Nói một cách chính xác, bạn không cần phải có bằng thạc sĩ để tham gia kỳ thi. Nhưng nếu bạn là sinh viên chuyên ngành tài chính, bạn có thể yêu cầu bằng cấp sau đại học về kế toán hoặc Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) chuyên ngành kế toán.

Theo nghiên cứu, mức lương trung bình hàng năm cho CPA là hơn 130 triệu mỗi năm, với mức cao nhất là gần 300 triệu mỗi năm.

2.7. Cán bộ cho vay

Trước khi cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân vay tiền, ngân hàng cần có một kỳ vọng hợp lý rằng người đi vay sẽ trả lại tiền cho họ. Một trong những trách nhiệm chính của cán bộ cho vay là đánh giá rủi ro đó. Họ sẽ thường nói chuyện với những người xin vay và đánh giá lịch sử vay của họ trước khi đưa ra đề xuất cho ngân hàng hoặc công ty cho vay thế chấp mà họ làm việc.

Cán bộ cho vay
Cán bộ cho vay

Mức lương cán bộ cho vay sẽ linh động theo số hợp đồng mà họ thực hiện được. Tuy nhiên, nhìn chung, con số này đạt ước tính khoảng 9 triệu đồng. 

3. Những nhân tố tác động đến lương nhân viên tài chính ngân hàng

Lương tài chính ngân hàng của từng vị trí khác nhau là khác nhau. Chưa kể tới, cùng một vị trí con số này có thể chênh lệch nhau. Cụ thể, mức lương nhân viên tài chính ngân hàng chịu tác động của các yếu tố sau:

- Bằng cấp của người lao động. 

- Kinh nghiệm.

- Vị trí trong doanh nghiệp và mô hình doanh nghiệp. 

- Khả năng đàm phán lương. 

- Tỉ lệ % hoa hồng đạt được.

- ...

Những nhân tố tác động đến lương nhân viên tài chính ngân hàng
Những nhân tố tác động đến lương nhân viên tài chính ngân hàng

Mặc dù bằng cấp tài chính nhìn chung có thể không trả nhiều hơn các chương trình giáo dục khác, nhưng có rất nhiều công việc liên quan đến tài chính rất sinh lợi. Một số nghề nghiệp được trả nhiều tiền nhất, chẳng hạn như ngân hàng đầu tư, liên quan đến thời gian rất dài, vì vậy bất kỳ ai quan tâm đến cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể muốn tìm kiếm nơi khác. 

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời trọn bộ các thông tin về lương tài chính ngân hàng cho mình. Đừng quên sử dụng công cụ so sánh lương để có cái nhìn rõ ràng nhất bạn nhé!

Rút gọn

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Có dễ xin việc hay không?

Học tài chính ngân hàng ra làm gì và có dễ xin việc hay không là câu hỏi chung của rất nhiều người chứ không riêng gì bạn đọc, cũng biết được sự băn khoăn, lo lắng trong việc giải đáp câu hỏi trên để quyết định có nên theo học ngành nghề này. Đọc bài viết dưới đây để giải quyết mọi thắc mắc cho mình bạn nhé!

Học tài chính ngân hàng ra làm gì