Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

[List] Các câu hỏi phỏng vấn SQL cùng gợi ý trả lời dành cho bạn

Đăng bởi Timviec365.vn
Lập trình viên SQL là vị trí công việc đang nhận được khá nhiều sự quan tâm, tìm kiếm từ các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng các SQL Developer lại khá khắt khe và đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn cao. Vậy cụ thể, các doanh nghiệp hiện nay đặt ra yêu cầu về ứng viên như thế nào? Hay các câu hỏi phỏng vấn SQL thường được nhà tuyển dụng đưa ra nhiều nhất hiện nay là gì? Câu trả lời sẽ được timviec365.vn giải đáp ngay trong bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé!

1. Các câu hỏi phỏng vấn SQL thường được nhà tuyển dụng đưa ra nhiều nhất

Các câu hỏi phỏng vấn SQL thường được nhà tuyển dụng đưa ra nhiều nhất
Các câu hỏi phỏng vấn SQL thường được nhà tuyển dụng đưa ra nhiều nhất

Hiện nay, trong quá trình phỏng vấn để tuyển chọn các ứng viên phù hợp cho vị trí việc làm, các nhà tuyển dụng thường sẽ đưa ra các câu hỏi khác nhau liên quan đến thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn để tìm hiểu và nắm bắt, đánh giá được về năng lực, khả năng phù hợp của các ứng viên đối với công việc cũng như văn hóa doanh nghiệp như thế nào? Vậy cụ thể nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên về các vấn đề gì?

1.1. Những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân và kỹ năng ứng xử

Thông tin cá nhân, kỹ năng ứng xử chắc chắn là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng cần phải biết về ứng viên trước khi bắt đầu đánh giá về năng lực, trình độ. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để trả lời cho các câu hỏi sau:

Câu 1: Chúng ta có thể làm quen với nhau bằng một vài câu giới thiệu bản thân không?

Giới thiệu bản thân là yêu cầu bắt buộc cần có của các ứng viên trong các vòng phỏng vấn, vừa xem như một lời chào để bắt đầu câu chuyện, vừa giúp các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được thông tin cơ bản về bạn. Đây cũng chính là tiền đề cho những câu hỏi tiếp theo mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Gợi ý trả lời: Đây là câu hỏi đã quá quen thuộc và cũng không quá khó khăn đối với các ứng viên. Tuy nhiên, trả lời sao cho thu hút và tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng lại phụ thuộc vào mỗi người. Bạn hãy dành 2 – 3 phút để khái quát về họ tên, tuổi, trường học, chuyên ngành, tình trạng tốt nghiệp, có thể đưa ra kinh nghiệm, kỹ năng và một chút mong muốn của mình đối với công việc để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. Để tạo được sự thu hút thì các bạn cần giới thiệu một cách tự tin, vui vẻ, thoải mái, tạo sự hứng thú, tò mò cho nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân
Những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân

Câu 2: Tại sao bạn lại lựa chọn nghề lập trình SQL?

Các nhà tuyển dụng thường đưa ra câu hỏi này để tìm hiểu về niềm đam mê, nhiệt huyết cũng như sự nghiêm túc của ứng viên đối với công việc như thế nào? Vì thực tế, bất kỳ ai khi lựa chọn nghề nghiệp cũng đều sẽ có một mục tiêu, lý do nhất định. Và những mục tiêu đó sẽ là động lực để các bạn cố gắng, qua đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá xem bạn có phù hợp với tiêu chí mà họ đưa ra hay không.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, bạn hãy hết sức cẩn thận trong khi trả lời. Tuyệt đối không nên trả lời bởi mức lương cao hay bất kỳ điều gì liên quan đến lợi ích vật chất. Mặc dù đó có thể là lý do bạn lựa chọn công việc này, lương cao, kiếm được nhiều tiền là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, hãy trả lời để nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự có đam mê, mong muốn được cống hiến, hết mình vì công việc. Bởi thực tế, nếu bạn làm tốt, hoàn thành công việc xuất sắc thì họ cũng sẵn sàng trả cho bạn một mức lương tốt.

Các bạn có thể nói là mình yêu thích công nghệ thông tin, thích tìm tòi, khám phá về các ngôn ngữ lập trình, các dữ liệu, phát triển về các ứng dụng công nghệ,... Và sau quá trình học tập, rèn luyện tại trường đại học, bạn nhận thấy mình có đủ kỹ năng, kiến thức để theo đuổi và phát triển nghề này. Do đó, bạn quyết định theo đuổi đam mê của mình trong lĩnh vực này.

Việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh

Câu 3: Mục tiêu – định hướng của bạn đối với công việc này như thế nào?

Có thể thấy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ muốn tìm kiếm những nhân tài xuất sắc và làm việc lâu dài, gắn bó với sự phát triển của họ. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng thường đưa ra câu hỏi về định hướng nghề nghiệp, mục tiêu của ứng viên như thế nào đối với công việc hiện tại họ đang theo đuổi cũng như với doanh nghiệp của họ. Thông qua đây, nhà tuyển dụng sẽ thấy được đâu là ứng viên phù hợp nhất mà họ đang tìm kiếm.

Gợi ý trả lời: Tùy thuộc vào mỗi người sẽ có những định hướng riêng cho bản thân mình. Tuy nhiên, hãy lựa chọn trả lời thật khéo léo về các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của mình tại doanh nghiệp như thế nào. Bạn có thể nói là muốn có cơ hội được vận dụng những kinh nghiệm, kỹ năng mà mình có vào công việc tại doanh nghiệp, cố gắng học hỏi, trau dồi để hoàn thành tốt công việc. Mục tiêu dài hạn là muốn trở thành một lập trình SQL chuyên nghiệp, tương lai muốn phấn đấu lên vị trí trưởng phòng SQL.

Những câu hỏi liên quan đến kỹ năng ứng xử
Những câu hỏi liên quan đến kỹ năng ứng xử

Câu 4: Bạn thấy mình có xứng đáng với vị trí này không?

Đây được xem là một câu hỏi khá khó và là thách thức từ nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Tuy nhiên, qua câu hỏi này, họ chỉ muốn xác định bạn có đủ tự tin để làm công việc này hay không? Bạn có những điểm gì khác biệt và hơn các ứng viên khác?

Gợi ý trả lời: Đối với câu hỏi này, trước hết bạn hãy thể hiện sự tự tin qua cách đối diện và trả lời nhà tuyển dụng. Tiếp đó, hãy đưa ra những ưu điểm của mình phù hợp với những yêu cầu mà tuyển dụng đã nêu trong mô tả công việc như là bạn đã có kinh nghiệm, có các kỹ năng chuyên môn, kiến thức về lập trình SQL, các kỹ năng mềm, tính cách ra sao,... Và với những điều đó, bạn tự tin có thể đảm nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

1.2. Những câu hỏi liên quan đến chuyên môn

Sau khi tìm hiểu về ứng viên thông qua một số câu hỏi trên, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu đi sâu vào khai thác trình độ chuyên môn của ứng viên thông qua các câu hỏi dưới đây:

Câu 1: Định nghĩa chính xác về SQL là gì?

Định nghĩa về SQL có lẽ là câu hỏi cơ bản mà chắc chắn ai học ngành này cũng sẽ phải biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác về nó và nhà tuyển dụng muốn xác định năng lực của ứng viên bắt đầu bằng những kiến thức đơn giản nhất.

Gợi ý trả lời:Với vấn đề này, các bạn cần mô tả chi tiết, rõ ràng về SQL – viết tắt của cụm từ Structured Query Language hay còn gọi là ngôn ngữ truy vấn cấu trúc. Ngôn ngữ SQL được thiết kế để thực hiện chức năng quản lý toàn bộ các dữ liệu trong một hệ thống quản lý các cơ sở dữ liệu quan hệ. Hơn nữa SQL được xem là một ngôn ngữ cơ sở dữ liệu quan trọng có thể tạo, xóa hay cũng có thể lấy các hàng, sửa đổi các hàng dữ liệu trong lập trình.

Những câu hỏi liên quan đến chuyên môn
Những câu hỏi liên quan đến chuyên môn

Câu 2: Lệnh Union được sử dụng để làm gì? Điểm khác biệt so với Union All?

Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá xem bạn có nắm bắt được các lệnh trong lập trình SQL cũng như phân biệt được các lệnh đó hay không?

Gợi ý trả lời: Bạn có thể trả lời câu hỏi này một cách ngắn gọn, cụ thể từng ý mà nhà tuyển dụng đưa ra. Union được sử dụng để hợp nhất các nội dung ở 2 bảng riêng lẻ về cùng 1 bảng. Và Union khác Union All ở điểm đó là lệnh Union sẽ bỏ qua các bản ghi mà bị trùng nhau nhưng lệnh Union All thì không bỏ qua bất kỳ bản ghi nào, nó chấp nhận toàn bộ các bản ghi bao gồm cả trường hợp trùng nhau. Hơn nữa, hiệu năng của lệnh Union All sẽ cao hơn rất nhiều so với lệnh Union.

Câu 3: SQL hỗ trợ cho các lệnh JOIN nào?

Nếu bạn học chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình SQL thì chắc chắn sẽ biết đến các tính năng của SQL là gì? SQL hỗ trợ được cho các lệnh nào? Do đó, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này để xác định về trình độ chuyên môn của bạn như thế nào đối với các kiến thức về SQL.

Gợi ý trả lời: Trả lời cho câu hỏi này, các bạn không cần phân tích chi tiết, cụ thể các lệnh mà SQL hỗ trợ cho JOIN mà chỉ cần liệt kê các tên của các lệnh đó. Trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi thêm về lệnh nào thì mới trả lời chi tiết. Theo đó, bạn có thể trả lời SQL hiện nay hỗ trợ cho 5 lệnh Join đó là: Inner Join, Left Join, Right Join, Full Join và Cross Join.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

Câu hỏi về các lệnh trong SQL
Câu hỏi về các lệnh trong SQL

Câu 4: Các thuộc tính của một giao dịch (ACID) bao gồm những gì?

Đây cũng là một câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên trong vòng phỏng vấn để kiểm tra về kiến thức chuyên môn cũng như khả năng nắm được các thuộc tính của giao dịch trong SQL như thế nào?

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời là một ACID bao gồm có 4 thuộc tính là:

- Tính nguyên tử – Atomicity

- Tính nhất quán – Consistency

- Tính cô lập – Isolation

- Độ bền – Durability

Câu 5: Làm sao để tránh được việc trùng lặp hồ sơ trong 1 truy vấn?

Câu hỏi về kỹ năng xử lý các vấn đề trong lập trình SQL
Câu hỏi về kỹ năng xử lý các vấn đề trong lập trình SQL

Quá trình làm việc với ngôn ngữ lập trình SQL chắc chắn không thể tránh khỏi việc gặp sự trùng lặp trong 1 truy vấn. Và nhà tuyển dụng muốn thông qua câu hỏi này để thấy được khả năng xử lý vấn đề cũng như vận dụng kiến thức vào công việc như thế nào?

Gợi ý trả lời: Thực chất, đáp án cho câu hỏi này khá đơn giản, nhưng cũng vì thế mà đôi khi các bạn thường không để ý, nhất là những ai chưa từng gặp trường hợp này thì có thể sẽ không biết cách xử lý. Theo đó, các bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn như sau: Để tránh được việc trùng lặp hồ sơ trong 1 truy vấn, chúng ta sẽ sử dụng từ khóa là INSTINCT.

2. Một số câu hỏi khác từ nhà tuyển dụng bạn nên quan tâm

Ngoài những câu hỏi chính trên, các nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra thêm một số câu hỏi khác cho ứng viên để xác định rõ ràng hơn và đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng đó là:

- Những câu lệnh để chọn toàn bộ các bản ghi từ table là gì?

- Bạn hãy cho biết cú pháp để thêm bản ghi vào 1 bảng là gì?

- Hãy xác định câu lệnh Delete SQL trong lập trình?

- Trong 1 bảng có thể chứa nhiều hơn 1 khóa ngoại hay không?

- Làm cách nào để có thể lấy ra được các hàng một cách ngẫu nhiên từ trong các bảng?

- Bạn sẽ thực hiện thay đổi tên của 1 cột trong kết quả của truy vấn SQL bằng lệnh nào?

- Phân biệt sự khác nhau giữa lệnh Truncate, Drop và Delete.

Một số câu hỏi khác từ nhà tuyển dụng bạn nên quan tâm
Một số câu hỏi khác từ nhà tuyển dụng bạn nên quan tâm

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi thêm các câu liên quan đến bản thân cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên như là:

- Bạn đã có thành tựu gì trong lĩnh vực công việc/chưa tham gia dự án nào chưa? Vai trò của bạn là gì?

- Bạn có mong muốn như thế nào khi làm việc ở vị trí này?

- Bạn xử lý những áp lực công việc như thế nào?

- Có điểm yếu nào gây cản trở bạn phát triển trên con đường sự nghiệp không?

-...

3. Ứng viên có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng những câu hỏi nào?

Hỏi ngược lại nhà tuyển dụng là điều mà rất nhiều ứng viên e ngại khi tham gia phỏng vấn, đặc biệt là đối với những bạn hơi thiếu tự tin, gặp nhà tuyển dụng khó tính,... thì có thể sẽ không dám hỏi bất kỳ điều gì.

Tuy nhiên, đây là điều mà các bạn nên làm để có thể giải đáp được những thắc mắc của mình về công việc, xác định quyền lợi có thể nhận được khi làm việc tại doanh nghiệp cũng như tăng sự tương tác giữa 2 bên. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những bạn biết đưa ra các câu hỏi thông minh cho mình. Do đó, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng một số câu hỏi mình quan tâm để đưa ra cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể hỏi về một số vấn đề sau:

Ứng viên có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng những câu hỏi nào
Ứng viên có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng những câu hỏi nào?

- Quy định về thời gian làm việc trong công ty như thế nào?

- Thời gian thử việc diễn ra trong bao lâu?

- Công việc này có thường xuyên phải đi công tác xa hay không?

- Công ty mong muốn những gì ở một nhân viên lập trình SQL?

- Công ty đang xây dựng một nền văn hóa và định hướng phát triển trong tương lai như thế nào?

- Các quyền lợi tôi có thể nhận khi trở thành nhân viên chính thức của công ty là gì?

- Kết quả phỏng vấn sẽ có vào khi nào?

4. Để vượt qua vòng phỏng vấn SQL, bạn cần lưu ý những gì?

Để vượt qua vòng phỏng vấn SQL, bạn cần lưu ý những gì
Để vượt qua vòng phỏng vấn SQL, bạn cần lưu ý những gì?

Chạm tay đến cánh cửa phỏng vấn SQL đã là điều khá khó khăn đối với các bạn trẻ hiện nay. Và làm cách nào để vượt qua được cánh cửa đó, tiến thẳng đến vị trí công việc lập trình SQL lại khó khăn hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy, trước khi tham gia phỏng vấn, các bạn cần đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ và cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Hãy tham khảo, luyện tập các câu hỏi phỏng vấn trước, củng cố kiến thức chuyên môn, đảm bảo không bị lúng túng khi đứng trước nhà tuyển dụng.

- Cần chú ý về thời gian – một trong những yếu tố nhà tuyển dụng rất quan tâm để đánh giá về sự chuyên nghiệp cũng như thấy được sự coi trọng công việc của bạn. Do đó, hãy đảm bảo đến đúng giờ hoặc đến sớm hơn khoảng 10 phút để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn được tốt nhất.

- Trang phục khi tham gia phỏng vấn cần lịch sự, gọn gàng, đơn giản, tuyệt đối không mặc quá lố, phản cảm, gây cảm giác khó chịu cho nhà tuyển dụng và chắc chắn cơ hội được nhận làm việc của bạn cũng sẽ giảm bớt đi rất nhiều.

Ứng viên cần chuẩn bị tốt kiến thức chuyên môn và tâm lý khi phỏng vấn
Ứng viên cần chuẩn bị tốt kiến thức chuyên môn và tâm lý khi phỏng vấn

- Các bạn khi đi phỏng vấn nên mang theo hồ sơ xin việc bản cứng hoặc CV đẹp xin việc để gửi đến nhà tuyển dụng. Đây cũng là một chi tiết mặc dù khá nhỏ nhưng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về sự chuẩn bị của bạn cho vòng phỏng vấn này cũng như sự coi trọng công việc.

- Điều quan trọng nhất chính là phong thái trả lời phỏng vấn của bạn. Hãy bình tĩnh, tự tin đối diện với nhà tuyển dụng, tâm trạng vui vẻ, cởi mở, giao tiếp nhẹ nhàng, trả lời rõ ràng, mạch lạc các câu hỏi, sử dụng ngôn từ khéo léo, thể hiện bạn là người hiểu biết, có năng lực, trình độ và khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy mình xứng đáng với vị trí công việc họ đang tuyển dụng.

- Bạn có thể đưa ra các câu hỏi cho nhà tuyển dụng nhưng cần lưu ý có mức độ vừa phải, chỉ nên hỏi 1 – 2 câu ngắn gọn, có liên quan đến 1 chút quyền lợi nhưng vẫn cần đề cao về tìm hiểu công ty để nhà tuyển dụng thấy được bạn đang quan tâm đến công việc, công ty của họ nhiều hơn là lợi ích về vật chất.

Hy vọng những thông tin mà vieclam88.vn cung cấp trên đây sẽ hữu ích và giúp các bạn có thể tự tin trả lời được các câu hỏi phỏng vấn SQL, nắm chắc cơ hội việc làm trong tay mình. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trong sự nghiệp mà mình lựa chọn theo đuổi nhé!

Chia sẻ:
LưuShare in VK