Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Gợi ý trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp

Đăng bởi Timviec365.vn - 14/07/2020
Việc tìm kiếm “bộ đề” ôn tập cho những câu hỏi phỏng vấn đã trở thành thói quen của các ứng viên trước khi đi phỏng vấn, vậy thì bạn đã biết cách vượt qua vòng phỏng vấn với vị trí kế toán tổng hợp như thế nào chưa? Chúng tôi đã chuẩn bị một số câu hỏi thường gặp nhất để các bạn tham khảo, đón xem bài viết dưới đây nhé.
Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp khi bắt đầu cuộc phỏng vấn

Nếu như bạn là người đã từng “xung trận” trong các cuộc phỏng vấn việc làm thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra một số câu hỏi quen thuộc mà nhà tuyển dụng thường xuyên đưa ra cho ứng viên dù là vị trí tuyển dụng đó thuộc lĩnh vực nào. Hãy quan sát một số gợi ý dưới đây nếu bạn là ứng viên sắp bước vào cuộc phỏng vấn đầu tiên đó là vị trí kế toán tổng hợp:

Câu hỏi 1: Hãy cho chúng tôi biết một số thông tin về bạn

Câu hỏi này hầu hết xuất hiện đến 99,9% trong các buổi phỏng vấn, mục đích của câu hỏi này chính là giúp nhà tuyển dụng nắm rõ thông tin về ứng viên hơn. Mặt khác cũng có tác dụng như vòng khởi động trước khi các thí sinh bước vào phần chính của “trận đấu” đầy căng thẳng.

Với câu hỏi này, bạn có thể tự tin trả lời một số nét về bản thân mình cho nhà tuyển dụng biết. Nên nhớ tuy chỉ là cung cấp thông tin về bản thân những bạn cũng cần chuẩn bị nó một cách kỹ càng nhất để những thông tin đưa ra mang giá trị và gây được hiệu ứng cao nhất nhé. Phần này bạn có thể đưa ra những thông tin chẳng hạn như là Họ tên, Ngày/tháng/năm sinh, Quê quán, Quá trình học tập và những thành tích xuất sắc mà bạn đạt được.

Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp khi bắt đầu cuộc phỏng vấn
Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp khi bắt đầu cuộc phỏng vấn

Câu hỏi 2: Bạn đã từng làm việc ở đâu chưa?

Bản chất của câu hỏi này chính là muốn “điều tra” về kinh nghiệm của bạn. Với những bạn đã từng làm rất nhiều việc ở nhiều công ty khác nhau thì nên chọn lựa một số công việc liên quan đến kế toán nhất để trả lời nhà tuyển dụng. Còn với ứng viên chưa từng làm việc ở đâu thì bạn sẽ kể ra một vài thành tích mà bạn đã đạt được có liên quan đến vị trí kế toán tổng hợp là được nhé.

Việc làm Tài chính

2. Một số câu hỏi chuyên môn thường gặp đối với vị trí kế toán tổng hợp

Xong phần giới thiệu bản thân bạn cần chuẩn bị tinh thần bước vào chủ đề chính đó là trả lời các câu hỏi liên quan đến chuyên môn. Mặc dù có kiến thức thậm chí đã được trải nghiệm bằng nhiều năm trong nghề nhưng các ứng viên vẫn lúng túng khi trả lời những câu hỏi như thế này. Hãy học thuộc chúng và luyện cách trả lời trôi chảy để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, một số câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn:

Câu hỏi 1: Hãy kể ra 3 yếu tố mà một kế toán tổng hợp cần có 

Một số câu hỏi chuyên môn thường gặp đối với vị trí kế toán tổng hợp
Một số câu hỏi chuyên môn thường gặp đối với vị trí kế toán tổng hợp

Nhà tuyển dụng muốn biết suy nghĩ của bạn về cách làm việc của bạn nếu như trúng tuyển vị trí kế toán tổng hợp thôi mà. Đừng quá căng thẳng, đây là một câu hỏi mở không có đáp áp cố định nên bạn hãy trả lời theo những gì đã chuẩn bị trước nhé.

Gợi ý cho bạn khi trả lời câu hỏi này, hãy đưa ra một số kỹ năng mà một kế toán cần có để làm tốt được nhiệm vụ kế toán của mình. Bạn có thể trả lời theo gợi ý sau đây:

“Thưa anh/chị, theo em 3 yếu tố mà một kế toán tổng hợp cần sở hữu đó là giỏi tính toán, cẩn thận và chi tiết”.

Đừng lầm tưởng nghĩ rằng nhà tuyển dụng đang hỏi những kỹ năng mà bạn có nhé, nếu trả lời theo hướng đó là bạn sẽ bị trừ điểm cho câu hỏi này đấy.

Câu hỏi 2: Bạn hiểu gì về công việc của một kế toán tổng hợp

Mục đích của câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn hiểu biết về vị trí kế toán tổng hợp như thế nào. Hãy bình tĩnh và trả lời theo những gì bạn hiểu về nó, có thể đây sẽ là câu “tủ” của bạn nên chẳng khó khăn gì khi đưa ra một câu trả lời làm nhà tuyển dụng hài lòng đâu nhỉ.

Hãy tự tin và trả lời rõ ràng như sau: Thưa anh/chị, một nhân viên kế toán tổng hợp sẽ có trách nhiệm lập và lưu trữ các loại chứng từ mua/bán hoặc xuất/nhập hàng hoá được phát sinh tại doanh nghiệp và được theo dõi trên sổ sách kế toán. Ngoài ra còn thực hiện công việc nhập và lưu trữ thông tin và các nghiệp vụ phát sinh đó trên phần mềm quản lý kế toán để tiện theo dõi và quản lý.

Câu 3: Cách giải quyết của bạn khi phát hiện ra bảng cân đối không cân

Một số câu hỏi chuyên môn thường gặp đối với vị trí kế toán tổng hợp
Một số câu hỏi chuyên môn thường gặp đối với vị trí kế toán tổng hợp

Bạn có biết khi đưa ra câu hỏi này nhà tuyển dụng đang muốn thăm dò trình độ chuyên môn của bạn. Hãy tự tin thể hiện những gì mình biết, có thể tham khảo gợi ý sau đây của tôi: “Thưa anh/chị, theo nguyên tắc hoạt động thì bảng cân đối kế toán phải cân đối giữa số dư bên Nợ và số dư bên Có. Nếu như phát hiện ra 2 số dư có sự chênh lệch thì cần phải kiểm tra lại ngay. Đầu tiên sẽ rà soát lại số dư đầu kỳ, sau đó kiểm tra các số dư phát sinh trong kỳ và cả số dư cuối kỳ xem kế toán có hạch toán sót hoặc là quên tài khoản nào đó không, cuối cùng dùng excel để kiểm tra lại.

Việc làm Quản trị kinh doanh

3. Một số câu hỏi thường gặp khác của nhà tuyển dụng phỏng vấn kế toán tổng hợp

Ngoài những câu hỏi về chuyên môn, bạn cần phải trả lời thêm một số câu hỏi khác để nhà tuyển dụng có đủ cơ sở để chấm điểm cho bạn, hãy xem một số câu hỏi thường được sử dụng đối với vị trí kế toán tổng hợp là gì:

Câu hỏi 1: Nếu công ty chúng tôi chỉ có mình bạn làm kế toán thì bạn sẽ đảm nhận công việc của mình như thế nào?

Một số câu hỏi thường gặp khác của nhà tuyển dụng phỏng vấn kế toán tổng hợp
Một số câu hỏi thường gặp khác của nhà tuyển dụng phỏng vấn kế toán tổng hợp

Đối với câu hỏi này, bạn sẽ cần có sự tinh tế và thông minh để đưa ra câu trả lời thông minh làm hài lòng nhà tuyển dụng. Bình thường các doanh nghiệp lớn sẽ có rất nhiều các vị trí kế toán khác nhau và mỗi người sẽ đảm nhận một số vị trí nhất định. Vì vậy nếu như chỉ có mình bạn là kế toán thì đương nhiên bạn cần phải thực hiện tất cả các công việc liên quan đến kế toán chẳng hạn như là nhập dữ liệu, lên sổ sách, hạch toán và lập báo cáo tài chính,... Ngoài ra bạn cũng kiêm luôn cả khoản làm việc với các ngân hàng, khách hàng hay nhà cung cấp nếu cấp trên yêu cầu.

Câu hỏi 2: Vì sao bạn lại chuyển công ty?

Có hàng trăm lý do để bạn tìm một doanh nghiệp mới làm việc, chỉ là bạn trình bày lý do nào để thuyết phục nhà tuyển dụng mà thôi. Có thể là do bạn không phù hợp với công việc đó, hoặc có thể do bạn có mâu thuẫn với sếp, đồng nghiệp cũ hoặc là một lý do nào khác. Tuy nhiên dù là lý do nào đi nữa thì bạn cũng không được phép nói xấu sếp cũ trước mặt nhà tuyển dụng, điều này sẽ khiến bạn có thể bị loại ngay lập tức đấy.

Gợi ý để bạn có câu trả lời hoàn hảo nhất đối với câu hỏi này chính là hãy trả lời với lý do là muốn được thử sức mình với một lĩnh vực khác, muốn được làm việc với một doanh nghiệp có quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn,... Đây là những lý do vừa hợp lý lại dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 3:  Hãy cho chúng tôi biết lý do phải chọn bạn vào công ty?

Một số câu hỏi thường gặp khác của nhà tuyển dụng phỏng vấn kế toán tổng hợp
Một số câu hỏi thường gặp khác của nhà tuyển dụng phỏng vấn kế toán tổng hợp

Mục đích câu hỏi này chính là muốn khẳng định một lần nữa những kỹ năng mà bạn có thể dùng nó để phát triển công ty. Ở đây bạn cần dựa vào những tính chất và yêu cầu của công việc để đưa ra những nét nổi bật của mình phù hợp với những yêu cầu đó. 

Bạn cần “khoe” những tố chất mà bạn sở hữu phù hợp nhất với vị trí kế toán tổng hợp chẳng hạn như là bạn là người giỏi tính toán, có tính cẩn thận và đã từng làm việc ở vị trí này tại doanh nghiệp khác với thời gian 2 năm chẳng hạn,... Rất nhiều điều bạn có thể trình bày ở đây để nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên đầy  tiềm năng và có triển vọng.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hà Nội

4. Ứng viên phỏng vấn kế toán tổng hợp có thể đưa ra những câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng? 

Sau khi trải qua một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, các ứng viên cũng có quyền hỏi lại nhà tuyển dụng một số câu hỏi mà mình thắc mắc. Có một số câu hỏi của ứng viên đưa ra và được nhà tuyển dụng đánh giá cao như là:

Câu hỏi 1: Nếu em chấp nhận làm việc tại công ty mình thì em sẽ nhận được những quyền lợi gì?

Câu hỏi của ứng viên luôn tạo được sự hứng thú đối với nhà tuyển dụng. Bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng về chế độ quyền lợi để biết những gì mình được hưởng khi làm việc ở doanh nghiệp họ. Hãy quan sát lại câu hỏi nhé, mặc dù bạn đang rất cần vị trí này nhưng không vì thế mà bạn phải đưa ra câu hỏi với giọng điệu khiêm tốn quá, đôi khi nhà tuyển dụng lại thích cái gì đó gọi là bứt phá của ứng viên và khiến họ có ấn tượng sâu sắc hơn.

Việc bạn tạo ra phong cách và cá tính riêng có thể sẽ có hiệu ứng tốt với nhà tuyển dụng, bởi vì những người tự tin thường sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Câu hỏi 2: Với vị trí kế toán tổng hợp này em cần phải thực hiện chính xác những công việc gì?

Ứng viên phỏng vấn kế toán tổng hợp có thể đưa ra những câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng?
Ứng viên phỏng vấn kế toán tổng hợp có thể đưa ra những câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng? 

Một lần nữa, bạn muốn xác định lại công việc chính mà bạn cần thực hiện nếu trúng tuyển vị trí kế toán tổng hợp để bạn hiểu rõ về nó trước khi nhận công việc mới. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng trả lời bạn và họ sẽ quan sát thần thái của bạn khi đưa ra câu hỏi có tự tin hay không, và từ đó sẽ có thêm yếu tố để chấm điểm cũng như đánh giá bạn để ra quyết định lựa chọn.

Câu hỏi 3: Thu nhập của vị trí kế toán tổng hợp là bao nhiêu?

Thu nhập hay là mức lương là yếu tố mà các ứng viên quan tâm nhất khi đi xin việc. Với câu hỏi này bạn sẽ biết được chính xác con số mà bạn nhận được sau khi trải qua một tháng làm việc và so sánh với những công việc trước đây bạn làm xem có phù hợp hay không. Ở phần này có nhiều ứng viên cảm thấy chưa thỏa đáng với con số nhà tuyển dụng đưa ra và họ đã đề xuất một con số khác. Tất nhiên sẽ có người thoả thuận được và một số sẽ thất bại, bởi vì nhà tuyển dụng chỉ chấp nhận chi trả một khoản chi phí cao hơn cho những ứng viên xứng đáng, nếu bạn thể hiện được điều đó thì việc đề xuất này là hoàn toàn có thể xảy ra.

5. Một số điều bạn cần lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc kế toán tổng hợp

Phỏng vấn là sự kiện quan trọng đối với mỗi ứng viên, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trước khi bước vào cuộc phỏng vấn xin việc này. Hãy theo dõi một số lưu ý dưới đây để lấy lòng nhà tuyển dụng nhé:

Khi vào phỏng vấn hãy ngồi sau khi được mời

Đây tuy là một điều rất nhỏ nhưng nó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá con người bạn. Nếu được mời rồi thì hãy để ý đến tư thế ngồi của bạn nhé, hãy ngồi thật tự tin và nhìn nhà tuyển dụng, nên hạn chế việc ngồi khép mình kiểu thiếu tự tin bởi vì bạn sẽ bị trừ điểm vì điều này đấy nhé.

Xưng hô phù hợp cũng khiến bạn được cộng thêm điểm

Hãy dự đoán độ tuổi của nhà tuyển dụng để có cách xưng hô cho phù hợp nhất. Nếu nhà tuyển dụng có vẻ lớn tuổi, họ sẽ không thích bạn gọi là anh hay chị đâu, như vậy sẽ bị khó chịu và đương nhiên việc xưng hô không đúng độ tuổi cũng là một cơ sở để họ trừ điểm bạn.

Hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng để trả lời

Tự tin luôn là yếu tố giúp bạn rất nhiều trong cuộc phỏng vấn lần này, hãy trả lời bằng phong thái tự tin nhất bởi vì chỉ có như vậy bạn mới lấy được lòng tin của nhà tuyển dụng.

Một số điều bạn cần lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc kế toán tổng hợp
Một số điều bạn cần lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc kế toán tổng hợp

Mặt khác nếu có sự tự tin bạn sẽ được đánh giá cao cả về năng lực, sở hữu yếu tố này bạn sẽ gặp thuận lợi hơn trong công việc của mình.

Trang phục là điểm nhấn quan trọng

Hãy là người biết nhìn nhận đúng đắn vấn đề bằng cách lựa chọn trang phục phù hợp trong buổi phỏng vấn. Vị trí kế toán tổng hợp sẽ rất phù hợp với chiếc áo sơ mi sáng màu kết hợp với một chiếc quần âu lịch sự hay là bạn có thể kết hợp một chiếc áo sơ mi với một chiếc chân váy bút chì chẳng hạn sẽ khiến bạn trở nên lịch sự và sang hơn rất nhiều.

Một bộ trang phục đẹp luôn thu hút được mọi ánh nhìn ngay cả nhà tuyển dụng cũng sẽ bị thu hút bởi điều đó, vì vậy hãy tận dụng những gì mình có thể tạo ra để tô điểm thêm cho hoàn cảnh của mình để nó trở nên hoàn hảo nhất, chắc chắn bạn sẽ nhận được phản ứng tốt.

Chú ý thể hiện ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng là cách thể hiện sự tự tin của bạn, bởi vì chỉ có những người tự tin mới giúp bạn làm được điều đó. Và đây là điều nhà tuyển dụng rất mong muốn ứng viên của mình có được. Hãy thể hiện chúng tốt nhất để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hồ Chí Minh

6. Mẹo hay giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn thành công

Trong mỗi cuộc phỏng vấn chắc chắn sẽ có rất nhiều đối thủ ngang hàng thậm chí còn có thể hơn bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng một số mẹo sau đây để đạt được điểm tối đa.

Bộc lộ cá tính của mình để gây sự chú ý

Khi bạn có quá nhiều đối thủ cạnh tranh thì điều làm bạn nổi bật nhất chính là sự cá tính của mình, họ sẽ muốn làm việc với một người có cá tính hơn là những người bình thường, bởi vậy đây chính là cơ hội tốt để bạn đánh bại đối thủ của mình.

Đặt một vài câu hỏi ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Mẹo hay giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn thành công
Mẹo hay giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn thành công

Bạn cần nghĩ ra một số câu hỏi gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng thay vì đưa ra những câu hỏi nhàm chán ít liên quan đến vị trí tuyển dụng. 

Tập trước từ ở nhà để không bị run khi trả lời phỏng vấn

Bao giờ sự chuẩn bị trước cũng có tác dụng hiệu quả, bạn hãy đứng trước gương hoặc nhờ ai đó đóng vai nhà tuyển dụng và tập tành trả lời một số câu hỏi theo gợi ý ở trên, chắc chắn sau vài lần bạn sẽ quen dần với kịch bản và tự tin hơn, bớt run hơn khi có gặp lại câu hỏi đó trong phòng phỏng vấn đấy.

7. Địa chỉ uy tín cung cấp bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp dành cho bạn

Bạn có thể truy cập vào website timviec365.vn để tham khảo trọng bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp làm tư liệu chuẩn bị cho mình trước buổi phỏng vấn. Đây đều là những câu hỏi được đúc kết từ những chuyên gia tuyển dụng và họ chia sẻ lại để ứng viên có thêm phần tư tin hơn khi đi phỏng vấn. Hãy là một ứng viên thông thái khi biết cách tìm đúng nguồn tài liệu tham khảo cho mình. 

Địa chỉ uy tín cung cấp bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp dành cho bạn
Địa chỉ uy tín cung cấp bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp dành cho bạn

Trên đây là một số câu hỏi tuyển dụng kế toán tổng hợp mà nhà tuyển dụng thường đặt ra cho ứng viên của mình. Hy vọng rằng với bài viết này các bạn có thể có thêm nguồn tài liệu để chuẩn bị vào hành trang phỏng vấn và có thêm sự tự tin để vượt qua vòng phỏng vấn sắp tới này.