Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương giáo viên thcs

Biểu đồ lương giáo viên thcs

Danh sách tin tuyển dụng giáo viên thcs

Giáo viên trung học cơ sở hiện có mức lương bao nhiêu? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn đã và đang có ý định lựa chọn theo học ngành sư phạm. Cùng tìm hiểu thông tin về lương giáo viên thcs để nắm rõ những thông tin này bạn nhé!

1. Lương giáo viên trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Thang lương của các giáo viên trung học cơ sở tại nước ta rất đa dạng, từ mức thấp khoảng 4 triệu đồng đến cao nhất là hơn 15 triệu đồng. Với việc chính phủ nước ta gần đây đang thực hiện tăng lương cho các nhà giáo dục, công việc giảng dạy ở bậc trung học đã được trả lương cao hơn so với trước đây. Tuy nhiên, về cơ bản so với những công việc khác thì công việc này có mức lương chưa thực sự cao.

Lương giáo viên trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay như thế nào?
Lương giáo viên trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Không khó để tìm hiểu xem một giáo viên trung học kiếm được bao nhiêu ở nước vì phạm vi khá rõ ràng. Mức lương của giáo viên trung học cơ sở tại nước ta về cơ bản là không giống nhau, nó có sự khác biệt giữa giáo viên biên chế - giáo viên hợp đồng; giáo viên dạy trường tư - giáo viên dạy trường công; giáo viên dạy trường quốc tế và giáo viên dạy trường theo mô hình khác. 

Lương của nhân viên nhà trường, đặc biệt là giáo viên và hiệu trưởng trường học, là mức chi phí lớn nhất trong giáo dục chính quy. Lương của giáo viên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức hấp dẫn của nghề dạy học. Chúng ảnh hưởng đến quyết định đăng ký học giáo viên, trở thành giáo viên sau khi tốt nghiệp, trở lại nghề dạy học sau khi gián đoạn nghề nghiệp hoặc tiếp tục làm giáo viên (nói chung, lương càng cao thì càng ít người chọn ra đi nghề nghiệp). Mức lương cũng có thể có tác động đến quyết định trở thành hiệu trưởng của trường.

Lương của nhân viên nhà trường
Lương của nhân viên nhà trường

Nợ quốc gia gia tăng, thúc đẩy bởi phản ứng của các chính phủ đối với cuộc khủng hoảng tài chính cuối năm 2008, đã gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách để giảm chi tiêu của chính phủ, đặc biệt là cho biên chế công. Vì lương thưởng và điều kiện làm việc là quan trọng để thu hút, phát triển và giữ chân giáo viên có tay nghề cao và chất lượng cao và hiệu trưởng các trường học, nên các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc kỹ lưỡng về mức lương và triển vọng nghề nghiệp của họ khi họ cố gắng đảm bảo cả chất lượng giảng dạy cao và giáo dục bền vững ngân sách.

Lương giáo viên bộ môn THCS
Lương giáo viên bộ môn THCS

Tuy nhiên, lương theo luật định chỉ là một thành phần trong tổng số tiền bồi thường của giáo viên và hiệu trưởng. Các lợi ích khác, chẳng hạn như phụ cấp khu vực khi giảng dạy ở vùng sâu vùng xa, giảm trừ gia cảnh, giảm giá giao thông công cộng và trợ cấp thuế khi mua tài liệu giảng dạy, cũng có thể là một phần trong tổng thù lao của giáo viên. Ngoài ra, có sự khác biệt lớn về hệ thống thuế và phúc lợi xã hội giữa các nước OECD. Điều này, cũng như các vấn đề về khả năng so sánh tiềm ẩn liên quan đến dữ liệu thu thập được, cần được lưu ý khi phân tích mức lương của giáo viên và so sánh giữa các quốc gia.

2. Tổng hợp các cách tính lương dành cho giáo viên trung học cơ sở tại nước ta bạn nên biết

Dưới đây là trọn bộ các thông tin từ A đến Z về lương của giáo viên THCS tại nước ta hiện nay như sau: Hệ số lương nhân với mức lương cơ sở (1.600.000 đồng).

2.1. Cách tính lương giáo viên THCS tại nước ta theo thông tư mới nhất

Theo thông tư 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ban hành 16/9/2015 tại Khoản 1 Điều 9 quy định về cách tính lương cho giáo viên THCS như sau. Đối với giáo viên THCS, bảng lương chuyên môn được áp dụng theo quy định của Chính phủ về cơ chế tiền lương đối với CBCCVC, lực lượng vũ trang số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 như sau:

- Hạng 1: vận dụng hệ số lương từ 4.00 - 6,38 (vận dụng hệ số lương của viên chức loại A2).

- Hạng 2: vận dụng hệ số lương từ 2,34 - 4,98 (vận dụng hệ số lương của viên chức loại A1).

Cách tính lương giáo viên THCS tại nước ta theo thông tư mới nhất
Cách tính lương giáo viên THCS tại nước ta theo thông tư mới nhất

- Hạng 3: vận dụng hệ số lương từ 2,10 - 4,89 (vận dụng hệ số lương của viên chức loại A0).

2.2. Lương giáo viên trung học cơ sở phân theo 

2.2.1. Trường công lập giao động từ 5 - 8 triệu đồng mỗi tháng

Trở thành giáo viên trường công lập là lựa chọn được rất nhiều sinh viên sư phạm chọn lựa. Hiện nay, hình thức làm việc trong các trường công lập và mức lương của các hình thức này cũng giao động khác nhau. Cụ thể với hình thức đầu tiên - trường trực tiếp thuê làm giáo viên bán thời gian hoặc toàn thời gian. Kỳ vọng khoảng từ 5 đến 8 triệu đồng trung bình mỗi tháng.

Hình thức làm việc thứ hai đó là trở thành giáo viên công lập hợp đồng của nhiều trường cùng một lúc. Mức lương tính với hình thức làm việc này dựa vào số giờ giảng dạy của giáo viên đó. Trung bình mỗi tiết dạy 45 phút sẽ có giá khoảng giao động 50 - 70 ngàn đồng tùy vào môn học. Hình thức này giúp giáo viên có thể xếp giờ dạy linh động, nhưng nó lại buộc bạn phải di chuyển, đi lại nhiều hơn so với hình thức cố định. 

Trường công lập giao động từ 5 - 8 triệu đồng mỗi tháng
Trường công lập giao động từ 5 - 8 triệu đồng mỗi tháng

Ngoài ra còn có nhiều cơ quan lớn hơn có hợp đồng với nhiều trường công lập ở cả Hà Nội và Hồ Chí Minh. Là một nhân viên, bạn có nghĩa vụ phải có mặt tại văn phòng của họ trong giờ làm việc bình thường (Thứ Hai-Thứ Sáu) và sau đó sẽ được đưa đón đến trường trong ca giảng dạy của bạn.

2.2.2. Trường tư thục 5 - 15 triệu đồng

Hiện nay, nhiều giáo viên có xu hướng lựa chọn tìm việc làm tại các trường tư thục với mức lương hấp dẫn từ 5 đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, dạy trong các trường tư thục rất áp lực, giáo viên sẽ phải linh động giảng dạy, đôi khi sẽ bị sa thải khi nhận được những đánh giá không tốt từ phí học sinh - phụ huynh. Mức lương khi giảng dạy trong những trường tư rất linh động thường chia thành hai loại:

Trường tư thục 5 - 15 triệu đồng
Trường tư thục 5 - 15 triệu đồng

- Giáo viên tư thục trong các trường tầm trung sẽ có mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng. 

- Giáo viên trường tư thục hệ cao có mức lương khoảng 15 triệu đồng ví dụ như Vinschool hay Thschool có mức lương như vậy nhưng yêu cầu tuyển dụng lại vô cùng khắt khe. 

2.2.3. Giảng dạy trong các trường quốc tế

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc giảng dạy ESL tại Việt Nam với mức lương cao thì trường Quốc tế sẽ là lựa chọn tốt nhất. Đối với một giáo viên trường quốc tế tại Việt Nam, mức lương có thể từ 15 triệu đồng trở lên. Giờ học là truyền thống và thời khóa biểu hàng năm tương tự như các trường công lập. 

Giảng dạy trong các trường quốc tế
Giảng dạy trong các trường quốc tế

Quy mô lớp học cũng giống như các trung tâm ngoại ngữ và thời lượng giảng dạy thường ngắn hơn. Tuy nhiên, bạn kém linh hoạt hơn và bạn sẽ cần phải có mặt tại văn phòng trong những ngày học ngay cả khi bạn không có lớp học. Giáo viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí này phải có Bằng Thạc sĩ và chứng chỉ TESOL / TEFL / CELTA để dạy toán, khoa học, vật lý, tiếng Anh cùng những yêu cầu khắt khe khác. 

3. Xu hướng tính lương giáo viên THCS trong tương lai 

Trong tương lai, xu hướng tính lương giáo viên THCS sẽ dần chuyển biến theo mức hấp dẫn hơn cho người lao động. Điều này nhằm thu hút lao động, tăng sự cạnh tranh trong công việc để từ đó phát triển ngành giáo dục theo hướng tích cực hơn. Cụ thể, các tính lương trong tương lai sẽ bị tác động bởi những yếu tố sau: 

- Theo trình độ: Trình độ tối thiểu cần thiết để giảng dạy ở một cấp học nhất định trong hệ thống trường công lập đề cập đến thời lượng và loại hình đào tạo tối thiểu cần thiết để vào nghề. Mức độ "phổ biến nhất" của bằng cấp đề cập đến mức độ bằng cấp và đào tạo của tỷ lệ giáo viên lớn nhất. Nó có thể được định nghĩa cho một cấp học hoặc một giai đoạn cụ thể của sự nghiệp giảng dạy.

Xu hướng tính lương giáo viên THCS trong tương lai
Xu hướng tính lương giáo viên THCS trong tương lai 

- Theo mức độ kinh nghiệm: Cơ cấu tiền lương thường xác định mức lương trả cho giáo viên ở các điểm khác nhau trong sự nghiệp của họ. Chế độ bồi thường hoãn lại, phần thưởng cho nhân viên vì đã ở lại các tổ chức hoặc nghề nghiệp và đáp ứng các tiêu chí hoạt động đã thiết lập, cũng được sử dụng trong cơ cấu lương của giáo viên. Dữ liệu của OECD về lương của giáo viên được giới hạn trong thông tin về mức lương theo luật định ở bốn điểm của thang lương: lương khởi điểm, lương sau 10 năm kinh nghiệm, lương sau 15 năm kinh nghiệm và lương cao nhất của thang. Trình độ chuyên môn cao hơn cũng ảnh hưởng đến sự khác biệt trong mức lương khởi điểm và mức lương tối đa và dẫn đến việc tăng lương.

Không giống như lương theo luật định, lương thực tế của giáo viên và hiệu trưởng trường học có thể bao gồm các khoản thanh toán liên quan đến công việc, chẳng hạn như tiền thưởng hàng năm, tiền thưởng liên quan đến kết quả, trả thêm cho các ngày nghỉ, lương nghỉ ốm và các khoản bổ sung khác.

Lương giáo viên THCS rất đa dạng
Lương giáo viên THCS rất đa dạng

Các khoản tiền thưởng và phụ cấp này có thể là một phần bổ sung đáng kể cho lương cơ bản. Trong trường hợp này, mức lương trung bình thực tế bị ảnh hưởng bởi mức độ phổ biến của tiền thưởng và phụ cấp trong hệ thống lương thưởng, bên cạnh các yếu tố như mức độ kinh nghiệm hoặc trình độ của lực lượng giảng dạy. Sự khác biệt giữa lương trung bình theo luật định và thực tế cũng liên quan đến việc phân bổ giáo viên theo số năm kinh nghiệm và trình độ, vì hai yếu tố này có tác động đến mức lương của giáo viên.

Như vậy lương cụ thể của giáo viên THCS rất đa dạng, hi vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những thông tin về lương giáo viên THCS cho mình.

Rút gọn

Trọn bộ thông tin về lương Data Analyst

Data Analyst hay còn được biết đến với vai trò là chuyên gia phân tích dữ liệu. Là một việc làm hot trong ngành IT, data analyst hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như mong muốn nắm lấy cho mình cơ hội việc làm hấp dẫn này. Điều này một phần xuất phát chính từ mức lương data analyst. Vậy, thực tế thì lương data analyst hiện nay như thế nào? Liệu đây có phải thực sự là một việc làm có mức lương hấp dẫn?

Lương Data Analyst