Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương viên chức

Biểu đồ lương viên chức

11 triệu 700 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của viên chức11,700,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng viên chức

Viên chức có lẽ là việc làm mà trong suy nghĩ của nhiều người là “việc nhẹ lương cao” hay “sáng xách cặp đi tối xách cặp về”. Thực tế thì viên chức là chỉ  những người làm việc trong môi trường cơ quan nhà nước và đã được biên chế hoặc là có hợp đồng có thời hạn với các tổ chức sự nghiệp nhà nước. Thế nhưng, liệu rằng việc làm này có thực sự như lời đồn? Mức lương viên chức hiện nay ra sao? Cơ hội thăng tiến như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Các thông tin liên quan đến mức lương viên chức

Đội ngũ viên chức được biết đến là đội ngũ nhân viên làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ hay các tổ chức chính trị - xã hội khác được hưởng lương từ chính nguồn thu ngân sách nhà nước.

Lương viên chức
Lương viên chức

Thực tế, lực lượng viên chức hiện nay khá đông đảo và có mặt ở tất cả các tỉnh thành cả nước. Đây là công việc được rất nhiều ứng viên hướng đến bởi tính ổn định cao cũng cơ hội thăng tiến khá rộng mở. Tuy nhiên, mức lương của viên chức cũng có sự phân biệt một cách khá cụ thể và rõ ràng. Bởi viên chức được phân chia theo trình độ đào tạo và ngạch. Ở các cấp độ khác nhau thì mức lương sẽ có sự khác nhau và tương xứng với vị trí đảm nhận của mình.

1.1. Mức lương trung bình của viên chức ra sao?

Với viên chức, tiền lương sẽ được trích từ quỹ lương của cơ quan công lập mà người đó làm việc để thực hiện việc chi trả lương cho các viên chức dựa trên quy định của pháp luật.

Lương trung bình
Lương trung bình

Với viên chức, dựa trên quá trình điều tra, nghiên cứu và khảo sát của Timviec365.vn thì mức lương thấp nhất của viên chức là 6 triệu đồng, mức lương trung bình là 10 triệu đồng và mức lương cao nhất là 20 triệu đồng. Đây được xem là một mức lương khá phổ biến hiện nay, không quá cao cũng không quá thấp. Điều này phản ánh được rằng việc ứng viên lựa chọn trở thành viên chức có thể xuất phát từ việc có một mức thu nhập ổn định và không bấp bênh như những việc làm khác. 

Tuy nhiên, dựa trên những con số thống kê trên có thể nhận thấy rằng sự chênh lệch giữa các mức lương khá rõ ràng, nhất là giữa mức lương cao nhất và mức lương thấp nhất. Điều này thể hiện sự phân hóa một cách khá rõ ràng trong hệ thống viên chức hiện nay.

1.2. Mức lương viên chức phân chia theo cấp bậc

Như đã nói ở trên, viên chức được phân loại theo trình độ và theo ngạch. Với sự phân biệt như vậy thì mức lương nhận được sẽ tạo ra các sự chênh lệch trong hệ thống viên chức hiện nay.

Phân chia theo cấp bậc
Phân chia theo cấp bậc

- Mức lương viên chức phân theo trình độ:

+ Với những người có trình độ đại học trở lên sẽ tương đương với viên chức loại A, mức lương khởi điểm sẽ là 3,744 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương chưa kể các phụ cấp liên quan đối với viên chức.

+ Với trình độ giáo dục nghề nghiệp sẽ tương đương với viên chức loại B, mức lương khởi điểm sẽ là 3 triệu đồng, chưa kể các phụ cấp.

+ Với trình độ dưới giáo dục nghề nghiệp tương đương với viên chức loại C, mức lương khởi điểm là 2 triệu đồng/tháng, chưa tính phụ cấp được hưởng.

- Mức lương viên chức phân theo ngạch:

Với hệ thống viên chức phân theo ngạch thì sẽ bao gồm 3 cấp bậc, đó là:

Trình độ và ngạch
Trình độ và ngạch

+ Viên chức tương đương với ngạch chuyên viên cao cấp trở lên, mức lương tương ứng với viên chức trình độ loại A.

+ Viên chức tương đương với ngạch chuyên viên, mức lương sẽ tương ứng với viên chức loại B.

+ Viên chức tương đương ngạch cán sự sẽ có mức mức lương tương ứng với viên chức loại C.

Ngoài ra, mức lương giữa viên chức thông thường và viên chức làm lãnh đạo cũng sẽ có sự khác biệt. Điều này dựa trên sự khác biệt về phụ cấp lãnh đạo mà viên chức đảm nhận vị trí lãnh đạo sẽ nhận được. 

1.3. Mức lương viên chức phân chia theo cấp bậc đơn vị sự nghiệp

Đối với viên chức thì viên chức cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh, thành phố sẽ có sự chênh lệch khá cụ thể. Nhất là giữa cấp xã và các cấp còn lại.

Cấp bậc đơn vị
Cấp bậc đơn vị

Thực tế, việc trả lương cho viên chức cấp xã đã được quy định khá rõ ràng tại khoản 2 điều 5 của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP. Qua đó, mức lương viên chức cấp xã khởi điểm trung bình sẽ từ 2,5 triệu đồng/tháng trở lên. 

Với các cấp còn lại, mức lương viên chức sẽ có sự khá tương đương với mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 3 triệu đồng/tháng trở lên. Và khác biệt nhất chỉ là lương của viên chức cấp lãnh đạo mà thôi.

Hiện nay, kinh nghiệm cũng sẽ là một điều để tính lương của viên chức. Tuy nhiên, điều này sẽ được tính vào mức phụ cấp thâm niên. Vì thế nếu như có kinh nghiệm lâu năm thì mức phụ cấp thâm niên cũng sẽ tăng lên.

Ngoài ra còn có các phụ cấp khác như phụ cấp theo khu vực, phụ cấp lưu động, phụ cấp thu hút, phụ cấp nguy hiểm, độc hại và phụ cấp đặc thù theo công việc, nghề nghiệp.

Tìm việc làm viên chức giáo dục

2. Lộ trình thăng tiến của viên chức

Đối với viên chức, làm việc trong các cơ quan sự nghiệp của nhà nước thì liệu có cơ hội thăng tiến và có thể đặt chân tới những vị trí cao hơn hay không?

Con đường thăng tiến
Con đường thăng tiến

Câu trả lời chính là có. Viên chức, có thể hiểu đơn giản là những giáo viên giảng dạy tại các trường công lập, con đường thăng tiến của họ có thể là lên đến hiệu phó, hiệu trưởng, sở giáo dục hay phòng giáo dục,... Hay đối với các bác sĩ làm việc tại các bệnh viện công thuộc quyền quản lý của nhà nước thì có thể đảm nhận các vị trí như phó khoa, trưởng khoa, phó giám đốc, giám đốc bệnh viện,...

Thực tế, con đường thăng tiến của viên chức khá rõ ràng và cụ thể. Với từng việc làm cụ thể lại có những vị trí nhất định mà viên chức đó muốn hướng đến. Tuy nhiên, để có thể đặt chân đến những vị trí cao hơn đòi hỏi trình độ cũng như kinh nghiệm mà viên chức đó có được.

Ngoài ra, với việc viên chức thăng tiến tới các cấp bậc lãnh đạo như Hiệu trưởng thì sẽ được coi như một sự chuyển đổi từ viên chức sang công chức. Vì vậy, công chức cũng được coi là một bước thăng tiến đối với viên chức, bởi công chức là chỉ những người làm việc trong các cơ quan quản lý Nhà nước và được trả lương từ ngân sách nhà nước thay vì quỹ lương của đơn vị công lập như với viên chức.

Tùy theo đơn vị làm việc
Tùy theo đơn vị làm việc

Để có thể chuyển đổi từ viên chức sang công chức thì cần đáp ứng được 3 điều kiện cụ thể là:

- Có thời gian làm việc tại đơn vị công lập ít nhất là 5 năm.

- Kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đáp ứng được vị trí mới.

- Cơ quan quản lý nhà nước đó có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự.

Nhìn chung, với lộ trình thăng tiến của viên chức sẽ phụ thuộc vào đơn vị công lập mà người đó làm việc. Tuy nhiên, cần có trình độ và kinh nghiệm nhất định thì mới có thể thăng tiến tới các vị trí cao hơn một cách thuận tiện nhất.

Tham khảo: Danh sách việc làm viên chức y tế mới nhất hiện nay

3. Những tố chất cần có của một viên chức

Đối với viên chức, làm việc trong những cơ quan sự nghiệp thuộc quyền quản lý nhà nước có thể nói như “làm dâu trăm họ”. Bởi quá trình thực hiện công việc của viên chức sẽ phải tiếp xúc với người dân, từ đó chịu áp lực từ phía người dân, đồng thời là áp lực từ cấp trên ban xuống và thêm vào đó chính là những quy định của pháp luật đối với hệ thống viên chức nói chung.

Tố chất cần có
Tố chất cần có

Lấy ví dụ đơn giản như giáo viên, công việc chính là giảng dạy, thế nhưng, ta có thể thấy gần đây các scandal của giáo viên nổi lên khá nhiều. Điều này cũng một phần xuất phát từ việc chịu áp lực khá lớn từ phụ huynh học sinh, cấp trên cũng như các quy định của ngành giáo dục.

Vì thế, nếu xác định trở thành một viên chức thì việc đáp ứng được những tố chất liên quan sẽ rất cần thiết. Vậy, việc làm viên chức thì cần có những tố chất nào, đặc biệt là để có thể nhận được mức thu nhập hấp dẫn?

- Trung thực, kiên nhẫn và hòa đồng là những tố chất đầu tiên mà một “dâu trăm họ” cần có được. Bởi viên chức sẽ phải làm việc và tiếp xúc với rất nhiều người, vì thế một sự thân thiện là điều cần được thể hiện một cách rõ ràng.

- Có khả năng giao tiếp và trình bày vấn đề tốt. Với viên chức, giao tiếp được xem là cả một nghệ thuật. Có khả năng giao tiếp tốt sẽ đem đến cho bạn những cơ hội thăng tiến để có thể nhận được một mức lương hấp dẫn hơn.

Hơn hết, việc giao tiếp và trình bày vấn đề tốt sẽ giúp bạn có thể thực hiện công việc của một viên chức tốt hơn. Sự khéo léo trong cách ứng xử và lời nói luôn là điều quan trọng để đánh giá một viên chức có thể thăng tiến cao hơn cũng như mang lại cho chính bản thân mình cơ hội nào.

Giao tiếp tốt
Giao tiếp tốt

- Chịu được áp lực công việc cao. Thực tế thì viên chức không hề giống như lời đồn là “sáng xách cặp đi tối xách về”. Thực tế, việc làm này gặp khá nhiều áp lực, do vậy, việc có thể chịu và làm việc dưới áp lực cao luôn là điều quan trọng và cần thiết. Nhất là khi vị trí càng cao, mức thu nhập tăng lên thì áp lực cũng theo đó có xu hướng phát triển hơn.

- Khả năng về tin học văn phòng là điều quan trọng cần có ở mỗi viên chức hiện nay. Với thời đại công nghệ 4.0, tin học văn phòng được xem như yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ viên chức nào hiện nay. Điều này nhằm đảm bảo viên chức có thể thực hiện được nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Đặc biệt, nếu bạn mong muốn một mức lương cao trong hệ thống viên chức thì việc đáp ứng yêu cầu cơ bản này là điều bắt buộc.

Gợi ý: Hiểu hơn về công việc viên chức qua bản mô tả công việc công chức viên chức tại đây!

4. Gợi ý về các địa chỉ tuyển dụng việc làm viên chức

Thực tế thì lương của viên chức được quy định khá rõ ràng theo các quy định của pháp luật. Thế nhưng, với tùy từng đơn vị công lập khác nhau thì mức lương cũng sẽ có những chênh lệch. Điều này xuất phát từ quỹ lương mà các đơn vị công lập đó nhận được.

Vậy, làm viên chức ở đâu để có thể có một mức lương hậu hĩnh cùng với những cơ hội thăng tiến rộng mở hơn?

Địa chỉ làm việc
Địa chỉ làm việc

Có lẽ đầu tiên phải kể đến chính là viên chức là các bác sĩ tại các bệnh viện công lập. Đây có thể được xem là việc làm viên chức mà có mức thu nhập ổn định cũng như có phần nhỉnh nhất trong hệ thống viên chức hiện nay.

Kế toán tại các cơ quan, tổ chức sự nghiệp nhà nước cũng được biết đến là việc làm viên chức có mức thu nhập tốt.

Giáo viên cũng sẽ là một sự lựa chọn an toàn cho việc làm viên chức với mức lương ổn định và các mức phụ cấp hỗ trợ.

Nhìn chung, đối với việc làm viên chức thì để nói lương cao cũng không hẳn, lương thấp cũng không đúng mà thay vào đó chính là một mức lương khá ổn định và có thể đảm bảo để đáp ứng được cho mức sống hiện nay. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về lương viên chức. hy vọng, qua đây các bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề lương của các viên chức nhà nước cũng như phần nào nắm được thông tin quan trọng để xác định con đường sự nghiệp tương lai cho mình nhé!

Rút gọn

Việc làm Công chức - Viên chức

Việc làm công chức - viên chức hiện nay ra sao? Những sự thay đổi về hợp đồng giữa công chức - viên chức với cơ quan nhà nước có tác động như thế nào đối với việc làm này? Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc làm công chức - viên chức ngay sau đây nhé!

Việc làm công chức - viên chức