Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

BỘ CÂU HỎI PHỎNG VẤN GIÁM ĐỐC CÔNG NGHỆ

Đăng bởi Timviec365.vn - 27/07/2018
Giám đốc công nghệ là người có vai trò thúc đẩy sự tăng trường của công ty hay doanh nghiệp thông qua việc sử dụng công nghệ thích hợp. Vai trò của giám đốc Công nghệ đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của công ty, chính vì thế mà các ứng viên ứng tuyển cho vị trí này được đánh giá rất kỹ càng cùng với bộ câu hỏi phỏng vấn chi tiết ngay dưới đây.

TÌM HIỂU VỀ VỊ TRÍ GIÁM ĐỐC CÔNG NGHỆ

Giám đốc Công nghệ là người có khả năng lãnh đạo tốt về tất cả những khía cạnh liên quan đến lĩnh vực công nghệ của công ty, có khả năng tạo mối quan hệ tốt đối với các nhân viên, các nhà đầu tư và khách hàng để đảm bảo tất cả những kĩ thuật công nghệ của công ty đều có thể được sử dụng một cách phù hợp nhất.

Giám đốc Công nghệ cần là người có sự tư duy logic và nhạy bén trong công tác quản lý doanh nghiệp là một điều vô cùng quan trọng. Những người có thể đảm nhận vị trí này phải là người có hiểu biết sâu rộng, có nhiều kiến thức liên quan đến các xu hướng công nghệ được cập nhật mới nhất đảm bảo phù hợp với các hình thức kinh doanh của công ty.

Bộ câu hỏi phỏng vấn Giám đốc Công nghệ

Nhiệm vụ của một Giám đốc công nghệ

 • Phát triển nhiều khía cạnh công nghệ trong chiến lược của công ty, đảm bảo về sự thống nhất so với mục tiêu kinh doanh mà các chiến lược đề ra.
 • Phát triển và tìm hiểu thực hiện những kĩ thuật công nghệ mới có lợi hế cạnh trang cao trong thương trường.
 • Hỗ trợ các phỏng ban trong công ty sử dụng các công nghệ hiệu quả hơn, phục vụ cho tiến trình công việc được diễn ra một cách dễ dàng.
 • Giám đốc Công nghệ có khả năng quản lý về KPIs cũng như ngân sách IT để từ đó có thể đánh giá hiệu quả công nghệ.
 • Trao đổi chiến lược công nghệ với các nhà đầu tư và đối tác.

Yêu cầu đối với vị trí

 • Có giấy chứng nhận về kinh nghiệm làm Giám đốc Công nghệ hoặc là một vị trí lãnh đạo tương tự.
 • Có kiến thức về những xu hướng công nghệ, có kĩ năng học hỏi và cập nhật, vận dụng công nghệ mới vào xây dựng các chiến lược.
 • Có khả năng quản lý ngân sách, phân tích và nghiên cứu công nghệ.
 • Có kĩ năng giao tiếp xuất sắc, có khả năng tổ chức, tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề.
 • ...
Việc làm IT phần mềm

BỘ CÂU HỎI PHỎNG VẤN GIÁM ĐỐC CÔNG NGHỆ

1, Bộ câu hỏi phỏng vấn xử lý tính huống

Câu 1: Bạn sẽ triển khai hệ thống truyền thông nội bộ nào tại công ty của chúng tôi? Tại sao?

Câu hỏi này đòi hỏi người ứng viên phải nhanh trí đưa ra được bộ phận truyền thông trong công ty. Phải là người nắm rõ được tầm quan trọng và sự liên quan mật thiết của các bộ phận trong công ty liên quan đến công nghệ thì mới có thể đưa ra câu trả lời phù hợp.

+ Trả lời:

 • Gần như bộ phận truyền thông đều có liên quan và cần đến công nghệ. Vì thế, tùy vào loại hình kinh doanh của công ty mà tôi sẽ đưa ra được một hệ thống truyền thông nội bộ phù hợp nhất đối với công ty. Đối với một công ty phát triển loại hình kinh doanh bán hàng online thì tôi xin đề xuất phát triển hệ thống Seo website và những phương pháp liên quan khác để đẩy mạnh sự tương tác giữa website của công ty với khách hàng.

Câu 2: Bạn sẽ đưa ra những câu hỏi gì cho một ứng viên tới phỏng vấn apply vị trí lãnh đạo Back-end Developer?

Câu hỏi này thuộc về khả năng xử lý tình huống của một người có kinh nghiệm cũng như có khả năng nhìn người. Thông qua một số câu hỏi mà có thể đánh giá được đối phương có trình độ đang ở mức độ nào. Bạn có thể đưa ra một số câu hỏi như câu trả lời dưới đây:

+ Trả lời:

 • Một số câu hỏi mà tôi có thể đưa ra để kiểm tra trình độ dành cho vị trí lãnh đọa Back – end Developer như sau:

+ Khai báo IDOCTYPE trong HTML có tác dụng gì?

+ Bạn hãy phân biệt Class và ID trong CSS

+ Hãy phân biệt 2 toán từ “==” và “===” trong Javascript.

Câu 3: Nếu bạn nhận thấy sự suy giảm về năng suất cũng như hiệu quả làm việc của 1 thành viên trong nhóm, bạn sẽ nói chuyện với thành viên đó như thế nào? Thời điểm nói chuyện thích hợp ?

Câu hỏi này là một câu hỏi để kiểm tra trình độ và năng lực lãnh đạo của bạn. Nếu bạn là người có năng lực lãnh đạo tốt thì bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra tinh thần làm việc của thành viên trong nhóm đó có sự giảm sút. Đồng thời, với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá dược khả năng dẫn dắt nhân viên của mình để có thể lấy tinh thần làm việc nhanh chóng. Những yếu tố này đều nói lên khả năng lãnh đạo của các bạn.

+ Trả lời:

 • Tôi sẽ gặp riêng thành viên đó sau khi hết giờ làm việc, đề cập tới vấn đề hiện tại của họ và gợi ý cho họ nói ra rằng họ đang gặp phải một vấn đề nào đó. Tôi không ép họ phải nói ra vấn đề của mình mà sẽ hướng họ tập trung về công việc, tầm quan trọng của công việc và hiệu quả của dự án đang thực hiện. Sự tập trung cho công việc sẽ giúp họ có nhận thức khác về vấn đề mà họ đang gặp phải. Khi một thành viên của nhóm có hiệu quả công việc kém một cách đột ngột thì tôi không lên án hay phàn nàn về họ, có thể họ đang gặp phải vấn đề tâm lý mà chính họ cũng không muốn, vì thế tôi không nhấn mạnh vào cái sai của họ, nhưng tôi vẫn sẽ để họ nhìn nhận vào tình trạng của mình. Một trong những cách để trò chuyện với nhân viên của mình khi họ có vấn đề là có một cuộc hẹn với họ ngoài giờ làm việc, hiệu quả động viên tinh thần rất lớn.

Câu 4: Nếu công ty yêu cầu bạn đưa ra một chính sách sử dụng Internet của công ty cho nhân viên, chính sách đó sẽ bao gồm những điểm chính nào?

+ Trả lời:

 • Một công ty công nghệ thì việc nhân viên liên tục sử dụng internet là điều hiển nhiên. Thế nhưng không tránh khỏi sự lạm dụng vào internet. Trong quá trình làm việc mà nhân viên trong công ty lạm dụng thế giới internet mà làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Chính sách sử dụng internet mà tôi đề xuất sẽ bao gồm những điểm chính sau:

+ Sử dụng internet cho mục đích công việc, loại trừ việc lạm dụng internet cho những việc không liên quan đến công việc.

+ Thu thập thông tin liên quan đến công việc

+ Sử dụng những thông tin thu thập được

+ Những ứng dụng/ phần mềm do công ty cung cấp chỉ được sử dụng cho công việc.

Câu 5: Nếu được chọn vào công ty, những điều đầu tiên bạn sẽ check trong hệ thống nội bộ của chúng tôi là gì?

Với câu hỏi này thì bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cách trả lời mở. Bởi vì bạn còn chưa thực sự là thành viên của công ty, vì thế không nên yêu cầu công ty cho bạn xem những tài liệu mật. Hãy đề nghị về những tài liệu liên quan đến công việc và phạm vi trách nhiệm của mình.

+ Trả lời:

 • Khi được nhận vào làm việc tại công ty, tôi sẽ xin phép để được Ban Lãnh đạo cho tôi join vào hệ thống hoạt động, vận hành các chiến dịch, dự án mà không ty đã và đang triển khai để xem lại tình hình vận hành. Nếu có những điểm chưa ổn thì tôi sẽ đề xuất lên Ban giám đốc để kiểm tra lại và giải quyết.

Câu 6: Bạn có xu hướng dành nhiều thời gian để đảm bảo tất cả các hệ thống hiện tại chạy hiệu quả hơn hay có xu hướng nghiên cứu các công nghệ mới và sáng tạo hơn?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết về khả năng đảm nhận công việc của bạn, nếu bạn là người chỉ dừng lại ở những ý tưởng sẵn có  của công ty. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn đối với người vừa biết phát triển những hê thóng sẵn có, vừa biết nghiên cứu các công nghệ mới. Đặc biệt đây là đang là vòng phỏng vấn đối với vị trí một giám đốc Công nghệ thì không có lý do gì một giám đốc Công nghệ lại không thể tìm tòi, nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới mang tính sáng tạo hơn cả.

+ Trả lời:

 • Tất nhiên tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hệ thống công nghệ sẵn có của công ty, nhưng đó chỉ là một phần. Tôi sẽ nghiên cứu sâu về những công nghệ mới nhất cập nhật theo xu hướng hiện tại theo từng giai đoạn mà phù hợp với tình hình phát triển của công ty.

Giám đốc công nghệ​

2, Bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên môn

Câu 1: Hãy miêu tả lại quá trình chuẩn bị ngân sách của bộ phận IT. Bạn đánh giá các yêu cầu chi tiêu như thế nào và có xu hướng cắt giảm chi phí ở đâu? Tại sao?

Câu hỏi này tôi khuyên các bạn nên lựa theo từng tình hình của công ty mà bạn phỏng vấn mà trả lời cho phù hợp. Bạn không thể đưa ra mức chi phí hay cắt giảm chi phí cho bộ phận IT cụ thể khi mà bạn chưa thực sự hiểu rõ tình hình của công ty. Đồng thời, đối với các công ty lớn thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra một mức đề xuất, nhưng nếu bạn phỏng vấn vào một công ty nhỏ thì dương nhiên bạn còn phải tùy thuộc vào tình hình kinh tế của công ty đó mà bạn thấy được.

+ Trả lời:

 • Để chuẩn bị ngân sách cho bộ phận IT, tôi còn phải xem xét vào các điều kiện bên ngoài, điều kiện của công ty. Nếu trong hạn mức cho phép thì tôi sẽ căn cứu vào tầm quan trọng của các dự án mà đưa ra mức chi phí hợp lý nhất có thể, vừa phục vụ tốt cho công việc lại vừa không làm hao tổn nhiều chi phí cho công ty.

Câu 2: Làm thế nào để bạn đánh giá hiệu quả làm việc của hệ thống? Những số liệu đo lường nào cho biết về các trục trặc?

Với câu hỏi này, bạn hãy trả lời tùy vào tình hình mà công ty bạn phỏng vấn, dựa vào một số thông tin mà bạn đã tìm hiểu về công ty đó để đưa ra câu trả lời tốt nhất. Với vị trí ứng tuyển là giám đốc Công nghệ thì bạn hãy phân tích chi tiết về sự đánh giá hiệu quả làm việc của hệ thống đó. Đưa ra những số liệu đo lường cụ thể cho từng vấn đề trong hệ thống.

Câu 3: Bạn sẽ làm thế nào để giảm rủi ro của các cuộc xâm nhập vào mạng công ty từ bên ngoài?

Hiện nay, tình hình hacker những thông tin quan trọng của những hacker diễn ra rất nhiều. Vì thế mà bất cứ công ty nào cũng sẽ có những phương án để bảo vệ thông tin, dữ liệu cơ sở của công ty. Bạn hãy trình bày về cách mà bạn đã từng làm để bảo vệ khỏi những rủi ro mà các cuộc xâm nhận mạng từ các công ty khác.

+ Trả lời:

 • Với xu thế và công nghệ hiện đại như ngày nay thì có nhiều giải pháp cho quá trình bảo vệ sự xâm nhập của những hacker, của đối thủ. Cách đơn giản mà tôi sẽ làm cùng những cách khác đó là cập nhật phần mềm thường xuyên. Cùng với đó là bảo mật cho mọi thiết bị và công cụ làm việc với thiết bị chip TPM, UEFI, Bảo mật trong tiến trình khởi động thiết bị và bảo mật lưu trữ. Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng cách bảo mật2 lớp bảo vệ, xác thực qua các yếu tố cá nhân… dò tìm các thiết bị từ xa…

Câu 4: Bạn nghĩ bộ phận Marketing cần đến loại phần mềm và phần cứng nào?

Bộ phận Marketing và bộ phận IT có sự liên quan mật thiết với nhau, IT bổ trợ cho bộ phận Marketing hoạt động với những phần mềm và phần cứng. Ứng viên cần đưa ra câu trả lời theo kinh nghiệm chuyên môn của bạn.

+ Trả lời:

 • Trong kinh nghiệm làm việc nhiều năm của tôi, tôi thấy được thực tế bộ phận Marketing và bộ phận IT cần gắn bó hơn với nhau. IT hỗ trợ đắc lực cho Marketing với các phần mềm không thể thiểu như: Phần mềm gửi e mail marketing, phần mềm tạo logo nhanh, thư viện data của google, UX Tools, CMR gmail, phần mềm tạo và quản lý Proposal…đó là một số phần mềm mà bộ phận marketing cần có dưới sự vận hành  và phát triển của bộ phận IT.

Câu 5: Những chính sách nào là cần thiết để đảm bảo công nghệ được sử dụng hợp lý?

+ Trả lời:

 • Chính sách làm việc để đảm bảo cho công nghệ được sử dụng hợp lý bao gồm: Chính sách sử dụng mạng internet, chính sách bảo mật thông tin và dữ liệu của công ty,…

Câu 6: Bạn sẽ làm thế nào để đảm bảo bảo mật dữ liệu và sự riêng tư trong điện toán đám mây?

Bạn hãy sử dụng quan điểm cá nhân riêng để trả lời những câu hỏi này.

Trưởng phòng công nghệ thông tin

3, Bộ câu hỏi đánh giá cách ứng xử

Câu 1: Hãy kể lại về một khoảng thời gian bạn phải giải quyết những xung đột trong nhóm của mình. Bạn đã làm gì?

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã làm việc trong đội nhóm của bạn ra sao, cách mà bạn giải quyết xung đột trong tập thể như thế nào để thấy được khả năng quản lý của bạn.

Bạn nên trả lời thành thực và những điều mà bạn nhận thấy, hay nói cách khác là những kinh nghiệm mà bạn rút ra được từ lần giải quyế xung đột đó. Hãy khẳng định với nhà tuyển dụng rằng, nếu tương lai mà có bất kì xung đột nào trong đội nhóm thì bạn tự tin sẽ giải quyết tốt hơn nhiều sau khi đã có kinh nghiệm, và không chỉ giải quyết 1 xung đột tương tự mà có thể giải quyết được những sự việc khác.

+ Trả lời:

 • Trong một lần làm dự án cùng các thành viên trong nhóm có sự kết hợp giữa các bộ phận bao gồm: nhân viên phòng IT, nhân viên phòng truyền thông, nhân viên phòng kinh doanh. Do không có sự đồng nhất về quan điểm cũng như không hiểu về chuyên môn của nhau nên mọi người có tranh luận và không đưa ra được phương án cuối cùng.

Để giải quyết vấn đề của nhóm, tôi đã tập hợp các thành viên lại, để từng thành viên nói lên suy nghĩ của mình, vạch ra những điểm lợi và hại khi apd dụng phương án này theo phương diện của từng bộ phận. Từ đó tìm ra hướng giải quyết để giảm tối thiểu những rủi ro xảy ra.

Câu 2: Bạn tự hào nhất về thành tựu chuyên môn nào của mình? Tại sao?

Đối với câu hỏi này, bạn hãy thành thực nêu ra thành tựu mà tự bản thân bạn thấy tâm đắc nhất trong quá trình làm việc trước đây. Bạn hãy khẳng định với nhà tuyển dụng về những gì bạn làm được hoàn toàn là do công sức của bạn cố gắng mà đạt được, và đồng thời trong tương lai bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu thành công hơn thế.

Câu 3: Hãy chỉ ra một ví dụ về một dự án đầy thử thách mà bạn đã hoàn thành. Những trở ngại là gì, và bạn đã làm thế nào để vượt qua chúng?

Với câu hỏi này, bạn cần tập trung vào 3 ý để trả lời:

_Kể lại một cách ngắn gọn về một dự án mà bạn cho rằng có nhiều thử thách và thực tế dự án đó đã trải qua nhiều thử thách.

_ Sau đó nói về những trở ngại mà bạn gặp phải trong quá trình làm dự án.

_ Cách giải quyết vấn đề để bạn có thể vượt qua những dự án đó.

+ Trả lời:

 • Một lần cùng nhóm thực hiện dự án Seo trang thương mại điện tử Chợ mua bán. Tôi và các thành viên trong nhóm đã thực hiện và trải qua rất nhiều những khó khăn. Những khó khăn đó có thể kể tới là hướng seo webstie không phù hợp, thứ hạng từ khóa không lên, lượng trafic không cao… Sau những sự không thành công đó, tôi và nhóm đã bàn bạc lại và tìm lại hướng seo khác và các công cụ hỗ trợ phù hợp.

Câu 4: Bạn làm thế nào để động viên nhóm của mình trong những tình huống căng thẳng?

Câu hỏi này là câu hỏi nhằm đánh giá năng lực lãnh đạo của bạn. Ngoài công tác chuyên môn ra thì các bạn cón cần có khả năng nắm bắt được tâm lý của các thành viên trong nhóm để nhận ra khi nào họ có vấn đề. Vấn đề của họ có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Vì thế trong cương vị của một người quản lý thì các bạn cần trang bị thêm cho bản thân mình khả năng giải tỏa căng thẳng cho tất cả mọi người trong nhóm.

Như thế, với top câu hỏi phỏng vấn trên đây thì các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng triển khai buổi phỏng vấn để chọn lọc ra những ứng viên xuất sắc phù hợp với vị trí công việc.