NEWS

Quy trình bổ nhiệm - Tải biểu mẫu chuẩn và đầy đủ

Viết bởi Timviec365.vn, Wednesday , 21/08/2019, 1592 lượt xem
Mẫu quyết định bổ nhiệm là mẫu văn bản hành chính nhân sự được sử dụng trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, do Ban lãnh đạo cấp cao nhất ban bố về quyết định bổ nhiệm, đề cử một cá nhân trong công ty/cơ quan đảm nhiệm một chức vụ mới.

Bổ nhiệm cán bộ, công chức là một hoạt động diễn ra định kì trong cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức. Vậy bổ nhiệm là gì? Quy trình bổ nhiệm cán bộ, công chức diễn ra như thế nào? Các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thông tin về bổ nhiệm cán bộ, công chức và những thông tin liên quan cùng mẫu quyết định bổ nhiệm cán bộ, công chức.

1. Bổ nhiệm là gì?

Bổ nhiệm là gì?

Bổ nhiệm là việc người đứng đầu trong một cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức ban hành quyết định cử cán bộ, công chức, cá nhân đảm nhận chức vụ mới có thời hạn.

Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, tuy nhiên, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có thể điều chỉnh thời hạn bổ nhiệm phù hợp với chức vụ, điều kiện làm việc, đặc thù, tính chất của công việc,…

Cá nhân được bổ nhiệm cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

- Thứ nhất là cá nhân được bổ nhiệm cần đáp ứng tiêu chuẩn chung của cán bộ, công chức và tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh theo quy định Đảng và Nhà nước đề ra.

- Thứ hai là cá nhân được bổ nhiệm có đầy đủ hồ sơ cá nhân, kê khai tài sản, nhà, đất theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền xác minh rõ ràng, minh bạch.

- Thứ ba là cá nhân phải đáp ứng được điều kiện về tuổi tác, cụ thể như sau:

+ Ở lần bổ nhiệm đầu của cán bộ, công chức, đối với cá nhân là nam không quá 55 tuổi, còn đối với cá nhân là nữ không quá 50 tuổi.

+ Đối với các cá nhân (không phân biệt nam và nữ) được bổ nhiệm vào các vị trí trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận, huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm ở lần đầu không vượt quá 45 tuổi.

+ Đối với trường hợp cán bộ, công chức đã không còn giữ vị trí lãnh đạo, sau một thời gian công tác nếu được cân nhắc về việ bổ nhiệm làm lãnh đạo thì áp dụng điều kiện về tuổi khi bổ nhiệm ở lần đầu tiên.

+ Cá nhân được bổ nhiệm phải có đủ sức khỏe đảm đương, hoàn thành trọng trách được giao phó.

2. Trình tự việc bổ nhiệm cán bộ, công chức

Trình tự việc bổ nhiệm cán bộ, công chức

Trình tự việc bổ nhiệm cán bộ, công chức được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Đưa ra chủ trương về chức vụ cần bổ nhiệm

Ở bước đầu tiên, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu bổ nhiệm sẽ thực hiện việc trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt chủ trương về chức vụ cần bổ nhiệm (số lượng, dự kiến phân công công tác)

Bước 2: Tiến hành sắp xếp nhân sự

Ở bước này, lãnh đạo, thủ trưởng của đơn vị đưa ra chủ trương bổ nhiệm chức vụ sẽ tiến hành làm những công việc như sau:

- Đối với nhân sự tại cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức

+ Đề xuất phương án nhân sự dựa vào nguồn cán bộ trong quy hoạch hoặc sự giới thiệu của nhân sự trong đơn vị.

+ Ban lãnh đạo trao đổi, thảo luận để lựa chọn nhân sự dựa trên kết quả đánh giá tín nhiệm trong nội bộ, một chức vụ có thể đề cử 3 người để lựa chọn.

+ Ban lãnh đạo tập hợp ý kiến của cán bộ chủ chốt để thảo luận về yêu cầu, tiêu chuẩn cán bộ, công chức bổ nhiệm, thông báo, tóm tắt lý lịch, quá trình học tập, công tác, dự kiến phân công. Cá nhân được đề cử trình bày một vài dự kiến nếu được bổ nhiệm.

+ Ban lãnh đạo xem xét nếu có vấn đề nảy sinh

+ Ban hành văn bản về nhân sự được đề nghị bổ nhiệm (Đảng ủy hoặc Thường vụ Đảng uỷ phụ trách công việc này)

+ Tiến hành biểu quyết, nếu đa số lãnh đạo tán thành thì thủ trưởng cơ quan sẽ ra quyết định bổ nhiệm.

- Đối với nhân sự từ nơi khác chuyển đến

+ Lãnh đạo giới thiệu, đề xuất nhân sự

+ Tập thể lãnh đạo thống nhất và thực hiện một số việc sau: trao đổi với nhân sự được đề nghị bổ nhiệm; làm việc với lãnh đạo nơi nhân sự được đề nghị bổ nhiệm làm việc về nhu cầu bổ nhiệm và xác minh lý lịch; trao đổi về kết quả làm việc với cơ quan người được đề nghị bổ nhiệm đang làm việc; lấy ý kiến và tiến hành biểu quyết; thủ trưởng cơ quan, đơn vị tiếp nhận nhân sự và ra quyết định bổ nhiệm.

Đối với trường hợp đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm thì cần phải làm tờ trình nộp kèm các hồ sơ cần thiết đã được quy định.

3. Mẫu quyết định bổ nhiệm

Mẫu quyết định bổ nhiệm là mẫu văn bản hành chính nhân sự được sử dụng trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, do Ban lãnh đạo cấp cao nhất ban bố về quyết định bổ nhiệm, đề cử một cá nhân trong công ty, cơ quan đảm nhiệm một chức vụ mới.

Mẫu quyết định bổ nhiệm được sử dụng khi người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức ra quyết định bổ nhiệm vị trí lãnh đạo khi đã có được sự tán thành, đồng thuận khi tiến hành đánh giá tín nhiệm, bình bầu trong nội bộ cơ quan, công ty.

 

mẫu quyết định bổ nhiệm

 

Quyết định bổ nhiệm.doc

Hoặc 

mẫu quyết định bổ nhiệm (1)

Quyết định bổ nhiệm-1.doc.docx

Mẫu quyết định bổ nhiệm có bố cục như sau:

- Phần đầu: Quốc hiệu và tiêu ngữ - Tên cơ quan, đơn vị bổ nhiệm – Tên quyết định và trích yếu – Các căn cứ liên quan – Địa điểm, thời điểm (ngày, tháng, năm) ra quyết định

- Phần nội dung: Ghi các điều khoản, điều kiện có liên quan đến chức vụ có hiệu lực với người được bổ nhiệm.

- Phần kết: Chữ kí và phần đóng dấu của lãnh đạo – Nơi nhận quyết định

Bổ nhiệm cán bộ, công chức cho một cơ quan, đơn vị là việc hết sức quan trọng vì người được bổ nhiệm sẽ thuộc ban lãnh đạo, là người chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về bổ nhiệm và quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cùng với cách trình bày mẫu quyết định bổ nhiệm.

Tác giả: Timviec365.vn


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype