Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn bạn cách trả lời câu hỏi phỏng vấn data analyst

Đăng bởi Timviec365.vn
Vậy bạn đã biết gì về câu hỏi phỏng vấn data analyst chưa? Trong bài viết này sẽ đề cập tất cả vấn đề và thông tin mà bạn đang tìm kiếm đó nhé! Chắc chắn sẽ rất hữu ích

1. Data analyst - Chuyên viên phân tích dữ liệu

Bạn trước tiên cần hiểu sơ lược về data analyst. Đây là một cụm từ Tiếng Anh có nghĩa là chuyên viên phân tích dữ liệu. Họ sẽ làm công việc phân tích sâu dữ liệu (data) ở trong những dạng như là bản đồ, biểu đồ, đồ thị và báo cáo.

Chuyên viên PTDL
Chuyên viên PTDL

Sau khi phân tích xong thì họ sẽ dùng kết quả phân tích đó để xác định nên các xu hướng và tạo lập mô hình dự đoán về những khả năng có thể xảy ra trong tương lai.

Công việc này có nhiều khó khăn và rắc rối vì độ khó của công việc vậy nên những ai theo ngành nghề này cần có sự quyết tâm và đam mê thật sự. Hơn nữa muốn trở thành một data analyst thực sự bạn cần vượt qua phỏng vấn, vậy câu hỏi sẽ như thế nào bạn có thể theo dõi ở mục tới nhé!

2. Câu hỏi phỏng vấn data analyst

Để có sự chuẩn bị tốt nhất bạn cần biết cách trả lời câu hỏi phỏng vấn. Sau đây là top những câu hỏi phỏng vấn data analyst hay gặp nhất dành cho bạn:

2.1. Lý do bạn muốn trở thành data analyst

Vai trò của phân tích dữ liệu sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau, khi người phỏng vấn hỏi bạn câu này có nghĩa đang muốn check xem suy nghĩ của bạn đang hướng tới vị trí nào. Hãy sử dụng phương thức trả lời STAR có nghĩa là hãy kể hết những lý do mà bạn muốn trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu kèm theo đó bạn hãy kể ra những kỹ năng mà bạn có để làm tốt các nhiệm vụ trong vai trò. 

Họ làm những gì?
Họ làm những gì?

Cách trả lời gợi ý: Công việc của nhà phân tích dữ liệu đó là lấy được các dữ liệu và phân tích nó, sẽ giúp cho các công ty đưa ra được những quyết định kế hoạch kinh doanh tốt hơn.

Tôi giỏi làm việc với những con số, tập hợp nhanh những dữ liệu và có khả năng nghiên cứu điều tra thị trường. Vậy nên tôi chọn vai trò, vị trí công việc này vì trong bản chất công việc bao gồm những kỹ năng tôi giỏi, hơn nữa tôi thấy công việc nghiên cứu và phân tích dữ liệu rất thu hút, rất thú vị.

2.2. Khu vực bạn thích làm việc và lý do

Trong phân tích dữ liệu có rất nhiều loại khác nhau gồm có phân tích tiếp thị, phân tích tài chính, phân tích hoạt động, … Bạn hãy chọn lựa lĩnh vực mà bạn thích nhất sau đó kể ra những khía cạnh trong lĩnh vực đó mà bạn yêu thích. Hãy giải thích cụ thể loại bạn thích, hãy khiến cho người phỏng vấn hiểu được là bạn đã thực hiện được nghiên cứu của mình.

Vai trò của họ
Vai trò của họ

Cách trả lời gợi ý: Tôi thích làm việc ở vị trí phân tích tiếp thị bởi vị trí này phù hợp với khả năng, sở trường và cũng là công việc ưa thích của tôi. Ngoài ra thì tôi thấy rằng các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí này, công việc này thực sự đang bùng nổ trong thị trường lao động chính vì thế tôi quyết định chọn nghề nghiệp này.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

2.3. Phần mềm phân tích dữ liệu nào bạn được đào tạo

Câu hỏi này giúp cho nhà phỏng vấn biết về kỹ năng cứng của bạn cần thiết giúp cho công việc, có thể cung cấp những quan điểm, ý kiến sâu sắc về những lĩnh vực kiến thức mà bạn đã được đào tạo.

Đó cũng là một cách cho bạn có thể giữ vững những năng lực cơ bản. Trong câu trả lời phỏng vấn của bạn, hãy bao gồm cả những phần mềm quảng cáo, công việc được nhấn mạnh, bất kỳ một phần mềm nào mà bạn có kinh nghiệm làm việc với nó hãy liệt kê hết.

Câu hỏi tuyển dụng
Câu hỏi tuyển dụng

Cách trả lời gợi ý: Tôi có sự trải nghiệm đa dạng cùng với các phần mềm phân tích dữ liệu bởi tôi cũng là người yêu thích làm việc với các phần mềm. Tôi đã thực hiện rất nhiều thuật toán khai thác thông tin dữ liệu và quản lý dữ liệu ELKI. Tôi cũng có khả năng tạo ra cơ sở dữ liệu trong Access và tạo được các bảng trong Excel.

2.4. Dự án phân tích dữ liệu khó khăn nhất bạn từng làm

Với dạng câu hỏi như thế này thì nhà phỏng vấn sẽ có thể hiểu thêm về cách bạn giải quyết vấn đề, tiếp cận những thử thách và năng lực xử lý những vấn đề. Nó cũng sẽ cung cấp thông tin về ý tưởng của công việc cụ thể mà bạn đã thực hiện.Hãy chắc chắn là bạn có thể giải thích các sự kiện, hành động và kết quả ( EAR: Event - Action - Result), không nên đổ lỗi trách nhiệm lên cho người khác và hãy giải thích xem lý do vì sao dự án ấy lại khó khăn và khó giải quyết đối với bạn.

Câu hỏi phỏng vấn
Câu hỏi phỏng vấn

Cách trả lời gợi ý: Dự án khó nhất mà tôi từng thưc hiện đó là liên quan tới các động vật đang bị đe dọa. Tôi cần phải ước tính xem còn bao nhiêu động vật trên Trái Đất sống sót tới năm 2024, 2024, 2100. Trước đây thì tôi cũng đã từng 

xử lý những dữ liệu thông tin có sẵn. Vì thế tôi đã đề ra phương pháp nghiên cứu ở những môi trường khác nhau, động vật ăn thịt và những yếu tố môi trường, ngoại cảnh khác, dựa trên sự phân tích dữ liệu đó mà tôi có thể đưa ra dự đoán của tôi về vấn đề này. 

Tôi hoàn toàn tự tin và tự hào về kết quả đạt được cùng công sức bỏ ra để nghiên cứu, phân tích dữ liệu.

2.5. Điểm mạnh của bạn trong giao tiếp là gì?

Truyền thông, giao tiếp là chìa khóa dẫn tới thành công dù cho bạn ở vị trí nào. Khi làm vai trò phân tích dữ liệu bạn sẽ được yêu cầu và truyền đạt về những kết quả công việc của bản thân. 

Bạn có thế mạnh gì?
Bạn có thế mạnh gì?

Khả năng giao tiếp tốt của tôi là khả năng chuyển đạt thông tin một cách hiệu quả. Tuy tôi giỏi về khoản nói chuyện đơn giản nhưng cách nói đơn giản đó luôn đem lại hiệu quả cao về giao tiếp. Những người dù không làm cùng ngành nghề cũng có thể hiểu được các thuật ngữ trong ngành, đó là khả năng tôi có thể làm giúp cho mọi người cảm thấy dễ hiểu về những điều tôi muốn diễn đạt. Tôi biết tầm quan trọng của giao tiếp nên luôn trau dồi và biến nó trở thành lợi thế vượt trội của tôi, giúp tôi tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh.

Việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh

2.6. Bạn xử lý căng thẳng và áp lực bằng cách nào?

Hãy nhớ lại cách bạn vượt qua áp lực ở trong những trường hợp cụ thể trong quá khứ. Thông qua câu chuyện đó người phỏng vấn có thể nhìn được bức tranh toàn diện và hình dung được bạn đã trải qua theo phương hướng nào : tích cực hay tiêu cực. Hãy chịu khó mô tả và đề cập tới những chi tiết liên quan cần thiết.

Cách xử lý những stress
Cách xử lý những stress

Cách trả lời gợi ý: Tôi có xu hướng làm việc tốt hơn dưới các áp lực . tôi nghĩ tôi thích làm việc trong môi trường áp lực, với những deadline dồn dập vì khi đó tôi buộc phải hoàn thành công việc và phát hiện ra các khả năng còn tiềm ẩn trong bản thân mình. Lấy ví dụ thật từ quá trình làm việc của tôi, tồi từng được giao 3 dự án một tuần.

Đó là một nhiệm vụ khó khăn bởi cả 3 dự án đều là dự án lớn, áp lực nhiều đến với tôi đến nỗi tôi không có cả thời gian ăn ngủ điều độ, bỏ bữa triền miên và thiếu ngủ trầm trọng. Nhưng tôi vẫn vượt qua được và hoàn thành tốt nhiệm vụ sau một tuần cố gắng. Bí quyết đó chính là chia nhỏ nhiệm vụ và sắp xếp bài bản từng thứ một.

2.7. Nói về mục tiêu dài hạn của bạn

Cách trả lời gợi ý: Mục tiêu dài hạn của tôi có liên quan gắn với việc có thể tận tụy cống hiến lâu dài cho một công ty, doanh nghiệp, cơ quan nào đó. Tôi sẽ có thể học hỏi bổ sung kỹ năng và đóng góp nhiều giá trị cho công ty nhất. tôi muốn phát triển chuyên nghiệp và tận dụng lượng kiến thức này cống hiến cho công ty.

2.8. Vì sao chúng tôi nên thuê bạn?

Ở câu hỏi này bạn hãy nhấn mạnh vào khả năng vượt trội của bạn, nhắc tới sự phù hợp với công việc, hãy nhấn mạnh về doanh số, về những gì mà bạn có thể mang tới cho nhà tuyển dụng, khiến bản thân trình bày ngắn gọn và đầy tự tin.

Cách trả lời gợi ý: Tôi có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. tôi có sự giao tiếp tuyệt vời để có thể trở thành một thành viên ở công ty.

Xem thêm: Việc làm Data Analyst

3. Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn

Việc chuẩn bị các câu hỏi và rèn luyện kỹ năng thực hành là rất quan trọng, nhưng để vượt qua phỏng vấn khó khăn, bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề khác.

Nói về mục tiêu
Nói về mục tiêu

Bạn cần phải chuẩn bị trang phục lịch sự, đến sớm giờ phỏng vấn trước 5 đến 10 phút để chuẩn bị. Khoảng thời gian đó không quá sớm quá muộn vừa đủ để bạn và nhà phỏng vấn có tâm thế bình tĩnh nhất tham gia buổi phỏng vấn.

Đối với những câu trả lời khó bạn không nên e dè lúng túng mà nên dựa vào những yếu tố về khả năng của bản thân để có thể chinh phục nhà tuyển dụng với cách trả lời của mình. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được không ai phù hợp hơn bạn để ngồi vào vị trí công việc này.

Hãy luôn tỏ thái độ bình tĩnh và tự tin để nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn là người tự tin và chọn bạn nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn data analyst là một trong những yếu tố được quan tâm nhất đối với những ai đang tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình trong nghề nghiệp này. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề nghiệp này bạn có thể truy cập vào web vieclam88.vn nhé bởi trong trang web có đủ những thông tin mô tả của các ngành nghề, hơn nữa còn chia sẻ bí quyết và tâm sự nhiều về các vị trí việc làm. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường đi tìm kiếm sự thăng tiến trong công việc.

 

Chia sẻ:
LưuShare in VK