Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Nghề Business Analyst là gì? Và những hiểu biết về Business Analyst

Tác giả: Hồ Thùy Trang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 27 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Business Analyst có vẻ như là một khái niệm hay thuật ngữ nào đó còn khá mới mẻ với nhiều người. Chính vì là một điều mới mẻ và khác lạ nên đã thu hút sự quan tâm của khá nhiều người, đặc biệt là những người doanh nhân, làm việc trong lĩnh vực IT – Công nghệ thông tin. Vậy Business Analyst là gì mà lại có một sức hút lạ như vậy với nhiều người, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Business Analyst là gì?

Business Analyst là viết chi tiết của nghề BA hay một cách khác cũng có thể gọi là IT business analyst, vậy IT business analyst là gì? nó có nghĩa là một chuyên viên phân tích nghiệp vụ.  Và chuyên viên phân tích nghiệp vụ ở đây chính là người đứng giữa kết nối rất nhiều khách hàng lại với nhau, người thì làm kinh doanh, người làm kĩ thuật doanh nghiệp… Và hiện nay Business Analyst đã được chia thành 4 giai đoạn như sau: Business Objectives  – Stakeholders – solutions – transition.

- ICT business analyst là gì? Là một chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm truyền thông, làm việc với nhiều người cùng một lúc để xây dựng lên hệ thống vững mạnh và liên kết với nhau.

-  ERP business analyst là gì? Là một phần mềm cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp khả năng quản lý và điều hành hệ thống kế toán, quản lý vật tư, quản lý kinh doanh sản xuất… Nói chung là phần mềm hỗ trợ các thể loại quản lý.

Business Analyst là gì
Business Analyst là gì

1.1. Business Analyst Concept

Và nó sẽ được cụ thể như thế này. Với tất cả các vấn đề mà doanh nghiệp hay gặp phải, và doanh nghiệp có mục tiêu phải giải quyết tất cả các vấn đề này. Và các mục tiêu đó được gọi là Business Objectives . Có thể thấy được rằng từ các Business Objectives, BA sẽ có thể làm việc hiệu quả hơn với Stakeholders để đưa ra các chiến lược cũng như Solution cụ thể. Và mặt khác các Solution này luôn phải đáp ứng được yêu cầu của các Stakeholders đưa ra.

Tiếp sau đó, BA cùng các đồng bọn như thế này sẽ xây dựng và triển khai ra nhiều Solution đó cho daonh nghiệp nói trên. Giai đoạn triển khai này được gọi là transition. Nó sẽ biến nguyên hiện trạng của doanh nghiệp ở thời điểm đó thành một trạng thái mới. Mong muốn trong tương lai. Và dường như những lúc như thế này, các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải hầu như đã được giả quyết toàn vẹn.

Do đó mà Business Analyst luôn là một loại công việc, người nào làm được một trong các công việc trên thì người đó được gọi là Business Analyst. Tôi đang có một suy nghĩ rằng là với BA phải nói được ngôn ngữ kinh doanh và ngôn ngữ lập trình. Hiểu được tất cả các khái niệm kinh doanh cũng như các khái niệm đặc thù của ngành IT và Công nghệ thông tin cùng vô số các vấn đề khác.

Nếu tất cả mọi người vẫn cho rằng nếu nhắc đến BA là nhắc đến cầu nối, sự liên kết hay là người phiên dịch. Nhưng như đã nói ở trên, thì đó chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ của BA thôi chứ không thể nói lên được nghề là gì và làm những gì.

Và solution không chỉ là một hệ thống, phần mềm hay những giải pháp công nghệ nào đó. Mà nói chung là solution có thể sẽ là bất cứ điều gì, bất cứ thứ gì. Từ những việc như thay đổi chính sách hay quy trình nào đó trong doanh nghiệp, hay đơn thuần đó chỉ là training lại cho doanh nghiệp của mình. Miễn sao có thể giải quyết được vấn đề Business Objectives thì đó đều được quy thành là  Solutions.

Việc làm it phần mềm tại Hà Nội

1.2. Vài ví dụ cụ thể

Có một số công ty muốn mở rộng thị trường. Họ cần phải học cách quản lý khách hàng và các cơ hội kinh doanh của họ sẽ mở ra một cách tốt hơn. Thay vì một thời điểm hiện tại thì tất cả đều được quản lý bằng excel. Thì đâu đó ở trong đây, một hệ thống CRM có thể giúp họ quản lý được tốt hơn tất cả các phần bên trên đã nói. Business Objective ở đây có ngĩa là muốn nói đến quản lý tốt hơn về mặt khách hàng và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh. BA cần phải nhìn ra điều này sớm nhất và cung cấp cho solution chính là một hệ thống và làm việc áp dụng hệ thống CRM vào bộ máy hoạt động của công ty đó. Tuy nhiên việc đó là không hề dễ dàng gì.

Không phải bất cứ lúc nào mà Business Objectives cũng luôn đúng và rõ ràng… chỉ đơn giản như vậy thôi. Phần lớn các khách hàng đều không định hình rõ được là họ muốn gì và không muốn gì, hoặc muốn một điều gì đó quá nhiều. Điều đó khiến cho công việc của Business Analyst cần phải có nhiều chiến lược và đồ nghề hơn nữa, như vậy thì mới có khả năng để nhìn ra được đâu là Business Objectives thật sự của khách hàng. Họ nói cần B nhưng không đồng nghĩa với việc mà họ thiếu B nên họ mới cần. Hoặc họ nói Cần B nhưng thực chất khách hàng lại cần A nhiều hơn.

Business Analyst là gì
Vài ví dụ cụ thể về Business Analyst 

Chính vì như thế nên việc phát hiện chính xác các vấn đề của họ đã khó , đề xuất một solutions cho nó phù hợp thì lại càng khó hơn, cho nên mọi chuyện sẽ không dễ dàng như bạn nghĩ.

Thêm một điểm cần lưu ý nữa đó là không phải lúc nào việc áp dụng một hệ thống mới cũng là một phương án hay. Và việc sử dụng Excel cũng là cách hoạt động lỗ thời trong thời đại này.

Có rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản họ vận hành cả bộ máy nhưng chỉ với những gì Sheet Excel. Nhưng đó là do họ phát triển và họ biết họ cần những gì và với họ bao nhiêu là đủ.

Excel là một công cụ tuyệt vời với khả năng vô tận của nó. Thậm chí đến Bill Gates có lẽ còn chưa chắc biết hết được chức năng của nó.

Cũng là một nước phát triển như Nhật Bản, có một ông tên Tatsuo Horiuchi. Ông này là họa sĩ nhưng không hiểu vì sao mà ông không vẽ trên giấy bút hay các phần mềm đồ họa khác như mọi người. Mà ông này vẽ bằng…..Excel.

Ông đã chọn Excel như giải pháp để ông thể hiện ý tưởng của mình. Một giải pháp mà không ai ngờ được.

1.3. Business Analyst xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống

Thiệt đúng là như vậy. Công việc BA tồn tại ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống của mình.

Ví dụ một hôm nào đó bạn đi làm về và xe hết xăng

Rõ ràng là ngay lúc đó ai cũng muốn làm tuần tự theo các cách như sau: tìm  trạm xăng >> đổ xăng >> chạy tiếp về nhà.

Vậy thì Business Objectives lúc này sẽ là: “xe được đổ xăng để chạy tiếp về nhà” đúng không nào.

Sẽ có rất nhiều Solutions các bạn có thể nảy sinh ra ngay, như:

Dắt bộ đến trạm xăng gần nhất.

Gọi bạn bè ra cứu mình.

Nhờ bà con bên đường giúp đỡ.

Tìm cây xăng lẻ.

Hoặc thậm chí gửi xe đâu đó, bắt Grab đến cây xăng gần nhất rồi mua bịch xăng về đổ.

Mọi người sẽ phải chọn, xem đâu là Solution phù hợp nhất ngay lúc này. Và Solution này có đáp ứng được mức độ hài lòng của các Stakeholders hay không.

Stakeholders trong trường hợp này có thể là:

- Vợ con đang ở nhà chờ cơm.

- Đồng bọn đang chờ ở bàn nhậu.

- Một cuộc hẹn cà phê nào đó vào buổi tối.

- Hoặc có thể là mình chẳng phụ thuộc vào ai cả, tự mình chính là Stakeholder của chính mình.

- Mọi người cần phải tìm ra được solution đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các stakeholders ngay lúc này.

- Khi đã có solution, các bạn phải thực hiện quá trình Transition một cách hiệu quả. Nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian vào chuyện này.

- Các bạn có thể khẩn trương dắt xe tới ngay một trạm xăng gần đó. Hoặc có thể thư thả gọi đồng bọn tới cứu mình. Tất cả những điều này đều tùy ở bản thân mình. Miễn đáp ứng được mục tiêu xe được đổ xăng để chạy về nhà là thành công.

- Nếu thực hiện các công việc trên, thì mọi người đã làm công việc của một Business Analyst rồi. Chỉ khác ở chỗ không phải là phiên bản công việc, mà là phiên bản cuộc sống thực tế thôi.

Business Analyst là gì
Business Analyst xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống

2. Business Analyst làm gì?

Công việc của Business Analyst được thực hiện dưới rất nhiều vai trò khác nhau. Và họ cũng làm y như sơ đồ ban đầu.

Với một bản sơ đồ như sau:

 Từ Business Objectives >> làm việc với Stakeholders >> đề xuất Solutions >> làm Transition

Nhưng mỗi người sẽ thực hiện ở một mức độ khác nhau.

Nhưng với BABOK ver3.0, việc làm it Business Analyst được thực hiện bởi 6 vai trò sau: Business Requirement Analyst, System Analyst, Business System Analyst, Functional Analyst, Agile Analyst, Service Request Analyst.

Và công việc chính ở đây đó là:

Bước 1: Chính là làm việc với khách hàng. Nói không quá nhưng chúng ta phải “nịnh” khách hàng, từ việc khen ngợi, khai thác các yêu cầu, phân tích và đề xuất những giải pháp sao cho phù hợp. Với mô hình hóa các quy trình, tài liệu hóa và yêu cầu xác nhập thông tin với khách hàng một cách chính xác.

Bước 2: Đó là chuyển giao thông tin nội bộ nhóm. Nó bao gồm cả nhóm sẽ phải phát triển dự ánh như PM, Dev, QC… hay những nhóm liên quan trực tiếp đến dự án hoặc 1 modular được nhúng hay phân tích vào một hệ thống thông tin mà bạn đang phụ trách.

Bước 3: Quản lý sự thay đổi theo yêu cầu. Bởi vì bản chất của Business là luôn luôn thay đỏi, chính vì vậy sẽ có những yêu cầu về thời gian cần phải cập nhật lại phần mềm hay hyệ thống, do đó BA thật sự cần phải phân tích được những hình ảnh cũng như ảnh hưởng của sự thay đổi trên đến tổng hệ thống cao nhất. Và tất nhiên là phải quản lý được sự thay đổi đó qua từng thời kì phiên bản được cập nhật.

2.1. Business Requirement Analyst

Đầu tiên là Business Requirement Analyst. Người đảm nhiệm vai trò này thường sẽ là người đưa ra các giải pháp ngay thời điểm ban đầu làm việc với khách hàng.

Giải pháp ở đây rất đa dạng, có thể là: Thay đổi chính sách công ty, điều chỉnh quy trình nghiệp vụ hoặc training cho nhân viên. Sau đó mới là đề xuất áp dụng phần mềm, hệ thống hay một giải pháp công nghệ. Hoặc áp dụng nhiều giải pháp với nhau để giải quyết bài toán mà doanh nghiệp gặp phải.

Người giữ vai trò này thường là Project Manager, Senior Business Analyst hoặc Principle Business Analyst. Nói chung người giữ vai trò này sẽ là người có vị thế cao.

Vai trò này xuất hiện thường xuyên nhất trong giai đoạn Pre-Sales. Thường thì các PM hoặc những người làm Business Analyst giàu kinh nghiệm sẽ tham gia vào quá trình này.

Họ sẽ tiếp nhận các vấn đề và yêu cầu ban đầu của doanh nghiệp. Phân tích một bức tranh toàn cảnh và đưa ra 1 giải pháp tổng quan phù hợp nhất.

Xem thêm: Developer là gì? Những kỹ năng cần có của một Developer

2.2. System Analyst

System Analyst thường là vai trò dành cho những người làm kỹ thuật. Họ có nhiều kinh nghiệm và rất am hiểu về hệ thống.

System Analyst thường là chuyên gia về một khái niệm kỹ thuật hoặc một phương pháp kỹ thuật phức tạp nào đó. Như blockchain chẳng hạn. Họ thường tham gia vào các dự án có độ phức tạp về kỹ thuật cao.

Thường có một số dự án liên quan đến migrate data, đưa hệ thống lên mây hoặc tích hợp hệ thống sẽ cần sự tham gia rất nhiều của System Analyst.

System Analyst sẽ phân tích hệ thống hiện tại, xem xét các yêu cầu và thiết kế một kiến trúc hệ thống mới dựa trên những gì đã có.

2.3. Business System Analyst

Điều quan trọng và đặc biệt nhất của một người làm BA là vai trò chính. Theo trình tự timeline của dự án, một người có vai trò Business System Analyst sẽ có những nhiệm vụ chính sau:

Moi móc và khai thác thông tin từ các Stakeholders về chức năng và yêu cầu của dự án. Có thể thông qua email, phỏng vấn trực tiếp hoặc demo hệ thống.

Làm tài liệu. Đây là một trong những công việc và kỹ năng rất quan trọng của BA. Document thì có rất nhiều loại, mỗi loại dành riêng cho một Stakeholder. Vì không thể nào đưa bản thiết kế nhà cho thợ điện lắp ráp điện được đúng không. Nói dễ, viết mới khó. Viết sao cho người khác dòm zô là hiểu cái một là một kỹ năng đòi hỏi phải thực hành nhiều.

Truyền đạt thông tin. BA phải đảm bảo được tất cả Stakeholders đã hiểu đúng các vấn đề. Một dự án thường gặp phải nhiều vấn đề và cần truyền đạt rất nhiều thông tin. BA có kỹ năng ăn nói tốt, giải quyết mâu thuẫn và giải quyết vấn đề tốt thì thông tin trong dự án được truyền đi rất mượt và nhất quán.

Suy nghĩ cho kĩ solution. Mang tiếng là người đi giải quyết các vấn đề mà không làm công việc này thì đúng là hơi kì lạ. Vấn đề có vấn đề lớn, vấn đề nhỏ. Từ khâu làm việc nội bộ với một nhóm cho đến làm việc với khách hàng.

Sẽ có hàng trăm thứ xảy ra đòi hỏi mình phải xử lý rất nhiều. Việc đối mặt với vấn đề không phải lúc nào cũng thuận tiện, nhưng bằng cách nào đó, nó sẽ giúp các bạn tư duy logic và cứng hơn rất nhiều.

Xem ngay: Việc làm Business Analyst

Business Analyst xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống
Business System Analyst

2.4. Functional Analyst

Vai trò này giống như Business System Analyst. Nhưng thay vì phát triển mới một sản phẩm giải pháp hầu như là không thể (build from scratch), người làm Functional Analyst sẽ dựa trên một sản phẩm hay một platform sẵn có. Từ đó configure hoặc customize sao cho sản phẩm đó mapping được với yêu cầu của khách hàng. Giúp giải quyết bài toán mà doanh nghiệp gặp phải. Trên thị trường có rất nhiều ông lớn cung cấp các sản phẩm hoặc nền tảng sẵn có như: Microsoft, SAP, Oracle, Sharepoint, Salesforce… có rất nhiều loại khác nữa.

2.5. Agile Analyst

Người giữ vai trò Agile Analyst sẽ có trách nhiệm đảm bảo việc giao nhận thông tin một cách chính xác, kịp thời và phù hợp với các đối tượng Stakeholder.

Ngoài ra, Agile Analyst là vai trò không thể thiếu trong các dự án triển khai theo phương pháp Agile như Scrum chẳng hạn.

Giao và nhận những gì đã cam kết với khách hàng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong dự án Agile. Do đó Agile Analyst đóng một vai trò rất quan trọng trong dự án kiểu như vậy.

Việc làm quan hệ khách hàng

2.6. Service Request Analyst

Thường thì BA sẽ giữ vai trò này trong giai đoạn triển khai giải pháp cho khách hàng (transition).

Người giữ vai trò Service Request Analyst sẽ có nhiệm vụ training cho hết mục sử dụng, thực hiện các buổi User Acceptance Test (UAT), xử lý khi gặp lỗi nếu có và có thể là tiếp nhận thêm những yêu cầu tính năng mới từ phía khách hàng.

Business Analyst có 6 vai trò khác nhau, nhưng không phải mỗi người chỉ được đảm nhận một vai trò. Là một Business Analyst, bạn cần đảm nhận nhiều vai trò cùng một lúc.

Business Requirement Analyst thông thường được giao cho người quản lý dự án hoặc phân tích nhu cầu kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm.

Còn hầu như một người làm BA bình thường đều đảm nhận các vai trò còn lại.

Đối với tất cả những bạn nào có vai trò Business System Analyst thì sẽ không có vai trò Functional Analyst. Và ngược lại, người làm Functional Analyst sẽ không làm Business System Analyst. Nhưng các vai trò khác vẫn được đảm bảo.

3. Kết luận lại Business Analyst

Nói chung là Business Analyst có thể được coi là một nghề cũ trên thế giới, nhưng nó lại khá mới mẻ tại Việt Nam. Và để nói một cách khách quan và công bằng thì đây được coi là một trong những nghề khá thú vị, thu hút nhiều các bạn trẻ thích học hỏi và khám phá. Business Analyst đòi hỏi những bạn trẻ phải có tính kiên nhẫn, chất xám và sự sáng tạo cao, hơn nữa phải là những đầu óc cực kì nhanh nhạy và hơi “kì dị” thì mới có thể theo và hiểu biết hết tần tật nhàng nghề nhiều thuật ngữ cững như mã ẩn như vậy.

Qua bài viết này, vieclam88.vn hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin mà các bạn cần biết, cùng với đó đã phần nào giả đáp thắc mắc về nghề, cũng như Business Analyst là gì, hơn thế nữa có thể định hướng nghề nghiệp và giải đáp các thắc mắc nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ. Website vieclam88.vn luôn momg muốn có sự quan tâm cũng như tương tác từ độc giả, một lần nữa chức các bạn độc giả vui vẻ với bài viết.

Xem thêm: Phần mềm dịch tiếng anh chuyên ngành công nghệ thông tin online

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý