Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp và cách trả lời thông minh

Đăng bởi Timviec365.vn - 10/08/2018
Bạn đang tìm kiếm các câu hỏi và trả lời phỏng vấn kế toán, tuy nhiên chưa tìm được tài liệu như mong muốn. Đừng quá lo lắng hãy để timviec365.vn cung cấp cho bạn chọn các câu hỏi phỏng vấn kế toán đảm bảo sau tìm hiểu và ôn liệu theo các hỏi đó bạn sẽ là ứng viên để lại nhiều ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng.
Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Tại sao bạn cần biết các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

Ngành kế toán hiểu nôm na là liệt kê, ghi chép tài sản, hoạt động của 1 tổ chức, đơn vị, tổ chức. Đồng thời thu nhận, xử lý, cung cấp các thông tin tình hình kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan. Từ đó, đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp. Kế toán là ngành quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ, với một bộ phận kế toán chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, chuyên nghiệp sẽ giúp các hoạt động của công ty được kiểm soát chặt chẽ.

Mục đích của các câu hỏi phỏng vấn kế toán
Mục đích của các câu hỏi phỏng vấn kế toán

Cũng như các ngành nghề khác khi phỏng vấn xin việc các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn kế toán và thường có một số bộ câu hỏi cơ bản được sử dụng nhiều. Việc tham khảo thêm các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, nắm được sự chủ động khi đi tìm việc và tăng cơ hội thành công. Tham khảo những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn kế toán dưới đây để biết thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Việc làm Tài chính

2. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

Ngành kế toán là một ngành đặc thù đòi hỏi sự chính xác một cách tỉ mỉ, vì vậy những ai có tính cẩu thả có lẽ sẽ không hợp với ngành này. Trong các cuộc phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng đều đặt ra một số câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực sau:

Một số câu hỏi thường gặp
Một số câu hỏi thường gặp

2.1. Câu hỏi 1: Theo bạn, một nhân viên kế toán cần kỹ năng gì?

Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đó có thất sự hiểu về ngành kế toán chưa. Thật ra, ngành kế toán đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, chính vì vậy trong câu hỏi này không có câu trả lời cố định, đáp án đưa ra tùy thuộc vào vị trí bạn đang ứng tuyển. 

Gợi ý câu trả lời:

Bạn có thể đưa ra một số kỹ năng của một kế toán giỏi như: tính toán nhanh; Kỹ năng phân tích, tư duy logic; Khả năng phân tích, quan sát tổng hợp.

2.2. Câu hỏi 2: Bạn đã sử dụng phần mềm kế toán bao giờ chưa

Các câu hỏi về kỹ năng
Các câu hỏi về kỹ năng

Đây được coi là một câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán, từ câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể biết được 2 điều. Điều thứ 1: Biết được ứng viên này đã có kinh nghiệm làm kế toán hay chưa, điều 2 là đánh giá được năng lực hiện tại của ứng viên.

Gợi ý câu trả lời:

- Trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm trong việc sử dụng thành thạo phần mền kế toán, thì hãy thành thật liệt ke một số phần mền thường được bạn sử dụng trong công việc trước đây.

- Còn trong trường hợp bạn chưa bao giờ sử dụng phần mền trong kế toán thì hãy nêu một số ưu điểm khác của mình như thành thạo excel, word. Biết đâu đây lại là lợi thế của bạn.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hà Nội

2.3. Câu hỏi 3: Khi đối diện với khó khăn một nhân viên kế toán cần phải làm gì?

Câu hỏi về kiến thức chuyên môn
Câu hỏi về kiến thức chuyên môn

Gợi ý trả lời:

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán thì câu hỏi này không hề làm khó bạn. Hãy tập trung vào những khó khăn thử thách của bạn phải đối mặt trước kia và chỉ ra phương hướng giải quyết. Tuy nhiên để trả lời một cách xuất sắc thì hãy đưa ra hướng giải quyết liên quan chặt chẽ đến việc tích kiệm chi phí thấp nhất có thể, giảm rủi ro, giảm phạt...

Xem thêm: Danh các sách câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng hay gặp

2.4. Câu hỏi 4: Bạn đã làm những báo cáo tài chính nào

Gợi ý câu trả lời:

Đây cũng là những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được nhiều nhà tuyển dụng hay hỏi nhất. Đối với câu hỏi này lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy trả lời một cách thành thật, tránh trường hợp bạn chưa hề làm mà lại nói là có, đến khi nhà tuyển dụng hỏi đi sâu vào các vấn đề liên quan bạn lại không biết trả lời như thế nào.

2.5. Câu hỏi 5: Bạn đã có kinh nghiệm làm ở những vị trí tương đương nào

Hiểu rõ được ứng viên
Hiểu rõ được ứng viên

Mục đích của câu hỏi này để xem vị trí công việc đang tuyển có thật sự phù hợp với ứng viên hay không. Đây là câu hỏi mong muốn tìm ra hướng đi chung của người lao động và kế hoạch phát triển lâu dài với công ty. Các công ty thường tuyển dụng những ký toán có kinh nghiệm và có thể xử lý các công việc quan trọng nên khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn kế toán bạn cần thành thật, tránh trường hợp người phỏng vấn hỏi các kiến thức sâu bạn không thể trả lời.

 Trong trường hợp không có kinh nghiệm bạn có thể trả lời khôn khéo là mình đang muốn phát triển bản thân với nghiệp vụ kế toán, luôn cố gắng học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, tìm được một công ty có định hướng phát triển tốt để cống hiến,... người tuyển dụng có thể sẽ phải suy nghĩ về việc nhận bạn.

2.6. Câu hỏi 6: Sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công gần đây nhất

Gợi ý câu trả lời:

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng nắm bắt được ứng viên này thật sự có năng lực hay không?. Đối với câu hỏi này bạn có thể kể một số sự cố bất ngờ xảy ra và hướng giải quyết của bạn. Tuy nhiên, việc đưa ra tình huống bạn cần phải có chọn lọc, hãy lựa chọn một sự việc mà bạn đã hoàn thành tốt nhất.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hồ Chí Minh

Khả năng đảm nhận được vị trí công việc
Khả năng đảm nhận được vị trí công việc

2.7. Câu hỏi 7: Những thành tích bạn đã được trong thời gian đi làm là gì?

Đây là lúc bạn có thể kể một số thành tích của mình để khẳng định năng lực bản thân hoàn toàn thích hợp với vị trí mình đang ứng tuyển.

2.8. Câu hỏi 8: Bạn có thể làm gì cho công ty chúng tôi

Đối với câu hỏi này thì thường được hỏi cho các vị trí kế toán trưởng trở nên, câu trả lời của bạn sẽ tùy thuộc vào tình trạng của doanh nghiệp đang tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên đưa ra được một vài công việc hay lợi ích mà bạn có thể đem lại cho công ty ựa trên những thế mạnh mà mình có.

2.9. Câu hỏi 9: Bạn quản lý nhân viên dưới cấp của mình như thế nào?

Gợi ý câu trả lời:

Quản lý nhân sự là một nghệ thuật đòi hỏi người quản lý phải khéo léo và thân thiện với nhân viên. Tuy nhiên, phong cách gì cũng cần tuân thủ theo quy tắc: Theo dõi -> kiểm tra -> đánh giá ->hỗ trợ/điều chỉnh để đạt mục tiêu chung của phòng và công ty.

Khả năng giải quyết các vấn đề
Khả năng giải quyết các vấn đề

Với những câu hỏi như vậy, các câu trả lời cần thể hiện được kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong khoảng thời gian đi làm trước đó. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng cho thấy được sự chuyên nghiệp và khả năng của bạn trong công việc.

2.10. Câu hỏi 10: Lý do nghỉ việc công ty cũ của bạn là gì

Gợi ý câu trả lời:

Đối với câu hỏi này bạn đừng vội vàng phô ra một đống lý do khiến bạn nghỉ việc tại công ty nhé. Hãy điềm tính và đưa ra các lý do như sau: Muốn làm việc tại môi trường mới để thay đổi bản thân; hay muốn được học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ công việc công ty đang tuyển...

Có thực sự phù hợp với vị trí này?
Có thực sự phù hợp với vị trí này?
Việc làm Hành chính - Văn phòng

3. Một số kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán bạn cần biết

3.1. Tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng

Trước khi đến phỏng vấn việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu sơ qua về tình hình phát triển và hoạt động của công ty. Nếu một ứng viên chứng tỏ được sự hiểu biết của bạn về Công ty đang ứng tuyển thì nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng về bạn.

Việc tìm hiểu thông tin về công ty cho thấy thái độ chuyên nghiệp cũng như sự nghiêm túc của bạn trong việc ứng tuyển lần này. Điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn về phẩm chất và năng lực của bạn cũng như sẽ có những thiện cảm đầu tiên về ứng viên của mình.

Một vài kinh nghiệm và lưu ý
Một vài kinh nghiệm và lưu ý

 

3.2. Thời gian đi phỏng vấn

Hãy để ý thời gian và đừng bao giờ lỡ hẹn với nhà tuyển dụng nhá. Việc đến muộn của bạn có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng không hài lòng và đánh giá thái độ làm việc của bạn không nghiêm túc với vị trí bạn đang ứng tuyển đó.

Đối với bất kỳ cuộc gặp mặt nào thì thời gian luôn được coi là một trong những yếu tố đánh giá con người. Việc đi đúng giờ trong cuộc phỏng vấn là yêu cầu bắt buộc, nhưng việc đến sớm hơn lại thể hiện sự tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng cũng như sự nghiêm túc trong công việc của bạn.

3.3. Trang phục khi đi phỏng vấn

Một trong những kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán được nhiều người truyền đạt lại đó là hãy chọn những trang phục lịch thiệp, trang điểm nhẹ nhàng, không nên quá cầu kỳ.

Trang phục khi đi phỏng vấn đòi hỏi ứng viên cần có sự phù hợp nhất định. Bởi nó chính là thể hiện một phần tính cách trong con người bạn cũng như trong công tác chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể nhận thấy. 

Những điều cần quan tâm
Những điều cần quan tâm

Nếu trang phục không có sự phù hợp thì bạn sẽ rất dễ dàng mất điểm và gây ra những thiện cảm không tốt và sự nhận định xấu dành cho chính mình.

3.4. Thể hiện sự lanh lợi qua các câu trả lời

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, vì vậy hãy thật bình tính tự tin, trả lời dứt khoát, rành mạnh. Không nên đi sâu quá về các vấn đề chuyên môn mà bạn chưa nắm rõ, bởi nếu chưa biết mà vẫn cứ trả lời thì bạn sẽ tự mình làm lộ điểm yếu của mình. 

Điều này cũng cho thấy được khả năng ứng biến và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trong công việc. Nếu bạn có khả năng ứng biến tốt thì đây sẽ là cơ hội dành cho bạn thể hiện được năng lực của mình với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số các câu hỏi phỏng vấn kế toán và những chia sẻ về những kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán được timviec365.vn vừa đưa ra ở trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn sớm tìm được việc ưng ý.