Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

BỘ CÂU HỎI PHỎNG VẤN THỰC TẬP SINH CHUẨN NHẤT

Đăng bởi Timviec365.vn - 27/07/2018
Thực tập sinh là đối tượng mà không gắn bó lâu dài đối với bất cứ công ty nào. Bởi họ chỉ đang hoàn thành chương trình thực tập phục vụ cho việc học hành của họ mà thôi. Các công ty không đòi hỏi thực tập sinh về trình độ quá nhiều và thực tế thì ít có thực tập sinh nào sau khi hoàn thành xong khóa thực tập lại gắn bó với công ty hay cơ quan mà họ thực tập.

Tuy nhiên, thực tập sinh vẫn là người sẽ dành thời gian đóng góp công sức cho công ty, và sự  thành bại của công việc cũng một phần dựa vào công sức của thực tập sinh. Vì thế, nhà tuyển dụng cần có những câu hỏi tuyển dụng được nghiên cứu kỹ càng để chọn được ứng viên tốt nhất cho công ty. Dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn để chọn ra những thực tập sinh xuất sắc.

Bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

BỘ CÂU HỎI PHỎNG VẤN THỰC TẬP SINH

Câu 1: Tại sao bạn lại chọn lĩnh vực/ngành học này?

Đối với câu hỏi này thì các bạn hãy thẳng thắn nêu ra suy nghĩ của bản thân mình về lý do chọn ngành học. Tuy nhiên, các bạn hãy ưu tiên nêu những lý do xuất phát từ bên trong bạn. Ví dụ như niềm đam mê, yêu thích, ham học hỏi, muốn thử sức mình…Bạn không nên  nêu ra lý do từ bên ngoài tác động như bố mẹ muốn bạn học, do thấy nhiều người theo ngành học này, do ngành học này có cơ hội việc làm lớn… Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp về tinh thần làm việc.

+ Trả lời:

  • Em theo ngành học này bởi ngay từ khi còn đang học ở những bậc học nhỏ hơn. Bằng sự nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình học tập mà em đã đạt được mơ ước đỗ vào đúng ngành yêu thích để theo đuổi ngành này cho đến tận ngày hôm nay.

Câu 2: Bạn hy vọng đạt được những gì khi kết thúc khóa thực tập này?

Nhà tuyển dụng chỉ muốn biết về mục tiêu của bạn là gì, bạn tham gia vào khóa thực tập này có đặt nhiều kì vọng không, có thực sự cố gắng tâm huyết cho công việc này hay không. Từ đó có thể đưa ra những nhận xét thực tập về bạn.

+ Trả lời:

  • Tham gia khóa thực tập này, em hi vọng có thể được làm việc chung với những anh chị có nhiều kinh nghiệm, hòa đồng để có thể chỉ dạy cho em trong suốt quá trình làm việc. Em mong mình có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm và cách làm việc của mọi người. Sau này, khi hoàn thành xong khóa thực tập thì em cũng sẽ có những trải nghiệm đáng quý, nâng cao được kiến thức chuyên môn, học hỏi được cách xử lý vấn đề từ đồng nghiệp, dù chưa thành thạo hay không có nhiều kinh nghiệm nhưng đó cũng sẽ là nền tảng để em phát huy trong những môi trường làm việc sau này.

​Thực tập kế toán

Câu 3: Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn là gì và bạn có kế hoạch thế nào để đạt được chúng?

Nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi này với mục đích muốn kiểm tra về tham vọng của bạn, xem bạn có phải là người có khả năng lập kế hoạch cho công việc cũng như cho cuộc sống hay không. Hỏi về mục tiêu tức là nhà tuyển dụng muốn biết xem là mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với mục tiêu dài hạn của công ty hay không, hoặc ít nhất để xem bạn có phù hợp với nhu cầu tuyển dụng hiện tại của công ty hay không.

+Trả lời:

  • Tôi sẽ học cao hơn để có được một tấm bằng nào đó trong tương lai. Tôi muốn trở thành người có vị trí trong công ty, có vị thế trong xã hội với một chức vụ nào đó như Trưởng phòng chẳng hạn.

Câu 4: Mức lương hoặc chế độ đãi ngộ bạn mong muốn là gì?

Câu hỏi về lương, đặc biệt khi nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi như thế này thì bạn hãy hiểu ngay rằng đó là câu hỏi Bẫy dành cho bạn, mục đích nhà tuyển dụng hỏi bạn câu này để xem bạn đi làm việc điều bạn quan tâm nhất là hiệu quả công việc hay chỉ quan tâm mình có mức lương bao nhiêu. Lời khuyên cho các bạn là đừng trả lời thẳng thắn về con số mà bạn mong muốn, thay vào đó hãy hỏi thêm về khối lượng công việc cho vị trí này, hỏi về quy mô công ty.

+ Trả lời:

  • Lương đối với tôi rất quan trọng, đó là nhu cầu thiết của con người và tôi nghĩ bất cứ ai cũng sẽ cần thiết. Nhưng nó lại không phải là điều quan trọng nhất, tôi quan tâm đến việc tôi có thể mang lại được hiệu quả gì trong công việc. Tôi luôn muốn được cống hiến trong công việc và một môi trường làm việc tốt.

Câu 5: Bạn có đang tham gia khóa học nào không? Nếu có, vậy bạn có thể làm việc bao nhiêu giờ/ngày?

Câu hỏi này để xác định về thời gian làm việc có phù hợp với công ty hay không. Nếu thời gian của bạn không phù hợp thì nhà tuyển dụng sẽ tự có quyết định trong đầu rồi. Vì thế hãy thận trọng tsuy nghĩ kĩ trước khi trả lời.

+ Trả lời:

  • Hiện tại thì tôi đang cố gắng hoàn thành nốt khóa học chuyên ngành, thời gian tôi dành cho việc học tập vào buổi sáng. Vì thế tôi có thể đi làm vào các ca buổi chiều trong tuần.

Câu 6: Những phần mềm doanh nghiệp nào bạn đã từng sử dụng?

Câu hỏi này để kiểm tra về sự hiểu viết của bạn đôi với các phần mềm, bạn là sinh viên đang trong quads trình tìm việc thực tập thì bạn có thể không có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm cũng không sao. Nếu bạn chưa từng sử dụng thì hãy cứ thẳng thắn chi sẻ rằng bạn chưa từng sử dụng phần mềm doanh nghiệp nào cả.

Câu 7:  Mô tả một hoặc hai dự án bạn từng tham gia tại trường Đại học. Bạn giữ vị trí nào trong những dự án này?

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết thời kì làm sinh viên bạn có phải là người ham học hỏi hay tìm kiếm những cơ hội để phát triển bản thân và nâng cao kiến thức hay không. Câu hỏi này giúp bạn có cơ hội để bày tỏ những trải nghiệm của bản thân. Đồng thời nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được phần nào đó về con người và sự nỗ lực của bạn.

Thực tập SEO

Câu 8: Bạn sẽ làm thế nào khi đã đến deadline nhưng vẫn còn rất nhiều công việc chưa hoàn thành?

+ Trả lời:

  • Khi đã sắp đến thời gian phải hoàn thành công việc nhưng lại có nhiều công việc chưa hoàn thành, tôi sẽ tập trung cao độ và dành nhiều thời gian cho công việc đó. Hoặc sẽ nhờ những đồng nghiệp có thể giúp tôi để cùng tôi hoàn thành. Nếu vẫn chưa thể hoàn thành thì tôi sẽ trình bày lên cấp trên về vấn đề đang gặp phải.

Câu 9: Hãy mô tả lại một trải nghiệm làm việc nhóm của bạn. Bạn phải đối mặt với những thách thức gì và kết quả ra sao?

+ Trả lời:

  • Trải nghiệm làm việc nhóm của tôi chủ yếu khi còn đang học tập ở trường Đại học mà tôi theo học. Đó là những lần trong lớp phân chia nhóm để làm bài thực hành. Trong quá trình làm việc nhóm hầu như tôi không có nhiều vấn đề hay thách thức, những bài tập thực hành chủ yếu là đi ra ngoài thực tế để trải nghiệm. Vì thế mà thách thức chủ yếu mà tôi gặp phải là thích nghi với môi trường bên ngoài.

Câu 10: Nếu bạn gặp vấn đề trong công việc, bạn có hỏi quản lý của mình để được trợ giúp không, bạn sẽ tham khảo ý kiến đồng nghiệp hay bạn sẽ tự giải quyết? Tại sao?

Thực chất của câu hỏi này để xác minh việc bạn là người có tinh thần học hỏi hay không. Nếu bạn là người ham học hỏi thì khi có vấn đề, bạn sẽ hỏi nhứng đồng nghiệp xung quanh. Tuy nhiên hãy thận trọng khi trả lời theo hướng này. Bởi nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bạn là người ỉ nại trong công việc. Khi gặp khó khăn bạn chỉ biết tìm đến người trợ giúp mà không có sự tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại gặp phải vấn đề đó.

+ Trả lời:

  • Nếu tôi gặp vấn đề trong công việc, trước khi tìm đến sự trợ giúp của đồng nghiệp hay báo lên quản lý của tôi thì tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân, tìm hiểu vấn đề trong công việc của mình. Khi không tìm ra được nguyên nhân của vấn đề mà mình gặp phải thì tôi sẽ nói cho đồng nghiệp và quản lý của tôi về vấn đề đang gặp phải.

Bộ câu hỏi nhằm phát hiện những nhược điểm của thực tập sinh

Câu 1: Bạn có biết cách sử dụng phần mềm X không?

Câu 2: Mức lương mà công ty trả có phù hợp với mức lương mong muốn của bạn không?

Câu 3: Bạn có thể cam kết tham gia vào chương trình thực tập kéo dài trong vòng X tháng không?

Câu 4: Bạn có sẵn sàng làm việc trong suốt X giờ? (nếu bạn có một lịch làm việc cụ thể)

Bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN THỰC TẬP SINH

Hầu hết các doanh nhiệp có chương trình tuyển thực tập sinh khi công ty/doanh nghiệp đó cần nhân lực, đây là cách giải quyết vấn đề thiếu nhân lực  trong một thời gian ngắn. Dù là thực tập sinh không có trình độ cao như những người đã đi làm việc có kinh nghiệm. Nhưng, những thực tập sinh sẽ là đối tượng giúp công ty bạn duy trì những phần công việc đang cần được duy trì và xúc tiến. hơn khi công ty đang thiếu những nhân lực.

+ Nhà tuyển dụng nên xem xét công ty có thực sự cầ n thực tập sinh hay không. Thông thường, thực tập sinh được các công ty tuyển dụng để đáp ứng các hoạt động kinh doanh ngắn hạn.

+ Nếu công ty đang có những dự án phát triển mang tính chất ngắn hạn và cũng dễ dàng thực hiện thì bạn hãy chỉ định ngay để những thực tập sinh này đảm nhiệm một phần công việc trong dự án. Bạn cần đưa ra những yêu cầu về kế hoạch thực hiện dành cho thực tập sinh, quyết định việc họ sẽ làm việc với ai và các mục tiêu cụ thể họ cần đạt dược.

+ Bạn hãy thương lượng khoảng thời gian thực tập cụ thể đối với ứng viên. Thông thường nên để khoảng thời gian thực tập lên đến 5-6 tháng để đi theo một dự án ngắn hạn thông thường.

Bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Lời khuyên cho những thực tập sinh khi đi phỏng vấn xin việc

Những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn chủ yếu hỏi về chuyên môn cơ bản, ở mức độ mà các nhà tuyển dụng đánh giá là phù hợp với trình độ của bạn.

Một số câu hỏi nhằm phát hiện ra những nhược điểm của bạn, từ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng của thực tập sinh ở mức độ nào, họ sẽ dựa vào đó để có phương hướng đào tạo bạn.Các bạn hãy vận dụng tất cả những gì mà các bạn nắm được cả về kiến thức lẫn những cách ứng xử mà trong quá trình học tập có được. Hãy nhanh chóng thử sức mình trong những cuộc phỏng vấn. Tôi tin các bạn sẽ rút ra cho bản thân mình những kinh nghiệm đi phỏng vấn quý báu.