Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

8 câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp thường dùng nhất 2023

Đăng bởi Timviec365.vn - 13/08/2018
Bạn băn khoăn không biết phỏng vấn xin việc ngành điện sẽ khác gì so với những ngành nghề khác? Các câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp như thế nào? Với những gợi ý sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được một buổi phỏng vấn hoàn hảo.

Xem ngay 6 câu hỏi phỏng vấn bẫy ứng viên các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp dùng nhiều nhất hiện nay.

Việc làm Điện - Điện tử

1. Bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ năng cá nhân 

Câu 1: Hãy cho anh/chị biết qua đôi chút thông tin về bản thân em?

Gợi ý

Đây là một câu hỏi cơ bản nhất có thể thấy ở bất cứ một buổi phỏng vấn xin việc của ngành nghề nào. Chính vì vậy, các bạn hãy tự tin và trình bày rõ ràng về: Họ tên, trường Đại Học, năm tốt nghiệp, chuyên ngành, nếu đã đi làm thì nêu tên công ty bạn đã làm việc trước đó 

Câu 2: Tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Gợi ý

Đây là câu hỏi phỏng vấn được các bạn ứng viên đánh giá là đơn giản nhất khi đi tim viec làm. Tuy nhiên, sự thật đằng sau lại không phải như vậy. Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực và thái độ làm việc của bạn ở công ty cũ. Do đó, hãy thận trọng khi đưa ra câu trả lời.

Tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ
Tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ

Chú ý những lý do nghỉ việc như: Bất đồng quan điểm với cách làm việc của sếp, không ưng ý với đồng nghiệp, công ty bắt làm nhiều công việc không đúng với chuyên môn...thì các bạn nên tránh. Vì những người đang phỏng vấn bạn có thể trở thành đồng nghiệp sau này, do đó họ rất kỵ việc nhân viên nói xấu công ty. Bạn có thể đưa ra các lý do nghỉ việc như: công ty chuyển địa điểm làm việc, dừng hoạt động, đóng cửa do không đủ kinh phí hoạt động...sẽ hay hơn rất nhiều.

Câu 3: Thế mạnh của em là gì? Nó sẽ giúp ích như thế nào cho một kỹ sư điện công nghiệp?

Gợi ý

Với đặc thù công việc của một kỹ sư ngành điện công nghiệp, các bạn có thể dựa vào những yêu cầu trong bản tin tuyển dụng của các công ty để trả lời. Thí dụ như:
- Nhanh nhẹn, hoạt bát, ham học hỏi
- Khả năng giao tiếp tốt, tự chủ trong công việc, khả năng làm việc nhóm.
- Có sức khỏe tốt
- Biết tổ chức công việc.
- Xử lý vấn đề tốt.

Tuyển kỹ sư điện công nghiệp

Thế mạnh của em là gì
Thế mạnh của em là gì

Câu 4: Làm việc trong ngành điện rất nguy hiểm. Vậy để tránh được các rủi ro thì cần lưu ý những điều gì?

Gợi ý

- Đảm bảo các nguyên tắc về an toàn lao động trước khi thực hiện công việc được giao hàng ngày.
- Hiểu kỹ cách vận hành và làm việc của các hệ thống cơ điện trong công trình.
- Mặc áo bảo hộ lao động trước khi ra công trường.

2. Các kỹ câu hỏi về kỹ năng chuyên ngành

Câu 1: Công việc chính của một kỹ sư điện công nghiệp là gì?

Gợi ý

- Công việc chính của một kỹ sư điện công nghiệp đó chính là thực hiện quá trình lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống điện, tủ điện, máy phát điện, và tất cả các thiết bị điện của công ty.
- Luôn đảm bảo hệ thống điện hoạt động một cách ổn định và không xảy ra tình trạng rò rỉ điện ảnh hưởng đến người lao động.
- Nghiên cứu các bản vẽ về quá trình thi công lắp đặt điện công nghiệp.
- Quấn dây động cơ điện và các loại máy biến áp có công suất hoạt động nhỏ.
- Sử dụng các thiết bị đo điện năng để biết được thông số kỹ thuật điện trong điều kiện thực tế của công ty mình như thế nào.
- Giám sát và xử lý nhanh các vấn đề phát sinh của hệ thống cơ điện ME trong dự án.
- Phối hợp với các bộ phận liên quan để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng dự án đúng chuyên môn của mình.

Câu 2: Theo anh/chị hiểu bộ lọc nguồn, bộ lọc điện có tác dụng gì? Nếu nguồn hiệu dụng và biên độ của các thiết bị đột nhiên thay đổi có hiện tượng gì xảy ra?

Gợi ý

- Bộ lọc nguồn, bộ lọc điện có tác dụng tạo ra một nguồn điện ổn định bên trong hệ thống điện của công ty đến hệ thống điện khác.
- Nếu như nguồn hiệu dụng và biên độ của các thiết bị điện đột nhiên thay đổi sẽ xảy ra các hiện tượng sau đây:
+ Độ phát nhiệt của các thiết bị điện sẽ tăng cao.
+ Ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị truyền tải điện.
+ Khả năng truyền tải sẽ thấp đi.
+ Ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị bảo vệ nguồn điện, sai thông số điện, sai thiết bị đo đếm, cầu dao điện...thậm chí còn ảnh hưởng đến các thiết bị truyền thông của công ty.

Câu 3: Theo anh/chị hãm động năng là gì? Đặc tính cơ trong trạng thái hãm?

Gợi ý 

Theo anh/chị hãm động năng là gì
Theo anh/chị hãm động năng là gì

- Hãm động năng là trạng thái mà động cơ của máy phát làm việc khi lượng cơ học bên trong động cơ tích lũy khi làm việc, biến nhiệt năng bị tiêu biến dưới dạng nhiệt trong quá trình hãm.
- Đặc tính cơ trong trạng thái hãm thường được chia ra làm 3 loại:
+ Hãm tái sinh
+ Hãm ngược
+ Hãm động năng
Với câu hỏi trên các bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn như vậy, trong trường hợp chuyên viên tuyển dụng hỏi chuyên sâu về các ý thì trả lời. Còn không chúng ta không nên nêu ra, tránh trường hợp nhà tuyển dụng hỏi sâu sẽ bị ấp úng trong câu trả lời, ảnh hưởng nhiều đến kết quả phỏng vấn.

Câu 4: Hãm tái sinh theo anh/chị hiểu là gì?

Gợi ý

- Hãm tái sinh theo em hiểu là một loại hãm chúng sẽ xảy ra khi tốc độ quay bên trong của động cơ lớn hơn tốc độ chịu tải cho phép.
- Trị số hãm lớn khi chúng cân bằng với momen phụ tải của quá trình sản xuất thì khi đó hệ thống sẽ làm việc rất ổn định.

3. Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc ngành điện

3.1. Xây dựng kế hoạch tìm việc

Xây dựng kế hoạch tìm việc
Xây dựng kế hoạch tìm việc

Cho dù bạn làm bất cứ một công việc gì thì quá trình xây dựng kế hoạch và tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng sẽ đem lại thành công. Và khi đi phỏng vấn xin việc ngành điện cũng vậy, nếu như bạn không chuẩn bị kỹ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện được nhà tuyển dụng hỏi nhiều nhất hiện nay cũng như cách trả lời thế nào cho đúng thì chắc chắn bạn sẽ có được sự tự tin khi đối mặt với các chuyên viên HR. Hãy trang bị đầy đủ các kiến thứ nhất để có thể tự tin nhất trong việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ các nhà tuyển dụng 

3.2. Tìm hiểu thông tin công ty

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet giống như hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin của một công ty sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Việc tìm kiếm thông tin công ty sẽ giúp bạn biết được môi trường làm việc, quy định công ty, chế độ đãi ngộ, chính sách lương thưởng, những đánh giá nhận xét của các thành viên làm việc tại công ty đó ra sao rồi đi đến quyết định có nên nộp hồ sơ đi làm nếu Đỗ hay không.

Hi vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn xin việc ngành điện của mình sắp tới. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được một công việc phù hợp.