Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên HOT nhất

Đăng bởi Timviec365.vn
Với ngành công nghệ thông tin việc chuẩn bị tốt những câu hỏi phỏng vấn it để đối phó với nhà tuyển dụng là một sự lựa chọn thông minh. Bởi đây là một ngành có kiến thức rất rộng mở mà kiến thức của bạn lại có hạn. Ngay cả những lập trình viên am hiểu rất kỹ về kiến thức cũng cần phải tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên sau đây để có một buổi phỏng vấn đạt kết quả cao.

Bạn đã biết 6 câu hỏi phỏng vấn hack não được nhà tuyển dụng yêu thích để tránh mất điểm trong buổi phỏng vấn chưa? Click xem ngay!!!!

1. Câu 1: Anh/chị hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Gợi ý

Dù xin việc ở bất cứ một vị trí nào thì câu hỏi phỏng vấn này cũng luôn được các nhà tuyển dụng hỏi đầu tiên. Hãy dành ra khoảng 2 phút để giới thiệu đôi nét về bản thân bạn với nhà tuyển dụng như: Họ tên, Tên trường theo học, khoa, công việc hiện tại (đối với những ứng viên đã đi làm).

2. Câu 2: Lý do tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Gợi ý

Với những bạn ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ở một công ty nào đó thì câu hỏi: Lý do tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ? là điều "bất di bất dịch".

Theo ý kiến phản hồi của các chuyên viên tuyển dụng có đến 60% ứng viên không nhận được lời mời làm việc, mà nguyên nhân chính là ở câu hỏi này.

Để trả lời tốt câu hỏi này các bạn cần tránh những lý do như: Bất đồng quan điểm lãnh đạo cũng như cách làm việc của sếp, không hợp với quy định của công ty, bất đồng quan điểm với mọi người trong công ty. Mà thay vào đó các bạn có thể lựa chọn những lý do khôn ngoan hơn như: Có định hướng phát triển công việc sang lĩnh vực mới, công ty chuyển địa điểm làm việc, công ty đóng cửa do không đủ vốn để trả lương nhân viên...sẽ tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Vì nhà tuyển dụng rất kỵ những ứng viên nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ trong buổi phỏng vấn ở công ty mới.

3. Câu 3: Bạn sử dụng thành thạo công cụ lập trình nào?

Gợi ý

Đối với ngành công nghệ thông tin, những câu hỏi phỏng vấn nhân viên it nói chung và câu hỏi phỏng vấn lập trình viên nói riêng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng công ty cũng như vị trí tuyển dụng. Do đó, hãy dựa vào vị trí ứng tuyển của mình như: PHP, C++, C+, JAVA...để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

4. Câu 4: Công cụ quản lý mã nguồn nào mà bạn thường sử dụng?

Gợi ý

Đã là lập trình viên IT thì chắc chắn công cụ quản lý mã nguồn mở nào đang sử dụng sẽ là câu hỏi phỏng vấn lập trình viên được nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng làm việc và sử dụng công cụ này chưa, nếu công cụ quản lý đó giống với công ty họ đang dùng thì quá trình làm việc sau này nếu bạn trúng tuyển sẽ đơn giản hơn.

Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải đưa ra câu trả lời đúng với công cụ quản lý mà công ty họ đang sử dụng, hãy nói đến công cụ mà bạn am hiểu nhất vì nhà tuyển dụng họ sẽ hỏi rất sâu về công cụ này.

5. Câu 5: Bạn có khả năng phối hợp với đội Tester?

Gợi ý

Đối với các công ty sản xuất phần mềm thì Developer và Tester là 2 đội quan trọng nhất, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên với nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Do đó, đây là câu hỏi phỏng vấn lập trình viên hay gặp nhất nếu ứng tuyển vào vị trí lập trình viên trong các công ty phần mềm, thể hiện tinh thần làm việc nhóm rất cao. Bởi Tester sẽ có nhiệm vụ thiết kế các trường hợp kiểm thử xoay quanh những yêu cầu của khách hàng để phát hiện ra Bug trong quá trình Code của lập trình viên. Nhiệm vụ của lập trình viên là phát hiện và khắc phục lỗi.

Nhân viên tester

câu hỏi phỏng vấn lập trình viên

Xem thêm: Những câu hỏi tuyển dụng của google hách não nhất

6. Câu 6: Bạn đã từng sử dụng Visual Studio hay chưa?

Gợi ý

Visual Studio là một phần mềm hỗ trợ lập trình C#, một ngôn ngữ mà chắc chắn tất cả các bạn học công nghệ thông tin đều biết đến. Với câu hỏi phỏng vấn này bạn chỉ cần trả lời Có hoặc Không. Đề phòng trường hợp nhà tuyển dụng đặt những câu hỏi chuyên sâu về Visual Studio thì các bạn hãy ôn lại một số tính năng vượt bậc của phần mềm.

7. Câu 7: Thông thường các công ty thường sử dụng Excel Spreadsheet và Data Access để mà quản lý công việc. Rủi ro của nó là gì? Bạn có đề xuất như thế nào?

Nhà tuyển dụng có thể sẽ đặt ra câu hỏi này để test xem bạn có kỹ năng đánh giá vấn đề và cập nhật những xu hướng hay không? Chính vì vậy, hãy chuẩn bị và thật chắc chắn về các kiến thức chuyên môn của bạn, cách bạn xem xét, vận hành và đánh giá, phân tích tổng hợp các phần mềm quản lý mà các doanh nghiệp hay sử dụng phổ biến nhất.

Gợi ý

Excel và Access ngày nay đã tương đối không còn phù hợp, thậm chí nó có thể đã lỗi thời bởi sự xuất hiện của nhiều phần mềm quản trị khác, những sự lựa chọn khác tối ưu hơn trong công tác quản lý của doanh nghiệp. Tùy theo cách bạn nhìn nhận, nhưng hãy đưa ra một số nhận xét cá nhân về các rủi ro của hai phần mềm trên. Chẳng hạn như đối với Excel, rủi ro của nó có thể là dễ bị sai sót khi thực hiện việc tính toán các số liệu, các hệ thống thông tin dữ liệu đôi khi sẽ có tính bảo mật kém,... Bạn cũng có thể đưa ra các đề xuất bằng cách cập nhật các phần mềm quản trị hữu dụng nhất hiện nay mà doanh nghiệp có nhiều hơn một sự lựa chọn đó là; ERF quản lý dữ liệu, MES cho vận hành sản xuất, C-Invoice cho hóa đơn điện tử, CeHuman cho nhân sự hay CeAC cho kế toán,...

8. Câu 8: Câu lệnh Delete và Truncate trong Database khác nhau như thế nào?

Gợi ý

Mỗi câu lệnh đều có cú pháp riêng biệt, vì vậy, nếu nhà tuyển dụng bắt buộc bạn phải ghi cú pháp ra thì cũng hãy chắc rằng mình đã nắm vững kiến thức nhé. Nhìn chung, DELETE là câu lệnh giúp chúng ta xóa các bản ghi, nhưng đặc trưng của lệnh này là các bản ghi chưa thực sự biến mất hoàn toàn và chúng ta vẫn có thể phụ hồi lại nó nếu cần. Bên cạnh đó, lệnh TRUNCATE giúp phân bổ lại các dữ liệu nhưng dữ liệu đó sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn ngay sau thực hiện lệnh này. Tóm lại, tùy theo từng trường hợp cụ thể và chủ đích của người sử dụng mà có thể vận dụng một cách linh hoạt các câu lệnh này.

9. Câu 9: Làm thế nào để phân biệt optimistic locking và pessimistic locking?

Gợi ý 

Đối với một IT thì hai cơ chế này đã không còn lạ lẫm. Nhưng khi được hỏi câu hỏi này, bạn hãy nêu ra các điểm khác biệt của mỗi cơ chế. Nhìn chung, pessimistic locking là một cơ chế an toàn tuyệt đối, nhưng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Còn đối với optimistic locking, ưu điểm của nó là các giao dịch có thể được phép hoàn thành mà không bị tác động hay ảnh hưởng đến nhau. Nói chung, tùy theo mỗi ứng dụng, bạn nên sử dụng đồng thời hai cơ chế này sao cho hợp lý và dễ sử dụng nhất.

10. Câu 10: Bạn đã đọc những gì từ các trang web hay blog về ngành?

Gợi ý

Nhà tuyển dụng rất có thể sẽ hỏi câu hỏi này bởi họ muốn xem xét niềm đam mê trong lĩnh vực này đối với bạn ở mức độ nào. Bạn có nhạy cảm với các xu hướng hay các công nghệ tiên tiến hay không? Vì vậy, hãy nêu thật thẳng thắn những Blog hay website mà bạn truy cập một cách thường xuyên để cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự yêu công việc của mình chứ không phải đi làm chỉ vì tiền.

Tuyển dụng lập trình web

câu hỏi phỏng vấn lập trình viên-cách bạn trả lời

11. Câu 11: Kể tên một số dự án gần đây của bạn và vị trí của bạn trong dự án đó?

Gợi ý 

Các doanh nghiệp công nghệ đều biết rằng những nhà lập trình viên non tay hay dày kinh nghiệm đều có riêng cho mình những dự án cá nhân trong khoảng thời gian trống của họ. Đó có thể là dự án bạn tự đề xuất và thực hiện một mình, hay cũng có thể là  dự án nhóm nào đó mà bạn là một thành viên,... Với câu hỏi này, bạn cũng hãy trả lời một cách trung thực nhất về các dự án bạn đã xây dựng hay tham gia, nếu nhà tuyển dụng có hứng thú nghe bạn trình bày, hãy nói thật chi tiết về dự án đó, tên dự án, mục đích của dự án, bạn đã xây dựng kế hoạch để thực hiện nó như thế nào và dự án đó thành công ở mức độ nào, bạn thu được thành quả gì sau mỗi lẫn tham gia vào một dự án?

12. Câu 12: Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mà bạn Code ra, bạn phải làm gì?

Gợi ý

Tất nhiên, code chỉ là một công cụ để bạn lập trình, đầu tư để viết code hoàn hảo cũng chính là một sự trăn trở không hề nhỏ ở các lập trình viên. Đối với câu hỏi này, hãy đưa ra các tiêu chí để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mà bạn đã code ra như: mức độ mà nó đáp ứng được các yêu cầu đã nêu bản đầu, nó có chạy mượt không, có trải nghiệm tốt không, có bị lỗi không, lỗi có dễ sửa hay không, dễ dàng để test không, có sử dụng lại được không, có chuyển đổi sang phần cứng được không,...

13. Câu 13: Anh/chị có thể sử dụng Tool được Build một cách tự động nào chưa?

Gợi ý 

Hãy nói là bạn có thể, hoàn toàn có thể bởi đối với một lập trình viên công nghệ hiện này, làm việc với các tool được tự động hóa là một tính năng bắt buộc, nó cũng thất sự là một lựa chọn tuyệt vời khi giờ đây, bạn không cần tốn quá nhiều gia đoạn thủ công, để hoàn thiện một phần mềm sản phẩm nào đó.

14. Câu 14: Bạn có thể thực hiện công việc theo phương pháp Agile trong phát triển phần mềm không?

Gợi ý

Đây có thể là một câu hỏi để giăng bẫy bạn. Bởi phương pháp Agile chỉ là một mô hình phương pháp tồn tại lý thuyết, nó cần một thời gian đầu tư và tốn nhiều công sức phân tích. Nếu bạn chưa thực sự làm việc theo mô hình phát triển web này, hãy nói về nhược điểm cũng như tính khả thi của nó nhé!

15. Câu 15: Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi Tester báo cáo những Bug vô lý?

Gợi ý

Câu chuyện giữa các lập trình viên và các chuyên gia kiểm thử luôn xảy ra mỗi ngày bằng việc nhận và trả lại Bug. Khi được báo cáo các Bug vô lý, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng, bạn sẽ thật bình tĩnh để xem xét và phân tích về nguyên nhân mà bạn sẽ từ chối các Bug vô lý đấy. Bạn cũng sẽ nói rõ nguyên nhân này đối với các Tester kiểm thử, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề chứ không phải là một thái độ cục xúc hay bực tức nào khác.

câu hỏi phỏng vấn lập trình viên-để cuộc phỏng vấn thành công

Sẽ có những câu hỏi bạn cảm thấy rất quen thuộc, có câu rất lạ. Tuy nhiên, điều đó là rất lỗi bình thường vì kiến thức lập trình rất rộng lớn, bạn không thể am hiểu và nhớ được tất cả. Đây là những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thông dụng nhất đang được các công ty sử dụng. Tùy vào từng vị trí, công ty họ sẽ đặt những câu hỏi phỏng vấn lập trình chuyên sâu khác nhau chẳng hạn như: PHP, C++, C...khác nhau. Hãy nhớ đón đọc phần 2 của bộ tài liệu câu hỏi phỏng vấn nhân viên it của chúng tôi các bạn nhé. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được cho mình một công việc như ý!

Chia sẻ:
LưuShare in VK