Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

TOP 6 câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua sử dụng mọi thời đại

Đăng bởi Timviec365.vn
Hoạt động mua hàng diễn ra thường xuyên và phổ biến giúp duy trì hoạt động doanh nghiệp một cách ổn định. Hoạt động này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra. Đây cũng chính là lý do mà doanh nghiệp ngày càng chú trọng và tuyển dụng đầu vào khắt khe hơn đối với nhân viên thu mua.
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Trước buổi phỏng vấn mọi ứng viên sẽ phải tìm kiếm và tham khảo những kiến thức và câu hỏi phỏng vấn để biết cách đối phó với những thử thách mà nhà tuyển dụng đặt ra. Vậy đó là những câu hỏi nào mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới

Việc làm Thực phẩm - Đồ uống

1. TOP 6 câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua đầy đủ nhất

1.1. Câu 1: Hãy cho chúng tôi biết một chút thông tin về bản thân bạn?

Thông thường nhiều nhà tuyển dụng sẽ có nhu cầu muốn biết thông tin về ứng viên trước khi tìm hiểu kiến thức chuyên môn của họ. Bởi vậy câu hỏi giới thiệu bản thân luôn là câu hỏi ưu tiên được đặt lên đầu.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Gợi ý 

Dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành liên quan hay thậm chí có thể bạn đã có kinh nghiệm thực tế tại công ty nào đó thì câu hỏi này cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến kiến thức chuyên môn của bạn, vì vậy cần thoải mái, bình tĩnh và đưa ra thông tin chính xác nhất nhé. 

Giới thiệu thông tin cá nhân là câu hỏi phỏng vấn phổ biến thường xuyên được các nhà tuyển dụng lựa chọn để ra đề cho ứng viên đồng thời bạn có thể dễ dàng nhận thấy các nhà tuyển dụng thường lựa chọn nó làm phần mở đầu trong các cuộc phỏng vấn nhân viên thu mua diễn ra tại doanh nghiệp mình. Những thông tin được đề cập đến như là: Họ tên, trường tốt nghiệp, chuyên ngành, vị trí làm việc (đã từng đi làm). 

Bộ 6 câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bạn thân nhà tuyển dụng thường dùng, nếu bỏ qua bạn sẽ hối tiếc!

1.2. Câu 2: Bạn đã từng làm việc ở công ty nào chưa? Nếu đã làm tại sao lại nghỉ việc ở đó?

Tâm lý chung của những nhà tuyển dụng, họ thường muốn tìm hiểu về lý do nghỉ việc tại công ty cũ của ứng viên, mặc dù thông tin này không quá liên quan mật thiết đối với việc làm đang tuyển dụng tuy nhiên nhiều người dựa vào đó để đánh giá ứng viên.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Gợi ý

Xác xuất được nhận hay không chiếm tới 60% khi bạn đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này đấy nhé. Bởi vậy hãy biết cách lựa chọn những câu trả lời thông minh nhất để hợp ý nhà tuyển dụng.

Với những câu trả lời mang tính tiêu cực chẳng hạn như bất đồng quan điểm với sếp hoặc đồng nghiệp, chế độ công ty không hợp lý hay lương thấp,... sẽ làm nhà tuyển dụng hiện tại cảm thấy khó chịu. Thay vào đó bạn có thể đưa ra những câu trả lời khôn ngoan hơn như là do công ty chuyển địa điểm làm việc, bạn muốn tìm kiếm cơ hội cho bản thân ở một môi trường khác, có định hướng nghề nghiệp theo lĩnh vực khác… 

Nhà tuyển dụng sẽ không điều tra chi tiết và cụ thể những lý do mà bạn nêu trên đâu vậy nên hãy thoải mái mà đưa ra một lý do không những phù hợp lại còn có thể “nịnh” nhà tuyển dụng để chiều lòng nhà tuyển dụng nhé.

1.3. Câu 3: Bạn hiểu Purchase như thế nào? Theo bạn một nhân viên Purchase sẽ đảm nhận những nhiệm vụ nào?

Đã đến lúc nhà tuyển dụng ra tay rồi, bạn hãy cẩn thận nhé. Việc đưa ra câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá rõ ràng hơn sự hiểu biết của bạn đối với nhân viên thu mua, xem bạn có thực sự là ứng viên yêu thích công việc này hay không?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Gợi ý

Bạn có thể trả lời trực tiếp vào trọng tâm câu hỏi để tránh dài dòng, cụ thể như sau:

- Với những ai đã theo học kiến thức chuyên ngành hay đã từng đi làm thì chắc hẳn mọi người đều biết Purchase được hiểu là nhân viên thu mua hàng hóa tại doanh nghiệp. Đây là một vị trí quan trọng trong các công ty hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ ra quốc tế.

- Nhiệm vụ chủ yếu của một nhân viên thu mua chính là tìm kiếm nhà cung cấp đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý theo thị trường, nếu có lợi cho doanh nghiệp mình thì càng tốt, trực tiếp ký hợp đồng thu mua với những nhà cung cấp đó.

1.4. Câu 4: Hãy kể về tình huống bạn gặp khó khăn và cách khắc phục khó khăn ấy là gì?

Nhân viên thu mua rất cần sự khôn khéo và biết cách ứng xử bởi nghiệp vụ của họ thường xuyên phải gặp gỡ các nhà cung cấp để trao đổi và thương lượng về giá cả. 

Trong câu hỏi này, dụng ý của nhà tuyển dụng muốn đề cập tới đó chính là khám phá xem kỹ năng của ứng viên đang ở mức nào. Việc yêu cầu họ đưa ra những tình huống khó xử sẽ khai thác được kinh nghiệm thực tế khi làm việc, bởi vì họ biết rằng chỉ có những ứng viên từng trải ở vị trí nhân viên thu mua mới có thể nói ra những trường hợp đó.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Gợi ý

Hãy chuẩn bị cho mình một số những tình huống thực tế khó khăn trong công tác thu mua hàng hoá của mình để dự phòng bạn nhé. Có thể đưa ra những tình huống mà bạn thường xuyên gặp phải và đã biết cách xử lý ổn thỏa nếu không sẽ mất điểm trong câu hỏi này đấy.

Bạn có thể đưa ra ví dụ như sau: 

Bạn thương lượng với một bên xưởng gia công với một mức giá khá hợp lý nhưng chưa ký hợp đồng. Tuy nhiên ngay hôm sau phía nhà cung cấp lại không chấp nhận với mức giá đó và họ đưa ra lý do là giá nguyên vật liệu leo thang, yêu cầu bạn phải tăng giá thì mới ký hợp đồng. 

Câu trả lời mà bạn đưa ra như sau: Bạn không chấp nhận với yêu cầu đó bởi vì nó quá vô lý, bạn thuyết phục họ thêm một lần nữa và nói về số lượng gia công và thời gian hợp tác lâu dài nếu như họ vẫn giữ với giá như thỏa thuận ban đầu, nếu không bạn sẽ đi tìm một nhà cung cấp khác.

Đó là ví dụ cụ thể để bạn có thể sử dụng để đối phó với nhà tuyển dụng. Lưu ý rằng tránh lựa chọn những câu hỏi tình huống quá khó, bởi nếu bị nhà tuyển dụng hỏi xoáy sâu vào là bạn sẽ không thể trả lời được. 

1.5. Câu 5: Hãy nêu một số điểm mạnh của bạn liên quan đến công việc thu mua?

Tiếp tục một câu hỏi liên quan đến kỹ năng, tuy nhà tuyển dụng không trực tiếp hỏi kỹ năng của bạn là gì nhưng với câu hỏi nêu trên có lẽ bạn vẫn phải liệt kê những điểm mạnh thuộc về kỹ năng phù hợp với vị trí nhân viên mua hàng đấy nhé.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Gợi ý

Vị trí nhân viên thu mua có tính đặc trưng đó là thường xuyên tìm kiếm và gặp gỡ nhà cung cấp và thương lượng với họ để có những giao dịch trọn vẹn để hai bên cùng có lợi. Bởi vậy rất nhiều kỹ năng cần được tích hợp trong bạn và hãy liệt kê những thế mạnh mà mình đang sở hữu nhưng hãy nhớ phải liên quan đến việc làm đấy nhé:

- Kỹ năng giao tiếp tốt rất cần đối với một nhân viên thu mua

- Xử lý tình huống nhanh nhạy

- Cần nhắc đến sự tâm huyết, chăm chỉ và nhiệt tình trong công việc

- Tinh thần trách nhiệm cao

- Thẳng thắn, thật thà

Tuyển nhân viên thu mua

1.6. Câu 6: Anh/chị mong muốn điều gì ở công ty chúng tôi nếu như được nhận?

Trải qua 5 câu hỏi khá cam go tuy nhiên vẫn chưa dừng lại ở đó, nhà tuyển dụng muốn khai thác những ước mơ và hoài bão của ứng viên đối với vị trí tuyển dụng hiện tại. 

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Gợi ý

Khi đưa ra mỗi một câu hỏi nhà tuyển dụng đều đặt mong muốn với một mục đích nào đó, và tất nhiên với câu hỏi này cũng không phải ngoại lệ. Mục đích của câu hỏi này chính là họ muốn khai thác xem bạn có phải là ứng viên đam mê và yêu thích công việc thu mua này, có thực sự yêu nghề và cống hiến hết mình với nó không. Các bạn có thể trả lời như:

- Em mong muốn có thể học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bản thân dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị Leader trong công ty.

- Mong muốn được gắn bó lâu dài và cùng công ty phát triển ngày càng lớn mạnh.

Ngoài ra bạn cũng có thể đề cập đến một vị trí quản lý nào đó làm mục tiêu phấn đấu chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự nghiêm túc của bạn trong câu trả lời như vậy đấy

2. Một số kiến thức, kỹ năng cần thiết khi đi phỏng vấn nhân viên thu mua

Là ứng viên quan tâm đến việc làm nhân viên thu mua, bạn đã tập hợp và bỏ túi những kinh nghiệm hay bí quyết nào chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng cần thiết khi đi phỏng vấn đạt kết quả cao nhé.

2.1. Kiến thức khi đi phỏng vấn nhân viên thu mua

Nhân viên thu mua là người chịu trách nhiệm tìm kiếm các nguồn hàng uy tín và có chất lượng, giá cả hợp lý, dịch vụ cung cấp hàng tốt nhất, phương thức thanh toán nhanh chóng...và quyết định ký hợp đồng.

Kiến thức khi đi phỏng vấn nhân viên thu mua
Kiến thức khi đi phỏng vấn nhân viên thu mua

Sau khi lựa chọn được nhà cung cấp, bạn phải thường xuyên liên hệ, theo dõi quá trình làm việc của họ có đúng với những yêu cầu trong bản hợp đồng đã cam kết hay không.

Chính vì vậy, kiến thức cần thiết nhất để thành công trong buổi phỏng vấn vị trí nhân viên thu mua đó chính là khả năng hiểu biết về sản phẩm, nhà cung cấp, có thể đánh giá và lựa chọn nguồn hàng - nhà cung cấp, định giá tốt...

2.2. Kỹ năng cần có của ứng viên khi phỏng vấn nhân viên thu mua

Bạn có thể đề cập đến những kỹ năng như đàm phán và thương lượng, đây đều là những yếu tố then chốt giúp bạn bám vững với nghề lâu nhất và nếu muốn phát triển lâu dài thì một nhân viên thu mua sẽ không thể nào thiếu những kỹ năng này.

Để gây ấn tượng sâu sắc cho nhà tuyển dụng, các bạn cần có sự trung thực trong các câu trả lời của mình. Có hàng chục ứng viên xuất sắc tham gia phỏng vấn vì vậy hãy lựa chọn một điểm sáng nhất để làm ngọn hải đăng trong suốt cuộc phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng không thể rời mắt khỏi bạn.

Ngôn ngữ nước ngoài chính là vũ khí lợi hại nhất nếu bạn ứng tuyển vị trí nhân viên thu mua quốc tế trong đó đặc biệt là ngôn ngữ Anh bạn cần phải sở hữu nó nếu muốn nâng cao cơ hội chiến thắng cho bản thân mình. Đối với vị trí này bạn sẽ xác định tinh thần sẵn sàng đó những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua sẽ đều bằng tiếng anh. Vậy nên để có được kết quả như mong muốn, hãy chuẩn bị kỹ càng từ phong cách, cử chỉ và hành động khi tham gia cuộc phỏng vấn sắp tới nhé.

 Kỹ năng cần có của ứng viên khi phỏng vấn nhân viên thu mua
 Kỹ năng cần có của ứng viên khi phỏng vấn nhân viên thu mua

Với những thông tin mà timviec365.vn vừa chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình tìm việc làm cũng như chuẩn bị thật tốt những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra bất cứ khi nào. Để biết thêm nhiều kinh nghiệm chia sẻ khác đẻ chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sắp tới, bạn có thể truy cập timviec365.vn và cập nhật thông tin nhé. Chúc các bạn sớm đạt được ước mơ và hoài bão của mình với vị trí nhân viên thu mua.