Monday , 13/08/2018

NEWS

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua HOT nhất hiện nay

Viết bởi Timviec365.vn
Nhân viên thu mua là một vị trí tuyển dụng HOT nhất trong thị trường xuất khẩu nước ta hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn của công việc này trong thời gian sắp tới phải chuẩn bị những gì? Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua thường được các công ty hỏi?

Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua thường gặp

Câu 1: Anh/chị hãy giới thiệu đôi chút về bản thân?

Gợi ý 

Cho dù bạn là sinh viên vừa ra trường hay đã từng làm việc ở công ty nào đó thì câu hỏi này cũng rất dễ để trả lời, chỉ cần tự tin và thoải mái là được. Đây là câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất và là câu hỏi đầu tiên trong danh sách những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua mà chúng ta cần lưu ý đến. Các bạn nên giới thiệu qua về: Họ tên, trường tốt nghiệp, chuyên ngành, vị trí làm việc (đã từng đi làm). 

Bộ 6 câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bạn thân nhà tuyển dụng thường dùng, nếu bỏ qua bạn sẽ hối tiếc!

Câu 2: Anh/chị đã làm tại công ty ABC? Vậy lý do tại sao lại nghỉ việc?

Gợi ý

Với câu hỏi này các bạn nên biết cách lựa chọn cho mình một câu trả lời khôn ngoan, bởi có đến 60% ứng viên nhận được thư từ chối mời làm việc mà nguyên nhân chính là ở câu hỏi này.
Khi trả lời các bạn tránh đưa ra các lý do như: Nghỉ việc vì bất đồng quan điểm với sếp, cãi nhau với đồng nghiệp, quy định của công ty không phù hợp...đây là những lý do mà nhà tuyển dụng "dị ứng nhất". Câu trả lời khôn ngoan nhất mà các bạn nên sử dụng đó là: Công ty chuyển địa điểm làm việc, ngừng hoạt động, muốn thay đổi môi trường làm việc, có định hướng nghề nghiệp theo lĩnh vực khác...sẽ tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Câu 3: Theo anh/chị Purchase là gì? Công việc chính của một nhân viên Purchase?

Gợi ý

- Purchase được hiểu một cách đơn giản là nhân viên thu mua hàng hóa, một vị trí trong các công ty chuyên về kim ngạch xuất khẩu, khu chế xuất...thường có vị trí thu mua trong nước và vị trí thu mua quốc tế.
- Công việc chính của một nhân viên thu mua là làm việc với các công ty, làng nghề, cơ sở sản xuất, nhà máy sản xuất...để lựa chọn cho công ty mình những sản phẩm kinh doanh phù hợp, rồi đi đến thỏa thuận và ký hợp đồng mua hàng chính thức.


Câu 4: Một vài tình huống khó xử nhất khi làm việc mà anh/chị đã gặp?

Gợi ý

Đây là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn khai khác về khả năng giao tiếp, khả năng xử lý vấn đề của bạn như thế nào. Trong trường hợp này các bạn có thể lấy một tình huống đơn giản nhất mà mình tự tin đưa ra được cách xử lý ổn thỏa cho cả 2 bên. Thí dụ: Công ty bạn ký hợp đồng với một xưởng sản xuất, nhưng do giá cả thị trường tăng cao họ đòi tiền hoa hồng phải tăng lên. Bạn không chấp nhận và bắt họ làm đúng như hợp đồng nhưng bên họ quyết theo ý tăng tiền hoa hồng. Bạn có thể đưa ra cách giải quyết của mình.
Tránh lựa chọn những câu hỏi tình huống quá khó, bởi nếu bị nhà tuyển dụng hỏi xoáy sâu vào là bạn sẽ không thể trả lời được. 

những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Câu 5: Thế mạnh của anh/chị là gì?

Gợi ý

Do đặc thù công việc của một nhân viên thu mua hàng là phải làm việc với các công ty, xưởng sản xuất, doanh nghiệp để ký hợp đồng sản phẩm. Do đó, các bạn hãy bám sâu vào các yêu cầu của nhà tuyển dụng để liệt kê cho mình một số thế mạnh phù hợp với vị trí ứng tuyển như:
- Kỹ năng giao tiếp tốt.
- Xử lý tình huống nhanh nhạy.
- Nhiệt tình, chăm chỉ, chủ động trong công việc.
- Tinh thần trách nhiệm cao.
- Thẳng thắn, thật thà.

Câu 6: Anh/chị mong muốn điều gì ở công ty chúng tôi nếu như được nhận?

Gợi ý

Nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này là để tìm hiểu xem bạn có thực sự yêu thích, đam mê và mong muốn làm việc cho công ty họ hay không.
Các bạn có thể trả lời như:
- Em mong muốn có thể học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bản thân dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị Leader trong công ty.
- Được cống hiến và phát triển lâu dài với nghề thu mua...Ngoài ra, còn có rất nhiều ý khác mà các bạn có thể tự triển khai.

Một số kiến thức, kỹ năng cần thiết khi đi phỏng vấn nhân viên thu mua

Kiến thức

Nhân viên thu mua là người chịu trách nhiệm tìm kiếm các nguồn hàng uy tín và có chất lượng, giá cả hợp lý, dịch vụ cung cấp hàng tốt nhất, phương thức thanh toán nhanh chóng...và quyết định ký hợp đồng.
Sau khi lựa chọn được nhà cung cấp, bạn phải thường xuyên liên hệ, theo dõi quá trình làm việc của họ có đúng với những yêu cầu trong bản hợp đồng đã cam kết hay không.
Chính vì vậy, kiến thức cần thiết nhất để thành công trong buổi phỏng vấn vị trí nhân viên thu mua đó chính là khả năng hiểu biết về sản phẩm, nhà cung cấp, có thể đánh giá và lựa chọn nguồn hàng - nhà cung cấp, định giá tốt...

Kỹ năng

Về kỹ năng của một nhân viên thu mua đó chính là khả năng đàm phán và thương lượng, kỹ năng lựa chọn và quyết định chính xác đến 90%.
Để tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng các bạn cần trung thực trong các câu trả lời của mình. Có hàng trục ứng viên cùng tham gia phỏng vấn, do đó bạn hãy tạo ra sự khác biệt từ tác phong, cử chỉ cho đến tinh thần ham học hỏi...

Đối với những công ty tuyển dụng vị trí nhân viên thu mua quốc tế thì chắc chắn tiếng anh sẽ là ngôn ngữ chính sử dụng trong quá trình làm việc, và tất nhiên trong quá trình phỏng vấn, những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua sẽ đều bằng tiếng anh. Thế nên, các bạn cần trau dồi thêm cho mình khả năng giao tiếp chuyên ngành thật tốt để buổi phỏng vấn đạt kết quả cao. 

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình tìm việc làm cũng như chuẩn bị thật tốt cho những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra. Chúc các bạn thành công!  

Tác giả: Timviec365.vn


Từ khóa liên quan

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype