Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư tháng 09/2021 (749 việc làm)

Ngân hàng TMCP TPbank Fico

TUYỂN SALE NGÂN HÀNG LÀM LUÔN TẠI TỈNH

Ngân hàng TMCP TPbank Fico

Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên

Hạn nộp: 23/10/2021 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

FUTURE GROUP

Nhân viên tư vấn Telesales cho ngân hàng TPBank.

FUTURE GROUP

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 18/12/2022 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Công ty Luật TNHH MTV Danalaw

Nhân viên Thu hồi nợ gián tiếp

Công ty Luật TNHH MTV Danalaw

Đà Nẵng, Quảng Nam

Hạn nộp: 10/10/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

2 3 ... >>

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Mẫu CV Ngân hàng đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Thị trường ngân hàng – chứng khoán – đầu tư – bất động sản ngày một sôi động, phát triển và khởi sắc. Hàng loạt các chi nhánh, phòng giao dịch, sàn chứng khoán đang được mở ra ngày càng nhiều trên khắp cả nước. Sự phục hồi trở lại của lĩnh vực tài chính ngân hàng – chứng khoán trong những năm gần đây đã gây ra bài toán khó đó là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng, các sàn giao dịch chứng khoán hay các tổ chức tài chính. Đó cũng chính là lý do mà ngành này đang được giới trẻ quan tâm và theo học để có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Để hiểu rõ hơn về ngành ngân hàng – chứng khoán – đầu tư trong nền kinh tế Việt Nam và tìm ra giải pháp tìm việc hiệu quả nhất các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tài chính ngân hàng – những điều cần biết về ngân hàng

1.1. Ngân hàng - tài chính ngân hàng là gì?

Trước hết ta cần hiểu ngân hàng là gì? Theo Wikipedia, ngân hàng là một tổ chức tài chính và trung gian tài chính chấp nhận gửi tiền và định kênh những tiền gửi đó vào các hoạt động cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thị trường vốn. Những ngân hàng này chính là kết nối giữa những khách hàng có thâm hụt vốn và những khách hàng có thặng dư vốn cao. Người hoạt động ngân hàng được định nghĩa là người thực hiện kinh doanh hoạt động ngân hàng, được xác định là quản lý các tài khoản vãng lai cho khách hàng của mình, trả tiền các séc được khách hàng rút tiền và thu tiền các séc của khách hàng của mình.

Ngành tài chính ngân hàng đang hot nhất hiện nay

Ngành tài chính ngân hàng ta có thể hiểu đơn giản là ngành liên quan tới các giao dịch hay kinh doanh tiền tệ thông qua ngân hàng. Cụ thể bao gồm các lĩnh vực tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, tài chính ngân hàng, tài chính bảo hiểm,... Ngành này còn chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như chuyên ngành tài chính, chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,...

Ta có thể nói một cách cụ thể hơn, tài chính ngân hàng là một ngành kinh doanh tiền tệ có sử dụng, phải thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính do ngân hàng phát hành để nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong khu vực nội địa và quốc tế.

Đặt trong bối cảnh nào đi chăng nữa, nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lắng thì đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi ở lĩnh vực vĩ mô nó liên quan đến tất cả các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo sự vĩ mô hơn nữa ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược trong chính sách tiền tệ.

1.2. Ngành tài chính ngân hàng được học những gì trên giảng đường?

Tất cả các sinh viên theo học ngành tài chính đều được trang bị những kiến thức về lĩnh vực tài chính, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn đầu tư của các doanh nghiệp về các hoạt động trên thị trường vốn như mua bán, sát nhập doanh nghiệp thông qua các môn học như:

- Thị trường tài chính.

- Kế toán tài chính đơn vị doanh nghiệp, công ty.

- Những kiến thức về nghiệp vụ chuyên ngành ngân hàng thương mại.

- Những kiến thức về ngành quản trị ngân hàng thương mại.

- Những kiến thức về vấn đề thẩm định các dự án đầu tư.

- Quản trị rủi ro tiền ngoại hối tài chính thương mại.

1.3. Sau khi kết thúc khóa học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm việc gì?

Việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành và không thể nào ngừng nghỉ được. Nó giống như máu trong các mạch máu trên cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nền kinh tế của bất kỳ đơn vị, tổ chức, công ty kinh doanh hay một quốc gia nào đó. Dù nền kinh tế của một đất nước hay một quốc gia nào đang phát triển hay bị khủng hoảng, suy kiệt thì triển vọng trong thị trường việc làm của ngành này không bao giờ hạn hẹp. Sau khi bạn tốt nghiệp, trường có chuyên ngành tài chính ngân hàng bạn có thể đảm nhận các công việc có vị trí như:

- Chuyên viên tín dụng ngân hàng, chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ.

- Chuyên viên lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, chuyên viên về quản trị tài sản và nguồn vốn.

- Chuyên viên lĩnh vực tư vấn tài trợ thương mại.

- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, chuyên viên định giá tài sản, chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…

- Giảng viên ngành tài chính ngân ngân hàng.

Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những kinh nghiệm và kiến thức cần thiết trước khi bước vào quá trình săn việc và tạo CV online để nộp vào những công ty mục tiêu. Càng chuẩn bị tốt bao nhiêu thì những vị trí kia sẽ luôn ở trong tầm tay bạn!

Vị trí việc làm ngành tài chính ngân hàng

1.4. Học ngành tài chính – ngân hàng ra trường có thể làm việc ở đâu?

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn với mức lương tương đối cao sinh viên khi tốt nghiệp các khóa học chuyên ngành tài chính ngân hàng có thể dự tuyển vào các đơn vị, cơ quan khác nhau như:

- Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác nhau, các tổ chức tài chính.

- Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…

- Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản,…

- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các cơ sở đào tạo chuyên ngành tài chính ngân hàng,…

Nơi làm việc ngành tài chính ngân hàng

1.5. Các yêu cầu đối với thí sinh khi tham gia ngành tài chính ngân hàng

Với bất cứ chuyên ngành học hay làm việc nào cũng đều có những yêu cầu riêng biệt đối với người tham gia học tập hay làm việc trong ngành đó. Đối với ngành tài chính ngân hàng cũng vậy, đã tham gia học tập và làm việc trong ngành này cần có những yêu cầu sau:

- Có sự đam mê, sáng tạo, năng động, đã là ngành liên quan đến kinh doanh thì đều có sự rủi ro nếu bạn không có sự đam mê nghề nghiệp, yêu thích công việc của bạn, lấy những thất bại làm động lực vươn lên thì việc bạn bị loại bỏ là điều tất yếu. Cũng như cuộc sống chẳng bao giờ là bình phẳng cả mọi khó khăn có thể ập đến bất cứ lúc nào việc bạn phải làm là vận dụng sự sáng tạo trong bộ não của mình để giải quyết vấn đề đang xảy ra. Bạn phải luôn năng động trong công việc tìm tòi, học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức mới để có thể áp dụng trong công việc, hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

- Học tốt và nắm vững các kiến thức về chuyên môn, chuyên ngành: khi bạn đã học tốt những môn học chuyên ngành trên ghế nhà trường tức là bạn đã có khá nhiều kiến thức để có thể đảm nhận công việc. Nó cũng là yếu tố quyết định chất lượng công việc của bạn trong tương lai.

- Cần có những kỹ năng như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng,…Đây cũng là những kỹ năng cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được đối với những người làm việc trong chuyên ngành tài chính kế toán. Nó quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình giao dịch tiền tệ. Tính chất công việc ngành này là thường xuyên phải gặp khách hàng để trao đổi và thương lượng công việc. Nếu bạn là người ăn nói vụng về, không thể thuyết phục hay đàm phán với khách hàng mua các sản phẩm dịch vụ của bạn thì bạn đã thất bại trong công việc cũng như chính sự nghiệp của bạn.

1.6. Những tố chất bạn cần có để làm việc trong ngành ngân hàng

Điều đầu tiên bạn cần phải có được khả năng tính toán, đầu óc tư duy logic và đặc biệt là trí nhớ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều khi thực hiện công việc của mình. Tính chất làm trong ngành tài chính ngân hàng đòi hỏi luôn phải tiếp xúc với những con số và các phép tính. Đây là một trong những tố chất được đặt ra ngay từ đầu của khâu đào tạo tại các cơ sở đào tạo. Chuyên ngành này thường thì liên quan mật thiết đến khối A với các môn trọng tâm là toán, lý, hóa.

Tính trung thực: ở bất cứ công việc nào, thuộc chuyên ngành gì đều đòi hỏi tính trung thực, riêng đối với ngành ngân hàng đây là yêu cầu tiên quyết. Đôi khi sức mạnh của đồng tiền nó làm mờ mắt và tha hóa con người đặc biệt là những người làm ngân hàng, ngày nào cũng phải tiếp xúc với tiền. Chính vì thế đừng khiến bản thân mình thành nô lệ của đồng tiền.

Tố chất tiếp theo là bạn phải có đức tính cần cù, thật cẩn trọng, luôn tỉ mỉ, đạt được độ chính xác tuyệt đối luôn là chuẩn mực hoạt động của những người làm việc trong ngành lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Nếu bạn là một người cẩu thả và đãng trí thì cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi chọn nghề ngân hàng. Rất đơn giản đó chỉ là sai sót nhỏ về một con số có thể kiến chính bản thân bạn rơi vào vấn đề của một số tiền khổng lồ và vô vàn những rắc rối khác được kéo theo. Thậm chí nó còn kiến sự nghiệp của bạn cũng như của rất nhiều người khác nữa bị phá hỏng, tiêu tan chỉ vì nhầm lẫn nhỏ đó.

Biết sử dụng máy tính thành thạo – điều mà tất cả mọi nhân viên ngành ngân hàng đều phải có được. Ngày nay, trong cuộc sống ta có thể thấy máy tính đã hiện diện ở tất cả mọi ngõ ngách trong công việc hàng ngày ở tất cả mọi ngành nghề. Đối với ngân hàng thì máy tính vô cùng quan trọng, chẳng thể thiếu được và việc sử dụng thành thạo máy tính là rất cần thiết. Kỹ năng này đòi hỏi ở bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành tài chính – ngân hàng.

Cuối cùng là khả năng giao tiếp được đặc biệt coi trọng – một tiêu chí đánh giá năng lực đối với một nhân viên bán hàng giỏi. Một khi bạn đã là nhân viên thuộc top xuất sắc, thì khả năng thể hiện bản thân biết tiến, biết lùi đúng lúc trong các quá trình giao dịch hay đàm phán với đối tác. Sự nhạy bén, khả năng nắm bắt nhanh mọi ý đồ, suy nghĩ của đối tác luôn được thể hiện trong quá trình giao tiếp. Luôn phải giữ thái độ nhẹ nhàng, mềm mỏng và cương quyết khi cần thiết để thuyết phục đối tác của mình. Để có được năng lực này bạn cần được rèn luyện thường xuyên và cần kết hợp với vốn văn hóa phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc. khi bạn đã có được kỹ năng giao tiếp tốt thuyết phục được mọi loại khách hàng thì khả năng bạn thăng tiến trong công việc rất cao.

Bạn luôn phải giữ cho mình sức khỏe tốt. Có một sức khỏe tốt là vấn đề yêu cầu chung cũng giống như rất nhiều các ngành nghề khác. Sức khỏe là điều đòi hỏi thiết yếu đối với những người làm việc, công tác trong ngành tài chính - ngân hàng. Hoạt động trong ngành này bạn cần có một sức mạnh bền bỉ, có được khả năng chịu đựng dẻo dai và hệ thần kinh tuyệt vời. Do khối lượng công việc trong ngành tài chính - ngân hàng thường rất căng thẳng về mặt thời gian và luôn phải chịu đựng nhiều áp lực lớn từ mọi phía. Đặc biệt là trong các đợt cao điểm khoảng đầu năm và cuối năm. Nếu như bạn không đáp ứng được những yêu cầu trên thì rất dễ bạn lâm vào tình trạng suy nhược cơ thể. Bởi bạn là mắt xích trong một dây chuyền những vấn đề như vậy sẽ làm ảnh hưởng không chỉ hiệu quả làm việc của bạn mà của cả một hệ thống công việc của đơn vị bạn đang công tác.

Cuối cùng là khả năng ngoại ngữ - điều quyết định sự thành công. Trong điều kiện nền kinh tế đang hội nhập, phát triển hiện nay, việc bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng thì việc bạn phải tiếp xúc với người nước ngoài là chuyện rất bình thường và xảy ra liên tục đi kèm với đó là các hợp đồng ký kết. Việc bạn sử dụng ngoại ngữ trong cuộc nói chuyện là điều hiển nhiên đặc biệt tiếng anh là chủ yếu.Những bản ngôn ngữ hợp đồng kinh tế luôn đòi hỏi tính chất chính xác tuyệt đối, không thể có sai sót. Khi bạn là người thông thạo ngoại ngữ và đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành kinh tế tài chính, nó không chỉ đơn thuần là điều kiện hỗ trợ mà đã trở thành một yêu cầu tất yếu với tất cả các nhân viên ngành tài chính - ngân hàng hiện nay.

1.7. Các kênh có thể truy cập được vào hoạt động ngân hàng và các dịch vụ liên quan

Các ngân hàng cung cấp nhiều kênh khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng tham gia, truy cập vào các hoạt động ngân hàng và các dịch vụ khác như:

- Máy rút tiền tự động.

- Chi nhánh dưới quyền là một địa chỉ bán lẻ.

- Các sở giao dịch.

- Thư tín; hầu hết các ngân hàng nhận ký quỹ séc qua đường bưu chính và sử dụng email để liên lạc với tất cả khách hàng của họ dưới hình thức gửi báo cáo.

- Hoạt động ngân hàng di động là hình thức sử dụng điện thoại di động của đối tượng khách hàng đó để thực hiện giao dịch ngân hàng.

- Ngân hàng trực tuyến là thuật ngữ được sử dụng để thực hiện nhiều giao dịch và thanh toán qua internet.

- Quản lý mối quan hệ, chủ yếu là hoạt động ngân hàng tư nhân, hoạt động ngân hàng kinh doanh thường xuyên thăm hỏi khách hàng tại nhà hoặc doanh nghiệp của họ.

- Hoạt động ngân hàng điện thoại là một dịch vụ cho phép khách hàng của họ thực hiện giao dịch qua điện thoại với điện thoại viên tự động hoặc khi có yêu cầu với tổng đài viên điện thoại.

- Hoạt động ngân hàng video là hoạt động thực hiện các nghiệp vụ ngân hàng hoặc các tư vấn hoạt động ngân hàng chuyên nghiệp thông qua một kết nối video và âm thanh từ xa.

Máy rút tiền tự động kênh truy cập ngân hàng

1.8. Bạn biết những sản phẩm nào của hoạt động tài chính ngân hàng?

Các sản phẩm của hoạt động tài chính - ngân hàng được chia ra làm hai loại hình chính:

Sản phẩm của hoạt động ngân hàng bán lẻ bao gồm:

- Tài khoản séc.

- Tài khoản gửi tiết kiệm có lãi suất.

- Tài khoản thị trường tiền tệ - ngoại hối.

- Chứng nhận gửi tiền – CD

- Tài khoản hưu trí cá nhân – IRA

- Thẻ tín dụng.

- Thẻ ghi nợ.

- Quy tương hỗ.

- Cho vay thế chấp.

- Cho vay vốn cá nhân.

- Tiền gửi có kỳ hạn.

- Thẻ ATM.

- Sổ séc thanh toán

- Tài khoản vãng lai.

ATM sản phẩm của ngành tài chính ngân hàng

Các sản phẩm của hoạt động ngân hàng doanh nghiệp, thương mại, đầu tư:

- Cho vay kinh doanh.

- Nâng vốn – vốn cổ phần, nợ, chứng khoán lai.

- Tài chính quy hoạch dự án

- Tài chính tầng lửng.

- Tín dụng quay vòng.

- Quản lý rủi ro – thị trường ngoại hối, lãi suất, hàng hóa, phát sinh tài chính.

- Bao thanh toán theo kỳ hạn.

- Cho vay kỳ hạn.

- Dịch vụ quản lý tiền mặt – két khóa, nhận tiền gửi từ xa, xử lý buôn bán – tiền mặt.

1.9. Các loại ngân hàng cần biết

Hoạt động ngân hàng được chia thành nhiều loại cụ thể như:

Các loại ngân hàng bán lẻ:

Hoạt động ngân hàng bán lẻ là việc trực tiếp với các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ được phân nhánh thành:

- Ngân hàng thương mại.

- Ngân hàng cộng đồng.

- Liên minh tín dụng.

- Ngân hàng tiết kiệm bưu chính.

- Ngân hàng phát triển doanh nghiệp cộng đồng và xã hội.

- Ngân hàng tư nhân.

- Ngân hàng tiết kiệm.

- Hiệp hội xây dựng – ngân hàng đất đai.

- Ngân hàng đạo đức.

- Ngân hàng trực tiếp hoặc ngân hàng chỉ trên internet.

Các loại ngân hàng đầu tư:

- Ngân hàng đầu tư bảo lãnh -  đảm bảo cho việc bán cổ phiếu và phát hành trái phiếu.

- Ngân hàng bán buôn theo như truyền thống các ngân hàng tham gia vào tài trợ trao đổi.

- Ngân hàng vạn năng thường được gọi là công ty dịch vụ tài chính tham gia tất cả các hoạt động.

1.10. Một số ngân hàng tại Việt Nam tuyển dụng nhân lực

Hiện nay thị trường việc làm đang có nhu cầu nguồn nhân lực vô cùng lớn đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có nhu cầu lớn về nhân lực đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Một số đơn vị tuyển dụng như:

1.10.1. Sacombank tuyển dụng

Đôi nét về ngân hàng Sacombank:

Ngân hàng được thành lập ngày 21/12/1991. Với số vốn điều lệ đạt trên 18.852 tỷ VND. Sacombank là ngân hàng TMCP có ưu thế về mạng lưới hoạt động rộng khắp với 566 điểm giao dịch tại 48 tỉnh thành trong tổng số 63 tỉnh thành của Việt Nam và  hai nước láng giềng là  Lào và Campuchia. Hiện nay, Sacombank đang triển khai rất nhiều hệ thống sản phẩm dịch vụ đa dạng như về phát hành thẻ ATM, các khoản tiền gửi tiết kiệm, tiền vay vốn, dịch vụ hay ngoại hối… Dành cho tất cả các đối tượng khách hàng cá nhân, công ty hay doanh nghiệp.

Đặc biệt hơn là ngân hàng có hệ thống phát hành - quản lý thẻ ATM đạt tiêu chuẩn quốc tế và hệ thống ngân hàng điện tử với nhiều tiện ích tối ưu được đánh giá thuộc hàng top đầu Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó Sacombank cũng liên tục tạo ra các chiến lược triển khai các gói cho vay lãi suất ưu đãi, kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm góp phần tạo bình ổn thị trường, đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu vốn phát triển kinh doanh, xuất nhập khẩu và tiêu dùng…Ngoài ra, Sacombank đặc biệt chú trọng phát triển những mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, viễn thông, giáo dục - y tế, thực phẩm, vận tải, nông nghiệp – công nghiệp – thương nghiệp… Nhằm mục đích phát triển các dòng sản phẩm chuyên biệt để khai thác thị trường bán lẻ đang rất tiềm năng tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong cả tương lai. ( theo như ngân hàng Sacombank giới thiệu)

Sacombank tuyển dụng:

Với số điểm giao dịch trải rộng khắp các quận, huyện, tỉnh thành cần một lượng lớn nhân viên làm việc tại các chi nhánh với khoảng 10 nhân viên làm việc tại mỗi chi nhánh. Để có thể đảm bảo kế hoạch tuyển dụng cũng như chất lượng ứng viên đạt chuẩn theo đúng yêu cầu phía ngân hàng đưa ra. Ngân hàng đã lựa chọn đơn vị tuyển dụng trung gian như Timviec365.vn để hợp tác và ký hợp đồng sử dụng dịch vụ tuyển dụng ghim tin trên trang chủ trong thời hạn một năm. Tin tuyển dụng cụ thể như sau:

Tuyển dụng vị trí nhân viên chuyên viên khách hàng cá nhân với nội dung:

Yêu Cầu Công Việc:

Hiện Sacombank đang tìm kiếm và lựa chọn những ứng viên cho vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân với yêu cầu bằng cấp:

- Tốt nghiệp cao đẳng trở lên các chuyên ngành kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng, Marketing hoặc các ngành có liên quan.

- Tính hướng ngoại như là thích giao lưu, có quyết đoán tốt, tinh thần lạc quan, nhiệt tình.

- Sự nhạy bén biết nắm bắt nhanh mọi vấn đề, có kế hoạch đề xuất kịp thời nhiều giải pháp thực hiện.

- Tính kiên trì, luôn lỗ lực hoàn thành công việc và cố gắng hết mình để hoàn thành.

- Tính chịu khó. Bản thân không ngại khó khăn và mọi vất vả.

- Khả năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng là luôn chủ động giao tiếp và truyền tải rõ ràng những nội dung dịch vụ nhằm tạo sự thu hút người nghe đặc biệt là khách hàng.

Những điều cần lưu ý:

Có nhu cầu tham gia ứng tuyển các bạn chỉ cần thực hiện các bước như sau:

-  Tải về bản thông tin ứng viên và điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

- Sử dụng công cụ máy tính để nhấn vào danh mục nộp đơn cần làm theo hướng dẫn và lưu ý phải đính kèm các bản thông tin theo mẫu của ngân hàng Sacombank đã yêu cầu.

- Thi tuyển ứng viên với thời gian trong khoảng 30 phút, với tổng số 60 câu trắc nghiệm bao gồm 4 phần cụ thể là các kiến thức về ngân hàng, IQ, khả năng tiếng anh và sự hiểu biết chung mà bản thân có được.

- Người phỏng vấn. Trong hội đồng phỏng vấn gồm các đại diện như ban lãnh đạo Văn phòng khu vực, ban lãnh đạo của chi nhánh, trưởng phòng nhân sự đơn vị tuyển dụng.

Tuyển dụng giao dịch viên với nội dung:

Mô tả công việc:

- Thực hiện xử lý giao dịch tại quầy.

- Thực hiện các hoạt động giao dịch - thu chi tiền mặt và quản lý các ấn chỉ ấn phẩm.

- Tiếp nhận và xử lý hồ sơ thanh toán quốc tế theo mô hình hiện hành (công tác này thực hiện tại PGD tiềm năng và phòng giao dịch).

- Chức năng khác.

Yêu Cầu Công Việc:

- Ngoại hình ưa nhìn, giọng nói truyền cảm.

- Tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên và có kiến thức cơ bản của các chuyên ngành như kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng, Marketing hoặc chuyên ngành khách có liên quan tới lĩnh vực ngân hàng.

- Về tin học yêu cầu sử dụng thành thạo vi tính văn phòng và các phần mềm ứng dụng, kỹ năng sử dụng bàn phím nhanh và có độ chính xác cao.

- Ưu tiên người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giao dịch với khách hàng, khả năng chăm sóc khách hàng tốt.

-  Tính cách vui vẻ, hoà nhã, sự nhiệt tình và có tính trung thực.

- Cẩn thận, nhanh nhẹn, chính xác.

- Khả năng giao tiếp lưu loát, chăm sóc khách hàng tốt, chuyên sâu.

- Biết cách xây dựng hình ảnh cá nhân, tạo tác phong chuyên nghiệp khi đi làm.

Ngoài ra còn rất nhiều tin tuyển dụng khác ở nhiều vị trí khác nhau bạn có thể tìm trên hệ thống tin tuyển dụng website Timviec365.vn.

1.10.2. Ngân hàng Agribank tuyển dụng

Tìm hiểu đôi nét về ngân hàng Agribank:

Ngân hàng được thành lập ngày 26/3/1988, hoạt động theo luật định của các tổ chức tín dụng do nước Việt Nam quy định. Tính cho đến thời điểm hiện tại, Agribank vẫn đang là ngân hàng thương mại hàng đầu luôn giữ vai trò chủ đạo và chủ lực trong việc phát triển nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt là đầu tư vốn cho ngành nông nghiệp, cho nông dân và nông thôn.

Đây là ngân hàng lớn nhất cả nước về vốn lưu động, tài sản hiện có, đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp và mạng lưới hoạt động phủ rộng khắp nơi và đạt số lượng khách hàng truyền thống cao. Tính đến 31/10/2013, vị thế dẫn đầu của Agribank vẫn được khẳng định với trên nhiều phương diện:

- Tổng tài sản - trên 671.846 tỷ VND

- Tổng nguồn vốn - trên 593.648 tỷ VND

- Vốn điều lệ - 29.605 tỷ VND

- Tổng dư nợ -  trên 523.088 tỷ VND

- Mạng lưới hoạt động hiện đang có với gần 2.300 chi nhánh và các phòng ban giao dịch trên toàn quốc, đặc biệt có chi nhánh tại Campuchia.

- Nhân sự hiện nay của ngân hàng có gần 40.000 cán bộ và nhân viên.

Từ khi bắt đầu hoạt động đến nay, ngân hàng luôn chú trọng đến vấn đề đầu tư đổi mới và ứng dụng công nghệ ngân hàng phục vụ đắc lực cho công tác quản trị kinh doanh, phát triển mạng lưới dịch vụ ngân hàng tiên tiến nhất toàn quốc. Hiện là một trong những ngân hàng đầu tiên hoàn thành dự án hiện đại hóa – phát triển các hệ thống thanh toán và kế toán khách hàng. IPCAS - ứng dụng của ngân hàng thế giới và là đơn vị tài trợ chính. Hệ thống IPCAS đã được hoàn thiện, Agribank đủ điều kiện và năng lực cung ứng tất cả các sản phẩm cũng như các dịch vụ ngân hàng hiện đại với độ an toàn và chính xác cao đến mọi đối tượng khách hàng đang sử dụng dịch vụ trong nước và quốc tế. Hiện nay, Agribank là ngân hàng đang có hàng triệu khách hàng là hộ kinh doanh sản xuất và hàng chục ngàn khách hàng là doanh nghiệp kinh doanh trong và ngoài nước. Ngân hàng Agribank là một trong số các ngân hàng có các mối quan hệ ngân hàng đại lý lớn nhất Việt Nam với 1026 ngân hàng đại lý vừa và nhỏ tại 92 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Agribank tuyển dụng:

Việc tuyển dụng làm sao cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tìm được ứng viên vốn đã rất khó khăn. Thì việc làm sao để tin tuyển dụng của đơn vị công ty mình tiếp cận được nhiều nhiều đối tượng lại là điều không hề dễ. Đối với các tổ chức ngân hàng cũng vậy, ngân hàng Agribank hiện đang có nhu cầu lượng nhân sự lớn nhận thấy chất lượng ứng viên của web Timviec365.vn có chất lượng tốt đã liên kết sử dụng dịch vụ lọc hồ sơ ứng viên và đăng tin tuyển dụng trên trang chủ. Hai đơn vị đã ký kết hợp đồng dịch vụ tuyển dụng với thời hạn một năm phục vụ cho tất cả các hoạt động tuyển dụng của ngân hàng diễn ra trong năm.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank thực hiện chiến lược, kế hoạch tuyển dụng lao động cho năm 2020 các vị trí, đơn vị trong hệ thống, làm việc sau:

- Vị trí tín dụng, marketing, phát hành thẻ ATM.

- Vị trí kế toán.

-  Vị trí pháp chế.

Số lượng tuyển dụng của các đơn vị, địa chỉ nộp hồ sơ (tại các chi nhánh có tuyển lao động) theo các khu vực như sau:

Khu vực 1- Tổ chức thi tuyển tại TP. Hà Nội.

Khu vực 2 - Tổ chức thi tuyển tại thành phố Đà Nẵng.

Khu vực 3 - Tổ chức thi tuyển tại thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng.

Khu vực 4 - Tổ chức thi tuyển tại thành phố Cần Thơ.

Danh sách Chi nhánh có nhu cầu tuyển dụng và các khu vực xem tại đây.

Điều kiện, tiêu chuẩn đặt ra cho ứng viên có nhu cầu ứng tuyển:

- Một là công dân mang quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

- Hai là đủ 18 tuổi đến 30 tuổi (tính đến 31/10/2019). Nam có chiều cao từ 1,65 mét trở lên và nữ có chiều cao từ 1,55 mét trở lên đủ tiêu chuẩn xét duyệt.

- Ba là phải có lý lịch rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu xác nhận pháp lý trong thời hạn là 30 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển và công ty.

- Bốn là phải có đầy đủ sức khỏe đáp ứng được mọi yêu cầu công việc và đặc biệt là không bị dị tật.

- Năm là người đang không trong thời gian bị kỷ luật, đang truy cứu trách nhiệm hình sự, phải chấp hành án phạt tù, hoặc cải tạo không giam giữ, quản chế, hay đang bị áp dụng biện pháp giáo dục cải tạo tại địa phương hoặc đưa vào những cơ sở chữa bệnh, giáo dục lại. Thêm nữa là bị các tổ chức khác đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị tòa án gia quyết định như theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật cấm làm các công việc mà các chi nhánh có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

- Sáu là người đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy dài hạn, tập trung và theo đúng các chuyên ngành về kinh tế, tài chính ngân hàng, kế toán - kiểm toán, kinh tế quốc tế, luật pháo, công nghệ thông tin và kể cả những ứng viên có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ. Không chấp nhận bất cứ hồ sơ của những ứng viên theo học văn bằng hai hoặc các hệ liên thông có chuyên ngành ngân hàng.

- Bảy là người giỏi ngoại ngữ. Yêu cầu bắt buộc phải có bằng chứng chỉ tiếng Anh IELTS 3.5 điểm trở lên, Toefl - ITP 410 điểm trở lên, Toefl -CBT 110 điểm trở lên, Toefl -IBT 35 điểm trở lên và Toeic 420 điểm trở lên. Đối với vị trí thanh toán viên quốc tế yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.5 điểm trở lên, Toefl - ITP 450 điểm trở lên, Toefl -CBT 133 điểm trở lên, Toefl -iBT 45 điểm trở lên và Toeic 450 điểm trở lên. Chấp nhận cho ứng viên thiếu chứng chỉ tiếng Anh được tham gia dự thi, nếu trúng tuyển phải hoàn thiện chứng chỉ trong thời gian thử việc.

- Tám là mỗi ứng viên chỉ được nộp duy nhất một hồ sơ dự tuyển vào một vị trí tại một chi nhánh của ngân hàng và không được dự thi nhiều khu vực. Trong những trường hợp ứng viên vi phạm những quy định đã đề ra của ngân hàng Agribank sẽ tự động loại bỏ hồ sơ ứng tuyển của ứng viên khỏi đợt tuyển dụng này.

Hồ sơ dự tuyển bao gồm:

- Phiếu đăng ký dự tuyển lao động có dán ảnh (download tại đây);

- Sơ yếu lý lịch có dán ảnh, có xác nhận của địa phương (theo Mẫu quy định);

- Bản sao văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển;

- Giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế (thời điểm gần nhất, không quá 6 tháng)

- Giấy tờ khác (nếu có) - VD: Chứng chỉ nghiệp vụ Ngân hàng ngắn hạn, kỹ năng mềm.

1.10.3. Ngân hàng Eximbank tuyển dụng nhân lực năm 2019

Tìm hiểu đôi nét về lịch sử ra đời ngân hàng Eximbank:

Ngân hàng Eximbank được thành lập vào ngày 24 tháng 5 năm 1989. Được chính thức đi vào hoạt động ngày 17 tháng 01 năm 1990. Ngày 06 tháng 04 năm 1992, thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam đã tiến hành ký giấy phép số 11/NH-GP cho phép ngân hàng này hoạt động trong thời hạn 50 năm với tổng số vốn điều lệ đăng ký là 50 tỷ VNĐ tương đương với 12,5 triệu USD đứng tên mới là ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam với tên tiếng anh chính thức là Vietnam export import commercial joint - Stock Bank và gọi tắt là Vietnam Eximbank. 

Năm 2018 vốn điều lệ của ngân hàng Eximbank đạt mốc 12.569 tỷ VND và vốn chủ sở hữu đạt mức 13.317 tỷ VND. Ngân hàng Eximbank hiện nay là một trong những ngân hàng có tổng số vốn chủ sở hữu lớn nhất trong khối các ngân hàng TMCP tại Việt Nam. 

Đây cũng là Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam có địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước với trụ sở chính được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh và tất cả 207 chi nhánh - phòng giao dịch trên toàn quốc và đã thiết lập quan hệ đại lý với 869 ngân hàng nước ngoài tại 84 quốc gia trên toàn thế giới. 

Tin tuyển dụng nhân lực của ngân hàng Eximbank:

Cũng rất giống các ngân hàng khác, vấn đề tuyển dụng cũng là một trong những vấn đề mà ngân hàng Eximbank chú trọng quan tâm. Để có thể giải quyết nhanh chóng các khó khăn trong khâu tuyển dụng nhân lực cũng như tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và có hiệu quả thì Eximbank đã chọn Timviec365.vn là một trong những đơn vị trung gian hợp tác tuyển dụng. Theo như tìm hiểu được biết Timviec365.vn từ khi thành lập tính đến thời điểm này đã được gần 8 năm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng cho các công ty. Timviec365.vn đã khẳng định thương hiệu của mình thông qua chất lượng dịch vụ tuyển dụng nhanh chóng, hiệu quả và hồ sơ ứng viên đạt tiêu chuẩn có chất lượng cao. Chính vì vậy mà ngân hàng Eximbank đã tin tưởng lựa chọn Timviec365.vn là đơn vị hợp tác tuyển dụng lâu dài. Các tin tuyển dụng đăng trên website cụ thể như:

Eximbank tuyển dụng nhân lực vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân với nội dung:

Các phúc lợi dành cho bạn:

- Chế độ, phúc lợi hấp dẫn.

- Hoạt động, làm việc, công tác trong một môi trường thân thiện và năng động.

Mô tả công việc của nhân viên:

- Biết tổ chức tiếp thị, giới thiệu tư vấn bán các sản phẩm và dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân hay các doanh nghiệp muốn tìm vốn kinh doanh

- Biết thiết lập và tạo dựng các mối quan hệ để phát triển nguồn khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng trong tương lai có thiên hướng sử dụng dịch vụ.

- Biết tìm hiểu và thu thập được những thông tin tổng quát của các khách hàng tiềm năng nhằm khai thác tối đa mọi nhu cầu cần sử dụng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng.

- Tiến hành các bước hướng dẫn khách hàng hoàn thiện đầy đủ các thủ tục vay vốn, thủ tục sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng Eximbank như các thủ tục thanh toán quốc tế, thủ tục bảo lãnh hay các thủ tục bán chéo sản phẩm.

- Lập bảng theo dõi và thường xuyên kiểm tra mọi hoạt động kinh doanh và việc hoàn trả nợ của khách hàng để kịp thời có biện pháp xử lý hay khai thác tối đa mọi nhu cầu sản phẩm dịch vụ cho vay vốn của ngân hàng.

Yêu cầu công việc của nhân viên:

- Phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên - đối với nhân viên quan hệ khách hàng cá nhân. Phải có bằng tốt nghiệp trường đại học - đối với nhân viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp trở lên, có kiến thức chuyên môn về các ngành kinh tế, tài chính, tín dụng, ngân hàng, quản trị kinh doanh, thương mại, kế toán – kiểm toán.

- Có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tư vấn - bán hàng và thương lượng tốt.

- Có khả năng tạo dựng các mối quan hệ thân thiết với đối tượng khách hàng hiện hữu và trong tương lai.

- Có khả năng làm việc độc lập – cá nhân và làm việc theo nhóm.

- Có khả năng thẩm định, phân tích, đánh giá tài chính tốt.

- Có sự năng động, nhiệt tình trong công việc, tính trung thực và có trách nhiệm với công việc được giao.

- Ưu tiên với những ứng viên có kinh nghiệm làm tín dụng cá nhân hoặc doanh nghiệp trên một năm tại các ngân hàng trong nước và quốc tế.

- Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại phòng tài chính kế toán ở các doanh nghiệp (đối với nhân viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp).

Eximbank cần tuyển dụng nhân viên vị trí thanh toán quốc tế:

Các phúc lợi được hưởng dành cho bạn:

- Chế độ, phúc lợi hấp dẫn theo vị trí tuyển dụng

- Được làm việc trong môi trường thân thiện, năng động.

Mô tả công việc của ứng viên:

- Thực hiện các hoạt động giao dịch tiền mặt và phi tiền mặt cho các khách hàng có nhu cầu như là mở tài khoản tại ngân hàng, nhận tiền gửi tiền vào tài khoản,… theo đúng thủ tục của Eximbank đề ra.

- Cung cấp mọi thông tin dịch vụ của ngân hàng cho khách hàng cá nhân một cách chính xác, nhanh nhất và tốt nhất .

- Luôn cập nhật mới các quy định, quy trình làm thủ tục dịch vụ khách hàng và hướng dẫn của Eximbank đề ra.

- Phải giải quyết các yêu cầu của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ trong khả năng thẩm quyền.

- Thực hiện được quy trình bán chéo trong quá trình giao dịch và khuyến khích các khách hàng sử dụng thêm các loại hình sản phẩm khác. Nếu đối với các sản phẩm không thuộc phòng dịch vụ khách hàng thì cần chuyển đến các bộ phận liên quan để giải quyết.

- Cập nhật các sản phẩm mới, các chương trình Marketing và các chiến dịch bán hàng mới của Eximbank để tìm kiếm nguồn khách hàng mới, chăm sóc các khách hàng cũ.

- Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của trưởng ban lãnh đạo Phòng.

Yêu cầu công việc:

- Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành phù hợp yêu cầu công việc như: Ngân hàng, Ngoại thương, Kinh tế đối ngoại

- Trình độ Anh văn tối thiểu bằng C hoặc tương đương.

- Hòa nhã, vui vẻ, thân thiện.

Ngoài những ngân hàng trên, còn có rất nhiều các công ty, đơn vị ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng đã đăng tin trên website Timviec365.vn mà bạn có thể tìm kiếm như:

- Ngân hàng ACB tuyển dụng.

- Ngân hàng Bản Việt tuyển dụng 100 ứng viên ở mọi vị trí.

- Ngân hàng BIDV tuyển dụng.

- Ngân hàng Nam Á tuyển dụng mọi vị trí,

- Ngân hàng Vietbank tuyển dụng.

- Các ngân hàng trực thuộc sự quản lý của nhà nước có nhu cầu tuyển dụng như ngân hàng TNHH dầu khí toàn cầu - GP Bank, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam ( Agribank),...

- Ngân hàng quân đội tuyển dụng như ngân hàng Mbbank,...

- Ngân hàng Hàng Hải tuyển dụng tuyển dụng nhiều vị trí chi nhánh.

- Ngân hàng Techcombank tuyển dụng.

Nếu bạn đang học chuyên ngành tài chính – ngân hàng thì đừng lo lắng vì tương lai công việc của mình vì việc làm ở chuyên ngành này rất đa dạng. Nếu bạn khó tìm công việc thì hãy liên hệ Timviec365.vn.

2. Chứng khoán – đầu tư – việc làm trong ngành chứng khoán

Trong nền kinh tế hiện đại việc đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả nhất để cá nhân có thể tích lũy vốn, xây dựng sự giàu có, làm gia tăng thu nhập thụ động. Nhưng hiện nay hoạt động đầu tư chứng khoán đang bị hiểu lầm với rất nhiều người, họ xem cổ phiếu như một cách làm giàu nhanh chóng cho bản thân mà không phải làm việc quá nhiều.

Nhưng bản chất của việc đầu tư chứng khoán cần rất nhiều yếu tố như có khả năng phân tích chứng khoán và có sự nhạy bén. Nó khiến cho các nhà đầu tư lo lắng mất ăn mất ngủ khi tụt giá nhưng nhiều khi lại khiến họ phát điên vì sung sướng khi chúng lên một cách chóng mặt trên sàn giao dịch chứng khoán. Việc đầu tư đã không đơn giản, việc làm trong ngành này cũng không dễ chút nào – đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm thì khi muốn tìm việc nhanh trong ngành này cũng chẳng mấy dễ dàng.

2.1. Những khái niệm cần biết trong ngành chứng khoán – đầu tư

2.1.1. Chứng khoán là gì?

Là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của một đơn vị tổ chức phát hành cổ phiếu. Biểu thị chứng khoán bằng hình thức chứng chỉ hay các bút toán ghi số và dữ liệu điện tử được hiển thị trên màn hình. Đơn vị chứng khoán bao gồm các loại như tờ cổ phiếu hay trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và chứng khoán phát sinh trong sàn giao dịch

Hay ta còn hiểu theo việc đơn giản khác đây là một trong những kênh đầu tư kinh doanh để kiếm tiền và thị trường chứng khoán chính là địa điểm giao dịch, kiếm tiền từ chứng khoán.

Chứng khoán ngành thu lợi nhuận cao

2.1.2. Đầu tư vào ngành chứng khoán là gì?

Đầu tư là sử dụng các nguồn lực hiện tại nhằm thu lại lợi ích nào đó trong tương lai. Hoạt động đầu tư có thể do một tổ chức hoặc một cá nhân thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau song người ta thường chia thành hai hình thức đầu tư là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Ta có thể hiểu đơn giản đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư vào các doanh nghiệp, tại đó chủ đầu tư bỏ vốn để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường chứng khoán để đạt được những lợi ích nhất định.

Mục đích của đầu tư chứng khoán trước tiên cũng như các hình thức đầu tư khác là nhằm thu được lợi nhuận từ số tiền đã bỏ ra đầu tư, phân tán rủi ro có thể gặp phải trong tương lai, thực hiện quyền kiểm soát hoặc tham gia quản trị doanh nghiệp.

2.1.3. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy tờ có giá trị trước pháp luật xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Có rất nhiều công ty đã đưa ra quyết định lựa chọn phương án phát hành các cổ phiếu nhằm mục đích phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình. Mỗi cổ phiếu là một đơn vị đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông. Vì thế các doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu có cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Cổ phiếu sản phẩm giao dịch ngành chứng khoán

2.2. Một số việc làm, nghề nghiệp trong ngành chứng khoán

Ngoài những nhà đầu tư có vốn đầu tư vào chứng khoán còn có đơn vị đội ngũ nhân viên làm việc tại các sàn chứng khoán cụ thể như:

Quản trị viên tài chính doanh nghiệp:

Doanh nghiệp được hình thành là để tạo ra nguồn lợi nhuận thông qua việc đầu tư mang lại. Sau quá trình xác định được hướng đầu tư thì câu hỏi đặt ra tiếp theo là lấy nguồn vốn ở đâu và kết hợp như thế nào để sinh ra lợi nhuận. Quản trị viên tài chính là đối tượng giải các bài toán này. Công việc mà các quản trị viên tài chính của nhiều nước phát triển có liên quan mật thiết tới lĩnh vực chứng khoán. Do việc phát hành chứng khoán là nguồn vốn đầy tiềm năng tài trợ cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Người môi giới chứng khoán:

Đây là người có chức năng là trung gian mua bán cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phát sinh trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra người môi giới còn thực hiện nhiều chức năng khác như tư vấn đầu tư cho khách hàng.

Những người này làm việc tại công ty chứng khoán, thực hiện các giao dịch cho khách hàng và được hưởng hoa hồng cho khách hàng chi trả. Người môi giới chứng khoán cũng có thể là nhà môi giới độc lập, nhận lại yêu cầu giao dịch từ người môi giới thuộc công ty chứng khoán để thực hiện. Do khối lượng công việc của các công ty chứng khoán quá nhiều khiến họ không thể nào hoàn thành hết được nên sinh ra loại hình việc làm trên.

Chuyên viên thị trường:

Chuyên viên thị trường là thành viên của sở giao dịch chứng khoán, có chức năng tạo thị trường cho cổ phiếu của một hay nhiều công ty niêm yết. Họ có thể hoạt động như một người môi giới hoặc như một người kinh doanh chứng khoán cho bản thân.

Vai trò môi giới thể hiện ở việc chuyên viên thị trường nhận và thực hiện lệnh từ những người môi giới khác. Khi thị trường có nhiều lệnh mua hoặc lệnh bán chưa được đáp ứng, chuyên viên có thể bán hoặc mua chứng khoán từ dự trữ riêng của mình. Việc này làm cho nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường được đáp ứng nhanh và đầy đủ hơn.

Nhân viên hành chính hỗ trợ:

Đây là nhân viên hỗ trợ về mặt hành chính và kế toán cho công việc của người môi giới và chuyên viên thị trường trên sàn giao dịch. Công việc chính của nhân viên hành chính hỗ trợ là: mở và theo dõi tài khoản khách hàng, xử lý hành chính và kế toán các lệnh giao dịch do người môi giới và chuyên viên thị trường thực hiện công việc như ghi nhận, thông báo cho khách hàng về việc thực hiện lệnh, chuyển khoản, thanh toán bù trừ, xử lý thu nhập định kỳ từ chứng khoán (lãi, cổ tức) để chúng được tính vào tài khoản của khách hàng, theo dõi, phân tích hoạt động của cả hệ thống môi giới và kiến nghị.

Phân tích tài chính viên:

Để có thể tư vấn cho người đầu tư lựa chọn được những chứng khoán phù hợp với nguyện vọng của họ thì các phân tích tài chính viên phải làm các công việc như nghiên cứu, phân tích nhiều nguồn thông tin về công ty phát hành chứng khoán đó cũng như so sánh công ty ấy với toàn ngành và phân tích các yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng chung đến toàn bộ các chứng khoán. Công việc khác họ còn phải làm là tiến hành phân tích kỹ thuật dựa vào biến động giá chứng khoán xảy trong quá khứ để có những dự báo xu hướng trong tương lai gần.

Quản trị viên danh mục đầu tư:

Có những người đầu tư vào nhiều loại chứng khoán cùng lúc hay đầu tư theo danh mục để chia nhỏ rủi ro. Quá trình quản lý này tương đối khá phức tạp. Muốn sinh lời cao, người đầu tư phải liên tục theo dõi và thay đổi thành phần danh mục đầu tư của mình theo biến động của thị trường. Công việc này hầu hết các đơn vị nhà đầu tư cá nhân thường giao công việc cho các quản trị viên danh mục đầu tư quản lý đang làm việc với mình.

Các quản trị viên danh mục đầu tư phải thực hiện việc nhận số vốn ủy thác của nhiều người đầu tư khác nhau và phải dùng vốn này để đầu tư vào chứng khoán theo các danh mục và quản lý sao cho có hiệu quả để sinh lợi nhuận.

>>> Bạn có biết: Nghệ thuật và điện ảnh đang một ngành nghề thu hút giới trẻ trong những năm gần đây. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin tại Timviec365.vn để tìm việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh hot nhất chỉ trong thời gian ngắn

2.3. Các yêu cầu chung đối với các vị trí làm việc của ngành chứng khoán

Các yêu cầu về kiến thức:

- Biết về ngoại ngữ nhất là tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc được với các nguồn thông tin, dữ liệu viết bằng tiếng nước ngoài. Hay đi trong việc bạn đi gặp gỡ và thuyết phục được khách hàng là những đối tác nước ngoài.

- Phải ghi nhớ và nắm vững được những kiến thức chuyên ngành tài chính và các kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, thương mại trong quá trình phát triển kinh tế và thu nguồn lợi nhuận.

Yêu cầu về kỹ năng chuyên ngành đầu tư chứng khoán:

- Sử dụng thành thạo máy vi tính với thang điểm 3/5 và có khả năng ứng dụng phần mềm trong công việc.

- Chuẩn bị vững vàng về tâm lý do thường xuyên phải tiếp xúc với những mục,khoản đầu tư lớn cùng những nguy cơ rủi ro đáng kể có thể xảy ra.

- Khả năng giao tiếp tốt, lưu loát. Đây là một lợi thế trong công việc của bạn, bạn khéo léo thuyết phục được những khách hàng khó tính – nhiều tiền hay nôi kéo được nhiều vốn đầu tư của các khách hàng khác thì điều bạn nhận lại được không chỉ là hoa hồng mà cơ hội thăng tiến trong công việc rất cao.

- Sức khỏe tốt: ở các nước phát triển, số giờ làm việc của nhân viên trong lĩnh vực chứng khoán trung bình là 10 giờ/ngày. Ngành này luôn biến động luôn có sự thay đổi liên tục trong sản chứng khoán chính vì thế thậm chí vào ngày nghỉ cuối tuần, họ cũng vẫn phải cập nhật thông tin thị trường để không bị tụt lùi. Sức ép phải hoàn thành công việc đúng hạn cũng rất lớn.

Yêu cầu về khả năng của ứng viên:

- Là người có đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ và nhanh nhạy. Vì những diễn biến xảy ra trên thị trường chứng khoán rất nhanh. Không may mắc phải một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả không thể nào tưởng tượng được. Khi bạn xử lý quá chậm trễ sẽ tuột mất cơ hội và có thể gây tổn thất kinh tế lớn cho chính khách hàng của bạn hay đôi khi chính là bạn.

- Là người có đầu óc phân tích chi tiết sự việc xảy ra và phán đoán chúng sẽ xảy ra trong tương lai như thuế nào từ đó đưa ra các kế hoạch và phương án giải quyết.

Yêu cầu về thái độ làm việc trong công việc:

- Phải là người yêu nghề, có khả năng làm việc độc lập, cá nhân và làm việc theo nhóm khi cần thiết. Cần có kỹ năng lao động nghề nghiệp, sống vui vẻ, cởi mở, hòa đồng, lành mạnh.

- Phải có ý thức học tập, rèn luyện để nâng cao trình, độ đáp ứng được mọi yêu cầu công việc đưa ra.

- Có trách nhiệm, thái độ ứng xử, giải quyết vấn đề chuyên môn hợp lý có khoa học.

2.4. Cơ hội phát triển nghề nghiệp và điều kiện làm việc trong ngành chứng khoán

Hiện nay, xu hướng phát triển kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động kéo theo đó là hệ thống thị trường chứng khoán trên thế giới cũng sẽ chứng kiến nhiều thay đổi đến từ ứng dụng thành tựu của Công nghệ thông tin. Khi mà toàn thế giới chạy đua công nghệ việc sử dụng những ứng dụng thông minh đã giúp các quá trình giao dịch được tự động hóa.

Trong ngành chứng khoán bạn sẽ được làm việc trong môi trường hiện đại, sôi động, cơ hội phát triển đồng thời cũng cạnh tranh khốc liệt phù hợp với câu “thương trường chính là chiến trường”. Bạn không những có thể giúp khách hàng đầu tư đúng đắn mà quá đó còn có thể làm giàu cho chính mình một cách chính đáng.

Hiện nay, ở nước ta, hội nhập thông thương, mở cửa thị trường với rất nhiều nước trên thế giới làm cho tình hình kinh tế có chiều hướng phát triển nên thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh và có nhiều thay đổi lớn. Nhiều công ty chứng khoán, các sàn giao dịch ngày càng được thành lập nhiều tạo ra nguồn việc làm lớn cho thị trường việc làm. Do vậy cơ hội việc làm cho những người trong ngành này rất đáng kể.

2.5. Mức thu nhập trung bình của các nhân viên trong ngành chứng khoán

- Đối với các sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong ngành đầu tư chứng khoán, mức lương trung bình được hưởng tầm từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng.

- Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chứng khoán từ 2 đến 3 năm mức lương trung bình khi làm việc tại các công ty thường từ 7- 9 triệu đồng/ tháng.

- Đối với những người đã công tác khá lâu trong ngành này tầm từ 4 năm, 5 năm trở lên mức thu nhập trung bình thường từ 10 triệu đồng trở lên thậm chí còn không thể thống kê được.

2.6. Một số đơn vị tuyển dụng nhân lực ngành đầu tư chứng khoán

Cũng chung khó khăn và gặp rất nhiều vấn đề trong quá trình tuyển dụng nhân lực làm việc. Tất cả các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng đặt ra câu hỏi chung là “ Làm thế nào để tuyển dụng đủ số nhân lực, đảm bảo chất lượng ứng viên, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí tuyển dụng?”. Để giải quyết trả lời cho câu hỏi này các đơn vị tuyển dụng trung gian được hình thành. Những đơn vị này thực hiện tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng của các đơn vị và cung cấp ứng viên theo tiêu chí của khách hàng. Một số đơn vị tuyển dụng trung gian có uy tin trong thị trường việc làm như Timviec365.vn,...Một số công ty chứng khoán đã ký kết hợp động sử dụng dịch vụ tuyển dụng với wesbise Timviec365.vn như:

Công ty chứng khoán SSI khu vực Hà Nội tuyển dụng với nội dung:

Mô tả công việc cần làm:

(Mức lương: Thỏa thuận sau khi nhận việc)

- Thực hiện và xử lý các công việc liên quan đến giao dịch chứng khoán, phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, chính xác các dữ liệu và vận hành hệ thống các loại giao dịch an toàn.

- Thực hiện và xử lý các vấn đề công việc liên quan đến chứng khoán. Đặc biệt lưu ý đảm bảo thông tin được truyền nhận SSI – VSD thông suốt và dữ liệu chi tiết tài khoản lưu ký được quản lý chặt chẽ, chính xác và xác thực khớp đúng với VSD.

- Thực hiện, xử lý các nghiệp vụ một cách chuyên nghiệp liên quan đến đại lý phân phối CCQ mở ra đảm bảo vận hành tốt, hiệu quả vai trò của SSI theo các dịch vụ hợp tác quy định trong hợp đồng với các điều khoản liên quan tới sản phẩm.

- Thực hiện theo đúng các báo cáo theo yêu cầu VSD; UBCK; của các sở giao dịch và các báo cáo nội bộ có liên quan khác.

Chức vụ: Nhân viên/Chuyên viên.

Hình thức làm việc tại công ty: toàn thời gian theo giờ nhà nước.

Những quyền lợi được hưởng của nhân viên công ty:

- Được hưởng đúng lương, thưởng cạnh tranh tương xứng với năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân.

- Được hưởng các loại bảo hiểm bổ sung của công ty cho nhân viên.

- Được ứng cử tham gia các chương trình đào tạo chuyên nghiệp và huấn luyện nghiệp vụ của công ty tại các đơn vị được đề ra.

Yêu cầu công việc đối với ứng viên mới:

- Tốt nghiệp đại học chính quy với các chuyên ngành như tài chính, ngân hàng, chứng khoán, kinh tế - xã hội, luật – pháp lý.

- Tối thiểu phải có 1 năm kinh nghiệm làm việc tại các vị trí tương đương. Có chế độ ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành chứng khoán đầu tư.

- Kỹ năng giao tiếp lưu loát, ứng xử tốt.

- Hoạt động nhanh nhẹn, thái độ nhiệt tình trong công việc.

- Có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm khi có yêu cầu, duy trì tốt các mối quan hệ tốt với những đồng nghiệp và đối tác.

- Có khả năng làm việc, chịu được áp lực cao.

- Kiến thức về tiếng anh giao tiếp tốt đọc, nghe, hiểu, viết

- Sử dụng thành thạo tin học văn phòng với mức độ 4 trên 5.

Yêu cầu giới tính: Nam/Nữ.

Công ty chứng khoán Vndirect tuyển dụng:

Mô tả công việc:

- Nghiên cứu, tìm hiểu các ý tưởng tính năng mới trên thị trường, nghiên cứu phần mềm của các đối thủ cạnh tranh để từ đó đề xuất những tính năng cải tiến, tính năng mới cho phần mềm của Công ty.

- Phân tích đầy đủ các chức năng nghiệp vụ và tính năng vượt trội của các sản phẩm phần mềm được công ty tạo ra.

- Thu thập, ghi chép, phân tích các yêu cầu từ phía các phòng ban trong công ty và truyền tải lại một cách đầy đủ và chi tiết cho lập trình viên.

- Thực hiện testing phần mềm được tạo ra.

- Viết văn bản tài liệu mô tả đặc tính, hiệu năng sản phẩm chi tiết, các luồng quy trình nghiệp vụ.

- Viết tài liệu chi tiết hướng dẫn sử dụng các chức năng chính của sản phẩm.

- Tham gia tư vấn, khóa đào tạo sử dụng và vận hành giải pháp cho phòng nghiệp vụ.

Yêu cầu công việc của ứng viên:

- Tốt nghiệp có bằng đại học trở lên chuyên ngành các khoa kinh tế, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin,...

- Tối thiểu phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Business Analyst trong các dự án phát triển phần mềm.

- Đam mê và yêu thích trong việc nghiên cứu, phân tích và xây dựng các giải pháp mang tính sáng tạo, các ứng dụng mới về chuyên ngành bất động sản.

- Nắm bắt nghiệp vụ nhanh, tiếp nhận - xử lý thông tin tốt, có khả năng đề xuất các tính năng và giải pháp mới cho phát triển các dự án, thầu xây dựng.

- Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm triển khai các phần mềm quản lý nhân sự thị trường.

- Thành thạo tiếng Anh có khả năng nghe hiểu.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chuyên ngành ngân hàng – chứng khoán – đầu tư cũng như việc làm, cơ hội phát triển trong ngành. Mong thông qua bài viết này cung cấp được các thông tin mà bạn đọc cần biết. Chúc các bạn thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống của mình.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype