NEWS

Hồ sơ xin việc gồm những gì và kiến thức cần biết

Viết bởi Timviec365.vn, Friday , 16/08/2019, 23274 lượt xem
4.1★ - 7 đánh giá
Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách làm hồ sơ xin việc đầy đủ và chuẩn nhất 2019. Những lưu ý để hồ sơ xin việc của bạn ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng hơn.

Hồ sơ xin việc đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình xin việc làm của mỗi chúng ta. Cũng như CV xin việc, nếu thiếu bộ hồ sơ xin việc thì coi như bạn chưa hoàn thiện thủ tục quan trọng đầu tiên để khởi đầu sự nghiệp của mình và để tìm việc làm có hiệu quả!

1. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Để biết rõ hơn hồ sơ xin việc gồm những gì hay những lưu ý nhỏ khác như là mẫu bìa hồ sơ xin việc cần viết ra sao chẳng hạn vậy thì bạn trước tiên cần hiểu rõ hồ sơ xin việc là gì? 

1.1. Bộ hồ sơ xin việc là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, hồ sơ xin việc chính là một tập hợp của những tài liệu về cá nhân của người xin việc làm. Trong đó có sự mô tả lại quá trình học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và những mong muốn cũng như các định hướng ở trong tương lai của người viết đơn xin việc.

Định nghĩa của Wikipedia nói rằng, hồ sơ xin việc có tên gọi thông dụng khác theo ngôn ngữ phương Tây chính là Résumé hoặc Curriculum, CV. Tuy nhiên tại Việt Nam ta thì có sự phân biệt giữa những cách gọi này, và vấn đề này sẽ được trình bày chi tiết ở một nội dung khác.

Theo Wiki, hồ sơ xin việc chính là một tập tài liệu có nội dung tóm tắt về chính bản thân một người, trong đó thể hiện được quá trình giáo dục của người đó, có sự liệt kê cả những kinh nghiệm việc làm để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ xin việc.

Trong các tài liệu của bộ hồ sơ xin việc, tờ Sơ yếu lý lịch hay Lý lịch trích ngang sẽ là tài liệu nhận được sự quan tâm đầu tiên của nhà tuyển dụng khi họ nhận tập hồ sơ xin việc của bạn. Bởi lẽ đây là tài liệu giúp bạn cung cấp đến cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về bản thân bạn.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

1.2. Đặc điểm chung của hồ sơ xin việc   

Nói chung, một bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ chứa trong đó các nội dung ngắn gọn, thường chỉ dài từ một đến 2 trang giấy, chỉ có tờ khai Sơ yếu lý lịch dài 4 mặt giấy. Nội dung chứa trong bộ hồ sơ xin việc thường chỉ bao gồm các kinh nghiệm việc làm có liên quan trực tiếp đến người nộp và với công việc đang ứng tuyển mà thôi.

Khi thể hiện nội dung trong các tài liệu của hồ sơ xin việc, các sự kiện về bản thân người viết sẽ được liệt kê theo thứ tự thời gian nhất định, có thể thời gian đếm ngược hoặc thời gian xuôi đều được, tùy vào cách lựa chọn trình bày của người viết.

Tuy nhiên, ngoài cách sắp xếp theo trình tự thời gian, nhiều người cũng lựa chọn phong cách sắp xếp các dữ kiện của mình theo kinh nghiệm việc làm hoặc theo chủ đề. Chẳng hạn như hồ sơ xin việc của sinh viên mới ra trường, hồ sơ của người đã có nhiều kinh nghiệm,... Điều này cũng tương tự với cách làm của CV xin việc.

Như chúng ta đã nói ở trên, trong bộ hồ sơ xin việc có rất nhiều giấy tờ nhưng Sơ yếu lý lịch chính là loại giấy tờ được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Vậy ở các quốc gia khác nhau người ta quan niệm như thế nào về tờ khai sơ yếu lý lịch? Có thể tìm hiểu qua đôi nét về vấn đề này vì biết đâu hoàn cảnh của bạn đọc phải chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc tại một quốc gia khác thì sao hoặc không cũng là để tăng thêm sự hiểu biết và nắm được rõ ràng hơn về giá trị của bản Sơ yếu lý lịch mà mình sẽ sử dụng.

Tại Việt Nam, đa phần bản sơ yếu lý lịch  được các nhà tuyển dụng yêu cầu phải được đóng dấu công chứng và có chữ ký tại Ủy ban Nhân dân Xã – Phường hay dấu xác nhận tại một cơ quan nhà nước có uy tín và thẩm quyền nào đó. Điểm đặc biệt ở đây đó là các Ủy ban Nhân dân chỉ đóng dấu xác nhận cho bạn khi bản Sơ yếu lý lịch của bạn khi bạn điền vào đúng theo một khuôn mẫu có sẵn nằm trong túi hồ sơ giấy. Trong mẫu Sơ yếu lý lịch in sẵn này luôn có mục trình bày về lịch sử gia đình.  

Ngoài mẫu hồ sơ in sẵn trong tập hồ sơ giấy thì hiện tại có nhiều trang web hỗ trợ tạo và tải mẫu hồ sơ xin việc, mẫu Sơ yếu lý lịch hay có thể gửi đến tay nhà tuyển dụng mà điển hình hơn cả chính là website Timviec365.vn.

Khi đi xin việc làm tại Việt Nam, người xin việc cần phải tuân thủ những quy định chung đó chính là mang theo bộ hồ sơ xin việc gồm có đầy đủ các loại giấy tờ. Còn vấn đề hồ sơ xin việc cần những gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung bên dưới.

Không giống như ở Việt Nam, tại Mỹ tất cả mọi người đánh đồng khái niệm Hồ sơ xin việc với CV xin việc, gọi chung là Curriculum Vitae. Nó mang ý nghĩa của một loại văn bản tự giới thiệu về bản thân người ứng viên, độ dài có thể lên tới vài trang giấy.

Bên cạnh việc chứa đựng những thông tin về quá trình học tập, kinh nghiệm, giải thưởng thành tựu thì trong Sơ yếu lý lịch – Curriculum Vitae còn phải bao gồm cả ví dụ thực tế về những công trình được thực hiện trước đó bởi chính người xin việc. Những trường hợp thường được yêu cầu nộp hồ sơ dạng này thường xin vào các vị trí việc làm về nghiên cứu khoa học hoặc việc làm thuộc chuyên ngành y khoa.

Từ Résumé có giá trị ý nghĩa gần với bản sơ yếu lý lịch nhiều hơn là CV xin việc. Khi sử dụng thuật ngữ này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chấp nhận một vài thay đổi nhỏ trong cách thức thực hiện. Bao gồm độ dài của Résumé thường có nội dung ngắn gọn trong 1 đến 2 trang giấy và phục vụ chủ yếu đối với các vị trí việc làm kinh doanh thông thường.

Bản sơ yếu lý lịch của Mỹ còn mang theo các đặc điểm sau:

 • Không cần kèm theo ảnh cá nhân, trừ ứng tuyển vào các vị trí nghệ thuật biểu diễn
 • Đối với xin việc tại vị trí việc làm nghiên cứu khoa học, bạn nên liệt kê sự kiện từ cũ nhất cho đến mới hơn còn các ngành nghề khác thì liệt kê theo trình tự thời gian đếm ngược

Đặc điểm chung của hồ sơ xin việc

1.3. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ cơ bản sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau :

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Đơn xin việc
 • CV xin việc
 • Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám.
 • Bản phô tô công chứng các loại chứng chỉ, bằng cấp đi kèm (nếu có).
 • Chứng minh thư bản phô tô (có công chứng).
 • 4 ảnh chân dung kích thước 4x6.

Vậy là chỉ với một vài gạch đầu dòng cũng đã giúp các bạn nắm được bộ hồ sơ xin việc gồm những gì. Nhiệm vụ tiếp theo của các bạn là cần tìm hiểu xem cách chuẩn bị, cách viết của các loại giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ xin việc như thế nào. Những nội dung phía dưới chắc chắn sẽ là nguồn tài liệu bổ ích để bạn có được những kiến thức quan trọng đó.

Tuy nhiên, việc tham khảo trước những mẫu hồ sơ xin việc cũng sẽ cần thiết để bạn có được những định hướng tốt nhất cho công cuộc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cho chính mình.

2. Tham khảo hồ sơ xin việc mẫu

Khi chuẩn bị đi xin việc mà nhất là xin việc trong lần đầu tiên thì việc làm hồ sơ xin việc quả thực chẳng phải chuyện dễ dàng gì đúng không nào. Do đó, các bạn nên tìm kiếm cho mình những mau ho so xin viec để đảm bảo công cuộc chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, chính xác, không lo thiếu những thủ tục quan trọng để làm nên một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những giấy tờ mẫu quan trọng, bắt buộc phải có trong mẫu hồ sơ xin việc làm.

Trong mẫu hồ sơ xin việc việc sẽ bao gồm các giấy tờ mẫu bắt buộc phải có giống như những gì chúng ta đã nêu ra ở mục trước. Mỗi loại giấy tờ đều có mẫu đi kèm theo, cụ thể như sau:

Đơn xin việc:

Mẫu đơn xin việc trong hồ sơ xin việc

Mẫu đơn xin việc trong hồ sơ xin việc

>>>> Để tiết kiệm thời gian trong việc tạo đơn xin việc, hiện nay hệ thống Timviec365.vn đã và đang cung cấp tính năng vô cùng hấp dẫn giúp bạn tạo đơn xin việc online dễ như ăn kẹo, siêu nhanh và cực kỳ tiện ích. Tải ngay các mẫu ĐƠN XIN VIỆC đẹp - hot nhất hiện nay tại Timviec365.vn!!!

CV xin việc:

Mẫu CV xin việc trong hồ sơ xin việc

Mẫu CV xin việc trong hồ sơ xin việc

>>>> Không mất công thiết kế mà vẫn có những mẫu CV xin việc đẹp long lanh, chất đến từng dòng. Còn chần chừ gì nữa mà không TẢI NGAY các mẫu CV XIN VIỆC đẹp nhất, hỗ trợ 5 ngôn ngữ: Việt - Anh - Hàn - Nhật và Trung tại Timviec365.vn để hoàn thiện CV trong một nốt nhạc!

Tham khảo mẫu CV ultimate hot nhất tại Timviec365.vn:

mẫu cv ultimate

Sơ yếu lý lịch:

Mẫu sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

Mẫu sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

>>>> Hiện Timviec365.vn cung cấp rất nhiều mẫu Sơ yếu lý lịch chuẩn - đẹp có thể giúp bạn hoàn thiện online thuận tiện nhất. Tải các mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH ngay lập tức tại Timviec365.vn để hoàn thiện bộ hồ sơ nhanh chóng hơn bao giờ hết!!!

Tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn - đẹp tại Timviec365.vn:

mẫu sơ yếu lý lịch tại Timviec365.vn

 

Giấy khám sức khỏe:

Mẫu giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xin việc

Mẫu giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xin việc

Bằng cấp, chứng chỉ:

Các bằng cấp chứng chỉ trong hồ sơ xin việc

Các bằng cấp chứng chỉ trong hồ sơ xin việc

3. Cách làm hồ sơ xin việc đảm bảo đúng tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng

3.1. Vì sao cần tạo hồ sơ xin việc ấn tượng?

Hiện nay đang diễn ra một thực trạng hết sức đáng buồn đó chính là hầu như các bạn trẻ mới ra trường đều tỏ ra lúng túng khi làm hồ sơ xin việc. Có lẽ việc thể hiện, trình bày những điểm mạnh của bản thân đã không còn quan trọng quá trong lối suy nghĩ của các bạn nữa rồi, thay vào đó, các bạn lại tỏ rõ sự bất cần, sẵn sàng để lộ ra những khuyết điểm của mình ngay trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy lúc này bạn đừng thắc mắc tại sao bản thân lại thất bại?

Vì sao bạn luôn nhận được lời từ chối?

Có nhiều bạn trẻ luôn tỏ rõ rằng mình gặp khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ xin việc. Và thật đáng tiếc khi các bạn cứ mặc nhiên khởi đầu sai lầm của mình bằng chính những lỗi “nhỏ bé” như chính tả, lỗi diễn đạt câu từ.

Một bạn sinh viên chia sẻ rằng, bạn đã rất tự tin về thành tích trong học tập của mình và những kinh nghiệm dày dặn trong các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa của bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường,... Tuy nhiên, bạn đã thất bại chỉ vì một bộ hồ sơ chứa rất nhiều lỗi chính tả.

Còn một vài trường hợp khác, các bạn lại đưa ra những nguyện vọng của bản thân về nghề nghiệp một cách chung chung, không rõ ràng, cách diễn đạt thì lủng củng, nội dung trình bày trong hồ sơ xin việc không mang tính chân thật, thậm chí có những bạn còn phóng bút một cách thái quá, cũng chưa biết cách sắp xếp nội dung xuất hiện trong các giấy tờ của hồ sơ xin việc sao cho hợp lý.

Vậy “make – up” hồ sơ xin việc sao cho ấn tượng?

Bộ hồ sơ được chuẩn bị chu đáo và chứa các nội dung ngắn gọn, sắp xếp logic và nêu bật lên điểm mạnh của các bạn sẽ là một điểm tốt nhất để cho các bạn ghi điểm. Một số giấy tờ trong hồ sơ như Sơ yếu, đơn xin việc, và đặc biệt là CV cần phải nêu rõ ràng những yếu tố quan trọng thuộc về bạn và công việc ứng tuyển. Đó chính là quá trình hoạt động của bản thân, là kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ cho công việc...

Theo Giám đốc dự án chuyên hỗ trợ cho sinh viên của trường Đại học Thương mại thì nếu như muốn tạo ra được sự chú ý trong mắt nhà tuyển dụng thì việc làm đầu tiên mà các bạn cần chú ý đến đó chính là iết cách “make – up” cho bộ hồ sơ xin việc của mình.

Nhờ biết cách make – up khéo léo mà dù cho nhà tuyển dụng chẳng hề biết mặt mũi, dáng hình của bạn ra sao hay khả năng thực sự của bạn là gì thì dựa vào những giấy tờ đẹp, được chuẩn bị chu đáo trong hồ sơ xin việc họ cũng sẽ đánh giá cao kỹ năng của bạn có và bạn sẽ lọt ngay vào tầm ngắm của họ ngay thôi.

Đa số nhà tuyển dụng sẽ dựa vào cách bạn trình bày giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, lấy đó làm tiêu chí lựa chọn đúng người vào các vị trí việc làm một cách tiêu chuẩn nhất. Không những thế, để toàn bộ giấy tờ trong Hồ sơ xin việc trở nên đáng tin cậy thì các bạn sinh viên cần phải đưa thêm vào những căn cứ giúp cho nhà tuyển dụng xác minh được thông tin đó. Như vậy thì chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào lỡ bỏ qua một nhân lực tiềm năng như bạn, họ công nhận cả những cách tỉ mỉ bạn đã dày công thực hiện để có được hồ sơ xin việc của mình.

Như vậy, vai trò của hồ sơ xin việc đối với người đi xin việc làm là vô cùng quan trọng, nó chứa những loại giấy tờ quan trọng  đại diện cho bạn để tham gia xét tuyển việc làm. Gương mặt đại diện này có đẹp hay không, có tạo ra được ấn tượng tốt thì mới có thể thu hút toàn bộ sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Tạo ra được bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo chính là một sự thành công bước đầu giúp các bạn ghi dấu ấn nhanh chóng trong mắt nhà tuyển dụng. Để có được những giá trị đó, chắc chắn bạn cần phải học hỏi và trau dồi kiến thức không ngừng.

 

Cách làm hồ sơ xin việc đảm bảo đúng tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng

3.2. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc

Chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc là điều vô cùng quan trọng. Rất có thể bạn hoàn toàn có khả năng đảm nhận vai trò trong một nhiệm vụ nào đó, thế nhưng chỉ vì một bộ hồ sơ chưa được hoàn chỉnh mà bạn đã phải đứng ngoài vùng khả năng thực hiện của chính mình. Đó quả thực là một điều vô cùng đáng tiếc cho cả bạn cũng như cho nhà tuyển dụng.

Vậy thì tìm kiếm cho mình một cách chuẩn bị hồ sơ xin việc đáp ứng nhà tuyển dụng chính là con đường giúp bạn có thể thể hiện bản thân của mình đối với một vị trí phù hợp. Thế mới nói, công việc phù hợp còn cần tới một bộ hồ sơ xin việc phù hợp dẫn đường.  

Chúng ta đều biết rằng, toàn bộ các tài liệu mẫu trong bộ hồ sơ xin việc đều đã có sẵn thế nhưng để viết được một cách đầy đủ cũng như tạo ra được sự chú ý từ nhà tuyển dụng thì không phải là một điều dễ dàng gì. Vì nếu như điền thông tin hay viết nội dung quá sơ sài há chẳng phải hồ sơ đó chẳng còn con đường nào khác con đường sớm bị loại ra khỏi tầm ngắm hay sao. Vậy nên hãy biết cách dành đủ thời gian của mình cho việc chuẩn bị thật tốt bộ hồ sơ xin việc. Điều đó một lần nữa cần sự chú ý và tinh thần học hỏi của các bạn.

Chúng ta đã xác định được những loại giấy tờ nhất thiết cần có trong hồ sơ xin việc làm để đảm bảo bản hồ sơ xin việc được đầy đủ. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn mới đang chuẩn bị làm hồ sơ xin đi thực tập thì sao, liệu rằng sự chuẩn bị lúc này có tương tự? Tìm hiểu thêm thông tin về những loại giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc thực tập cũng là một bước đệm để bạn mở đầu cho con đường sự nghiệp tương lai thành công hơn nữa.

Vậy bộ hồ sơ của sinh viên thực tập cần phải có những loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin thực tập
 • Giấy giới thiệu của nhà Trường
 • Bảng điểm cá nhân có dấu xác nhận từ Phòng Đào tạo của Nhà trường
 • Các văn bản của Trưởng khoa xác nhận về đạo đức, quá trình học tập của bạn,...
 • Bản sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan địa phương có thẩm quyền
 • Bản sao thẻ sinh viên có dấu chứng nhận của Trường

Toàn bộ giấy tờ tài liệu này đều được để cẩn thận ở trong một túi đựng hồ sơ xin việc. Bên ngoài bìa hồ sơ xin việc cần ghi đầy đủ thông tin cá nhân của bạn cũng như ghi vào đủ các giấy tờ đi kèm. Ở một số nơi còn yêu cầu cả mẫu đơn để ghi nhận xét thực tập nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng.

Nói chung một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ được trình bày một cách tỉ mỉ, cẩn thận về cả mặt nội dung lẫn mặt hình thức sẽ tạo ra được ấn tượng tốt trong cái nhìn của nhà tuyển dụng. Sự hoàn hảo này chứng tỏ rằng bạn là một người hết sức cẩn thận, đầy tinh thần trách nhiệm cũng như hết sức nghiêm túc trong quá trình xin việc của chính mình.

Luôn luôn nhớ rằng, đối thủ của bạn có hàng trăm người tương đương với hàng trăm bộ hồ sơ được chuẩn bị công phu. Nhà tuyển dụng chỉ lựa ra một bộ hồ sơ đạt chuẩn nhất mà thôi. Và đương nhiên nhiệm vụ của người đi xin việc nào cũng là phải đem bộ hồ sơ của mình đặt vào vị trí duy nhất đó. Ai cũng nghĩ vậy và ra sức thực hiện, vậy đâu mới là cách giúp cho bạn chiến thắng?

Hãy chú ý đến cách tạo ấn tượng cho từng loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc của mình trước tiên nhé.

Viết đơn xin việc ấn tượng

Đơn xin việc chính là công cụ chỉ điểm để nói với nhà tuyển dụng rằng họ nên xem ngay bộ hồ sơ xin việc của bạn và xem một cách thật kỹ lưỡng. Thông qua đơn xin việc, bạn có thể khẳng định trình độ bạn có hoàn toàn phù hợp đối với vị trí tuyển dụng.

Trong đơn xin việc, hãy cố gắng giải thích cho nhà tuyển dụng thấy rằng vì sao bạn lại thích công việc đó và đưa ra những lý do thuyết phục rằng, bạn hoàn toàn phù hợp đối với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra. Bạn đừng đặt toàn bộ lòng tin của mình vào các mẫu đơn xin việc đi kèm bộ hồ sơ được bày bán trên thị trường vì nó có thiết kế và khung trình bày nội dung khá sơ sài. Tốt hơn hết là tự viết tay hoặc sử dụng các mẫu đơn xin việc trên website timviec365.vn để có thể làm rõ những điều bạn muốn nói với nhà tuyển dụng. Bạn có thể chỉnh sửa các mẫu đơn xin việc theo ý thích với những font chữ khác nhau rất tiện lợi tại hệ thống Timviec365.vn nhé!

mẫu đơn xin việc tại Timviec365.vn

Mẫu đơn xin việc tại Timviec365.vn

Về hình thức trình bày đơn xin việc, hãy chú ý:

 • Dùng giấy khổ A4 để viết đơn, chú ý căn chỉnh lề sao cho cân đối.
 • Không lựa chọn nhiều kiểu và cỡ chữ trong cùng một văn bản đơn xin việc
 • Bạn hoàn toàn có thể và được khuyến khích viết tay nếu như chữ bạn đẹp
 • Chú ý tuyệt đối không mắc lỗi chính tả
 • Câu văn ngắn gọn, rõ ràng
 • Nên viết thành các đoạn văn, ngắt xuống dòng sau khi kết thúc mỗi ý hoàn chỉnh.

Về nội dung trình bày trong đơn xin việc:

 • Nêu rõ thông tin cá nhân bao gồm những thông tin cơ bản nhất của bạn (điều này đã quá quen thuộc với chúng ta). Nên dán ảnh đại diện vào góc trái của tờ đơn, kích thước ảnh cỡ 3x4.
 • Viết phần mở đầu đơn xin việc: bạn có thể viết hai hoặc ba câu với nội dung chính là nêu lý do vì sao bạn biết được thông tin tuyển dụng của công ty.
 • Trong đoạn văn trình bày nội dung chính: hãy giới thiệu chi tiết hơn về các khả năng mà bạn có thể đáp ứng tốt nhất cho công ty ứng tuyển. Tốt nhất bạn hãy trình bày những kinh nghiệm, kết quả công việc đã gặt hái được, kèm theo đó là trình bày thật rõ ràng những mong muốn trong công việc của bạn. Đừng quên làm nổi bật ưu thế của bản thân trong quá trình làm việc trước đó, đi kèm theo là trình bày phẩm chất khéo léo để nhà tuyển dụng không lầm tưởng bạn đang khoe mẽ.
 • Những thông tin cần bổ sung thêm: Bạn có thể nêu lý do vì sao bạn mong muốn được làm việc tại công ty đang ứng tuyển. Với điều này, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy được sự quan tâm của bạn đối với công ty của họ.

Phần kết luận của đơn xin việc: Bạn cần biết cách viết bản cam kết để đưa ra lời cam kết trong phần kết luận về việc bản thân sẽ phục vụ tốt cho doanh nghiệp như thế nào và nhất thiết phải chứng tỏ những điều bạn cống hiến là có lợi đối với đơn vị. Cuối cùng nhớ đừng quên ký, ghi rõ họ tên của mình nhé.

Trình bày lý lịch cá nhân một cách nổi bật

Bản khai lý lịch cá nhân là văn bản giúp bạn tự giới thiệu về chính mình. Do đó, lý lịch cần phải thể hiện được nhân cách của bạn, làm nổi vật lên kinh nghiệm và khả năng của bạn trong vấn đề hoàn thiện công việc của mình tại công ty tuyển dụng. Chọn lọc, trình bày thông tin vào trong sơ yếu lý lịch chính là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Với một bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, có lối trình bày sạch sẽ và không có lỗi chính tả thì sẽ góp phần mang đến thành công cho bạn hiệu quả hơn.

Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

 • Viết đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn theo mẫu đưa sẵn kể cả là khai báo tình trạng hôn nhân.
 • Nếu người viết là nam giới và còn trẻ tuổi thì cần ghi rõ về việc đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hay chưa.
 • Trong mục đào tạo: bạn cần ghi rõ ràng yếu tố về chuyên ngành đào tạo, thời gian cũng như địa chỉ đào tạo kèm theo đó là các văn bằng đã nhận được.
 • Đưa cả trình độ máy tính, khả năng ngoại ngữ nếu có.
 • Trình bày kinh nghiệm việc làm như thế nào? Tốt hơn hết là hãy đưa những kinh nghiệm mang giá trị nổi bật, gắn liền với những điểm mạnh của bạn để phục vụ tốt nhất cho công việc. Nếu ra một cách chi tiết kinh nghiệm đã tích lũy được ở trong công việc cũ.
 • Đối với nội dung trình bày trong mục Quan hệ gia đình: thật dễ dàng để thể hiện rõ ràng những mối quan hệ trong gia đình của bạn đúng không nào? Tuy nhiên khi trình bày hãy nhớ ghi rõ cả nghề nghiệp, địa chỉ của người thân bạn nhé. Vì sao lại phải trình bày thật chi tiết mục này? Chúng ta luôn biết rằng, gia đình, hoàn cảnh sống của bạn có một sự ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách bạn. Nếu tự hào về chính gia đình mình và tự tin rằng mình có một nhân cách tốt thì chẳng có lý do gì để bạn thể hiện phần này chung chung cả đúng không?
 • Cuối cùng, trong bản Sơ yếu lý lịch cũng cần đến những lời cam kết, nó sẽ làm gia tăng thêm giá trị tin cậy cho Sơ yếu lý lịch xin việc của bạn.

Các chứng chỉ, văn bằng giàu tính thuyết phục

Đó là những minh chứng cho thấy năng lực của bạn đối với vị trí ứng tuyển là có. Vậy cần lưu ý gì khi đưa văn bằng, chứng chỉ vào trong hồ sơ xin việc?

 • Bạn hãy sao lưu, phô tô các văn bằng, chứng chỉ đó ra thành nhiều bản và xin dấu công chứng đầy đủ cho chúng, sẵn sàng phục vụ khi cần nộp hồ sơ xin việc đến nhiều đơn vị khác nhau.
 • Nếu có nhiều văn bằng thì nên chọn ra những loại có giá trị phục vụ cho vị trí ứng tuyển và mang lợi thế cho bạn trong quá trình xét tuyển.
 • Dù là xin việc ở bất kỳ vị trí nào đi chăng nữa thì việc đưa vào bộ hồ sơ xin việc làm chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đều cần thiết.

CV xin việc

CV xin việc được cho là nguồn tài liệu vô cùng quan trọng giúp cho bạn thể hiện một cách chi tiết hơn nữa về những mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, kinh nghiệm trong công việc là gì, bạn có trình độ chuyên môn ra sao và các kỹ năng, hoạt động của bạn phục vụ cho công việc ứng tuyển như thế nào. Trong CV xin việc, nhà tuyển dụng quan tâm đặc biệt tới kinh nghiệm cũng như kỹ năng công việc của bạn. Do vậy hãy dành một khoảng thích hợp để trình bày đầy đủ những điều mà nhà tuyển dụng cần giúp cho CV xin việc tỏa sáng.

>>> Ngoài đơn xin việc, cv xin việc, sơ yếu lý lịch hiện nay trong hồ sơ xin việc còn có thêm Thư xin việc hay còn gọi là Cover Letter. Thư xin việc cũng được xem là một giấy tờ quan trọng trong hồ sơ nhất là đối với những bạn đang có nhu cầu ứng tuyển công việc tại các công ty nước ngoài để thể hiện những giá trị mà bản thân bạn thể hiện mà những giấy tờ khác trong hồ sơ còn chưa cung cấp hết cho Nhà tuyển dụng thấy được. Vì vậy Timviec365.vn đã phát triển các mẫu Thư xin việc, với rất nhiều mẫu thư xin việc chất và đẹp nhất sẽ giúp bạn có thể hoàn thành thư xin việc một cách cực kỳ dễ dàng.

Tải ngay THƯ XIN VIỆC hot nhất tại Timviec365.vn!

mẫu thư giới thiệu tại Timviec365.vn

 

Thư giới thiệu trong hồ sơ xin việc

Thư giới thiệu đưa vào hồ sơ xin việc cần phải được viết từ những người có uy tín, có thể tác động đến kết quả tuyển dụng. Nếu may mắn được đơn vị có tiếng hay những người uy tín viết thư giới thiệu cho đơn vị đang ứng tuyển thì bạn nên đưa trước cho nhà tuyển dụng rồi mới nộp hồ sơ. Trong trường hợp không có thư giới thiệu nhưng lại có được thư xác nhận về trình độ năng lực của bạn thì đặt kèm nó trong bộ hồ sơ xin việc nhé.

Giấy khám sức khỏe

Trong bất cứ bộ hồ sơ xin việc nào và gửi vào đơn vị tuyển dụng nào đó thì bạn cũng đều cần phải xin giấy khám sức khỏe của các đơn vị y tế. Nó chứng tỏ bạn là người có thể chất khỏe mạnh, đủ năng lực lao động để đáp ứng cho công việc ứng tuyển. Một tờ chứng nhận sức khỏe chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng cho nên bạn chú ý điều này để sử dụng giấy tờ còn hiệu lực nhé.

Một vài lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ xin việc:

 • Trước khi bạn nộp hồ sơ xin việc đi, hãy lưu lại một bộ hồ sơ bản sao để xem lại nội dung mình đã trình bày trước khi phỏng vấn. Cách này giúp bạn không bị “lạc” đi xa so với những gì đã thể hiện.
 • Hãy tự mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại đơn vị tuyển dụng. Vì dù bạn có chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc online thì chắc chắn bạn vẫn cần phải chuẩn bị và mang theo bộ hồ sơ giấy khi ngồi trước mặt của nhà tuyển dụng.
 • Nộp hồ sơ đi đúng địa chỉ, ngay cả khi ghi địa chỉ nơi nhận cũng cần chính xác hoàn toàn, tránh việc nộp tại Công ty A nhưng ghi vào địa chỉ của công ty B. Điều đó sẽ nhanh chóng khiến cho nhà tuyển dụng mất cảm tình trong bộ hồ sơ xin việc của bạn.
 • Theo dõi và đảm bảo hồ sơ đã được gửi đến nơi, đã được nhà tuyển dụng xác nhận và xem xét xem hồ sơ có cần bổ sung thêm yếu tố gì nữa không?
 • Theo dõi các thông báo đến từ nhà tuyển dụng sau đó, chẳng hạn như thư mời phỏng vấn chẳng hạn.

4. Những điều cần tuyệt đối tránh khi viết hồ sơ xin việc

Có hàng ngàn hàng triệu nhu cầu tìm việc làm ở mỗi thời điểm chúng ta sống, con số khổng lồ đó cho thấy rằng tỉ lệ cạnh tranh của mỗi người là quá lớn. Như thế, rõ ràng, để có thể được nhà tuyển dụng chú ý tới thì các bạn nhất định cần phải tạo ra được một bộ hồ sơ xin việc hoàn toàn khác biệt, tạo ra được nhiều thiện cảm và để lại ấn tượng khó quên trong lòng nhà tuyển dụng, đó là điều kiện để họ nhấc máy lên và gọi cho bạn, sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp với bạn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường chỉ chú trọng đến những yếu tố cốt yếu và cho rằng chỉ có chúng mới có khả năng làm cho hồ sơ của bạn có đầy đủ sức mạnh thu hút nhà tuyển dụng mà vô tình gạt bỏ qua một bên những “hạt sạn” nhỏ li ti có thể khiến cho bao công sức chuẩn bị hồ sơ của bạn bị đổ sông đổ bể, nhanh chóng rơi vào quên lãng trong sự tiếp nhận của nhà tuyển dụng.

Nhiệm vụ của bạn chính là không để cho nhà tuyển dụng có cơ hội lướt nhanh qua bộ hồ sơ của bạn để rồi nhanh chóng “xóa bỏ” nó ra khỏi sự quan tâm chỉ vì một vài lỗi chính tả hết sức thông thường hay là một địa chỉ email không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp. Bạn cần kiểm tra lại thật kỹ hồ sơ xin việc của mình để chắc chắn bạn không mắc phải những lỗi đáng cười dưới đây nhé!

4.1. Viết mục tiêu nghề nghiệp thiếu sự ấn tượng

Thông thường, phần mục tiêu nghề nghiệp thường xuất hiện ở trong phần đầu của các giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Do đó nó đóng vai trò là yếu tố đầu tiên thu hút mọi sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Sứ mệnh cao cả của mục tiêu nghề nghiệp chính là giới thiệu và tiếp thị về bản thân, con người bạn một cách thật ấn tượng. Vì mục tiêu nghề nghiệp không chỉ thể hiện được những định hướng tương lai trên con đường sự nghiệp của bạn mà còn là yếu tố quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm kiếm ở ứng viên của mình xem có phù hợp với mục tiêu to lớn của công ty hay không.

Vì lý do đó cho nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nội dung của bản Mô tả công việc với mục đích để biết rằng, nhà tuyển dụng đang cần gì ở bạn để viết ra được mục tiêu nghề nghiệp phù hợp đủ sức chiều lòng nhà tuyển dụng nhất. Chẳng hạn bạn có thể viết mục tiêu nghề nghiệp như sau: sau 5 tháng làm việc sẽ đứng vào vị trí trưởng phòng kinh doanh, giúp công ty đạt và vượt chỉ tiêu 5%,...

 

Những điều cần tránh khi viết hồ sơ xin việc

Những điều cần tránh khi viết hồ sơ xin việc

4.2. Hành văn sai ngữ pháp, mắc lỗi chính tả

Trước khi gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng để họ biết được tài năng ăn nói, khả năng thuyết phục hay trình độ của bạn như thế nào thì bạn sẽ phải gặp họ thông qua giấy tờ, mà cụ thể đó chính là bộ hồ sơ xin việc. Do vậy, ngoài tiếp thị và giới thiệu thì hồ sơ xin việc còn làm nhiệm vụ giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên trong mắt họ.

Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi chính tả nhỏ cũng sẽ là nhân tố làm nên những ấn tượng ban đầu không tốt vì qua đó, hình ảnh một ứng viên có tính bất cần, cẩu thả sẽ xuất hiện trong sự đánh giá của nhà tuyển dụng ngay lập tức. Để giúp đảm bảo không có bất cứ một lỗi “ngớ ngẩn” nào xảy ra trong các tài liệu của bộ hồ sơ xin việc thì bạn hãy chắc chắn đọc đi đọc lại thật nhiều lần những gì mình đã viết và đừng quên nhờ người thân đọc lại nữa nhé.

4.3. Sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi số 1

Trong bộ hồ sơ xin việc, các giấy tờ bên trong đều quan trọng và được nhà tuyển dụng chú ý. Bạn đừng lặp đi lặp lại đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất ở trong bất cứ tài liệu nào nhé. Hãy viết tất cả mọi thứ ở dạng liệt kê với sự bắt đầu bằng các động từ là đủ, đừng lo lắng nó sẽ khiến cho câu văn của bạn trở nên cộc lốc vì đặc điểm của các văn bản trong hồ sơ xin việc cần phải như vậy. Đó là sự chuyên nghiệp.

Có hai mục mà bạn có thể sử dụng đại từ “Tôi” đó chính là Mục tiêu nghề nghiệp và Đơn xin việc.

4.4. Không dùng động từ trong tài liệu xin việc

Chúng ta cần sử dụng các động từ với mục đích để mô tả lại việc bạn đã hoàn thiện công việc một cách xuất sắc như thế nào. Do đó, hãy bắt đầu các câu văn bằng cách đưa vào đầu câu các động từ để thể hiện hành động của bạn một cách rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ hài lòng về điều đó.

Để có được những tài liệu chuẩn trong bộ hồ sơ xin việc thì bạn có thể tải hồ sơ xin việc trên trang web uy tín Timviec365.vn. Tại đây bạn sẽ được trải nghiệm tìm việc làm từ những bước đầu tiên đầy thú vị, đó chính là chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ, chuyên nghiệp và được cho phép tạo – tải hồ sơ xin việc hoàn toàn miễn phí.

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đủ cung cấp giúp bạn biết hồ sơ xin việc gồm những loại giấy tờ gì và có một mở đầu hoàn hảo cho sự nghiệp của mình trong tương lai. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc như ý với bộ hồ sơ xin việc của Timviec365.vn.

 

Download những mẫu giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh tại đây, tải ngay!

>>> Mẫu CV xin việc file word:

timviec365.vn_maucvxinviec.docx

>>> Mẫu sơ yếu lý lịch file word:

MauSYLL-timviec365_vn.doc

>>> Mẫu thư xin việc file word:

thu xin viec.docx

Tác giả: Timviec365.vn


TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype