Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[Download ngay] Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 7339 lượt xem

Hợp đồng môi giới nhà đất là tài liệu quan trọng, không thể thiếu trong quá trình thực hiện các giao dịch về bất động động sản giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo cho sự minh bạch, rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật. Vậy thì trong bài viết hôm nay, timviec365.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin mới nhất về mẫu hợp đồng này.

1. Tìm hiểu chung về hợp đồng môi giới nhà đất

1.1. Hiểu về hợp đồng môi giới nhà đất là gì hiện nay?

Có thể thấy, hợp đồng là một tài liệu rất quan trọng, thể hiện sự cam kết giữa các thỏa thuận của 2 hay nhiều bên tham gia về một vấn đề nào đó dựa trên các quy định trong khuôn khổ của pháp luật. Nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với những tài sản có giá trị vô cùng lớn thì chắc chắn sẽ không thiếu được các bản hợp đồng. Một trong số đó phải kể đến chính việc ký kết hợp đồng môi giới nhà đất.

Hiểu về hợp đồng môi giới nhà đất là gì hiện nay
Hiểu về hợp đồng môi giới nhà đất là gì hiện nay?

Đây là mẫu hợp đồng giữa các bên được môi giới và bên môi giới nhà đất, được sử dụng để đảm bảo cho việc giới thiệu các bên mua bán nhà đất cùng với số tiền hoa hồng mà người môi giới có thể nhận được sau khi hoàn thành hợp đồng mua bán nhà đất, cách thức chi trả các khoản hoa hồng cùng những điều khoản, chính sách nhất định theo thỏa thuận của 2 bên đúng với quy định pháp luật đã đưa ra. 

Theo đó, phía bên môi giới nhà đất sẽ giới thiệu và thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng mua bán nhà đất với chủ sở hữu hay cung cấp các điều kiện để 2 bên có thể ký kết hợp đồng và nhận tiền hoa hồng cho các giao dịch này. Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất sẽ phải được lập thành các văn bản cụ thể theo đúng quy định, các nội dung và chữ ký xác nhận thì mới có hiệu lực và được pháp luật công nhận.

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà trọ

1.2. Vai trò của mẫu hợp đồng môi giới nhà đất như thế nào?

Vai trò của mẫu hợp đồng môi giới nhà đất như thế nào
Vai trò của mẫu hợp đồng môi giới nhà đất như thế nào?

Việc áp dụng mẫu hợp đồng môi giới nhà đất hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng đối với các tổ chức, cá nhân trong quá trình làm việc, trao đổi và buôn bán về lĩnh vực bất động sản đó là:

- Hợp đồng quy rõ về trách nhiệm của 2 bên trong quá trình làm việc. Cụ thể đó là nêu ra rõ những quyền lợi, nhiệm vụ mà cả 2 bên cần phải thực hiện bao gồm bên môi giới và bên được môi giới. Mọi vấn đề về việc thanh toán, tìm kiếm khách hàng cũng như bảo mật thông tin quan trọng đều sẽ được quy định một cách rõ ràng, chi tiết trong hợp đồng theo đúng thỏa thuận của 2 bên.

- Sử dụng hợp đồng môi giới nhà đất thể hiện được sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc, đảm bảo được sự uy tín đối với khách hàng và với chính bản thân người thực hiện.

- Đây cũng chính là căn cứ duy nhất để có thể giải quyết được những vấn đề tranh chấp, khiếu nại, mâu thuẫn xảy ra giữa các bên khi bất hòa bởi nó có tính quyết định và ảnh hưởng trước pháp luật.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

2. Những nội dung cơ bản của mẫu hợp đồng môi giới nhà đất

Những nội dung cơ bản của mẫu hợp đồng môi giới nhà đất
Những nội dung cơ bản của mẫu hợp đồng môi giới nhà đất

Khác với các mẫu hợp đồng như mẫu hợp đồng thử việc, mẫu hợp đồng thời vụ hay hợp đồng kinh tế, một mẫu hợp đồng môi giới nhà đất sẽ phải thể hiện được đầy đủ các nội dung theo đúng quy định của Luật kinh doanh bất động sản cũng như pháp luật bao gồm:

- Tên, địa chỉ cụ thể của 2 bên (môi giới và được môi giới)

- Đối tượng và nội dung môi giới chi tiết

- Các yêu cầu cùng kết quả của giao dịch môi giới

- Thời gian cụ thể thực hiện quá trình môi giới

- Thông tin về thù lao, tiền hoa hồng cho việc môi giới

- Các phương thức để thanh toán cùng thời hạn thanh toán tiền môi giới

- Các quyền và nghĩa vụ của 2 bên trong quá trình thực hiện hợp đồng

- Phương án giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp

- Một số nội dung khác theo thỏa thuận giữa 2 bên và của pháp luật

Việc làm kinh doanh bất động sản

3. Hướng dẫn cách viết hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn nhất 2024

Hướng dẫn cách viết hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn nhất 2021
Hướng dẫn cách viết hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn nhất 2024

Những thông tin của bên môi giới (bên A) và bên được môi giới (bên B)

Đây là phần đầu tiên và bắt buộc cần phải có trong mẫu hợp đồng môi giới nhà đất bao gồm có thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số tài khoản của cả bên A và bên B.

Các thông tin này cần phải được nếu chi tiết, cụ thể và chính xác bởi đó sẽ là căn cứ cho việc xác minh chủ sở hữu các tài sản bất động sản cùng những người có liên quan khi xảy ra vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân

Thông tin về đối tượng, nội dung hợp đồng môi giới nhà đất

Thông tin về đối tượng, nội dung hợp đồng môi giới nhà đất
Thông tin về đối tượng, nội dung hợp đồng môi giới nhà đất

Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất cần có đầy đủ thông tin về đối tượng cùng nội dung của hợp đồng đó là phía bên B sẽ ủy quyền cho bên A là người trung gian để thực hiện môi giới các tài sản về bất động sản là gì, tại địa chỉ bao nhiêu, giá được ấn định như thế nào cùng với mô tả về tài sản đó,...

Thông tin này cũng cần phải được trình bày một cách cụ thể, chính xác từng chi tiết bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình môi giới, làm việc với khách hàng cũng như giải quyết các vấn đề sau này.

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không

Mức thù lao và thanh toán 

Phần này sẽ cần nêu rõ rằng bên B đồng ý thanh toán cho bên A là bao nhiêu tiền môi giới trên tổng giá trị của hợp đồng đã ký kết với khách hàng kèm theo phương thức để thanh toán cụ thể.

Riêng đối với phần này thì có thể sẽ chia việc thanh toán ra thành nhiều lần như là:

- Lần 1 sẽ thanh toán bao nhiêu phần trăm giá trị hợp đồng khi mà khách hàng đã đặt cọc?

- Lần 2 sẽ là số tiền còn lại ngay sau khi bên B và phía khách hàng đã hoàn thành xong toàn bộ các giao dịch mua bán nhà đất.

- Còn nếu như thanh toán 1 lần thì sẽ được thực hiện khi mà mọi giao dịch, công chứng đã hoàn tất.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan

Thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan
Thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan

Trong phần này, 2 bên sẽ cần phải thỏa thuận và thống nhất về các quyền, nghĩa vụ của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng ra sao, chi tiết của cả 2 bên như là:

- Bên A sẽ thực hiện các công việc tìm kiếm khách hàng qua nhiều hình thức khác nhau, mời các chuyên gia để giám định về các tài sản khi khách hàng có yêu cầu, chi phí sẽ do bên B chi trả, bên A có trách nhiệm về các vấn đề pháp lý, các tài liệu, hồ sơ cần thiết để thực hiện môi giới, giữ bí mật về các thông tin liên quan đến hợp đồng giữa 2 bên,...

Nếu khách hàng từ bỏ và chấp nhận mất cọc, bên B sẽ được hoàn lại bao nhiêu phần trăm tiền đặt cọc? Bên B có quyền yêu cầu bên A không được tiết lộ các thông tin quan trọng, bảo quản, lưu giữ các hồ sơ, tài liệu về tài sản, có nghĩa vụ tạo điều kiện tốt nhất để bên A có thể hoàn thành được các giao dịch, ký kết hợp đồng,...

Cần tìm việc làm gấp

Các vấn đề về vi phạm hợp đồng

Đây là phần sẽ đưa ra cách giải quyết đối với cả 2 bên trong trường hợp vi phạm hợp đồng môi giới nhà đất, cụ thể đó là:

- Nếu bên B không thực hiện thanh toán hay không thanh toán đầy đủ tiền môi giới theo như thỏa thuận trong hợp đồng thì sẽ bên B sẽ phải chịu lãi chậm thanh toán sẽ là ...%/tháng và không được vượt quá bao nhiêu ngày (tùy theo thỏa thuận 2 bên). Trường hợp nếu bên B không thực hiện đúng thì bên A có quyền được chấm dứt hợp đồng đơn phương mà bên B sẽ vẫn phải trả phí môi giới.

- Còn nếu bên A không thực hiện theo đúng quyền và nghĩa vụ về việc môi giới nhà đất như đã thỏa thuận thì bên B sẽ có quyền được đơn phương chấm dứt hợp đồng và sẽ không phải trả phí môi giới cho bên A. Thêm vào đó, bên A sẽ phải chịu tiền phạt vi phạm hợp đồng tương đương với số tiền phí môi giới đã thỏa thuận giữa 2 bên.

- Trường hợp 1 trong 2 bên chấm dứt hợp đồng đơn phương và không đúng với thỏa thuận thì bên nào chấm dứt bên đó sẽ phải chịu bồi thường tiền hợp đồng theo quy định.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Những điều khoản liên quan đến tranh chấp

Những điều khoản liên quan đến tranh chấp
Những điều khoản liên quan đến tranh chấp

Phần này sẽ phải thể hiện được cách giải quyết khi có vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến tài sản nhà đất giữa bên A và B như sau:

- Cả bên A và B sẽ cần phải chủ động trao đổi, thông báo cho đối phương nắm được tiến độ công việc như thế nào, có điều gì phát sinh hay không, nếu có thì cần phải tìm ra phương án giải quyết dựa trên các cơ sở tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau.

-  Đối với trường hợp cả 2 bên không thể tự giải quyết được thì sẽ lựa chọn phương án khiếu nại ra tòa, nhờ các cơ quan thẩm quyền, chức năng xử lý. Toàn bộ chi phí và lệ phí khi ra tòa sẽ do phía có lỗi chịu.

Thời hạn thực hiện hợp đồng môi giới nhà đất và chữ ký xác nhận

Hợp đồng môi giới nhà đất cần phải có thời hạn thực hiện là bao lâu, thời gian sẽ thực hiện thanh lý hợp đồng là khi nào, thời gian địa điểm ra sao?,... Toàn bộ các thông tin này cần phải được ghi một cách chi tiết, cụ thể trong hợp đồng để 2 bên năm được và thực hiện. 

Mẫu hợp đồng này sẽ được tạo thành 2 bản như nhau và mỗi bên sẽ được phép giữ 1 bản hợp lệ.

Thời hạn thực hiện hợp đồng môi giới nhà đất và chữ ký xác nhận
Thời hạn thực hiện hợp đồng môi giới nhà đất và chữ ký xác nhận

Cuối cùng đó là chữ ký xác nhận của cả 2 bên, thống nhất về các điều khoản trong hợp đồng môi giới nhà đất. Đại diện của 2 bên sẽ cần ký, ghi rõ ràng họ tên của mình ở phần này thì mẫu hợp đồng mới có giá trị.

Bạn có thể tải mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn và mới nhất 2024 tại các file dưới đây để tham khảo!

Mau-hop-dong-moi-gioi-nha-dat.doc

mau-hop-dong-moi-gioi-nha-dat-moi-nhat.doc

mau-hop-dong-moi-gioi-nha-dat-pdf.pdf

4. Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có cần phải công chứng hay không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng liệu ký kết các hợp đồng môi giới nhà đất có cần phải công chứng hay không?

Thực tế, theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản, tất cả các thông tin, giao dịch và hợp đồng liên quan đến lĩnh vực này phải được thể hiện ở dạng văn bản theo yêu cầu, và việc công chứng văn bản này sẽ do hai bên thỏa thuận và quyết định chung. Do đó, hợp đồng môi giới nhà đất sẽ không cần thiết phải thực hiện công chứng.

Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có cần phải công chứng hay không
Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có cần phải công chứng hay không?

Tuy vậy thì các bên khi hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới này sẽ cần phải lưu ý các hợp đồng cần phải có đầy đủ các nội dung theo quy định trong Luật kinh doanh. Nếu như không có các bản hợp đồng làm chứng cho hoạt động kinh doanh dịch vụ này thì sẽ có thể bị xử phạt với mức tiền từ 30 – 40 triệu đồng khi bị phát hiện.

5. Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có hiệu lực khi nào?

Việc lập và sử dụng mẫu hợp đồng môi giới nhà đất là rất quan trọng trong lĩnh vực bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp mẫu hợp đồng này đều được chấp nhận và có hiệu lực. Pháp luật quy định về điều kiện để mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có hiệu lực như sau:

- Hình thức của hợp đồng môi giới nhà đất cần phải chuẩn chỉnh, được lập thành văn bản và thể hiện được đầy đủ những nội dung theo Bộ luật dân sự đã quy định.

- Phía môi giới nhà đất sẽ phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, tại Điều 62 đó là:

+ Các cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh về các dịch vụ môi giới bất động sản sẽ phải thành lập doanh nghiệp và phải có tối thiểu là 2 người đã có chứng chỉ về hành nghề môi giới bất động sản.

Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có hiệu lực khi nào
Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có hiệu lực khi nào?

+ Các cá nhân nếu muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản tự do, độc lập thì cần phải có chứng chỉ hành nghề và đã được đăng ký, có giấy chứng nhận đăng ký thuế theo đúng quy định của pháp luật đã đưa ra.

+ Cá nhân, tổ chức không được phép vừa là nhà môi giới, vừa là bên thực hiện hợp đồng trong các giao dịch kinh doanh bất động sản.

- Một trong những điều kiện cần đạt để hợp đồng môi giới nhà đất có giá trị pháp lý là bất động sản môi giới phải đáp ứng các yêu cầu về tính hợp pháp, không nằm trong danh sách cấm hoặc có hành vi môi giới đạo đức xã hội.

- Số tiền hoa hồng cho các giao dịch môi giới sẽ phải tuân thủ theo đúng quy định về thuế thu nhập của doanh nghiệp và mức thù lao này sẽ do 2 bên thỏa thuận với nhau, được ghi rõ trong hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, đầy đủ nhất về mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có thể bạn đọc quan tâm. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm qua các bài hợp đồng thuê nhà là gì, mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, hợp đồng thuê nhà xưởng nếu thấy chúng hữu ích nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn có thể hiểu, nắm rõ các quy định cùng các vấn đề liên quan đến hợp đồng môi giới nhà đất và áp dụng hiệu quả vào thực tế nhé!

Việc làm nhân viên kinh doanh bất động sản

Tác giả: Timviec365.vn