NEWS

Các mẫu đơn xin nghỉ việc, cách viết chuyên nghiệp

Viết bởi Timviec365.vn, Friday , 24/08/2018, lượt xem: 1392
Một lá đơn xin nghỉ việc hay không chỉ thể hiện bạn là người có cách làm việc chuyên nghiệp mà còn giúp quá trình nghỉ việc của bạn được thuận lợi hơn và hợp pháp. Tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn và cách viết chuyên nghiệp dưới đây.

Lý do cần viết đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc sẽ tạo cho công ty và các đồng nghiệp có ấn tượng tốt, cũng như thể hiện trình độ và cách làm việc chuyên nghiệp của người xin nghỉ việc, mặt khác đơn xin nghỉ việc giúp việc chấm dứt hợp đồng thuận tiện hơn, và quá trình nghỉ được nhanh chóng.

Để nhận được lương và những hỗ trợ đúng như quy định của hợp đồng thì việc xin nghỉ của bạn cần được đồng ý của người quản lý hay giám đốc, do đó hay không khéo trong việc viết đơn. Người lao động muốn nghỉ nhưng tự ý nghỉ mà không có thông báo tới người sử dụng lao động được coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng và sẽ phải chịu phạt theo quy định.

Như thế nào là vi phạm hợp đồng lao động

Bộ luật lao động Việt Nam có quy điịnh, người lao động ký hợp đồng với người sử dụng lao động là công ty, doanh nghiệp, khi muốn chấm dứt hợp đồng cần báo trước ít nhất 30 ngày, nếu tự ý nghỉ việc mà không được đồng ý của công ty, người lao động được coi là đơn phương chấm dứt hợp đông và phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

Không được nhận trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động có thể tới nửa tháng hoặc một tháng tiền lương, ngoài ra có thể người lao động sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty. Do đó hay nghỉ việc đúng cách để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Một số mẫu đơn xin nghỉ việc bạn có thể tải về miễn phí

Tải đầy đủ các mẫu đơn xin nghỉ việc tại đây: don-xin-nghi-viec-chuan.docx

Mẫu 1:

Mẫu đơn xin nghỉ việc

Mẫu 2

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn

Mẫu 3

Mẫu đơn xin nghỉ việc vết tay

Mẫu 4

đơn xin nghỉ việc

Mẫu 5

mẫu đơn xin nghỉ viêc

Mẫu 6

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp

Tải đầy đủ các mẫu đơn xin nghỉ việc tại đây: don-xin-nghi-viec-chuan.docx

Quy trình xin nghỉ việc

Đầu tiên cần thông báo cho người quản lý, ban giám đốc một cách thẳng thắng, trao đổi trực tiếp hoặc bạn có thể gửi đơn xin nghỉ việc để công ty xem xét. Tiếp đó là quá trình bàn giao công việc bao gồm bàn giao tài sản, trang thiết bị của công ty cấp, hướng dẫn nhân viên mới tiếp nhận vị trí của bạn.

Biên bản bàn giao gồm có người bàn giao người nhận bàn giao và ý kiến của người quản lý, do đó để nghỉ việc bạn cần có xác nhận của người nhận bàn giao và ý kiến phê duyệt của cấp trên. Sau khi nghỉ việc tại công ty bạn có thể sẽ phải hỗ trợ thêm khi có những vấn đề phát sinh.

Một vài lý do để bạn viết đơn xin nghỉ việc như:

  • Bạn muốn thay đổi công việc
  • Thay đổi địa chỉ, không còn thuận tiện cho việc đi làm tại công ty.
  • Định hướng phát triển không phù hợp với công ty
  • Tham gia một khóa học, không thể tập trung cho công việc.

Lý do xin nghỉ việc là thứ để cấp trên xem xét và đồng ý, nó cũng là câu trả lời khi bạn tham gia phỏng vấn tìm việc làm mới. Do đó các lý do viết đơn xin nghỉ cần chính đáng, rõ ràng và khôn khéo, không nên dùng những lý do như: bất đồng quan điểm với sếp, đồng nghiệp, công ty trả lương thấp, môi trường làm việc không tốt, điều nãy làm cho bạn không được đánh giá tốt với cả công ty cũ và công ty mới.

Xin nghỉ việc như thế nào, cách xin nghỉ việc khéo léo

Khi muốn nghỉ việc ngoài đưa ra những lý do thôi việc khéo léo, chính đáng, bạn cũng cần phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định của công ty, không nên để ảnh hưởng tới công ty, trưởng phòng hay các đồng nghiệp của mình.

Bạn có thể viết đơn bằng tay hoặc sử dụng bản in định dạng word, nhưng cần đảm bảo sự rõ ràng và đúng yêu cầu của một mẫu đơn xin thôi việc, trong đơn xin nghỉ nên có các thông tin như lời cảm ơn tới công ty, ban lãnh đạo, trưởng phòng, người quản lý, sử dụng ngôn ngữ lịch sự, đặt vấn đề một cách lạc quan quan trọng hơn là thông báo chính xác thời gian nghỉ.

Gửi lời cảm ơn tới ban lãnh đạo công ty, người quản lý

Việc gửi những lời cảm ơn tới những người đã hướng dẫn, tạo điều kiện cho bạn trong công việc là điều nên có trong đơn xin nghỉ việc, hãy đưa ra những ý kiến tích cực về kinh nghiệm mình học được và những ảnh hưởng của sếp tới bạn tới công việc, sự nghiệp của bạn sau này.

Thông báo chính xác thời gian nghỉ

Điều này là quan trọng và phải có, thông thường các công ty có quy định thời gian xin nghỉ việc trước bao nhiêu ngày trong hợp đồng lao động, một tháng là khoảng thời gian cần thiết để bạn bàn giao các công việc, vật dụng của công ty cũng như hướng dẫn người kế nhiệm.

Bàn giao đầy đủ công việc và các tài sản của công ty

Trong đơn xin nghỉ có thể nhắc tới việc bàn giao công việc và tài sản, việc bàn giao là cần thiết trong quy trình nghỉ việc, để quá trình nghỉ việc nhanh chóng thì việc hoàn tất bàn giao công việc là quan trọng. Nó không chỉ giúp thể hiện bạn là người vì công việc, cách làm việc chuyên nghiệp tới phút cuối cùng mà còn giúp người thay thế dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận, quan trọng hơn là không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty.

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự trong đơn

Dù có bất đồng với cấp trên hay không bạn cũng nên dùng ngôn ngữ lịch sự, tôn trọng, dành những lời chúc cho sự phát triển của công ty và sếp, có thể đưa ra mong muốn hợp tác trong thời gian gần nhất. Việc xin nghỉ cần phải khéo léo để nhận được sự đồng ý của công ty, đồng thời cũng thể hiện bạn là người có trách nhiệm, luôn được đánh giá cao trong mắt đồng nghiệp hay những người quản lý.

Các loại đơn xin nghỉ việc tiếng việt

Viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp, viết tay, file word

Một người có cách làm việc chuyên nghiệp sẽ thể hiện cả trong quá trình xin nghỉ việc hay từ chức của mình, đơn xin thôi việc dù viết tay hay sử dụng định dạng word và bản in cũng cần đầy đủ các thông tin, đúng quy chuẩn mẫu gồm các thông tin.

  • Thông tin kính gửi, người nhận đơn
  • Thông tin kính gửi, người nhận đơn
  • Nội dung, lý do xin nghỉ việc

Trong đơn cần có thời gian nghỉ việc rõ ràng, cam đoan việc bàn giao công việc được thực hiện đầy đủ theo quy định, ký và ghi rõ họ tên người làm đơn.

Trong quy trình xin nghỉ việc chuyền nghiệp cần có quá trình bàn giao và biên ban bàn giao công việc, người thực hiện biên bản gồm người xin nghỉ và người nhận bàn giao, ngoài ra cần có ý kiến đồng ý của người quản lý hoặc giám đốc doanh nghiệp thì việc nghỉ việc mới hoàn tất.

Viết đơn xin nghỉ việc không lương

Vì một lý do nào đó bạn cần phải nghỉ việc gấp, chẳng hạn do ốm đau, có việc riêng, không có đủ thời gian để bàn giao lại công việc hãy không khéo để nhận được sự thông cảm của ban quản lý, tránh việc vi phạm hợp đồng và bị công ty làm khó sau này.

Việc nghỉ không lương là sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp, do đó người viết đơn cần thể hiện sự khéo léo, mềm mỏng để được chấp thuận cho nghỉ một cách chính thức.

Viết đơn xin nghỉ việc tạm thời

Bộ luật lao động Việt Nam quy định, nếu người lao động tự ý nghỉ, không có thông báo xin nghỉ và có sự chấp thuận của doanh nghiệp thì được coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Người sử dụng lao động có quyền sa thải và đòi bồi thường hợp đồng đối với người lao động vi phạm.

Do vậy dù bạn nghỉ việc tạm thời hay nghỉ luôn cũng cần phải viết đơn xin nghỉ, thông báo tới công ty và nhận được sự đồng ý, nếu không muốn vi phạm hợp đồng lao động và bị xử phạt, ngoài ra nếu bạn nghỉ việc đúng chuẩn thì có thể nhận được sự tôn trọng của công ty hay đồng nghiệp và những giúp đỡ của họ, khả năng không thất nghệp và tìm được việc làm mới thuận tiện hơn, nói như vậy có nghĩa là trong quá trình xin việc tại công ty mới, rất có thể người tuyển dụng sẽ gọi điện để xác nhận thông tin của bạn với công ty cũ, sẽ như thế nào nếu bạn nhận được những lời phê phán, đánh giá xấu.

Trên đây là các mẫu đơn xin việc cũng như các thông tin cần biết và cách viết đơn chuyên nghiệp, hãy trở thành người làm việc chuyên nghiệp và luôn được mọi người kính trọng chi tiết đơn giản như thực việc xin nghỉ việc.

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype