Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[DOWNLOAD] Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn nhất!

Đăng bởi Timviec365.vn - 3780 lượt xem

Đơn xin nghỉ việc không lương được viết trong hoàn cảnh nào? Có tác dụng gì? Viết như thế nào? Chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi ngay trong bài viết sau nhé.

1. Đơn xin nghỉ việc không lương là gì? 

Đơn xin nghỉ việc không lương viết khi nào?
Đơn xin nghỉ việc không lương được viết trong hoàn cảnh nào?

Trong kho các giấy văn bản, giấy tờ hành chính, mẫu đơn xin nghỉ việc không lương không phải là tài liệu quá xa lạ với với nhiều người. Đơn xin nghỉ việc không lương là mẫu tài liệu được cá nhân lập ra nhằm mục đích xin được nghỉ việc không hưởng lương. Gần giống như cấu trúc của một lá đơn xin nghỉ phép thông thường, mẫu đơn xin nghỉ việc không lương cũng bao gồm: Tên người viết, tên đơn vị sự nghiệp nhận đơn và lý do nghỉ việc không lương. 

Việc làm nhân sự

2. Sử dụng đơn xin nghỉ việc không lương khi nào? 

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là luật Lao động hoặc trong hợp đồng lao độngphụ lục hợp đồng lao động, về chính sách nghỉ việc, người Lao động sẽ được nghỉ việc có lương vào những dịp lễ tết theo đúng số ngày quy định. Bên cạnh dịp đặc biệt này, thì trong những ngày thường, người lao động cũng sẽ được nghỉ thêm vào những khoảng thời gian khác nữa theo yêu cầu và nguyện vọng của cá nhân. Cụ thể như sau:

Nếu người lao động nghỉ để kết hôn và thực hiện thủ tục thông báo và viết giấy nghỉ việc đầy đủ gửi bộ phận nhân sự của công ty, sẽ được nghỉ tối đa là 3 ngày. Trong một số dịp lễ lạt của gia định, người thân như con cái kết hôn sẽ được nghỉ việc 1 ngày. Trong gia đình có người thân mất như bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng, con/chồng/vợ mất thì được nghỉ tối đa 3 ngày. 

Đơn xin nghỉ việc không lương dùng khi nào?
Sử dụng đơn xin nghỉ việc không lương khi nào? 

Theo quy định này, nếu làm theo đúng thủ tục, thì người lao động vẫn được nhận lương như bình thường. Tuy nhiên không phải bao giờ, lịch nghỉ của người đi làm cũng trùng khớp với số ngày nghỉ có lương theo quy định. 

Trong quá trình làm việc, những lượt nghỉ phép dài hạn nằm ngoài quy định của doanh nghiệp cho nhiều mục đích trong khác nhau trong cuộc số là điều không thể tránh khỏi. 

Đó có thể thời điểm bạn muốn dành cho những quyết định quan trọng của cuộc đời như kết hôn, nghỉ việc vô thời hạn đột xuất vì lý do sức khỏe, xin nghỉ thai sản, hay đơn giản chỉ là muốn đi du lịch dài ngày để sốc lại tinh thần sau quỹ thời gian làm việc vất vả. Một phương án lịch sự, bắt buộc để được sếp chắp bút cho nghỉ đúng luật, là bạn phải viết đơn xin nghỉ việc không lương. 

Trên thực tế, pháp luật không quy định cụ thể về thời gian nghỉ việc không hưởng lương là bao nhiêu. Bởi lẽ, nó phụ thuộc rất nhiều vào mục đích, ý định của người nghỉ. Và để được chấp nhận lá đơn này và nghỉ việc hợp pháp dù là ngắn hạn hay dài hạn, người lao động phải trao đổi và thỏa thuận và đàm phán trực tiếp với bộ phận nhân sự của doanh nghiệp, cấp trên của bạn.

Khi nào thì dùng đơn xin nghỉ việc không lương?
Khi nào thì dùng đơn xin nghỉ việc không lương?

Họ sẽ căn cứ vào các thành tố khác nhau từ năng lực, trách nhiệm của bạn và tình hình phát triển, chiến lược của công ty để đưa ra quyết định. Dĩ nhiên, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh về số ngày nghỉ việc không lương lẫn những kế hoạch cụ thể sau khi kỳ nghỉ không lương của nhân viên kết thúc. 

Xem thêm: Mẫu bàn giao tài sản

3. Đơn xin nghỉ việc không lương đề cập đến những nội dung gì? 

Như đã nhấn mạnh, nội dung chủ đạo của đơn xin nghỉ việc không lương tập trung trong 3 nội dung chính là đối tượng xin nghỉ việc không lương - đây là người lao động, cán bộ công nhân làm việc cho doanh nghiệp. Thứ hai, xin nghỉ việc không lương. Rõ ràng, so với thời gian xin nghỉ việc được trình bày trong một đơn xin nghỉ việc có lương thông thường sẽ dài hơn, nếu bạn cố gắng trình bày những lý do càng thuyết phục càng tốt và cùng xác nhận của cả người xin việc không lương và đại diện doanh nghiệp, nơi tiếp nhận đơn của bạn. 

Về mặt bố cục, giống như những giấy tờ hành chính thông thường khác như giấy đề nghị tạm ứng, giấy đề nghị thanh toán hay giấy đề nghị tăng ca,... thì đơn xin nghỉ việc không lương được trình bày trên khổ giấy A4, được trình bày chỉn chu, khoa học bao gồm các thành phần cụ thể sau:

- Quốc hiệu, tiêu ngữ: Đây là bộ phận nằm ở vị trí cao nhất của đơn xin nghỉ việc không lương. Dòng đầu tiên của Quốc hiệu sẽ được viết in hoa, bôi đậm và căn giữa. 

 Đơn xin nghỉ việc không lương đề cập đến những nội dung gì?
 Đơn xin nghỉ việc không lương đề cập đến những nội dung gì? 

- Tên Đơn được đặt ngay bên dưới quốc hiệu, tiêu ngữ, cách khoảng 2 dòng và viết in đậm và căn giữa theo cấu trúc “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC KHÔNG LƯƠNG”.

- Tiếp đến là tên người/ phòng ban được nhận đơn. Bạn sẽ mở đầu bằng Kính gửi + tên phòng ban/cá nhân trong doanh nghiệp trực tiếp nhận đơn xin nghỉ việc của bạn. 

Nếu đơn xin nghỉ việc của bạn cần trình qua nhiều cấp bậc như phải thông qua giám độc hoặc người được ủy quyền ký thay giám đốc, hãy cố gắng trình bày khoa học, rõ ràng dễ nhìn và phản ánh được sự phân bậc theo từng phòng ban nhất định theo vị trí đứng và bằng dấu gạch đầu dòng. Bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn như sau:

Kính gửi :

- Ban giám đốc công ty AB Pay  

- Trưởng phòng Tổ chức - hành chính - quản trị 

-  Trưởng phòng nhân sự.

Sau khi kính gửi xong, bạn sẽ trình bày thêm về tên của mình, vị trí, thuộc phòng ban nào, cũng như địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ liên lạc khi cần, ra sao một cách rõ ràng cụ thể. Bạn cũng có thể viết như sau:

Tên tôi là: Hoàng Mai Trang 

Thuộc bộ phận: Phòng Biên tập nội dung công ty AB Pay 

Địa chỉ: Số nhà 3, phường Phương Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội   

Số điện thoại liên hệ khi cần: 01234768900

Việc làm quản lý nhân sự

Viết đơn xin nghỉ phép không lương như thế nào?
Viết đơn xin nghỉ phép không lương như thế nào? 

Sau đó, bạn sẽ đi sâu vào nội dung trình bày đầy đủ cho đơn vị, cá nhân nhận đơn biết rằng, bạn nghỉ trong thời gian nào và trong bao lâu. Bạn có thể viết như sau:

Nay tôi trình đơn này, kính đề nghị ban giám đốc công ty cho tôi được  nghỉ việc không lương trong thời gian là 1 tuần từ ngày 10/9 - 17/9/2020.”

Đây cũng là mục chuyển ý để bạn viết tiếp lý do xin nghỉ việc không lương của bạn. Tùy vào mục đích của từng cá nhân, phần lý do này sẽ được trình bày khác nhau. Tuy nhiên, để tăng tính thuyết phục cho lá đơn của bạn, bạn phải đưa ra những lý do thật sự hợp lý mà cấp trên dễ dàng thông cảm. Tuy vậy, căn cứ vào vị trí, trách nhiệm của bạn mà thời gian nghỉ việc không lương, bản thân bạn cũng phải cân nhắc thật kỹ, làm sao để vừa được mình và vừa không ảnh hưởng quá trình vận hành của công ty. Một sự thật bạn phải chấp nhận là, cấp bậc vị trí càng cao như nếu bạn đã được bổ nhiệm trưởng phòng chuyên môn hay được bổ nhiệm kế toán trưởng, trường phòng thì quá trình xin nghỉ việc không lương càng trở nên khó khăn. 

Ngoài ra, quyền lợi sẽ đi kèm với trách nhiệm. Cấp trên chỉ yên tâm ký vào xin nghỉ việc không lương của bạn khi bạn đảm bảo chắc chắn rằng,việc bản nghỉ việc không lương không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thành phẩm của đội nhóm. 

Do đó, ngoài việc cân nhắc số lượng ngày nghỉ thật hợp lý, bạn cũng cần trình bày trong đơn xin nghỉ việc của bạn hướng xử lý tốt nhất cho công việc, đặc biệt là khi vị trí của bạn khá quan trọng trong doanh nghiệp cũng như nguyện vọng nghỉ dài ngày. Bạn có thể trình bày thế này: 

“Tôi đã bàn giao công việc cho đồng chí Phan Hoàng Anh bộ phận Biên tập trong thời gian tạm nghỉ”. 

Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương
Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

Ngoài ra, bạn có thể liệt kê thêm tên dự án, công việc cụ thể mà bạn bàn giao cho đồng nghiệp. Tuy nhiên, nên gạch đầu dòng những công việc chính, không kể quá dài dòng, chi tiết. 

Mục nội dung tiếp theo, quan trọng bắt buộc xuất hiện trong đơn xin nghỉ việc không lương chính là lời cảm ơn và chữ ký của người làm đơn và ý kiến, xác nhận của đơn vị, bộ phận phòng ban nhận đơn xin nghỉ việc không lương. Trong phần này bạn nên ghi rõ địa điểm và thời gian viết đơn nhé. 

Xem thêm: Mẫu thư xin việc

4. Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc không lương

Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ bố cục và nội dung trong đơn xin nghỉ việc không lương, để đảm bảo chữ tín của mình và sự nghỉ việc của mình không bị tác động xấu đến chất lượng công việc, bạn cần phải là người trực tiếp thương lượng, nói rõ về kế hoạch, quy trình nghỉ việc của mình cho đồng nghiệp, người được bàn giao trách nhiệm trong thời gian bạn nghỉ. Dĩ nhiên, cần phải lựa chọn đúng người và giao đúng việc. Cùng với đó, là hướng dẫn chi tiết công việc để người đó có thể nắm được chuẩn chỉnh nhất, tránh những sai sót. 

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc không lương
Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc không lương

Bạn phải chắc chắn rằng, trước khi ghi thêm phần thông tin cụ thể về người được bàn giao công việc, nội dung công việc...thì giữa hai bên đã diễn ra buổi trao đổi “đề mô” trước đó. Việc ghi lại thật cụ thể thông tin này khi đưa vào trong đơn thì cực kỳ cần thiết, càng cụ thể bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Nó không chỉ giúp cấp trên khó lòng “khước từ” lời đề nghị được nghỉ của bạn đồng thời vừa chứng minh rằng, bạn là người có trách nhiệm, lịch sự. 

Trong quá trình viết cần chú ý lỗi về hình thức và chính tả để đảm bảo khoa học, đẹp mắt. Trước khi nộp đơn gửi đi, cần soát lại đơn một lần nữa thật kỹ. 

Tìm việc làm

5. Tải về mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

 Tải về mẫu đơn xin nghỉ việc không lương
 Tải về mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Các bạn vừa theo dõi đầy đủ về cấu trúc, cách viết đơn xin nghỉ việc không lương một cách chi tiết nhất. Bạn có thể xây dựng cho mình một mẫu đơn cho riêng mình theo những hướng dẫn này hoặc tải về mẫu đơn xin nghỉ việc không lương chi tiết, khoa học ngay bên dưới đây nhé.
Don_Xin_Nghi_Viec_Rieng.doc
 
don-xin-nghi-phep-khong-luong.doc
 don-xin-nghi-viec-khong-luong.pdf

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về bản cảm kết nghỉ việc, mẫu quyết định thôi việc hay biên bản thanh lý nghỉ việc nếu thấy chúng hữu ích nhé. Hi vọng rằng những thông tin trên đây xoanh quanh mẫu đơn xin nghỉ việc không lương sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn.

Tác giả: Timviec365.vn