Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin xác nhận của địa phương

Đăng bởi Timviec365.vn - 18159 lượt xem

Trong hệ thống pháp lý, con người sẽ phải tuân thủ nghiêm chỉnh các điều luật để đảm bảo trật tự xã hội và giúp bộ máy chính quyền giải quyết mọi vấn đề được bài bản và hiệu quả. Việc sử dụng mẫu đơn xin xác nhận của địa phương cũng là một trong những luật tục mà người công dân được yêu cầu trong nhiều trường hợp.
Mẫu đơn xin xác nhận của địa phượng
Mẫu đơn xin xác nhận của địa phượng

Vậy khi nào chúng ta cần sử dụng mẫu đơn xin xác nhận của địa phương và làm sao để viết mẫu đơn này đảm bảo quy chuẩn nhất? Nếu mẫu văn bản này đang là mối quan tâm của bạn thì thiết nghĩ bài viết này sẽ rất hữu ích. Cùng timviec365.vn khám phá sâu hơn đối với loại văn bản này và học hỏi kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo mẫu đơn được xây dựng nội dung đúng chuẩn nhé.

1. Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương là gì?

Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương là loại giấy tờ cần được xác thực về mặt pháp lý. Yếu tố xác thực chính là con dấu xác nhận của chính quyền địa phương, nơi có thẩm quyền xác thực các yếu tố cho công dân, ngoài con dấu ra thì các ý kiến phê duyệt đi kèm theo cũng mang giá trị xác nhận.

Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương là gì?
Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương là gì?

Khi được xác nhận bởi địa phương thì chắc chắn rằng các văn bản, đơn từ của bạn sẽ có giá trị pháp lý và được công nhận bởi pháp luật. Trong rất nhiều trường hợp đòi hỏi chúng ta phải gửi kèm theo mẫu đơn xin xác nhận của địa phương để được chấp thuận cho một mục đích nào đó. Để nắm chính xác cách viết mẫu đơn này như thế nào thì bạn cần hiểu rõ những trường hợp nào thường xuyên phải sử dụng chúng.

Đây là một ví dụ về biểu mẫu Đơn xin xác nhận của địa phương:

MẪU ĐƠN XIN XÁC NHẬN CỦA ĐỊA PHƯƠNG.docx

2. Khi nào cần sử dụng mẫu đơn xin xác nhận của địa phương?

Như chúng ta đã để cập ở trên, có nhiều trường hợp sẽ phải sử dụng tới đơn xin xác nhận của địa phương. Đó là khi nào?

- Khi bạn cần xác nhận dân sự

- Khi cần xác nhận tạm trú

- Cần xác nhận độc thân

- Xác nhận nơi cư trú

- Xác nhận nhân thân

- …

Khi nào cần sử dụng mẫu đơn xin xác nhận của địa phương?
Khi nào cần sử dụng mẫu đơn xin xác nhận của địa phương?

Mỗi một trường hợp này, mẫu đơn xin xác nhận của địa phương nói chung sẽ thể hiện một mục đích riêng và có những cách thức thực hiện, quy định viết khác nhau. Tìm hiểu cụ thể từng trường hợp sẽ giúp bạn biết cách sử dụng loại mẫu đơn này đúng 

3.  Tìm hiểu về một số trường hợp cụ thể cần sử dụng mẫu đơn xin xác nhận của địa phương

3.1. Mẫu đơn xin xác nhận dân sự của địa phương

3.1.1. Đơn xin xác nhận dân sự là gì?

Xin xác nhận dân sự cần là yêu cầu cần thiết của mỗi công dân để giúp chúng ta xác nhận chính xác bản thân mình là một người đã tham gia vào các vấn đề, hoạt động dân sự. Mẫu đơn xin xác nhận dân sự chính là cơ sở xác thực việc các cá nhân đã thực hiện hay chưa đối với vấn đề tuân thủ luật pháp.

Nói một cách gần gũi hơn thì giấy xác nhận dân sự của địa phương chính là một bản đánh giá hạnh kiểm của mỗi một người trong quá trình sống, làm việc ở một địa phương nào đó.

3.1.2. Hướng dẫn bạn viết đơn xin xác nhận dân sự tại địa phương

* Viết phần thông tin cá nhân

Trong mẫu đơn xin xác nhận dân sự, phần nội dung chính là phần liên quan đến bản thân bạn, đúng với mục đích tìm hiểu về dân sự, bạn cần phải điều đầy đủ các thông tin liên quan đến chính bản thân mình vào đơn bao gồm:

- Họ và tên

- Ngày tháng năm sinh

- Địa chỉ nơi thường trú

- Nghề nghiệp hiện tại

- Địa chỉ nơi công tác

Việc làm chuyên viên hành chính

Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương xác nhận dân sự
Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương xác nhận dân sự

* Viết thông tin gia đình

Mặc dù xác nhận dân sự là xác nhận các yếu tố thuộc về bản thân mỗi người nhưng không phải chỉ là những thông tin thuộc riêng về người đó mà còn bao gồm cả những thông tin có liên quan, trong đó thông tin gia đình được đưa vào như một yếu tố vô cùng quan trọng vậy.

Trong đó, khi bạn điều thông tin gia đình trong mẫu đơn xác nhận dân sự thì vẫn tuân thủ nguyên tắc chi tiết và chính xác, bạn đưa vào các thông tin về bố mẹ, vợ/ chồng. Toàn bộ các thông tin xoay quanh những thành viên này đều cần phải được viết dựa trên mô típ sau đây:

- Họ và tên đầy đủ

- Năm sinh

- Địa chỉ thường trú

- Nghệ nghiệp

- Liên hệ

* Phần Nguyện vọng trong mẫu đơn xác nhận dân sự

Đây là phần nội dung kết thúc văn bản này. Tại đây, người công dân sẽ cần phải trình bày những lý do cần xác nhận dân sự, nguyện vọng kèm theo của bạn là gì. Đi cùng với đó là những cam kết mức độ chính xác đối với toàn bộ thông tin đã đưa ra ở trên. 

Mẫu đơn xin xác nhận dân sự của địa phương
Mẫu đơn xin xác nhận dân sự của địa phương

Không những thế, trong phần này, người làm đơn còn cần xác nhận về việc bản thân không có bất cứ vi phạm nào về mặt pháp luật hay chống đối lại các quy định mà địa phương nơi đang sinh sống ban hành. Những thông tin này đúng với thực tế, nếu như có bất cứ thay đổi nào ngay sau đó thì người viết sẽ phải nhanh chóng sửa đổi lại để không gây ảnh hưởng tới quá trình làm giấy tờ, thủ tục sau đó.

Khép lại lá đơn, người xác nhận dân sự sẽ ký và ghi rõ họ tên, nộp lại biểu mẫu này cho Công an địa phương đẻ họ đóng dấu và xác nhận. Giấy xin xác nhận dân sự thường được đi kèm trong bộ hồ sơ xin việc.

Tham khảo ngay mẫu đơn dưới đây:

MẪU ĐƠN XIN XÁC NHẬN DÂN SỰ.doc

3.2. Đơn xin xác nhận tạm trú

Pháp luật quy định mọi công dân đều được tự do cư trú nhưng sẽ nằm trong một giới hạn, chịu sự quan lý của cơ quan Nhà nước. Do đó, người công dân khi tạm trú cần phải cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền đầy đủ mọi tài liệu kèm thông tin chính xác. Khi có được sự xác nhận của cơ quan nhà nước về việc tạm trú thì người công dân cũng sẽ thuận lợi hơn khi thực hiện một số hoạt động hay thủ tục hành chính nào đó. Vì thế, mẫu đơn xin xác nhận tạm trú ra đời và có giá trị quan trọng.

3.2.1. Thông tin cơ bản về đơn xác nhận tạm trú

Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương về việc tạm trú
Mẫu đơn xin xác nhận của địa phương về việc tạm trú

Xác nhận tạm trú cần thực hiện các thủ tục theo trình tự và quy định của Pháp luật. Có rất nhiều trường hợp bắt buộc người công dân phải có đơn xác nhận này gửi lên cơ quan chức năng như mua nhà, làm hồ sơ xin việc, vay vốn, đầu tư vào bất động sản, mua và đăng ký quyền sở hữu xe, đăng ký hoạt động kinh doanh,… Tuy vậy không phải ai cũng có thể dễ dàng xin được dấu xác nhận cư trú của công an xã/ phường, chỉ những người đáp ứng được điều kiện dưới đây:

- Người công dân đã thực hiện đầy đủ về việc khai báo tạm trú ở thời điểm họ bắt đầu tạm trú, hoặc công dân có hộ khẩu thường trú tại nơi đó.

- Người công dân cần chứng minh rõ ràng mục đích làm đơn xin xác nhận tạm trú

Tuyển dụng việc làm

3.2.2. Hướng dẫn làm đơn xác nhận tạm trú đơn giản

Do mẫu đơn này rất thông dụng trong cuộc sống và gần như trong thời buổi hội nhập hiện nay, mẫu đơn càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều do việc di chuyển, thay đổi nơi ở diễn ra rất nhiều nhằm phục vụ các mục đích học tập, làm việc,… cho nên hiện mẫu đơn có sẵn đã được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng chuyên photocopy. Ngay tại các đơn vị chức năng như cơ quan công an xã phường, ủy ban nhân dân,… cũng cung cấp sẵn mẫu văn bản này.

Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận tạm trú
Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận tạm trú

Dựa trên mẫu có sẵn, tưởng chừng như dễ dàng để thực hiện thế nhưng nhiều người vẫn tỏ ra loay hoay, lúng túng khi đặt bút điền thông tin. Để đảm bảo mẫu đơn xin xác nhận của địa phương về vấn đề này được điền chính xác, hãy đọc chia sẻ bên dưới đây:

- Ghi tên của cơ quan công an nơi bạn xin xác nhận tạm trú. Bạn cần đến đúng cơ quan tại nơi đang tạm trú, không xin xác nhận ở những đơn vị khác nơi tạm trú nhé

- Ghi tên bạn đầy đủ rõ ràng và viết bằng chữ in hoa

- Ngày tháng năm sinh: ghi đúng theo thông tin trong chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hay hộ khẩu

- Điền thông tin địa chỉ thường trú theo đúng thông tin mà thẻ căn cước/ chứng minh thư nhân dân  hoặc sổ hộ khẩu thể hiện. Lưu ý ghi rõ ràng các cấp của đơn vị hành chính bao gồm Xã/ Phường – Quận/ Huyện – Tỉnh/ Thành phố

- Ghi thông tin về địa chỉ nơi đang tạm trú. Thông tin gồm chi tiết từ số nhà trở đi để đảm bảo tính chính xác của địa chỉ

- Thời gian bạn bắt đầu tới sinh sống tại nơi tạm trú cụ thể là ngày tháng năm nào

- Ghi chính xác lý do về việc tạm trú. Điều này sẽ được cơ quan công an tiến hành xác minh để xem xét mức độ chính đáng của việc tạm trú.

Tải và sử dụng mẫu Đơn xin xác nhận tạm trú:

ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ.docx

4. Một số lưu ý khi viết đơn xin xác nhận của địa phương

Vốn mang tính chất pháp lý rất rõ ràng cho nên đơn xin xác nhận của địa phương sẽ được đòi hỏi cần phải đảm bảo đúng form mẫu quay định. Do có nhiều trường hợp cần viết đơn nhằm mục đích xin xác nhận địa phương cho nên bạn cần nắm rõ tính chất, đặc điểm của từng loại văn bản, nhất là đối với văn bản mà bạn đang có nhu cầu sử dụng.

Một số lưu ý khi viết đơn xin xác nhận của địa phương
Một số lưu ý khi viết đơn xin xác nhận của địa phương

Thông thường chúng ta có thể tự viết tay các mẫu đơn đó nhưng hiện nay, dưới tác động của công nghệ, công tác quản lý của các cơ quan hành chính Nhà nước cũng đã được phổ cập ứng dụng công nghệ thông tin nên đã ban hành nhiều văn bản mẫu của các loại giấy tờ hành chính. Trong đó có văn bản mẫu của các loại đơn xin cần xác nhận, chứng thực của địa phương. Vậy nên khi có nhu cầu, bạn nên sử dụng chính các mẫu có sẵn và chỉ cần điền thông tin liên quan tới cá nhân bạn vào trong đó để đảm bảo không gây mất thời gian cũng như phù hợp với thời đại, dễ đàng được cơ quan chức năng chấp thuận hơn.

Tiếp theo, khi viết mẫu đơn xin xác nhận của địa phương, chúng ta cần phải chú ý tất cả các vấn đề về cách trình bày. Do viết trên nền tảng của văn bản mẫu đơn có sẵn cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các yếu tố định dạng hay trình bày. Song vấn đề về chữ viết, chính tả khi bạn trực tiếp điền vào mẫu đơn là điều cần lưu ý. Không viết quá ẩu khiến cho người tiếp nhận khó đọc, cũng tuyệt đối không được viết sai chính tả. 

Nói chung, mẫu đơn xin xác nhận của địa phương là loại giấy tờ vô cùng quan trọng cần thiết phải chuẩn bị trong nhiều trường hợp, Vậy nên đọc bài viết này sẽ giúp bạn có được mẫu giấy tờ đảm bảo giá trị pháp lý để hoàn thành nhiệm vụ nào đó trong cuộc sống.

Việc làm hành chính - văn phòng

Tác giả: Timviec365.vn