NEWS

Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ phép và các quy định, chế độ cần biết

Viết bởi Timviec365.vn, Monday , 27/08/2018, 69921 lượt xem
3.8★ - 11 đánh giá
Nghỉ phép là nhu cầu thiết yếu của người lao động trong mỗi dịp khác nhau như: nghỉ phép năm, hiếu, hỷ hoặc có một vấn đề đột xuất nào đó xảy ra. Chính vì thế, đơn xin nghỉ phép là loại đơn thường xuyên được sử dụng ở trong bất kì tổ chức doanh nghiệp nào đó.

Khác với những mẫu cv xin việc online dùng chung cho tất cả mọi người, mẫu đơn xin nghỉ phép tùy theo công ty, đơn vị mà bạn làm việc công tác bạn có thể xin phép theo quy trình hoặc bạn có thể dùng các mẫu đơn có sẵn và có thể chỉnh sửa một chút nội dung để phù hợp vào hoàn cảnh. Sau đây, Timviec365.vn xin gửi đến các bạn những mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất bạn có thể tham khảo hoặc download sử dụng.

I. Quy trình xin nghỉ phép

Bước 1: Làm đơn xin nghỉ phép

Người lao động muốn xin nghỉ phép điền vào phiếu, mẫu đơn xin nghỉ phép (mẫu đơn này bạn có thể lấy ở phòng hành chính nhân sự, hoặc bạn có thể download ở trên mạng chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp với tình huống của mình).

Bước 2: Chuyển đơn xin nghỉ phép cho quản lý duyệt

 • Người xin nghỉ phép phải chuyển giấy xin nghỉ phép cho người Quản lý trực tiếp duyệt
 • Thẩm quyền duyệt nghỉ phép:
 • Dưới 01 ngày: Trưởng/Phó phòng
 • Từ 01 – 05 ngày: Trưởng phòng
 • Từ 05 ngày trở lên: Tổng giám đốc
 • Người xét duyệt xem xét lại lịch làm việc, thời gian bắt đầu nghỉ của người lao động và khối lượng công việc, căn cứ vào quy định của công ty để xét duyệt.

Bước 3: Chuyển giấy xin nghỉ phép cho bộ phận nhân sự

 • Người xin phép phải chuyển giấy xin phép cho bộ phận nhân sự
 • Nếu đơn xin phép đã được duyệt nhưng không chuyển cho bộ phận nhân sự sẽ tính là nghỉ không lý do.
 • Trường hợp đặc biệt, đột xuất có thể được nghỉ trước, sau đó bổ sung giấy xin phép cho bộ phân nhân sự nhưng phải báo cho quản lý biết.
 • Lúc này, bộ phận nhân sự sẽ cập nhật vào sổ và bắt đầu tính quá trình nghỉ phép.

>>>> Xem thêm những thông tin mới nhất về tìm việc làm nếu bạn hay người thân đang có nhu cầu tìm việc nhanh chóng nhất tại Timviec365.vn của chúng tôi! Đồng thời bạn cũng có thể cập nhập những tin tức mới nhất khác để hoàn thiện những kỹ năng ứng xử nơi công sở. 

II. Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất hiện nay

Mẫu 1:

Mẫu đơn xin nghỉ phép

Mau-Don-Xin-Nghi-Phep-1.doc

Mẫu 2:

mẫu đơn xin nghỉ phép

MauDonXinNghiPhep2.doc

Mẫu 3:

đơn xin nghỉ phép năm

MauDonXinNghiPhep3.doc

Mẫu 4:

đơn xin nghỉ phép công ty

MauDonXinNghiPhepCoBan.doc

Tải xuống các mẫu đơn xin nghỉ phép đầy đủ tại đây:

Đơn xin nghỉ phép.rar

III. Quy định về chế độ nghỉ phép mới nhất

1. Chế độ nghỉ phép năm

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc thì sẽ được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • Đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường thì được gỉai quyết nghỉ phép 12 ngày/năm.
 • Đối với người làm công việc độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; thì được giải quyết nghỉ phép 14 ngày/năm.
 • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Chế độ nghỉ phép năm mới nhất ban hành: Người sử dụng lao động có quyền quy định nghỉ phép hằng năm và ngược lại người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao dộng để nghỉ phép hàng năm thành nhiều lần hoặc có thể nghỉ gộp, dù đã được thỏa thuận trước hay quy định có sẵn về số ngày nghỉ phép nhưng người lao động vẫn cần thông báo cho người sử dụng lao động về lịch nghỉ phép của mình, điều này có thể thực hiện bằng cách viết đơn xin nghỉ phép và cần có sự xét duyệt của người quản lý.

2. Cách tính chế độ nghỉ phép năm

 • Trong trường hợp người lao động làm việc dưới 12 tháng thì thời gian nghỉ phép hàng năm sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc, trường hợp không nghỉ thì sẽ được thanh toán bằng tiền.
 • Cách tính chế độ nghỉ phép hàng năm được tính như sau: Lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, rồi nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hàng năm. Kết quả được làm tròn (lấy ở hàng đơn vị), nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 1 đơn vị.

>>> Tuy đã từng xin việc rất nhiều lần nhưng bạn lại không biết cách làm sao để bộ hồ sơ của mình trở nên sáng giá và nổi bật bởi khâu chuẩn bị quá sơ sài? Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ hồ sơ xin việc gồm những gì để không mất điểm trước Nhà tuyển dụng. Đừng để những chi tiết nhỏ làm mất đi cơ hội việc làm của bạn! Có như vậy bạn mới tìm được môi trường làm việc tốt nhất và có những chế độ đãi ngộ tốt nhất.

3. Một số chế độ hưởng lương khi nghỉ phép hàng năm

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: “Nghỉ phép năm có được hưởng lương không?” để biết đáp án cho câu hỏi này trước tiên bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số chế độ hưởng lương khỉ nghỉ phép năm.

Tạm ứng tiền lương: Khi người lao động có nhu cầu nghỉ phép năm, thì người lao động có quyền tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ: Vì lý do cá nhân người lao động nghỉ việc mà chưa nghỉ phép hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

4. Nghỉ phép có tính thứ 7, chủ nhật không?

Theo quy định của pháp luật lao động thì ngày làm việc của đơn vị và thời gian được hưởng nguyên lương, những ngày nghỉ hàng tuần như thứ bảy, chủ nhật sẽ không bị tính vào những ngày nghỉ phép đó.

5. Trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: “Công ty tôi có trường hợp người lao động trong thời gian nghỉ phép thì phải nhập viện đột xuất. Vậy xin hỏi, trong thời gian đó có được hưởng chế độ ốm đau tại công ty khi nộp đầy đủ giấy tờ có liên quan hay không?”

Trả lời: Theo điểm c khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 quy định không giải quyết trợ cấp ốm khi người lao động ốm đau trong thời gian nghỉ phép năm, nghỉ không lương, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật lao động.

IV. Tư vấn về xin nghỉ phép không lương

Thời gian xin nghỉ không lương

Căn cứ theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Lao động 2018 có quy định về nghỉ việc riêng, không lương như sau:

A, Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng 100% lương trong những trường hợp sau:

 • Kết hôn: Nghỉ 03 ngày;
 • Con (ruột) kết hôn: Nghỉ 1 ngày;
 • Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Dù trường hợp người lao động được phép nghỉ và có nhận lương vẫn cần có đơn xin nghỉ phép để lưu trữ hồ sơ công ty và sử dụng khi cần thiết.

B, Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

C, Ngoài ra, người lao động có thể linh hoạt thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ mà không hưởng lương.

Hi vọng với những mẫu đơn xin nghỉ phép trên cùng với một số thông tin chia sẻ về những quy định về chế độ nghỉ phép mới nhất sẽ hữu ích cho các bạn, hãy nghỉ phép và viết đơn xin nghỉ phép đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tác giả: Timviec365.vn


TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype