Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

[TỐP] Những câu hỏi phỏng vấn PHP được NTD hỏi nhiều nhất!

Đăng bởi Timviec365.vn - 10/07/2020
Phỏng vấn là cửa ải nan giải nhất mà mọi ứng viên đều phải đối mặt trong hành trình xin việc của mình. Trong thời đại lên ngôi của công nghệ thông tin, những vấn đề liên quan đến phỏng vấn cho các vị trí về ngôn ngữ lập trình trở thành mối quan tâm hàng đầu cho những ai trót dành tình yêu cho lựa chọn ngành này. Bạn mong muốn chuẩn bị hành trang xin việc bằng việc tham khảo các câu hỏi phỏng vấn PHP chuẩn nhưng chưa biết tìm ở đâu? Đừng lo lắng, timviec365.vn sẽ giúp bạn làm điều này trong một nốt nhạc ngay bây giờ.
Việc làm IT phần mềm

1. Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn PHP 2021 nổi bật nhất

Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn PHP 2020 nổi bật nhất
Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn PHP hot nhất

PHP hay lập trình viên PHP là vị trí hot và thu hút được sự quan tâm đông đảo của những tín đồ công nghệ. Hành trang cơ bản mà những ứng viên tương lai đầu tiên mà những ứng viên cần phải nằm lòng chính là bộ câu hỏi phỏng vấn PHP chuẩn và mới nhất. Timviec365.vn sẽ nêu rõ và giải thích tường tận cũng như đính kèm thêm cách trả lời ưng lòng nhà tuyển dụng nhất. Bạn theo dõi ngày thông tin cụ thể dưới đây, chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Đây đích thị là buổi phỏng vấn đề mô cho vị trí PHP của bạn trong tương lai gần. 

 Bạn hãy cho biết, trong lập trình PHP có mấy cách khai báo, những cách nào là hiệu quả nhất và không ảnh hưởng đến các lần cập nhật sau này?

Trong quá trình code, những cách khai báo thuật toán như thế nào sẽ là cơ sở đánh giá xem tốc độ xử lý thông tin và xác định luồng code của các lập trình viên. Theo đuổi ngôn ngữ C, đây là câu hỏi cơ bản bắt buộc được nắm bởi lập trình viên, nhưng không phải ai cũng nắm rõ được điều này. Đặc biệt là khi, nhà tuyển dụng buộc ứng viên phải xác định hình thức khai báo chính thống. Vậy trong trường hợp này bạn sẽ trả lời như thế nào?

Với PHP, thông thường lập trình viên sẽ có 4 cách khai báo các giá trị được minh họa cụ thể như sau:

 các câu hỏi phỏng vấn PHP về lỗi
 Các câu hỏi phỏng vấn PHP 

Cách 1: <?php…?> 

Cách 2: <script language=”PHP”>…</script>

 Cũng được xem là cách chính thống không ảnh hướng tới update của các phiên bản PHP sau này.

Cách 3 : <?…?> 

Cách 4: <%…%> 

Trong đó cách 1 và cách hai được xem là chính thống và có thể sử dụng ngay trên máy tính của bạn. Còn cách 3,4 không chính thống, bạn có thể không nói phần thông tin này sâu bởi lẽ, để sử dụng hai hình thức này, bắt buộc bạn phải cài đặt trên máy tính. Thao tác này khá phức tạp. 

Trong quá trình lập trình PHP, những lỗi nào phổ biến nhất và lấy ví dụ về những lỗi đó ?

Việc hỏi sâu ứng viên về những vấn đề lỗi lầm không còn quá mới trong câu hỏi phỏng vấn của PHP, song hầu như nhà tuyển dụng nào cũng muốn thấy khả năng phản ứng và chia sẻ về kinh nghiệm xương máu của mình như thế nào cũng như cách xử lý những “con bọ” để hoàn thành những chương trình. 

Những lỗi trong quá trình lập trình được hỏi trong phỏng vấn
Những lỗi trong quá trình lập trình được hỏi trong phỏng vấn

Đối với câu hỏi này, bạn có thể nêu một số vấn đề cụ thể và cách xử lý của bạn là một điểm công. Song nó nó sẽ không khả thi khi chưa bật ra được những lỗi phổ biến mà các PHP - er thường gặp để chứng minh cho kinh nghiệm lập trình chắc tay của mình. Nếu làm lâu dài, bạn có thể dễ dàng khái quát những vấn đề đó ở ba lỗi sau đây:  Notices, warnings, Fatal. Bạn chỉ cần liệt kê ra 3 lỗi này kèm theo giải thích khoảng 1,2 câu kèm theo để chứng tỏ rằng, bạn thông rõ vấn đề này và có kinh nghiệm xử lý những lỗi này. 

Với những lỗi Notices và Warnings, cả hai lỗi này sẽ xuất hiện khá thường xuyên, tuy nhiên, không ảnh hưởng đến đoạn code của bạn trong khi đó, với Fatal, đây quả thực là một chướng ngại vật lớn. 

Bởi lẽ, toàn bộ phần mã bạn “mổ cò cả ngày” có thể mất tích ngay trong nháy mắt. 

Trong đó, một ví dụ cụ thể nhất trong lỗi Notices mà lập trình viên hay gặp nhất chính là lấy giá trị một phần tử nào đó mà từ khóa bạn khai báo không tồn tại trong mảng đó. Lỗi warnings xảy ra khi lập trình viên có sử dụng include() để nhập một File mà bản thân nó không tồn tại trong hệ thống.

Còn đối với lỗi nghiêm trọng nhất là Fatal. Lỗi này có thể xảy ra và dừng lại toàn bộ chương trình của bạn khi lập trình viên sử dụng  require() để nhập một File không tồn tại trong hệ thống. Đây chính là 3 lỗi cơ bản nhất. Hãy trả lời với nhà tuyển dụng như vậy và đừng quên dẫn ra những ví dụ cụ thể nhé. 

Việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh

 Làm thế nào để sử dụng chức năng hình ảnh (Images trong PHP)?

Làm sao để sử dụng ảnh - câu hỏi phỏng vấn PHP phổ biến
Làm sao để sử dụng ảnh trong PHP - câu hỏi phỏng vấn PHP phổ biến

Hình ảnh là một trong những thành tố cực kỳ quan trong với website, nhưng thường thì, những Coder mới xử lý cách hình ảnh khá vụng về. Bạn có thể trả lời câu hỏi này như sau:  Để có thể làm việc với hình ảnh trong PHP dễ dàng nhất, đầu tiên, lập trình viên sẽ tải ảnh xuống thư viện có tên là GD Library. Tại đây, sẽ trang bị cho bạn những công cụ xử lý ảnh tốt nhất như thiết kế đồ họa hay pha màu cho những bức ảnh. 

Chúng ta vừa khởi động vòng đầu phỏng vấn với những câu hỏi khá cơ bản, chủ yếu làm nhằm mục đích kiểm tra xem là bạn đã nắm sõi bản chất của PHP hay chưa.  Ngay sau đây, nếu cảm thấy bạn trả lời trơn tru, nhà tuyển dụng sẽ mở lòng với những câu hỏi “khoai” hơn một chút ngay. Đó chính là những câu hỏi phỏng vấn PHP nâng cao. 

Xem thêm: Việc làm PHP

Hãy cho biết bạn đã kết nối MySQL và PHP như thế nào? 

Kết nối MySQL và PHP được hỏi bởi nhiều nhà tuyển dụng
Kết nối MySQL và PHP được hỏi bởi nhiều nhà tuyển dụng

MySQL là hệ thống cơ sở quản trị dữ liệu, nó có môi quan hệ khăng khít trong lập trình PHP và ngôn ngữ tương thích gồm có C, C++ và được sử dụng rất thường xuyên. Đối với câu hỏi này, bạn có thể ví dụ minh họa cụ thể như sau:

connection mysql_connect(Water, Trang, 12345, banana, client_flag);

Trong đó, Water có thể là tên chủ nhà, 12345 có thể tên mật khẩu của người dùng tên Trang và Banana là tên một cơ sở dữ liệu mà bạn đang mong muốn kết nối. Một đặc điểm khi phỏng vấn nhiều vị trí đặc thù như khối ngành công nghệ thông tin...bạn sẽ được cầm theo máy tính để thuyết trình trước nhà tuyển dụng. Do vậy, hãy tự tin thể hiện kỹ năng của mình và lấy ví dụ về chúng thật cụ thể nhé. 

Trong lập trình PHP hãy phân biệt giữa  ‘==’ và ‘===’ 

Nhiều kí hiệu có hình thức là giống nhau trong code, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến cả những kết quả khác nhau. Đây là câu hỏi giúp các nhà tuyển dụng kiểm tra độ cẩn thận của các lập trình viên. 

Bạn có thể trả lời cụ thể như thế này:

phân biệt giữa  ‘==’ và ‘===’ trong lập trình PHP
Phân biệt giữa  ‘==’ và ‘===’ trong lập trình PHP

Đối với biểu tượng Equal “==” sẽ chủ yếu dùng trong các trường hợp mà lập trình viên muốn kiểm tra hai giá trị trong những toán hàng khác nhau có giá trị bằng nhau hay không. Còn đối với biểu tượng còn lại, “===”, gọi là identical được sử dụng trong trường hợp lập trình viên muốn có một câu trả lời cụ thể. Biểu tượng này cho phép kiểm tra những giá trị trong những toán hạng bằng nhau hay không mà còn kiểm tra chính xác được toán hạng bạn đang sử dụng thuộc loại nào. 

Câu trả lời này chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

 Làm thế nào để lấy được địa chỉ IP của khách hàng trên Server

Các câu hỏi phỏng vấn PHP liên quan đến lấy IP
Các câu hỏi phỏng vấn PHP liên quan đến lấy IP

Trong lập trình PHP, cung cấp đầy đủ các $_SERVER. Đó là một mảng array chứa rất nhiều thông tin lớn có liên quan đến Server và nó bao gồm cả địa chỉ IP của khách hàng nữa. Để có thể lấy được địa chỉ IP của khách, bạn sẽ thực hiện gửi yêu cầu đến máy chủ bằng cú pháp echo $__SERVER['REMOTE_ADDR']; hoặc  $_SERVER['REMOTE_HOST'] hoặc $_SERVER['REMOTE_ADDR'] trong biến $_SERVER.

Nói quá nhiều trong những ví dụ thì gây khó hiểu cho lực lượng tuyển dụng, bạn hãy thực hành những lệnh bên trên đây nhé. Bởi đó chính là câu trả lời tốt nhất và thực tế nhất trong bài phỏng vấn và kèm theo thuyết trình của mình. 

 Để trích xuất dữ liệu ra Excel lập trình viên PHP phải làm gì?

Để trích xuất dữ liệu ra Excel, Lập trình viên cần làm gì?
Để trích xuất dữ liệu ra Excel, Lập trình viên cần làm gì? 

Bạn thấy đấy, việc sử dụng Excel để chứa dữ liệu từ đơn giản đến phức tạp được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng một cách phổ biến. Do đó, không khó khi trích xuất giữ liệu PHP ra phần mềm tin học thông dụng nằm trong tốp những câu hỏi được các nhà tuyển dụng vị trí PHP lặp đi lặp lại. 

Câu trả lời hoàn hảo của một ứng cử viên cho vị trí lập trình PHP chính là  sử dụng thư viện PHPExcel. Để sử dụng thư viện này và trích xuất dữ liệu chính xác nhất, hãy kiểm tra lại server của bạn có thể đáp ứng những yêu cầu trong những gạch đầu dòng trên đây hay không.

+ PHP phiên bản từ 5.2.0 trở lên.

+ PHP extension php_zip enabled [^phpzip_footnote].

+ PHP extension php_xml enabled.

+ PHP extension php_gd2 enabled (if not compiled in).

Nếu thấy Server đã ổn, bước thứ hai sẽ tiến hành tải thư viện trên về máy và đổi định dạng tệp để xem. Một trong những định dạng phổ biến nhất là .scv.

Trên đây chính là 6 câu hỏi PHP nổi bật nhất mà các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trong quá trình phỏng vấn cũng như cách trả lời cụ thể và thực hành lấy ví dụ minh họa cụ thể nhất mà timviec365.vn đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn những câu trả lời cụ thể nhất.

Ngoài 7 câu hỏi “đinh”, bạn có thể “chọn mặt gửi vàng này” sau đây, timviec365.vn sẽ chỉ ra cho bạn những câu hỏi liên quan, phổ biến không kém, những thân thuộc hơn cho ứng viên PHP có thể tham khảo vào thực hành trước ở nhà để đảm bảo câu trả lời ưng lòng nhà tuyển dụng nhất nhé. 

Việc làm Công nghệ cao

2. Các câu hỏi phỏng vấn PHP nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm 

Các câu hỏi phỏng vấn PHP nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm
Các câu hỏi phỏng vấn PHP nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm 

+ PHP là gì? Có vẻ bạn đang khá ngạc nhiên về câu hỏi này rằng tại sao các nhà tuyển dụng lại đặt một câu hỏi phỏng vấn đơn giản như vậy? PHP là viết tắt của “Personal Home Page” hiểu là kịch bản mã nguồn mở. Đấy là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới dùng trong code website vì nó khá dễ dàng đi vào HTML.

Bạn có thể trả lời như vậy. Đừng cố tìm kiếm những câu hỏi phỏng vấn php độc lạ vì nó không cần thiết. Đây gần như là câu hỏi “chào mừng” của nhà tuyển dụng sau câu giới thiệu bản thân. 

+ Hãy cho biết thẻ phổ biến để nhúng PHP và HTML? Câu trả lời chính là <?php ……… ?> nhé. 

+ PHP nằm trong loại thừa kế đa hay đơn? Đây có thể là câu hỏi để đánh lừa bản sử dụng từ ngữ hơi khác. Chú ý điều này nhé. PHP là dạng thừa kế đơn, tên gọi phổ biến của nó là single inheritance. 

+ Lập trình viên sẽ sử dụng lệnh “@” khi nào? Đây là câu hỏi về giải pháp thông báo lỗi trong quá trình code. @ sẽ được đặt ở đầu mỗi dòng mã khi bạn bắt đầu nhằm mục đích “ra lệnh” cho lập trình viên xem xét và sửa lại vừa code xong bị dính lỗi.  

Các câu hỏi phỏng vấn PHP khác
Các câu hỏi phỏng vấn PHP khác 

+ Tính đến thời điểm tại có bao nhiêu phiên bản PHP ?  Ghi nhớ đáp án cho câu hỏi này nhé. PHP trải qua 4 phiên bản - PHP 5.6; PHP 7; PHP 7.1 và PHP 7.2. Trong đó phiên bản mới nhất là PHP 7.2. nhé. 

Qua hai nội dung trên đây, bạn đã nắm rõ được các câu hỏi phỏng vấn lập trình viên php cũng như cách trả lời câu hỏi một cách chuẩn nhất đúng không nào. Ngay sau sẽ là một số lưu ý cho bạn có một buổi phỏng vấn hoàn hảo nhất. Theo dõi ngay nhé. 

Việc làm IT Phần cứng - mạng

3. Những lưu ý khi phỏng vấn vị trí lập trình viên PHP

3.1. Chuẩn bị chỉn chu về cả kiến thức và tác phong chuyên nghiệp trước phỏng vấn

Những lưu ý khi phỏng vấn vị trí lập trình viên PHP
Những lưu ý khi phỏng vấn vị trí lập trình viên PHP

Kiến thức, cách trả lời và bộ câu hỏi phỏng vấn PHP chuẩn là yếu tố quan trọng làm nên một buổi phỏng vấn thành công. Nhưng tác phong, tinh thần của ứng viên cực kỳ quan trọng dù bạn ứng tuyển một vị trí việc làm công nghệ thông tin như PHP hay bất kỳ vị trí nào khác. Đừng để sát ngày phỏng vấn mới học, sự lo lắng và hồi hộp sẽ làm bạn trả lời ngập ngừng và không ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Quần áo lịch sự, phong cách tự tin và đến trước giờ phỏng vấn...giúp bạn có một tâm thế tốt để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn PHP tốt nhất.

3.2. Trả lời ngắn gọn cô đọng súc tích 

Với vị trí phỏng vấn lập trình viên PHP, kết quả chung cuộc của buổi phỏng vấn sẽ dựa vào cả kỹ năng thực hành những điều bạn nói như thế nào. Do vậy, câu trả lời cần súc tích, ngắn gọn nhất có thể. Đi vào vấn đề chính và kèm thêm 1,2 câu giải thích cộng thêm ví dụ nữa là đáp án hoàn hảo cho bạn.

Trả lời ngắn gọn cô đọng súc tích khi phỏng vấn PHP
Trả lời ngắn gọn cô đọng súc tích khi phỏng vấn PHP

Trên đây chính là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề “câu hỏi phỏng vấn cho vị trí PHP”, mong rằng nó sẽ thực sự hữu ích cho bạn đạt điểm cao trong mặt nhà tuyển dụng và săn tìm được một vị trí thực sự phù hợp với mình. Thân ái!