Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

“Bỏ túi” bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấn Reactjs cho dân IT

Đăng bởi Timviec365.vn - 13/07/2020
Ngày nay, công nghệ thông tin là một ngành nghề vô cùng “HOT” đối với giới trẻ. Vị trí Reactjs đang “soán ngôi” và khiến cho các ứng viên IT phải điên đảo “lục sùng” khắp mọi nơi. Vậy thì bạn có đang quan tâm tới vị trí này không? hãy cùng tôi đi tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé!
Việc làm IT phần mềm

1. Bộ câu hỏi phỏng vấn về thông tin cá nhân

Thường thì khi bắt đầu phỏng vấn bạn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi gọi là câu hỏi khởi động ban đầu trước khi vào chủ đề chính. Những câu hỏi này sẽ hướng về cá nhân bạn nhiều hơn, hãy xem cụ thể đó là những câu hỏi gì nhé:

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình

Câu hỏi giới thiệu bản thân dường như trở thành câu hỏi quen thuộc mà bạn có thể gặp nó ở bất cứ cuộc phỏng vấn nào, với câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ biết thông tin chính xác về bạn và xem những gì bạn giới thiệu có giống như hồ sơ xin việc hay không.

Để vượt qua câu hỏi này một cách xuất sắc bạn cần phải chuẩn bị nội dung thật kỹ từ ở nhà trong đó chọn lọc thông tin cần thiết và tiêu biểu nhất để làm nội dung trình bày cho buổi phỏng vấn.

Những thông tin bạn cần nêu bao gồm họ tên,quê quán, năm sinh và một vài thành tích bạn đạt được trong quá trình học tập và làm việc trước đó.

Đây chỉ là màn dạo đầu và nó không quan trọng lắm với nhà tuyển dụng  vì vậy bạn không nên quá “say mê” mà kéo dài phần trả lời của mình đến cả chục phút. Nên trình bày tóm gọn, sơ lược về các thông tin chính và nổi bật nhất để không làm mất thời gian của nhà tuyển dụng.

Bộ câu hỏi phỏng vấn về thông tin cá nhân
Bộ câu hỏi phỏng vấn về thông tin cá nhân

Câu 2: Tại sao bạn lại biết đến doanh nghiệp chúng tôi?

Đây là một câu hỏi cũng thường xuyên được nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên. Bạn nên trả lời sao với câu này đây?

Về bản chất câu hỏi này nhà tuyển dụng chỉ muốn điều tra xem bạn biết đến họ qua công cụ nào và nó cũng không phải là yếu tố để đánh giá năng lực của bạn đâu vì vậy đừng nên quá căng thẳng. Hãy trả lời nhà tuyển dụng rằng bạn biết nó qua một công cụ trực tuyến nào đó chẳng hạn như là timviec365.vn,... Hoặc nếu như bạn được một ai đó giới thiệu thì cũng hãy tự tin tiết lộ cho nhà tuyển dụng biết nhé.

Việc làm Công nghệ cao

2. Bộ câu hỏi phỏng vấn Reactjs về chuyên môn

Bắt đầu đến chuyên ngành rồi đây, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi về vị trí Reactjs mà bạn đang ứng tuyển, hãy xem họ thường hỏi câu hỏi gì để biết cách đối phó nhé:

Câu 1: Bạn hiểu gì về Reactjs?

Thực chất câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng kiểm tra năng lực thực sự của bạn về chuyên môn và đây cũng chính là phần quan trọng để quyết định bạn có được điểm cao hay không.

Bộ câu hỏi phỏng vấn Reactjs về chuyên môn
Bộ câu hỏi phỏng vấn Reactjs về chuyên môn

Với những câu hỏi về chuyên ngành bạn cần trả lời chính xác trọng tâm và ngắn gọn, xúc tích để nhà tuyển dụng thấy sự hiểu biết của bạn đang ở mức chuyên sâu. Bạn có thể đưa ra câu trả lời như sau:

“Thưa anh/chị,  Reactjs đang được hiểu như một thư viện lớn trong đó nó chứa rất nhiều Java mã nguồn và người người sáng lập ra nó là cái tên quá quen thuộc dường như ai cũng biết chính là “ông” Facebook. Phần quan trọng nhất của Reactjs chính là Redux mà bất cứ ai đã từng sử dụng đều biết đến điều này”.

Câu 2: Mục đích của Reactjs là gì?

Câu này để mục đích để xoáy sâu vào chuyên môn của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ khai thác theo mức độ từ dễ đến khó. Giống như câu trước cũng trả lời một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhé.

Câu trả lời gợi ý dành cho bạn như sau: “Thưa anh/chị, mục đích của Reactjs chính là tạo ra những ứng dụng hiệu quả trên website, đảm bảo được tính hấp dẫn và sự nhanh chóng. Khi người dùng sử dụng sẽ thấy được ứng dụng được chạy mượt, nhanh và phải thật đơn giản, tôi xin hết.”   

Câu 3: Bạn thấy Reactjs trên thị trường phát triển như thế nào?

Câu này chính xác là một câu hỏi về chuyên môn nhưng lại mang tính chất mở rộng để các bạn vừa kết hợp kiến thức chuyên ngành hiện có với sự hiểu biết về nó ở “thế giới” bên ngoài.

Bộ câu hỏi phỏng vấn Reactjs về chuyên môn
Bộ câu hỏi phỏng vấn Reactjs về chuyên môn

Đây là câu hỏi vừa dễ lại vừa khó. Dễ đối với những người thực sự am hiểu còn khó với những người chưa nắm bắt được thông tin từ bên ngoài. 

Nhưng các bạn hãy yên tâm nhé vì tôi sẽ đưa ra câu trả lời gợi ý cho bạn dưới đây:

“Thưa anh/chị, hiện nay chúng ta đang sống dưới thời đại công nghệ thông tin, hầu hết những sản phẩm công nghệ thông tin đều được ưa chuộng trong đó có Reactjs. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều người đã biết đến và sử dụng Reactjs như một công cụ quen thuộc và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn. Với tình hình như hiện nay thì trong tương lai Reactjs sẽ còn được ưa chuộng hơn rất nhiều.”

Đó là một số câu hỏi thường gặp trong các cuộc phỏng vấn Reactjs, ngoài ra thì có những nhà tuyển dụng họ sẽ lựa chọn câu hỏi khác để làm nổi bật cho mình và muốn khai thác năng lực của ứng viên nhiều hơn thì sẽ đưa ra những câu hỏi sâu xa về chuyên môn hơn.

Việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh

3. Một số câu hỏi phỏng vấn Reactjs khác có thể nhà tuyển dụng sẽ đưa ra

Những câu hỏi chuyên môn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn tuy nhiên đó không phải là tiêu chí duy nhất nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Họ không chỉ mong muốn ứng viên của mình có trình độ mà còn muốn họ phải sở hữu nhiều yếu tố khác nữa và vì vậy sẽ có một số câu hỏi khác đưa ra, hãy xem đó là những câu hỏi nào nhé!

Câu 1: Điều gì xui khiến bạn học Reactjs?

Câu hỏi này thực chất nhà tuyển dụng đang thăm dò xem mục đích của bạn theo học có phải do sự yêu thích, đam mê hay là do một lý do nào khác.

Trên thực tế có rất nhiều ứng viên không thích học chuyên ngành IT nhưng lại theo học nó nguyên nhân chính là do sự tác động của người thân. Một lý do khác nữa đó là do chạy đua theo cái được gọi là “MỐT” hay trào lưu của giới trẻ, thấy người ta học nhiều mình cũng vác cặp đi học theo. Thực tế thì như vậy nhưng bạn không thể nào trả lời nhà tuyển dụng với những lý do trên được như vậy bạn có thể sẽ bị “OUT” ngay lập tức.

Câu hỏi với dụng ý thăm dò bạn cần phải phải trả lời theo cách mà nhà tuyển dụng mong muốn nhất. Có thể nếu lý do là do bản thân yêu thích và đam mê về công nghệ, công nghệ thông tin và muốn trở thành một chuyên gia phát triển ứng dụng giỏi và  nổi tiếng,... Đó là cách để bạn vượt qua câu hỏi này hãy ghi nhớ nhé.

Câu 2: Hãy cho biết tại sao chúng tôi phải lựa chọn bạn?

Phần này thực chất là muốn khai thác những tố chất mà bạn đang có. Bạn nên nêu ra những điểm nổi bật mà mình đang sở hữu ví dụ như bạn là một người thận trọng trong công việc, một người có óc tư duy nhạy bén, một người thích sự sáng tạo,... Hoặc nhiều hơn nữa bạn có thể nêu ra những thành tích mà bạn đã đạt được ở công ty cũ để chốt làm mấu chốt nổi bật nhất của mình. Nói chung với câu hỏi này bạn càng đưa được nhiều thành tích hay thế mạnh của mình thì càng tốt.

Một số câu hỏi phỏng vấn Reactjs khác có thể nhà tuyển dụng sẽ đưa ra
Một số câu hỏi phỏng vấn Reactjs khác có thể nhà tuyển dụng sẽ đưa ra

Câu 3: Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty của chúng tôi?

Bản chất câu hỏi này chính là muốn biết bạn đã tìm hiểu những gì về doanh nghiệp họ. Vì vậy đối với câu hỏi này bạn cần chuẩn bị thật chu đáo về nội dung và từng câu chữ trình bày. Theo tâm lý ai cũng sẽ thích được khen chỉ là mức độ như thế nào. Hãy chuẩn bị thông tin với những điểm nổi bật nhất về công ty bạn ứng tuyển kết hợp với những lời có cánh để trả lời câu hỏi này theo đúng ý nhà tuyển dụng nhất, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm cao.

Câu 4: Hãy cho chúng tôi biết tại sao bạn lại nghỉ công ty cũ?

Lý do ứng viên nghỉ việc cũng là một đề tài mà nhà tuyển dụng quan tâm và thường đưa vào bộ câu hỏi phỏng vấn của mình. Các bạn hãy trả lời trung thực nhé, nếu lý do là 

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

4. Gợi ý câu hỏi để bạn hỏi ngược nhà tuyển dụng

Sau khi kết thúc phần câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn có quyền được hỏi lại họ một số câu hỏi. Thường thì những câu hỏi của ứng viên sẽ gắn liền với lợi ích của họ, vậy đó là những câu hỏi gì?

Câu 1: Anh/Chị có thể nói thêm về công việc mà em phải thực hiện với vị trí Reactjs là gì không?

Gợi ý câu hỏi để bạn hỏi ngược nhà tuyển dụng
Gợi ý câu hỏi để bạn hỏi ngược nhà tuyển dụng

Bạn sẽ dùng câu hỏi này để hỏi lại nhà tuyển dụng với mong muốn sẽ hiểu hơn về công việc của vị trí bạn đang ứng tuyển. Những thông tin này thường được xuất hiện trên bản tin tuyển dụng nhưng bạn sẽ hiểu nó hơn khi nghe trực tiếp từ nhà tuyển dụng. 

Câu 2: Chế độ và quyền lợi mà em được hưởng khi làm việc tại công ty mình là gì?

Câu hỏi này cũng là câu hỏi được khá nhiều ứng viên sử dụng, trước khi bắt đầu một công việc mới ai cũng muốn tìm hiểu thật kỹ về nó nhất là những gì liên quan đến lợi ích cá nhân.

Câu 3: Nếu em làm việc ở vị trí Reactjs thì em sẽ nhận được thu nhập là bao nhiêu?

Thu nhập là vấn đề nhạy cảm ai cũng quan tâm thậm chí muốn biết nó đầu tiên, tuy nhiên để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn nên để nó đến gần cuối buổi phỏng vấn.

Gợi ý câu hỏi để bạn hỏi ngược nhà tuyển dụng
Gợi ý câu hỏi để bạn hỏi ngược nhà tuyển dụng

Sau khi nhà tuyển dụng đưa ra con số cụ thể, bạn có thể đề xuất một mức lương khác cao hơn đối với vị trí của mình và thương lượng với nhà tuyển dụng. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho bạn nhưng nên hạn chế bởi vì nhà tuyển dụng sẽ chỉ ưu ái cho những ứng viên thực sự có năng lực, tự tin về khả năng của bản thân.

Câu 4: Giờ làm và lịch làm việc công ty mình như thế nào?

Một thông tin mà bạn cần biết nữa đó là lịch làm việc của công ty, nhà tuyển dụng sẽ nói rõ về giờ làm, lịch làm việc và cả một số nội quy của công ty để bạn nắm trước và chủ động thực hiện.

Đó là một số câu hỏi mà ứng viên thường xuyên đưa ra cho nhà tuyển dụng, bạn không nên đưa ra quá nhiều câu hỏi bởi vì họ đang rất bận rộn và không có thời gian để trả lời hết những thắc mắc của bạn đâu. Nên dừng lại ở khoảng 3 - 4 câu hỏi như tôi vừa gợi ý ở trên để đạt được hiệu ứng tốt nhất từ họ.

Xem thêm: Việc Làm Reactjs

5. Sai lầm khiến bạn thất bại trong vòng phỏng vấn là gì? 

Trên thực tế có nhiều ứng viên chuẩn bị phần kiến thức chuyên môn của mình rất kỹ và cũng tự mình tìm hiểu và đưa ra một số những câu hỏi có thể gặp trong cuộc phỏng vấn những vẫn không thu được kết quả như mong đợi. Vậy nguyên nhân là do đâu và có bí kíp gì để khắc phục được những lỗi thường gặp đó? Hãy đón xem nội dung dưới đây nhé:

Thứ nhất: Do bạn đến đúng giờ

Phỏng vấn là sự kiện quan trọng trong cuộc đời của bạn chính vì vậy đừng đến đúng giờ mà hãy đến trước thời gian quy định khoảng 10 - 15 phút để thể hiện bạn đang rất hào hứng với vị trí tuyển dụng này.

Nhà tuyển dụng sẽ thích ứng viên đến sớm hơn là đúng giờ để họ có thời gian chuẩn bị trước khi bước vào vòng phỏng vấn hay ngay cả khi bạn đã đi làm.

Thứ hai: Do bạn chưa tự tin

Sai lầm khiến bạn thất bại trong vòng phỏng vấn là gì?
Sai lầm khiến bạn thất bại trong vòng phỏng vấn là gì? 

Tự tin là vũ khí vô cùng lợi hại giúp các ứng viên có được thành công, nhờ có sự tự tin mà ứng viên sẽ vượt qua những câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách tốt nhất.

Thứ ba: “Giao diện” không phù hợp với vị trí tuyển dụng

Là một dân IT chắc hẳn bạn đã quen thuộc với hai từ “giao diện” đúng không? Bạn nên biết cách thể hiện trình độ của mình qua cách ăn mặc của bản thân. Một Reactjs sẽ rất phù hợp với một chiếc áo sơ mi kèm theo một chiếc quần Jean đơn giản và bạn có thể sơ vin hoặc không. Việc mặc trang phục phù hợp với hoàn cảnh cũng như vị trí ứng tuyển sẽ giúp bạn có được tự tin và ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ tư: Cách giao tiếp chưa chuyên nghiệp

Giao tiếp là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống, và kỹ năng giao tiếp càng quan trọng hơn khi bạn thể hiện nó trong cuộc phỏng vấn xin việc của mình. 

Với vị trí Reactjs thì bạn cần thể hiện phong cách của mình đúng chất dân IT, giọng nói cần phải to, dõng dạc và dứt khoát. Tránh trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra bằng đáp án cộc lốc chẳng hạn như “CÓ” hoặc “KHÔNG”. Điều này chắc chắn sẽ không giúp bạn ghi thế điểm nào mà thậm chí còn là yếu tố để trừ điểm rất nặng.

Không nên nói xấu sếp cũ của mình, đây được coi là điều tối kỵ dành cho các ứng viên khi đi phỏng vấn. Bạn nghĩ sao vì việc một nhân viên nói xấu sếp cũ trước mặt sếp mới, và có một ngày anh ta sẽ nói xấu sếp mới hiện tại trước mặt sếp mới hơn? Nếu bạn thể hiện điều này trước mặt nhà tuyển dụng bạn sẽ không có cơ hội nào để đồng hành cùng họ trong sự nghiệp của mình cả.

Sai lầm khiến bạn thất bại trong vòng phỏng vấn là gì?
Sai lầm khiến bạn thất bại trong vòng phỏng vấn là gì? 

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn Reactjs mà nhà tuyển dụng thường đưa ra cho ứng viên mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với những gợi ý này ứng viên có thể có thêm sự chuẩn bị cho bản thân trước “cuộc chiến” không cân sức giữa các đối thủ IT đáng gờm. Có được bí quyết này rồi thì bạn hoàn toàn tự tin rằng mình sẽ vượt qua được các ứng viên khác. Để tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển hãy truy cập vào timviec365.vn, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường. Chúc các bạn tự tin và giành chiến thắng, đừng quên theo dõi những bài viết sau của tôi nhé!