Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung chinh phục nhà tuyển dụng

Đăng bởi Timviec365.vn
Tiếng Trung hiện nay là một ngôn ngữ có số lượng người theo học khá nhiều hiện nay. Đây là một điều rất dễ hiểu bởi Trung Quốc là một đất nước rất phát triển và các công ty, doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam cũng có số lượng khá lớn. Do đó, việc làm tại các công ty, doanh nghiệp này yêu cầu ứng viên cần có sự hiểu biết nhất định về ngôn ngữ của đất nước đông dân nhất thế giới này. Vậy, các câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung nào có thể được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn và trả lời ra sao để chinh phục nhà tuyển dụng? Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!
Việc làm Biên - Phiên dịch

1. Cần chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn bằng tiếng Trung?

Trước mỗi cuộc phỏng vấn bất kỳ nào thì công tác chuẩn bị luôn rất cần thiết, đặc biệt là với các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Trung. Được đánh giá là một ngôn ngữ khó, vậy nên, sự chuẩn bị của các ứng viên cần được chu đáo hơn rất nhiều.

Chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn
Chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn

1.1. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu 

Với mỗi buổi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên chuẩn bị một số giấy tờ liên quan như CV, hồ sơ cá nhân,... các giấy tờ này nhằm giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về các ứng viên cũng như có sự nhận thức ban đầu về người có thể trở thành nhân viên của mình. các giấy tờ cần được chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo chúng luôn trong tình sạch sẽ, thẳng tắp và không bị nhăn nhúm. Điều này thể hiện thái độ của bạn với công việc cũng như sự tôn trọng người phỏng vấn.

Đặc biệt là với CV bằng tiếng Trung vì đây được xếp vào là một ngôn ngữ khó nên khi viết bạn cần thật tỉ mỉ và cẩn thận. Tránh có những sai sót không cần thiết. 

1.2. Chuẩn bị trang phục lịch sự và ngoại hình chỉn chu

Giáy tờ hồ sơ liên quan
Giấy tờ hồ sơ liên quan

Ngoại hình và trang phục cũng là một yếu tố khá quan trọng trong mỗi cuộc phỏng vấn. Nếu bạn xuất hiện với bộ trang phục lịch sự, gọn gàng và ngoại hình được thu xếp chỉn chu thì chỉ số tự tin của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Đồng thời, đây cũng thể hiện được thái độ chuyên nghiệp cũng như sự nghiêm túc của bạn với cuộc phỏng vấn và công việc sau này.

Ngược lại, nếu bạn xuất hiện với bộ trang phục hở hang hay luộm thuộm không phù hợp với môi trường xung quanh thì cho dù bạn có tài giỏi thì việc nhận được sự đánh giá thấp từ các nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu là điều rất dễ xảy ra.

1.3. Trực tiếp xác nhận lại các thông tin lần cuối

Đây là việc rất cần thiết phải thực hiện bởi một số lý do nào đó khiến bạn bỏ sót một vài lưu ý hay thông tin cần thiết vậy nên, việc xác nhận lại thông tin giúp bạn kiểm tra lại được toàn bộ những gì mình đã nắm bắt. Thời gian phỏng vấn, địa điểm phỏng vấn, hồ sơ và giấy tờ liên quan,..tất cả đều cần phải được xác nhận chính xác trước khi đi phỏng vấn.

Các thông tin liên quan
Các thông tin liên quan

Điều này thể hiện sự cẩn thận của bạn trong công việc và yếu tố này chưa bao giờ là thừa, nó có thể trở thành một điểm mạnh của bạn đối với các nhà tuyển dụng hiện nay. 

1.4. Chuẩn bị một tinh thần tốt

Mọi thứ đều đã đầy đủ và được chuẩn bị kỹ càng, nhưng đừng quên tinh thần cho một cuộc phỏng vấn cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị cho mình một sự tự tin, thoải mái và không cảm thấy quá áp lực với buổi phỏng vấn. Nếu có được điều đó, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và khả năng xử lý các vấn đề, câu hỏi trong buổi phỏng vấn diễn ra cũng tốt hơn rất nhiều.

Nếu cứ lo lắng, bất an khi tham gia phỏng vấn thì bạn sẽ rất dễ mất kiểm soát và không nắm được tình hình. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn của bạn.

Tinh thần thoải mái
Tinh thần thoải mái

Sự chuẩn bị chu đáo về cả tinh thần cũng như những hồ sơ giấy tờ liên quan luôn là điều cần thiết cho mỗi buổi phỏng vấn. Một quá trình chuẩn bị tốt sẽ là tiền đề cho một cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ sau đó.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

2. Danh sách câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung luôn là điều mà nhiều người quan tâm cũng như muốn biết để có thể chuẩn bị được những câu trả lời chuẩn và ấn tượng nhất. Vậy, những câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung nào thường được sử dụng trong các buổi phỏng vấn nhất?

Xin mời bạn hãy giới thiệu về bản thân mình

Các câu hỏi nào thường gặp?
Các câu hỏi nào thường gặp?

Đây là câu hỏi đầu tiên thường sẽ được các nhà tuyển dụng hỏi ứng viên nhất. Ở câu hỏi này, các ứng viên cần phải trả lời một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ về các thông tin cơ bản cũng như quá trình làm việc của mình. Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không trả lời tốt bạn sẽ rất dễ bị luống cuống và luẩn quẩn ở các câu hỏi sau đó.

Một điều nữa, khi giới thiệu về bản thân hãy thể hiện một sự tự tin vừa đủ, không thái quá và luôn mỉm cười cũng như nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Điều này giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn thiện cảm hơn cũng như đánh giá cao hơn về tác phong của bạn. Đây cũng được coi là những đánh giá sơ bộ ban đầu về ứng viên khi tham gia phỏng vấn.

Bạn đã có mấy năm kinh nghiệm rồi?

Trả lời thế nào để chinh phục NTD?
Trả lời thế nào để chinh phục NTD?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng biết được kinh nghiệm và năng lực làm việc của bạn ở mức nào. Điều này cũng có thể là một yếu tố để xem bạn có thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng này không. Hãy trả lời thành thật về những kinh nghiệm mà bạn có, dù bất kỳ ở công việc gì, miễn là bạn đã làm thì đó đều là những kinh nghiệm quý báu của chính bạn.

Đừng lo nếu như bạn chưa có kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng Trung Quốc thường đánh giá cao những người có tinh thần cầu tiến hơn là những người giỏi nhưng không có sự cố gắng. 

Với trường hợp này, bạn có thể trả lời như sau: 

Tôi vừa mới ra trường nên kinh nghiệm còn hạn chế. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tôi sẽ cố gắng học hỏi và nhanh chóng làm quen với công việc cũng như đạt được những kết quả tốt nhất cho công ty. Tôi nghĩ là sau một thời gian làm việc quý công ty có thể tin tưởng vào năng lực của tôi và tín nhiệm tôi hơn trong công việc sau này.

Việc làm Biên - Phiên dịch tại Hồ Chí Minh

Theo bạn, bạn có những điểm mạnh và điểm yếu nào? 

Các câu hỏi về kiến thức
Các câu hỏi về kiến thức

Đây chắc chắn là câu mà bạn sẽ được hỏi khi tham gia phỏng vấn tiếng Trung. Với các nhà tuyển dụng Trung Quốc, họ sẵn sàng lắng nghe những điều bạn sắp kể tới đây và mong chờ ở ứng viên những câu trả lời đột phá. 

Khi trả lời điểm mạnh, bạn cần nói ra được sở trường, thế mạnh của mình và nó sẽ giúp ích gì cho công việc mà bạn sẽ ứng tuyển lần này. Ví dụ như khi bạn ứng tuyển vào vị trí Content và câu hỏi về điểm mạnh của bạn là gì:

Tôi nghĩ, điểm mạnh của tôi chính là khả năng quan sát tốt và cách sử dụng từ ngữ, hành văn chuẩn chỉnh, không qua loa, đại khái. Điều này giúp tôi có thể viết ra được những bài Content đáp ứng được yêu cầu đề ra với sự quan sát tỉ mỉ về nhu cầu cũng như mong muốn của người khác. Hơn hết với cách diễn đạt của mình, tôi nghĩ tôi sẽ thu hút được khá nhiều người dùng chú ý tới bài viết đó và nó chính là cơ hội để sản phẩm, dịch vụ của quý công t mình tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Câu hỏi về kỹ năng
Câu hỏi về kỹ năng

Các nhà tuyển dụng Trung Quốc quan tâm đến điểm mạnh của bạn nhưng họ cũng sẽ quan tâm đến việc bạn có thể làm được gì cho họ hơn. Ngay cả khi nói về những điểm yếu hay mặt hạn chế. bạn cũng cần đưa ra những giải pháp hoặc phương hướng cụ thể để giải quyết những điều đó và đảm bảo nó không ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Xem ngay: Việc làm Nhân viên tiếng Trung

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty của chúng tôi?

Câu hỏi này là muốn đánh giá sự hiểu biết của ứng viên vào nơi mà họ định ứng tuyển cũng như cảm nhận của họ với công ty, doanh nghiệp ra sao.

Có một sự thật là nhà tuyển dụng Trung Quốc thường khá thích và đánh giá cao những ứng viên tìm hiểu rõ và nắm khá chắc thông tin về công ty, doanh nghiệp mà mình ứng tuyển. Cho thấy được sự nghiêm túc của họ với công việc cũng như khả năng gắn bó sau này.

Cách xử lý tình huống
Cách xử lý tình huống

Khi gặp câu hỏi này bạn cần thành thật trả lời những hiểu biết về công ty. Có thể thêm những chi tiết về văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng tích cực tới văn hóa doanh nghiệp nơi công ty hiện nay. Bởi hầu hết người Trung Quốc có tâm lý chung là rất bảo vệ những người cùng dân tộc mình và rất yêu quý những người có sự hiểu biết rõ về văn hóa của họ. Tuy nhiên, hay chắc chắn rằng bạn có kiến thức nhất định nếu không sẽ chỉ là “múa rìu qua mắt thợ” mà thôi.

Khi công việc gặp rắc rối lớn, bạn sẽ giải quyết nó như thế nào?

Đây là câu hỏi thử thách về cách ứng xử cũng như cách xử lý tình huống và giải quyết vấn đề của ứng viên. Thông thường với câu hỏi như vậy thì câu trả lời sẽ thường là: Tôi sẽ cùng đồng nghiệp bàn bạc về vấn đề này và tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất để không gây ảnh hưởng tới công ty. Sau đó sẽ báo cáo trực tiếp với Sếp để thông báo tình hình cũng như đưa ra được giải pháp tốt nhất sau đó.

Đó sẽ à một câu trả lời khá an toàn trong các buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng Trung Quốc lại mong muốn ở ứng viên nhiều hơn thế. Bạn có thể trả lời theo cách sau: 

Cần có sự khéo léo
Cần có sự khéo léo

Khi gặp rắc rối trong công việc thì tôi sẽ vận dụng kiến thức và khả năng của mình để tìm hiểu kỹ về vấn đề đó. Phân tích và tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm.Thông qua đó, tối có thể tìm ra các giải pháp để khắc phục. Tuy nhiên, nếu quá trình đó gặp khó khăn thì tôi có thể nhờ đến sự trợ giúp của đồng nghiệp và cấp trên. Tôi chắc chắn rằng họ là những người có thể giúp đỡ và hướng dẫn để tôi có thể giải quyết tốt vấn đề và phát triển năng lực bản thân hơn.

Câu trả lời này cho thấy bạn có sự chủ động trong công việc đồng thời bạn cũng không theo chủ nghĩa cá nhân và làm việc một mình. Việc biết tìm kiếm sự giúp đỡ cũng là một yếu tố được đánh giá cao trong công việc.

Việc làm Biên - Phiên dịch tại Hà Nội

Bạn muốn nhận mức lương như thế nào khi làm việc tại đây?

Lương luôn là vấn đề nhạy cảm và khá quan trọng với mỗi ứng viên khi quyết định nộp đơn xin việc vào vị trí nào đó. Với câu hỏi như vậy, nếu là người có kinh nghiệm và sẵn sàng biết mình muốn gì mình có thể làm gì thì bạn có thể thẳng thắn đưa ra mức lương mình mong muốn với nhà tuyển dụng. Điều này cũng thể hiện một phần bản lĩnh của bạn trong công việc bởi không phải ứng viên nào cũng có thể làm như vậy. 

Thành thật trong các câu trả lời
Thành thật trong các câu trả lời

Với những trường hợp bình thường thì bạn có thể trả lời như sau: Tôi tin rằng với những gì mình đã cống hiến cho công ty thì công ty nhất định sẽ trả một mức lương xứng đáng với năng lực của tôi. Đây sẽ là cách trả lời khéo léo và không quá rõ ràng nhưng vẫn đảm bảo được mức lương xứng đáng của mình.

Theo bạn, lý do nào chúng tôi nên lựa chọn bạn cho vị trí này?

Đây thường là câu hỏi mà rất nhiều nhà tuyển dụng hỏi ứng viên của mình. thông qua câu hỏi, nhà tuyển dụng muốn biết được các ứng viên đánh giá năng lực của mình đến đâu hay việc tự nhận thức được khả năng của mình như thế nào.

Với các nhà tuyển dụng Trung Quốc, đặc biệt là những công ty, doanh nghiệp lớn thì họ cần một ứng viên có tài, biết khiêm tốn nhưng cũng không đề thấp bản thân. Cần phải biết điểm mạnh của mình ở đâu và phát huy nó. Thêm vào đó chính là việc tự nhận thức năng lực của mình để có thể giải quyết các vấn đề khác. Vì vậy, với những câu hỏi thế này bạn hãy tự tin nói ra những điều bạn có thể làm được khi nhận vào công ty. 

Tự đánh giá năng lực của mình
Tự đánh giá năng lực của mình

Có thể là ngành học phù hợp, có sự ham học hỏi, cầu tiến trong công việc, và có kinh nghiệm với lĩnh vực này. 

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi tham dự phỏng vấn tiếng Trung. Hầu hết với các nhà tuyển dụng Trung Quốc, thì các ứng viên cần thể hiện được năng lực và tố chất phù hợp của mình. Các câu hỏi tuy không quá khó nhưng thông qua đó có thể nhận biết được thái độ và những năng lực liên quan của ứng viên với công việc. 

Việc làm Xây dựng

3. Một vài lưu ý nhỏ khi tham dự phỏng vấn tiếng Trung

Các nhà tuyển dụng Trung Quốc thường đòi hỏi ứng viên cần phải có năng lực cũng như thái độ làm việc tốt. Tuy nhiên, nếu để ghi điểm tuyệt đối với họ thì bạn nên có những kiến thức cơ bản về văn hóa của đất nước nghìn dân này. Bởi người Trung Quốc luôn có mong muốn có thể truyền bá văn hóa của mình một cách rộng rãi nhất. 

Một vài lưu ý nhỏ
Một vài lưu ý nhỏ

Thêm vào đó, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi bằng tiếng Trung cho nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy bạn thực sự nghiêm túc và mong muốn được làm việc trong môi trường của quý công ty. 

Nhìn chung, các câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung mà các nhà tuyển dụng đưa ra nhằm mục đích muốn hiểu rõ hơn về ứng viên và thông qua đó để đánh giá được phần nào về các nhân viên trong tương lai của mình. 

Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn có thêm sự hiểu biết về cách trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung cũng như trang bị cho mình thêm hành trang để chinh phục các nhà tuyển dụng Trung Quốc.