Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

[TRỌN BỘ] Câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không chuẩn và đáp án!

Đăng bởi Timviec365.vn
Sự bùng nổ của dịch vụ vận tải hàng không đã mở ra cánh cửa nghề mơ ước cho nhiều tín đồ của việc làm này với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất. Một trong những vị trí công việc đó đã gọi tên tiếp viên hàng không. Nhưng bạn đã biết nắm bắt những câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không hot nhất để chuẩn bị đầy đủ nhất hành trang chinh phục sự nghiệp cho mình? Nếu chưa, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé.
Việc làm Hàng không

1. Tốp những câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không và hướng dẫn trả lời chuẩn nhất!

 Tốp những câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không và hướng dẫn trả lời
 Tốp những câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không và hướng dẫn trả lời

Là bộ mặt thương hiệu của việc làm ngành hàng không, tiếp viên được tuyển chọn dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe về ngoại hình, kỹ năng và khả năng xử lý tình huống nhằm mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng sử dụng dịch vụ, nhà tuyển dụng đã soạn ra những câu hỏi phỏng vấn tập trung trong 2 khía cạnh này để có thể tìm kiếm ra những ứng viên phù hợp nhất cho mình. Nằm trong nhóm công việc “dịch vụ khách hàng”, hệ thống câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không tập trung trong 2 nội dung lớn là : Giới thiệu bản thân và xử lý những tình huống. 

1.1. Câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không về bản thân?

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Đây là câu hỏi mở đầu cho tất cả các vị trí, thế nhưng không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi này hợp lòng nhà tuyển dụng. Nhiều trường hợp thí sinh trả lời lan man, dài dòng song không đúng trọng tâm mà lực lượng nhân sự yêu cầu. Với vị trí tiếp viên hàng không, bạn không cần trả lời quá nhiều thông tin về mình, chỉ lấy những thông tin nổi bật về bản thân và có liên quan đến vị trí bạn sắp sửa ứng tuyển là được. Trong câu hỏi này, bạn có thể trả lời như thế này:

Dạ! Em tên là Hà Kiều Nhung, 23 tuổi, cao 1m68. Em tốt nghiệp ngành du lịch của trường Đại học Kinh tế Quốc Dân. Như vậy, là đủ để kích thích nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi tiếp theo. Phần lớn, những thông tin dài dòng hơn như: Mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, đến kỹ năng, giải thưởng...bạn đã trình bày trong CV và chắc chắn nhà tuyển dụng đã đọc và nắm rõ những thông tin này. 

Câu hỏi 2: Vì sao bạn lại lựa chọn nghề tiếp viên hàng không?

 Vì sao bạn lại lựa chọn nghề tiếp viên hàng không
 Vì sao bạn lại lựa chọn nghề tiếp viên hàng không

Với những người chưa có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn, các vị trí ngành dịch vụ, đây có thể là một câu hỏi khó. Bởi lẽ, nghề nghiệp mà các bạn đang ứng tuyển không tương thích với chuyên ngành bạn theo học. Nhưng thực ra, đây chỉ là câu hỏi để buộc ứng viên phải xử lý tình huống bất lợi. 

Gợi ý câu trả lời: Đây là câu hỏi thường xuyên của vị trí việc làm này, nhưng bạn có thể đơn giản hóa chúng bằng hướng trả lời như sau:

Thật ra, tiếp viên hàng không là mơ ước nghề của nhiều bạn trẻ trong bối cảnh sử tăng trưởng của ngành hàng không và dịch vụ vận tải diễn ra mạnh mẽ. Tiếp viên hàng không là cơ hội tốt cho em được tiếp cận với nhiều người, phát triển bản thân qua quá trình đào tạo khắt khen cũng như là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và trải nghiệm các dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp cũng như nâng cao khả năng mềm như giao tiếp, biết lắng nghe và thỏa mãn mơ ước được gặp gỡ.

Bên cạnh đó, bản thân em nghĩ rằng, mình đáp ứng nhiều tiêu chuẩn từ phẩm chất, kỹ năng...cần thiết để trở thành một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp và nâng cao dịch vụ khách hàng quý công ty.

Việc làm Hàng không tại Hà Nội

Câu hỏi 3:  Vì sao em lại chọn trở thành tiếp viên của hãng hàng không chúng tôi?

Câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không
Câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Đây thật ra là câu hỏi để nhà tuyển dụng nắm bắt được sự hiểu biết của ứng viên về thương hiệu của mình, được những thế mạnh và phán đoán được cảm quan của ứng viên với doanh nghiệp. Đây chính là phần bạn trình bày lý do, tốt nhất là những ấn tượng của mình về hãng máy bay của họ như: Chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, số lượng khách hàng lớn. Hoặc có thể tự kể ra trải nghiệm của mình về một ấn tượng nào đó về dịch vụ của hãng và mong muốn có mặt trong hàng ngũ nhân viên này. 

Gợi ý trả lời: Như anh/chị biết, tại Việt Nam hiện nay không có quá nhiều hãng hàng không, là hãng hàng không ra đời sớm nhất, Việt Nam Airlines luôn là thương hiệu đi đầu trong dịch vụ khách hàng và được công nhận bởi nhiều hành khách và chính em đã trải nghiệm dịch vụ của hãng và thấy rõ điều này. Em nghĩ rằng, lần tuyển dụng của Vietnam Airlines này sẽ là cơ hội cho em được làm việc tại một môi trường, chuyên nghiệp, dịch vụ hàng đầu để học hỏi đồng thời phát huy những khả năng của mình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của quý công ty tốt hơn nữa. 

Câu hỏi 4: Em biết gì về biểu tượng hay logo của hãng?

câu hỏi về biểu tượng của hãng bay
Câu hỏi về biểu tượng của hãng bay 

Rõ ràng khi ứng tuyển vị trí nào bạn đều phải tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp đó, đặc biệt là những nhân tố mang tính văn hóa, quảng bá thương hiệu như Logo. Với câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ ưng lòng nhất nếu bạn trình bày một cách trơn tru về biểu tượng của Logo và thể hiện cảm nhận và ấn tượng về logo đó.

Nếu hãng hàng không bạn ứng tuyển vị trí tiếp viên là Vietnam Airlines hãy cố gắng nói sâu về hình ảnh bông hoa sen nhiều cánh màu vàng, đó là biểu tượng gắn liền đất nước Việt Nam, vừa đời thường vừa sang trọng với thông điệp mang theo và phục vụ hành khách bằng những giá trị tốt đẹp nhất. Còn nếu đó là Vietjet air, đây là dạng logo Vector, nhấn mạnh vào tên của thương hiệu nhằm nhận diện thương hiệu rõ nhất. Màu đỏ và trắng trên nền logo, tượng trưng cho sự nhiệt huyết, trẻ trung, năng động của sức trẻ. 

Gợi ý câu trả lời cho logo Việt Nam Airlines: Với mỗi hãng hàng không, logo có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những tín hiệu ghi nhớ tốt với khách hàng và truyền đạt thông điệp. Biểu tượng bông hoa sen nhiều cánh màu vàng được thiết kế tinh tế của Vietnam Airlines đặt hài hòa trên nền xanh đã quá thân quen với hàng triệu người Việt và khách hàng quốc tế bởi nó là biểu tượng của một Việt Nam đời thường vừa sang trọng. 

Xem thêm: Việc Làm Tiếp Viên Hàng Không

Câu hỏi 5: Ai là người quan trọng trên những chuyến bay?

Ai là người quan trọng nhất trên chuyến bay?
Ai là người quan trọng nhất trên chuyến bay?

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm một ứng viên có khả năng phân tích, mổ xẻ, xử lý vấn đề. Đừng trả lời vội vàng. Hãy suy nghĩ một lát và tham khảo câu trả lời sau đây, chắc chắn bạn sẽ khá ngạc nhiên đó.

Gợi ý câu trả lời: Để làm nên một chuyến bay chất lượng tốt và an toàn, tất cả các thành viên có mặt trên máy bay đều có một vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, với sự mệnh là một hãng dịch vụ lớn, các thành viên của phi hành đoàn, trong đó có tiếp viên hàng không phải bảo được sự hài lòng 100% của khách hàng trong mọi tình huống.

Mình sẽ trả lời thẳng vào câu hỏi mà mổ xẻ, phân tích ra khía cảnh để khẳng định được tôn chỉ “ Khách hàng là thượng đế” của một công ty dịch vụ. 

1.2. Câu hỏi tình huống 

Bên cạnh những câu hỏi về giới thiệu bản thân để “điều tra về hiểu biết” của ứng viên về hãng hàng không và thông tin cơ bản có đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của công ty hay không, nhà tuyển dụng cho vị trí này cũng áp dụng những câu hỏi tình huống để khai thác về kỹ năng xử lý vấn đề của tiếp viên hàng không - kỹ năng cũng đồng thời là nghiệp vụ cực kỳ quan trọng phục vụ quá trình làm việc hiệu quả nhất. 

Câu hỏi 1: Khi gặp một khách hàng khó tính, bạn sẽ làm gì?

Câu hỏi tình huống phỏng vấn tiếp viên hàng không
Câu hỏi tình huống phỏng vấn tiếp viên hàng không

Là nghề dịch vụ, việc gặp gỡ những khách hàng khó tính trên các chuyến bay gần như diễn ra như cơm bữa của những tiếp viên hàng không. Trong tình huống này, lựa chọn thông minh nhất của bạn đó là hãy cư xử thật nhẹ nhàng, lịch sự, tuyệt đối không thể hiện thái độ ra mặt. Nếu khách hàng này có những động thái ảnh hưởng đến những người khác, bạn hãy nhắc nhở nhẹ nhàng hành khách này. Nếu hành khách tỏ ra thái độ không phục tùng, bạn có thể hỏi ý kiến khách hàng bên cạnh để chuyển chỗ nếu có một chỗ trống phù hợp. 

Việc làm Hàng không tại Hồ Chí Minh

Câu 2: Nếu sơ ý đổ cà phê vào áo khách hàng ở hạng thương gia, em sẽ xử lý như thế nào?

Phục vụ đồ ăn, đồ uống trong môi trường trên cao không đơn giản chút nào. Những sự cố như vô tình đổ đồ uống, đồ ăn lên khách hàng do máy bay chao đảo gần như khá phổ biến và cần ở bạn cách xử lý thông minh. Đầu tiên, bạn hãy xin lỗi và lấy làm tiếc về sự cố này. Nếu đã được thực tập về quá trình xử lý của tiếp viên hàng không. Bạn sẽ mường tượng ra hướng xử tiếp theo. Hết sức bình tĩnh, nhờ tiếp viên trưởng lấy một chiếc áo dự phòng của đoàn bày cho khách vào nhà tắm thay tạm sau đó, tiến hành giặt áo bằng chanh cắt mỏng và mang ra hong khô trên gần buồng lái.  

Câu hỏi 3: Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu phục vụ nhầm món ăn cho khách? 

cách xử lý khi mang nhầm đồ ăn cho khách
Cách xử lý khi mang nhầm đồ ăn cho khách

Gợi ý trả lời: Tiếp viên hàng không luôn phải đảm bảo tận tình phục vụ hành khách hài lòng trong mọi tình huống. Trong trường hợp, mang nhầm đồ ăn, đầu tiên sẽ xin lỗi khách hàng và đổi lại món ăn như đúng yêu cầu của khách hàng, ngoài ra, tiếp viên có thể hỏi thêm khách hàng dùng thêm đồ uống gì khác không và “thương lượng” với nhà bếp để họ làm theo yêu cầu của khách hàng. 

Câu hỏi 4: Bạn sẽ làm gì nếu khách hàng la mắng và trút giận giữ lên bạn?

Gợi ý trả lời: Hãy bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân khách hàng bực mình với giống điệu nhỏ nhẹ để hiểu sâu vấn đề mà cô ta hay anh ta đang gặp phải sau đó phán đoán tình hình và tìm hướng giải quyết nếu có nằm trong tầm kiểm soát của mình. Nếu khách hàng vẫn khăng khăng thái độ trút tức giận và bực mình lên bạn và ảnh hưởng đến người xung quanh, hãy nhờ đến sự trợ giúp của quản lý. 

Việc làm Lễ tân - PG - PB

2. Một số kinh nghiệm khi ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không

2.1. Cân  nặng và chiều cao chuẩn

 Một số kinh nghiệm khi ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không
 Một số kinh nghiệm khi ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không

Có lẽ, thông tin này không quá mới song nó cực kỳ cần thiết với những ai chưa tìm hiểu một cách kỹ càng cho mọi vị trí tiếp viên hàng không của các hàng bay Việt Nam. Nữ sẽ lấy chiều cao từ 160 - 172 cm. Chiều cao lý tưởng cho nam là 175 đến 182 cm cho những thí sinh lần đầu đi thi. Với những ứng viên nữ chiều cao là 158cm theo tiêu chuẩn chỉ đủ điều kiện khi họ từng có kinh nghiệm làm tiếp viên tại một hãng hàng không khác. Trong các vòng thi, chiều cao chuẩn này sẽ bị chênh lệch đi khoảng 3cm. Do vậy, với nữ, chiều cao an toàn nhất của bạn là 163cm nhé. 

2.2. Chuẩn bị thật kỹ

Tiếp viên hàng không là vị trí có sự sàng lọc nghiêm túc không chỉ về điều kiện đầu vào mà còn ở các vòng trong. Trước khi phỏng vấn mặt đối mặt, tiếp viên tương lai bắt buộc phải trải qua các vòng đo chiều cao, phỏng vấn tiếng Anh, không loại và vòng thử trang phục.

Phong cách trả lời phỏng vấn
Chuẩn bị thật kỹ

Các chuyên gia tuyển dụng khuyên bạn không nên trang trang điểm lòe loẹt, song là vị trí lấy tiêu chuẩn cao về ngoại hình buộc các ứng viên phải có ăn mặc lịch sự, nhã nhặn, ứng viên nữ cần: trang điểm nhẹ nhàng để chứng minh mình có khả năng tự makeup. Các ứng viên nên đến sớm và mang theo đồ ăn nhẹ vì khoảng thời gian chờ rất lâu vì các hãng hàng không sẽ chọn phỏng vấn theo từng người theo vị trí đánh số. Đối với từng vị trí tiếp viên theo từng hãng sẽ có những quy định về trang phục khác nhau trong ngày ứng tuyển...bạn nên lên website cập nhật đầy đủ thông tin để có thể chuẩn bị tốt nhất nhé. 

2.3. Phong cách trả lời phỏng vấn

Các ứng viên dự tuyển vị trí tiếp viên hàng không sẽ cần đến 2 vòng đối mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng gồm vòng tiếng Anh và tiếng Việt. Trong đó vòng tiếng Anh sẽ diễn ra 1:1 chỉ thí sinh với nhà tuyển dụng và không bị loại. Ứng viên sẽ được hỏi liên tục để bộc lộ khả năng mức ngôn ngữ đủ để giao tiếp tốt trong nhiều tình huống, cho nên bạn cần trả lời câu hỏi một cách đầy đủ, đừng để quá ngắn.

Với vòng phỏng vấn câu hỏi tiếng Việt, ngoài sự chuẩn bị đầy đủ ở nhà về các câu hỏi và gợi ý trả lời, bạn nên là người nắm rõ bản chất của câu hỏi để xử lý tình huống tự nhiên nhất. Việc đọc thuộc đáp sẽ làm bạn khó khăn bị nhà tuyển dụng hỏi dồn dập. 

Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

3. Địa chỉ tham khảo trọn bộ câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Địa chỉ tham khảo trọn bộ câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không
Địa chỉ tham khảo trọn bộ câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Nếu đang tìm giải pháp để chuẩn bị thật kỹ kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không của mình thì timviec365.vn sẽ là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Tại đây, hội tụ đầy đủ những câu hỏi phỏng vấn cho mọi vị trí được tổng hợp từ các chuyên gia nhân sự và phiên bản gợi ý trả lời câu hỏi chuẩn không cần chỉnh để bạn có thể tự tin thể hiện câu trả lời của mình chuẩn nhất. Hãy nghiên cứu thật kỹ các câu trả lời cũng như các câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không chuẩn nhất nhé.

Hi vọng rằng, với những thông tin cụ thể xoay quanh chủ đề câu hỏi phỏng vấn tiếp viên hàng không trên đây của timviec365.vn sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình chuẩn bị hành trang cho mình săn tìm vị trí công việc mơ ước cho mình.