Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Bí quyết giúp bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên

Đăng bởi Timviec365.vn
Ngày nay các hoạt động tình nguyện được diễn ra thường xuyên và phổ biến hơn, đặc biệt đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia. Trước thực trạng số người đăng ký tham gia quá lớn nên cần phải thiết lập buổi phỏng vấn để lựa chọn những bạn đủ yêu cầu nhất cho hoạt động tình nguyện. Nếu bạn là ứng viên muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình trong các chương trình tình nguyện thì những câu hỏi phỏng vấn sau đây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.
Việc làm Tổ chức sự kiện

1. Top 10 câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp

Việc tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn giúp các tình nguyện viên tự tin hơn để vượt qua những đối thủ khác. Hiểu được tâm lý ấy, timviec365.vn đã tổng hợp một số câu hỏi thường được sử dụng nhất để giúp các ứng viên tình nguyện tham khảo, cụ thể như sau:

Câu hỏi 1: Hãy cho biết lý do bạn tham gia chương trình tình nguyện lần này là gì?

Những người trực tiếp phỏng vấn bạn có thể là những người tổ chức ra đợt tình nguyện đó, cũng có thể là những bạn sinh viên tham gia lâu năm trong câu lạc bộ tình nguyện và có chức vụ nhất định. Mục đích của câu hỏi này được thể hiện rõ ngay trong câu hỏi rồi, hơn nữa họ cũng muốn biết xem bạn tham gia vì yêu thích hoạt động tình nguyện hay một lý do nào khác.

Gợi ý câu trả lời dành cho bạn

Mới chỉ là câu mở đầu vì vậy bạn đừng vội vội căng thẳng, hãy tự tin đưa ra lý do mà khiến bạn tham gia chương trình tình nguyện này là gì. Rất nhiều lý do khác nhau tuy nhiên hãy lựa chọn lý do phù hợp chẳng hạn như là muốn được chính tay giúp đỡ những người khó khăn bằng hành động thiết thực, hoặc cũng có thể nêu ra lý do vì yêu thích và muốn trải nghiệm bản thân với cuộc sống bên ngoài,...

Đưa ra lý do thiết thực sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người phỏng vấn, vì vậy hãy nghĩ kỹ trước khi nói ra chúng nhé.

Câu hỏi 2: Hoạt động tình nguyện gặp rất nhiều khó khăn, bạn vượt qua nó bằng cách nào?

Mục đích của câu hỏi này chính là muốn biết cách giải quyết tình huống của bạn ra sao. Thực chất đây là một câu hỏi mở các bạn có thể trả lời bằng nhiều đáp án khác nhau. 

Gợi ý câu trả lời dành cho bạn

Top 10 câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp
Top 10 câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp

Đã là tình nguyện đương nhien là sẽ khó khăn và thiếu thốn về mọi mặt, tuy nhiên khi tham gia các bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều khác mới mẻ mà cuộc sống của các bạn chưa từng được trải qua. Hãy thể hiện cho người phỏng vấn rằng bạn là một người có thể chịu được vất vả, bằng cách nào?

Bạn nên nói với họ rằng khi gặp khó khăn trong bất kỳ một hoạt động nào, bạn sẽ cố gấng nghĩ ra phương án hoặc giải pháp khắc phục, nếu tình huống khó quá bạn sẽ nhờ đến sự góp sức của đồng đội để vượt qua chúng.

Có lẽ đây là câu trả lời phù hợp và đúng ý với “nhà” phỏng vấn nhất, bạn cần phải thể hiện điều đó một cách tự tin nhất để chinh phục người phỏng vấn tình nguyện.

Câu hỏi 3: Hãy cho chúng tôi biết bạn nắm được thông tin gì trong hoạt động tình nguyện lần này?

Đây là câu hỏi thăm dò về sự quan tâm của bạn với hoạt động tình nguyện lần này. Dựa vào câu hỏi này, những nhà phỏng vấn sẽ biết được bạn thực sự muốn tham gia hoạt động tình nguyện đến đâu và hiểu biết về những chương rình tình nguyện như thế nào.

Gợi ý câu trả lời dành cho bạn

Bạn cần phải nêu được những thông tin liên quan đến hoạt động tình nguyện mà bạn ứng tuyển, càng nhiều thông tin càng tốt, nếu có thể hãy liệt kê những nội dung chủ chốt mà bạn nắm được để thuyết phục nhà phỏng vấn.

Những thông tin của hoạt động tình nguyện lần này có thể là nội dung chương trình, mục đích là gì, yêu cầu ứng viên ra sao,... bạn có thể thể hiện chúng rõ ràng, rành mạch để ghi điểm tuyệt đối trong câu hỏi này nhé.

Câu hỏi 4: Nhiều người cho rằng “đi tình nguyện để thay đổi tư duy”, bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Có vẻ đây là câu hỏi để bạn thể hiện tâm tư của mình, mục đích của câu hỏi này chỉ là muốn biết xem bạn nghĩ gì về ý kiến trên, để thăm dò kỹ hơn về mục đích đi tình nguyện của bạn là gì. Thật là cao thủ đung không? Nhưng đừng lo lắng, hãy bình tĩnh trong mọi tình huống có thể xảy ra nhé.

Gợi ý câu trả lời dành cho bạn

Nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng đi tình nguyện có thể thay đổi tư duy và suy nghĩ của mình. Thay đổi là có thật tuy nhiên cũng tuỳ từng cá nhân, có những người sẽ thay đổi theo tác động của không gian, địa ddiemr và những người xung quanh nhưng một số người thuộc trường hợp đặc biệt thì họ sẽ khó có thể thay đổi tư duy của mình vì tư duy ấy đã trở thành "triết lý" đối với họ rồi.

Câu hỏi 5: Bạn nghĩ sao nếu đi tình nguyện với một người mình không thích?

Mục đích của câu hỏi này chính là muốn biết thái độ của bạn với hoat động này có thực sự nghiêm túc hay không, có bỏ qua việc cá nhân và hoàn thành nhiệm vụ được giao hay không. Tuy nhiên bạn đã đoán được nó rồi, giờ thì ywwn tâm thôi.

Gợi ý câu trả lời dành cho bạn

Top 10 câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp
Top 10 câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp

Với người bạn không ưa thì chỉ cần ngồi gần thôi cũng thấy khó chịu rồi chứ nói gì đến làm việc chung. Tuy nhiên bạn cần phải thích nghi với điều này để thực hiện mục tiêu lớn hơn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn có thể bỏ qua việc riêng để hoàn thành mục tiêu chung, bằng cách nói với họ rằng bạn sẽ tìm cách hạn chế những xích mích không đáng có để thực hiện công việc của mình tốt hơn. 

Có thể nói thêm rằng bạn là người công tư phân minh, trong khi làm nhiệm vụ tuyệt đối không để ý đến việc riêng tư.

Câu hỏi 6: Bạn có phải là người muốn nắm giữ vị trí trưởng nhóm không?

Đến phần hay rồi đây, nhà phỏng vấn muốn biết bạn có phải là người năng động, thích được làm thủ lĩnh’ hay không. Một cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân, đừng bỏ qua nhé.

Gợi ý câu trả lời dành cho bạn

Trước tiên bạn cần phải trả lời câu hỏi này theo dạng đưa ra câu trả lời là có hoặc không. Thiết nghĩ bạn nên trả lời là có bởi vì những người muốn được đứng đầu thường sẽ là người có tố chất và năng động, thường nhận được ưu ái của người phỏng vấn, vì vậy hãy cứ mạnh dạn trả lời câu hỏi này là “bạn muốn trở thành nhóm trưởng của một đội tình nguyện trong đợt tham gia lần này” nhé. 

Với câu trả lời là có, đương nhiên bạn cần đưa ra một vài dẫn chứng hoặc minh chứng cụ thể về những tố chất mình sở hữu thích hợp với vị trí nhóm trưởng. Có thể đưa ra một vài kỹ năng như là kỹ năng quan sát tốt, bạn có tài thuyết phục người khác, khéo ăn nói hay là bạn biết cách làm cho người khác phải hành động theo những gì bạn muốn,... Tất cả những yếu tố đó hoàn toàn có thể chứng minh cho vị trí mà bạn mong muốn.

Câu hỏi 7: Bạn đã tham gia hoạt động tình nguyện nào chưa?

Câu hỏi này có vẻ dễ dàng rồi đây, bản chất người hỏi muốn biết bạn đã có “kinh nghiệm” hay chưa thôi mà.

Gợi ý câu trả lời

Hãy tự tin liệt kê ra những hoạt động tình nguyện mà bạn đã từng tham gia trước đây do nhà trường tổ chức hoặc câu lạc bộ tình nguyện mà bạn tham gia tổ chức vào mùa hè chẳng hạn. Đó sẽ là những lợi thế để cơ hội ghi điểm tăng lên bởi vì những ứng viên đã từng tham gia tình nguyện sẽ biết cách thực hiện công việc tốt hơn nên sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái hơn.

Câu hỏi 8: Nếu như được bà con tặng một bịch đậu đen bạn sẽ làm gì với chúng?

Thực ra muốn biết khả năng thích nghi với hoàn cảnh của bạn như thế nào nên người phỏng vấn mới đưa ra câu hỏi này. 

Gợi ý câu trả lời

Với câu hỏi này bạn hãy cười tươi và vui vẻ trả lời họ bằng cách đưa ra một vài món ăn thiết thực tốt cho sức khoẻ mà bạn biết và nhớ là nguyên liệu chính phải là đậu đen đấy nhé.

Top 10 câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp
Top 10 câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp

Đơn giản thôi, đừng run bởi vì có rất nhiều món bạn có thể chế biến để cho đồng động của mình cùng thưởng thức trong hoàn cảnh thiếu thốn như lúc này, nó sẽ làm tăng sự gắn kết giữa các bạn. Bạn có thể kể tên một số món như là cháo đậu đen, chè đậu đen để giải nhiệt cho mùa hè nóng bức ấy.

Câu hỏi 9: Trong quá trình đi làm tình nguyện, bạn có xảy ra xích mích với ai đó trong nhóm, liệu bạn có bỏ về?

Lại thêm một câu hỏi khai thác khả năng ứng xử của bạn, hãy tự tin đối mặt với nó và đưa ra câu trả lời thông minh.

Gợi ý trả lời

Như đã trình bày ở trên bạn là một người công tư phan minh, không vì mấy chuyện cỏn con mà làm hỏng đến chuyện lớn và ảnh hưởng tới mục tiêu chung của cả đoàn. Nếu có xích mích bạn cũng sẽ giải thích cho bạn ấy hiểu cái sai của người ta rồi nếu không được sẽ bỏ đi chỗ khác để tránh làm không khí căng thẳng hơn.

Câu hỏi 10: Gia đình có ủng hộ bạn trong chuyến đi tình nguyện lần này không?

Trên thực tế có rất nhiều bạn trẻ thực sự muốn tham gia hoạt động tình nguyện nhưng lại bị gia đình phản đối, đây là một việc làm tốt nhưng nếu không nhận được sự đồng thuận của gia đình thì cũng không hay, nếu bạn ấy vẫn tiếp tục đi tình nguyện thì rất có thể phụ huynh của bạn ấy sẽ làm ảnh hưởng đến cả đoàn. chính vì vậy để tránh trường hợp này xảy ra nhà phỏng vấn cần biết rõ điều này.

Gợi ý câu trả lời

Với câu hỏi này, bạn sẽ nói cho người phỏng vấn biết rằng gia đình bạn hoàn toàn tấn thành việc làm ý nghĩa này, thạm chí còn động viên bạn nên tích cực tham gia và hoạt động tốt hơn, phát huy hết khả năng để đạt giá trị cốt lõi của nó. Tin chắc với câu trả lời này bạn sẽ nắm chắc điểm tuyệt đối trong tay.

Việc làm Du lịch

2. Một số câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên khác bạn cần phải lường trước

Trên đây là những câu hỏi thường được sử dụng nhiều nhất trong các đợt tổ chức tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình tình nguyện. Các bạn có thể tham khảo và đưa ra câu trả lời theo những gợi ý mà tôi đưa ra bên dưới, chắc chắn sẽ giúp các bạn ghi điểm tuyệt đối. Ngoài ra chưa dừng lại ở những câu hỏi đó, bạn sẽ còn phải trả lời thêm một số câu hỏi khác từ nhà phỏng vấn đưa ra với mong muốn khai thác kỹ hơn về con người và tính cách của bạn. Hãy xem những câu hỏi đó có nội dung như thế nào qua phần sau đây:

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu một vài nét về bản thân bạn?

Câu hỏi này thường sẽ xuất hiện ở phần đầu của cuộc phỏng vấn chẳng hiểu sao lại “lạc trôi” đến tận đây nữa. Để làm việc cùng với một người trước tiên bạn cần phải biết rõ người đó là ai đúng không? Đây cũng chính là mục đích của câu hỏi này vì vậy bạn hãy cố gằng đưa ra những thông tin liên quan “đắt giá” giúp họ giải đáp những thắc mắc chẳng hạn như “Bạn là ai? Bạn đến từ đâu? Bạn sinh năm nào? Học trường nào và đã đạt được thành tích gì chưa?... 

Một số câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên khác bạn cần phải lường trước
Một số câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên khác bạn cần phải lường trước

Gợi ý trả lời

Hãy xem đây là một cuộc giao lưu giới thiệu bản thân với đồng nghiệp, hãy thoải mái và bình tĩnh trả lời câu hỏi cho nhà phỏng vấn biết về những thông tin cá nhân mình nhé.

Câu hỏi 2: Bạn sẽ làm gì khi tối đến mỗi người cầm một chiếc điện thoại và không nói chuyện với nhau?

Những ngày đi hoạt động tình nguyện thường để lại những kỷ niệm khó quên nhất và giúp bạn nhớ mãi về những năm tháng được là sinh viên. Thời khắc này không được mấy lần trong đời nên cần phải tranh thủ các bạn nhé. Thực trạng xảy ra phổ biến hiện nay đó là sự “phổ cập” của điện thoại thông minh cùng với mạng internet làm con người ngày càng xa nhau hơn. Hầu hết ngoài thời gian làm việc ra thì còn lại những lúc rảnh ai cũng lôi chiếc điện thoại của mình ra rồi bấm bấm, có khi cười khúc khích mà không để ý xung quanh có người hay không. 

Gợi ý trả lời

Nếu gặp tình huống này bạn sẽ làm gì? Đừng nói với tôi là bạn sẽ làm giống họ, lôi chiễ điện thoại của mình ra và cũng chăm chú vào nó đấy nhé. Đây thực sự không phải là câu trả lời mà nhà tuyển dụng mong muốn. 

Bạn có thể trả lời rằng bạn sẽ là người làm thay đổi không gian yên tĩnh ấy bằng cách nghĩ ra trò gì đó rồi “dụ dỗ” mọi người cùng tham gia, hoặc là đưa ra những câu hỏi có nội dung vui nhộn để gây sự chú ý và khiến họ bắt chuyện với mình,... như vậy sẽ làm xua tan đi không khí tĩnh lặng, nhàm chán này. 

Câu hỏi 3: Bạn nghĩ rằng hoạt động tình nguyện lần này sẽ đem lại cho bạn điều gì?

Bạn có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời dựa trên mục đích mà bạn muốn tham gia hoạt động tình nguyện. Thực ra nhà phỏng vấn chỉ muốn thăm dò xem hoạt động tình nguyện này có ý nghĩa với bạn như thế nào thôi.

Một số câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên khác bạn cần phải lường trước
Một số câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên khác bạn cần phải lường trước

Gợi ý câu trả lời

Bạn có thể nêu ra một số điều mà bạn nhận được từ chuyến đi tình nguyện này đó là được thử sức bản thân với cuộc sống bên ngoài, được trải nghiệm những việc làm mà bạn chưa có cơ hội được làm, nhận được tình cảm của người dân là niềm hạnh phúc của bạn,... rất nhiều ý nghĩa mà bạn có thể liệt kê ra cả một danh sách dài, tuy nhiên tóm gọn lại những điều chính nổi bật để ghi điểm thôi nhé.

Việc làm Môi trường - Xử lý chất thải

3. Ứng viên có hay không nên đưa ra câu hỏi trong cuộc phỏng vấn?

Cuộc phỏng vấn cũng giống như là cuộc hội thoại giữa hai người đó là bạn và nhà phỏng vấn. Nếu chỉ có một bên là nhà phỏng vấn đưa ra câu hỏi còn bạn chỉ là người trả lời, như vậy bạn sẽ không làm nổi bật được mình và vượt qua các ứng viên khác.

Mặt khác, nếu bạn đưa ra câu hỏi để tương tác lại với họ thì có nghĩa là bạn đang rất quan tâm đến chương trình lần này và tạo ra sự khác biệt bằng những câu hỏi độc đáo liên quan đến chương trình chẳng hạn như là cách thức thực hiện như thế nào, những hoạt động cần làm là gì,... tránh đặt những câu hỏi liên quan đến lợi ích cá nhân bởi vì họ không cần những ứng viên như vậy tham gia hoạt động “tình nguyện”.

Ứng viên có hay không nên đưa ra câu hỏi trong cuộc phỏng vấn?
Ứng viên có hay không nên đưa ra câu hỏi trong cuộc phỏng vấn?

Tình nguyện viên là những người truyền cảm hứng cho người khác về những hành động và việc làm tốt đẹp, giúp lan toả sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng. Hy vọng những câu hỏi phỏng vấn mà tôi đưa ra trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để vững tin vượt qua và chiến thắng trong buổi phỏng vấn tình nguyên sắp tới.

Việc làm Sinh viên làm thêm

4. Làm sao để vượt qua phỏng vấn tình nguyện viên với số điểm tuyệt đối

Những câu hỏi gợi ý mà tôi vừa nêu trên đây sẽ giúp trang bị về mặt kiến thức để các bạn có phần trả lời tự tin hơn, tuy nhiên chỉ vậy thôi thì chưa đủ bởi vì còn nhiều yếu tố ngoài lề khác cũng góp phần quyết định sự thành công hay thất bại trong cuộc phỏng vấn lần này. Hãy xem những bí quyết sau đây để có được sự hoàn hảo trong cuộc chiến sắp tới nhé.

Cần lựa chọn trang phục phù hợp

Một bộ trang phục đẹp luôn tạo cảm giác thích thú và thu hút mọi người xung quanh ta. Thử nghĩ xem nếu bạn diện một bộ đồ đẹp đi phỏng vấn thì chắc chắn bạn sẽ thu hút được rất nhiều ánh mắt đổ về nơi bạn.

Làm sao để vượt qua phỏng vấn tình nguyện viên với số điểm tuyệt đối
Làm sao để vượt qua phỏng vấn tình nguyện viên với số điểm tuyệt đối

Với ứng viên tình nguyện, trang phục phù hợp nhất với bạn chính là một chiễ áo sơ mi trắng kết hợp với một chiếc quần Jean đa phong cách sẽ làm bạn toát lên sự năng động, khoẻ khoắn và vui tươi. Nhìn qua thôi đã thấy tràn đầy năng lượng tích cực rồi, như vậy sẽ rất dễ tạo thiện cảm cho ban tổ chức. 

Tự tin và cơi mở khi trả lời phỏng vấn

Ngay từ khi bước vào phòng hỏng vấn, bạn cần tự tin để trả lời những câu hỏi của ban tổ chức đưa ra. Tự tin luôn khiến bạn vượt qua mọi thử thách, người có sự tự tin luôn được đánh giá cao bởi vì họ cũng sẽ rất tự tin vào những điều mình làm, điều đó đem lại cảm giác yên tâm hơn cho ban tổ chức.

Chuẩn bị thật kỹ phần năng khiếu

Vì đây là cuộc phỏng vấn sinh viên tình nguyện nên không khí sẽ không căng thẳng như khi bạn đi phỏng vấn ứng tuyển việc làm. Vì vậy hãy cố gắng thể hiện phần năng khiếu hoặc sở trường của mình thật tốt, biết đâu điều đó lại thu hút được ban tổ chức thì sao.

Bình tĩnh giúp bạn trở nên chuyên nghiệp

Trong mọi tình huống cần phải bình tĩnh, dù bạn có gặp câu hỏi đơn giản hay là phức tạp thì nào thì cũng hãy duy trì sự tự tin và bình tĩnh để đưa ra câu trả lời mà mình dã có sẵn trọng đầu. Hầu hết những câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên sẽ không quá  khó khăn nên các bạn cũng đừng đặt nặng áp lực cho buổi phỏng vấn này quá nhé.

Làm sao để vượt qua phỏng vấn tình nguyện viên với số điểm tuyệt đối
Làm sao để vượt qua phỏng vấn tình nguyện viên với số điểm tuyệt đối

Trên đây là tập hợp các câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng với những gợi ý này các bạn ứng viên tình nguyện sẽ biết cách tạo ra cuộc phỏng vấn hoàn hảo để đạt được mục tiêu cao cả của mình. Để biết thêm nhiều câu hỏi phỏng vấn liên quan khác hãy truy cập vào website timviec365.vn - đây là một kho tàng kiến thức giúp bạn thoả sức tra cứu bất cứ những gì bạn muốn. Bài viết sau tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kiến thức hữu ích khác, nhớ đón xem và đồng hành cùng timviec365.vn bạn nhé.

Chúc các bạn thành công trong buổi phỏng vấn sắp tới!